Cúng Vu Lan: Giảm Lãng Phí Từ Đồ Mã - Hà Dương

28/08/201212:00 SA(Xem: 59119)
Cúng Vu Lan: Giảm Lãng Phí Từ Đồ Mã - Hà Dương

CÚNG VU LAN
GIẢM LÃNG PHÍ TỪ ĐỒ Mà
Hà Dương

Mặc dù còn 1 tuần nữa mới đến Rằm tháng Bảy nhưng theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH, thị trường hàng mã đã vô cùng sôi động. Nhiều người quan niệm “trần sao âm vậy” nên đã mua cả đống vàng mã với đầy đủ nhà cửa, xe cộ, người giúp việc… để dâng người cõi âm.

Nhiều loại mã “thời trang hightech”

dotvangma2

Một cửa hàng bán đồ mã tại Hà Nội (Ảnh: Dân Trí)

Phố Hàng Mã (Hà Nội) mùa "xá tội vong nhân" rực rỡ, thiên hình vạn trạng. Thời điểm này cũng là mùa vàng mã cao điểm nhất trong năm của dân làng mã ở Làng Cót (Hà Nội), xã Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh). Đường vào làng bày la liệt đủ loại giấy màu, treo pheo, xe cộ tấp nập vào ra chở mã. Các làng này nghề vàng mã đã lên "chuyên", mỗi nhà chỉ làm một vài thứ hàng, hoặc vài bộ phận của mã. Giá mã tại đây chênh lệch khá nhiều so với thị trường: Một ngôi nhà mã giá 7.000đ, thị trường là 35.000 – 50.000đ; nhà hiện đại đủ vật dụng 80.000đ, bán lẻ 150.000 – 400.000đ; quần áo 6.000đ/bộ ra thị trường là 20.000 - 35.000đ/bộ...

Kinh Phật không dạy Phật tử đốt nhiều vàng mã. Tuy nhiên, đốt vàng mã là nhu cầu tâm linh có từ lâu đời, nên giáo lý Phật giáo chỉ hướng dẫn, giải thích để phật tử giác ngộ bản chấthạn chế dần, giảm thiểu thiệt hại về môi trường và kinh tế, lưu giữ nét nhân văn trong văn hoá ngày Rằm tháng Bảy.

(Đại đức Thích Đức Thiện, Trụ trì chùa Phật Tích ở Bắc Ninh).

Đồ mã từ nhà lầu, xe hơi, quần áo, đồ sinh hoạt... tới hình nhân giờ phải "mốt", giống y hàng thật, màu sắc tinh tế, ít lòe loẹt và hợp thời. “Thời trang cõi âm" năm nay ngoài mã cổ truyền (mã cho ông già bà cả với khăn xếp, áo the, váy áo tứ thân, cơi trầu, nón lá, hài, xe ngựa) giá trọn bộ từ 50.000 - 100.000đ… còn có những bộ thời trang cho bộ cô, bộ cậu, ún đỏ rất đẹp với những mũ mềm, váy áo, hàng hiệu áo phông body, quần bò ống côn, váy đầm ống, ví tiền "đồ hiệu", điện thoại "sành điệu", thẻ tín dụng ngân hàng Địa phủ. Còn có xe SH, Dylan, ôtô BMW, Lexus, laptop, netbook, iPhone 3GS, iPhone 4, iPad... rất thời trang. Trọn bộ mã cao cấp (biệt thự, xe xịn, tivi, tủ lạnh, máy giặt, laptop, iPhone 4) giá từ 2 triệu đồng, nhưng phải đặt trước.

Giá đồ mã giải trí bán lẻ như máy chơi điện tử là 20.000đ, một bộ game Võ lâm truyền kỳ hay Thiên long bát bộ giá từ 60.000 - 80.000đ… được nhiều bố mẹ mất con mua để "hóa vàng" cho vong trẻ. Cõi âm năm nay vẫn “phát hành” phiếu quà tặng "Amphu Mart", hoặc khuyến mại thêm 2 gia nhân mã khi mua trọn bộ mã hiện đại. Tuy đã cấm buôn bán tiền polymer âm phủ, nhưng loại tiền này vẫn được bày bán cùng với USD, tiền Euro.

Không cần thiết đốt nhiều

dotvangma3Năm nay, dịch vụ giao hàng tại nhà với những đồ mã cồng kềnh như: Nhà, xe, tủ lạnh, máy giặt…đang nở rộ và rất hút khách bởi rất nhiều người không có thời gian đi sắm mã. Khi sử dụng dịch vụ này, người mua chỉ cần gọi điện, báo mã cần mua, địa chỉ, điện thoại là được tư vấn sản phẩm, giá bán và hẹn giờ là có người chở đến nhà. Dịch vụ này cũng khuyến mại vàng hương, hình nhân khi mua trọn bộ "mã sành điệu”. Thị trường hàng mã cũng cạnh tranh nhau quyết liệt về giá cả và sản phẩm, vì thế các cửa hàng mã luôn phải cập nhật mặt hàng mã mới. Các hàng rong trước kia chỉ mang tiền giấy, mã truyền thống bán thì nay có cả ngựa, nhà tầng, đồ hiện đại tới tận các ngóc ngách với giá rẻ.

Nếu mua tại chợ, các cửa hàng mã có người bán kiêm “nhân viên tư vấn”, chỉ cần biết người mất là nam hay nữ, trẻ hay già, khi sống thích gì là người bán sẽ tư vấn rất “khuyến khích” mua hàng.

Tuy nhiên, theo sư thầy ở các chùa, Rằm tháng Bảy không nên đốt quá nhiều vàng mã cho người cõi âm. Một số chùa dịp này cũng không khuyến khích đốt vàng mã. Thậm chí, có chùa đã dỡ cả lò hóa vàng như chùa Liên Hoa (Q. 11, TP Hồ Chí Minh). Thượng tọa Thích Duy Trấn, Phó Ban Hoằng PhápGiáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Liên Hoa đã treo bảng thông báo: Các phật tử đến chùa cúng vong linh, xin miễn đốt giấy tiền vàng mã. Hãy dùng số tiền tính mua vàng mã cứu giúp bà con nghèo, học sinh vùng sâu, vùng xa. Năm 2011, số tiền tiết kiệm "không đốt vàng mã" của chùa Liên Hoa quyên góp được trên 7 tỉ đồng làm từ thiện.

Thượng tọa Thích Duy Trấn cũng đã đến nhiều nơi để giảng đạo, thuyết pháp và luôn nhấn mạnh sự không cần thiết, vô nghĩa của việc sử dụng, đốt vàng mã, đồ mã.

Nguồn: Gia Đình.net.vn

 

thichbaonghiem-thumbnailThượng tọa Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội khẳng định: "Trong giáo lý nhà Phật không hề nhắc đến việc đốt vàng mã".

(Nguồn: Báo Dân Trí)

 

...Trong khi chúng ta cầu nguyện cho người thân quá vãng được tái sanh vào cõi an lành, như sanh cõi trời hay cõi người hay về cảnh giới Tây phương cực lạc hay một cảnh giới thanh tịnh nào đó mà lại đi đốt giấy tiền vàng mã và đồ dùng bằng giấy xuống âm phủ cho người thân tiêu dùng trong các lễ tang, lễ giỗ, lễ Vu Lan thì như vậy có phải chúng ta cầu cho người thân ở mãi cảnh giới âm u tối tăm đó để xài tiền ma, đồ dùng ma hay sao. Thậm chí có người, khi đốt xong còn lo lắng không biết người thân có nhận được không? …Xem thêm: ● ĐỐT VÀNG MÃ MỘT THÓI TỤC MÊ TÍN CẦN HUỶ BỎ - Hoàng Liên Tâm

 

Tạo bài viết
15/08/2010(Xem: 112370)
05/08/2011(Xem: 75919)
18/08/2016(Xem: 5441)
10/10/2017(Xem: 5162)
Với người Bhutan, Phật giáo không chỉ là một tôn giáo mà đơn giản là triết lý thấm đấm trong văn hóa, lối sống và từng nếp nghĩ của đời sống thường nhật. Trong các nghi thức tâm linh, người Bhutan rất coi trọng nghi thức tang lễ, nếu không muốn nói là coi trọng nhất bởi vì cái chết không chỉ đánh dấu sự rời bỏ của thần thức mà còn khởi đầu của tiến trình tái sinh.
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Coronavirus đang chia rẽ người dân Mỹ trong đó có cộng đồng Phật tử Việt. Người đệ tử Phật phải thường quán niệm: an hòa ở đâu và làm sao giữ đƣợc. Những tranh luận từ quan điểm, nhận thức, định kiến đã tạo nên nhiều xung đột, bất hòa và bạo loạn. Khẩu nghiệp trong thời điểm hiện nay cần được chú tâm tu luyện. Học biết yên lặng khi cần và tranh luận trong chừng mực nhưng phải mang đến sự an hòa. ... Giáo Hội kêu gọi chư Thiện Tín, Cư sỹ, Phật tử và đồng hương thật Định tĩnh, Sáng suốt trước đại dịch hiện nay. Chúng ta cùng chắp tay nguyện với lòng: Chúng con sẽ vượt qua. Nƣớc Mỹ sẽ vượt qua. Và Thế giới sẽ vượt qua. Mùa Vu Lan năm nay tuy có hoang vắng trong các sinh hoạt Phật giáo nhưng ta vẫn tràn đầy năng lực, một năng lực cần thiết để vượt qua đại dịch và khốn khó hiện nay.