Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa Tại Chùa Hoàng Long Tỉnh Phú Thọ Ngày 2/11

03/11/201112:00 SA(Xem: 14002)
Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa Tại Chùa Hoàng Long Tỉnh Phú Thọ Ngày 2/11

blankPhú Thọ, 02.11.2011,

Sáng ngày 02.11, Đức Pháp VươngTăng đoàn Truyền thừa rời Hà Nội, tiếp tục hành trình Phật sự của mình ở miền Bắc tại các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.

Điểm đến đầu tiên của Ngài là chùa Hoàng Long, tỉnh Phú Thọ, trụ xứ của đại đức Thích Minh Đức, một trong những đệ tử của Ngài tại Việt Nam. Đây là lần thứ ba Đức Pháp Vương viếng thăm địa danh này. Trong lần viếng thăm trước, Đức Pháp Vương đã ban truyền quán đỉnh cộng đồng Đức Liên Hoa Sinh, Trí tuệ Văn Thù cho đại chúng. Một năm trôi qua, với tâm chí thành tha thiết hướng tới Kim cương Thượng sưnỗ lực hoằng pháp không mệt mỏi của Đại đức Thích Minh Đức cùng Phật tử địa phương, sự tu tập thực hành Phật pháp nơi đây đã có những chuyển biến rất tích cực. Chính vì lí do đó, Đức Pháp Vương lại một lần nữa đảo giá từ hàng quay lại Phú Thọ, chốn tổ của người dân Việt Nam, quê hương của các Vua Hùng để chứng minhtrợ duyên cho các đệ tử và người dân địa phương. Tháp tùng Đức Pháp VươngTăng đoàn Truyền thừa và đông đảo Phật tử vân tập trở về từ khắp các miền đất nước.

Nếu như trong chuyến viếng thăm trước, điều kiện thời tiết với mưa to và sình lầy trên đường vào chùa đã khiến việc chuẩn bị có đôi chút khó khăn, thì lần này, công tác chuẩn bị cung đón Pháp Vương tại chùa Hoàng Long đã thực sự diễn ra vô cùng thuận lợi chu đáo. Con đường hơn 10km từ ngã ba Bãi Then vào chùa được phát quang sạch sẽ, với cổng chào bề thế trang nghiêm, những dải băng rôn và hàng cờ Phật giáo tung bay chạy dọc suốt hai bên đường. Khuôn viên chùa vốn đơn sơ hôm nay cũng được trang hoàng diện mạo mới tươi tắn, trang trọng để chào đón Đức Pháp Vương. Khu khán đài nơi cung nghinh Đức Pháp Vương, Tăng đoànđại chúng được sắp đặt vô cùng rộng rãi, trang trọng. Từ rất sớm, ước tính đã có 10.000 người có mặt, háo hức mong chờ sự kiện Phật giáo quan trọng này.

blank

Như quán chiếu được tâm nguyện lợi tha của Đại đức Thích Minh Đức và để trụ xứ Hoàng Long trở thành một trung tâm tâm linh xứng đáng với tầm vóc lịch sử của tỉnh Phú Thọ, Đức Pháp Vương đã từ bi cử hành Đại Pháp hội Mandala gia trì Liên Hoa Bộ. Đây là nghi lễ cao cấp của Kim Cương thừa, được Đức Pháp Vươngchư Tăng Ni cử hành miên mật trong nhiều giờ đồng hồ để triệu thỉnh năng lực gia trì của chư Phật, Bản tôn trong Liên Hoa Bộ là Đức A di Đà, Đức Quan Âm và Đức Liên Hoa Sinh hay Pháp thân, Báo thânHóa thân Phật. Trước khi cử hành pháp Liên Hoa Bộ, theo lời thỉnh cầu của Đại đức Thích Minh Đức, Đức Pháp Vương đã cho phép cử hành khóa lễ Hỏa Tịnh Rio Sang Chod, cúng dường tới chư Thiên, chư Bách thần Hộ pháp và hương linh trong vùng bằng cách đốt các thực phẩm dược liệu trong lửa, tạo thành khói thơmchú nguyện cho họ được no lòng nhờ việc tiếp xúc với mùi hương. Ngài thuyết giảng rằng pháp Hỏa tịnh chính là sự gia trì tịnh hóa những nhiễm ô phiền não bên trong và bên ngoài thân tâm con người. Những nhiễm ô bên ngoài phải được tịnh hóa và đó là lý do tại sao con người phải quan tâmtrân trọng môi trường sống của mình. Sau đó, Ngài đã có thời pháp ngắn khai thị cho đại chúng ý nghĩa về vô thường, về thân người quý giá, về khổ và về cơ hội đoạn trừ khổ đau để có được cuộc sống hạnh phúc. Ngài cũng chia sẻ về ý nghĩa của tâm linhtôn giáo, theo đó mục đích rốt ráo của Đạo Phậttâm linh siêu vượt trên những nghi lễ, hình thức tôn giáo bên ngoài giúp con người hướng tìm về chân hạnh phúc. Để kết thúc thời pháp, Ngài gửi tới tất cả mọi người những huấn từ chân thành: “Chúng ta sẽ không thể đoạn trừ khổ đau nếu không tận dụng cơ hội của kiếp người quý giá để thực hành Phật pháp, bởi giáo pháp là phương thuốc chữa lành và chính chúng ta là vị bác sĩ của tâm mình”.

Tiếp đến, Đức Pháp VươngTăng đoàn cử hành Đại Mandala Liên Hoa Bộ trong suốt bốn tiếng. Pháp hội được truyền trực tiếp trên trang web drukpavietnam để lợi ích cho tất cả Phật tử Việt Namthế giới. Toàn thể đại chúng đã có những giờ phút an lạc, buông xả hết những lo lắng phiền não và tịnh hóa thân tâm nương theo giọng tụng trầm ấm của Đức Pháp Vương, thanh âm trong vắt đầy cảm hứng giác ngộ của trên một trăm chư Ni trong tiếng Pháp khí Kim Cương thừa, tiếng trống damaru, kèn kangling và linh Kim Cương khi réo rắt, lúc trầm hùng giúp thức tỉnh tự tính tâm, xua tan đi những khổ đau, ly tán, vọng tưởng.

Sau nghi thức khẩu truyền nghi quỹchân ngôn Bản tôn Quan Âm Tứ Thủ và Đức A di Đà, Đại Pháp hội đã kết thúc vào lúc 19h trong niềm hoan hỉ và những tràng vỗ tay không dứt của chư đại đức Tăng niđại chúng thể hiện niềm tri ân sâu sắc lên Đức Pháp VươngTăng đoàn Truyền thừa đã từ bi quang lâm trụ xứ gieo những hạt giống giác ngộ và nền tảng tâm linh tốt đẹp vì lợi ích người dân và vô lượng hữu tình.

Để biết thêm thông tin và cập nhật trực tuyến chuyến thăm giảng pháp quán đỉnh Việt Nam của Đức Pháp Vương, xin vui lòng truy cập mục Tin Việt Nam– Nhật ký chuyến thăm Việt Nam 2011 trên trang web drukpavietnam (www.drukpavietnam.org).

blank

blank

blank

blank

blank

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
28/10/2011(Xem: 15802)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)