Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa, Tăng Đoàn Phật Giáo Kim Cương Thừa (Ấn Độ) Viếng Thăm Giảng Pháp & Thiện Hạnh Tại Việt Nam

10/04/201312:00 SA(Xem: 31342)
Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa, Tăng Đoàn Phật Giáo Kim Cương Thừa (Ấn Độ) Viếng Thăm Giảng Pháp & Thiện Hạnh Tại Việt Nam

drukpavietnam_0

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

 

Hà Nội, ngày 02/4/2013

ĐỨC NHIẾP CHÍNH VƯƠNG GYALWA DOKHAMPA,

TĂNG ĐOÀN PHẬT GIÁO KIM CƯƠNG THỪA (ẤN ĐỘ) VIẾNG THĂM GIẢNG PHÁP & THIỆN HẠNH TẠI VIỆT NAM

 

 Nhân dịp tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ hội văn hóa Tây Thiên cùng công tác Phật sự hoàn thiện Đại Bảo Tháp Tây Thiên, được sự chấp thuận của Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhận lời mời của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa đến từ Ấn Độ và Vương quốc Bhutan sẽ viếng thăm giảng pháp, cầu nguyện quốc thái dân an và quán đỉnh cộng đồng (ban phúc gia trì) tại Việt Nam.

Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa đến Hà Nội ngày 7/4. Đây là lần thứ 5 Ngài viếng thăm Việt Nam. Từ ngày 9 tới 26/4, Ngài sẽ chủ trì các Pháp hội cầu nguyện quốc thái dân an và quán đỉnh cộng đồng tại các chùa lớn ở Hà Nội (chùa Trung Hậu), Phú Thọ (chùa Hoàng Long), Vĩnh Phúc (chùa Bảo Sơn, chùa Hà Tiên, chùa Vân Sơn, chùa Tây Thiên Phù Nghì, Tây Thiên Thiền Tự, Đại Bảo tháp Tây Thiên), Đà Nẵng (chùa Nam Hải, chùa Phổ Quang) và TP. Hồ Chí Minh (chùa Từ Quang, chùa Vĩnh Nghiêm, Quan Âm Tu Viện). Đặc biệt tại mỗi Pháp hội, các Phật tử sẽ được Ngài giảng giải và trực tiếp trao quán đỉnh từng Đức Phật Bản tôn như Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, Trí Tuệ Văn Thù hay Phật Dược Sư... Ngài cũng sẽ cử hành Đại lễ quán đỉnh Changwa cầu siêu độ chư hương linh anh hùng chiến sĩ, đồng bào tử nạn cùng mười phương chư hương linh cửu huyền thất tổ tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên, Vĩnh Phúc. Đây là ngôi Đại Bảo tháp Kim Cương thừa đầu tiên vừa hoàn thành tại Việt Nam, với chiều cao 37 mét, được xây dựng, yểm tâm theo đúng khai thị của Đức Phật về cách thức kiến lập Vũ trụ Đại Mandala.

Pháp hội lần này là dịp hiếm có để Phật tử Việt Nam tiếp cận với các nghi thức cũng như không gian văn hóa, nghệ thuật đặc trưng của truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa (hay Mật thừa). Nhiếp Chính Vương tên đầy đủ là Gyalwa Dokhampa Jigme Pema Nyinjadh được tôn kínhhóa thân chân thực của Đức Liên Hoa Sinh. Ngài đản sinh năm 1981 tại Ấn Độ, là một trong những vị Nhiếp Chính đại diện quốc tế của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, bậc lãnh tụ tâm linh tối thượng của Truyền thừa 1.000 năm Drukpa.

Truyền thừa Drukpa được hoằng truyền vào nước ta từ năm 1992 nương công đức của cố Hòa thượng Thích Viên Thành - Viện chủ chùa Hương với tâm nguyện đem sự thực hành của truyền thống Kim Cương thừa góp phần vào sự phát triển của Phật giáo Việt Nam vì lợi ích người dân trong nước. Theo lời mời của Giáo hội Phật giáo và sự thỉnh cầu của các đệ tử Việt Nam, Đức Pháp Vương, Nhiếp Chính Vương và Tăng đoàn Truyền thừa đã nhiều lần từ bi quang lâm ban truyền giáo pháp quán đỉnh và khơi nguồn cảm hứng giác ngộ vì lợi ích vô số người dân Việt Nam.

Để cập nhật về lịch trình Phật sựhoạt động của Ngài, xin ghé thăm trang web Drukpa Việt Nam: www.drukpavietnam.org 

A/ ĐỨC NHIẾP CHÍNH VƯƠNG GYALWA DOKHAMPA

drukpavietnam_2Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa Jigme Pema Nyinjadh đản sinh năm 1981 trong dòng tộc của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ XII, bậc lãnh đạo tối thượng của Truyền thừa Phật giáo Đại thừa - Kim Cương Thừa Drukpa. Ngài được ấn chứnghóa thân chuyển thế đời thứ chín của Thượng sư Tôn quý Khamtrul Rinpoche. Truyền thừa Khamtrul được hoằng truyền từ thế kỷ thứ 16 đến nay. nổi tiếng với sự chứng ngộ tâm linh và các công hạnh lợi tha của các đời hóa thân Khamtrul, được tôn kính là những hóa thân chân thực của Đức Liên Hoa Sinh.

Sau quá trình tu học nghiêm cẩn tại Trụ xứ Darjeeling, Ấn Độ, Ngài tiếp tục theo học 9 năm và tốt nghiệp loại xuất sắc tại Đại học Tự viện danh tiếng Tango, (Vương Quốc Bhutan). Ngài trứ danh với sở học khả năng thuyết pháp uyên thâm song cũng vô cùng gần gũi, nhân văn.

Đức Nhiếp Chính Vương từng hai lần được bầu vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Drukpa Thường niên, nơi vân tập của chư Thượng sưhành giả Truyền thừa Drukpa đến từ 80 quốc gia trên thế giới. Ngoài trọng trách lãnh đạo hệ thống hàng trăm tự viện thuộc Truyền thừa Khamtrul trên dãy Himalaya, Ngài còn được Đức Pháp Vương tin cậy giao phó trách nhiệm Giáo thọ chính tại các quốc gia Châu Á như Hồng Kông, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Việt Nam… với sứ mệnh thắp lên nguồn cảm hứng và ánh tuệ đăng cho những đệ tửthế hệ trẻ vì một thế giới tốt lành, hạnh phúc hơn.

Các giáo pháp và chia sẻ của Ngài đã được biên dịch và phát hành tại Việt Nam trong Tủ sách Kim Cương thừa của Drukpa Việt Nam gồm: “Nghệ thuật sống an lạc”, “Tam thừa Phật giáoTruyền thừa Tinh túy”, “Thực hành Bản tônChân ngônTrí tuệ trong Kim Cương thừa” (NXB Tôn giáo, 2011) và “Nghệ thuật Mật giáo” (NXB Mỹ thuật, 2010).

Trong dịp Triển lãm Nghệ thuật vùng Himalaya (tổ chức tại Hà Nội, 2011), với tư cách khách mời danh dự, Đức Nhiếp Chính Vương đã lần đầu giới thiệu nét đẹp của nền nghệ thuật văn hóa Himalaya tới đông đảo người dân Việt Nam. Sự hiện diện của Ngài cùng với phần trưng bày hết sức ấn tượng của bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật và hiện vật đặc trưng của nền văn hóa Himalaya đã tạo niềm cảm hứng an lạc sâu xa, giúp công chúng thưởng lãm khám phá sự thanh tịnh thuần khiết trong nghệ thuật Mật giáo

B/ NỘI DUNG CHÍNH CỦA CHUYẾN VIẾNG THĂM

- Trong chuyến viếng thăm Việt Nam lần này, Đức Nhiếp Chính Vương và Tăng đoàn Truyền thừa cầu nguyện quốc thái dân an, ban quán đỉnh cộng đồng, chia sẻ Phật pháp tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng.

- Các Pháp hội sẽ được tổ chức trong không gian nghệ thuật Phật giáo Kim Cương thừa hoàn hảo với bảo tháp xá lợi, tôn tượng Phật quý giá, pháp khí linh thiêng, trên nền vũ điệu Ngũ Trí giác ngộ, vũ điệu Tứ đại Kim cương Hộ pháp nghi thức lễ nhạc, chứng đạo caKhông gian Mandala thù thắng này sẽ để lại nguồn ân phúc gia trì, niềm hỷ lạc an bìnhcảm hứng tâm linh mạnh mẽ cho khán chúng có phúc duyên tham dự.

- Đặc biệt ngày 12-4, Đức Nhiếp Chính Vương sẽ ban Đại lễ quán đỉnh Changwa cầu siêu độ chư hương linh anh hùng chiến sĩ, đồng bào tử nạn cùng tất cả mười phương chư hương linh cửu huyền thất tổ tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên, Vĩnh Phúc. Đây là ngôi Đại Bảo tháp Kim Cương thừa đầu tiên vừa hoàn thành tại Việt Nam, với chiều cao 37 mét, được xây dựng, yểm tâm theo đúng khai thị của Đức Phật về cách thức kiến lập Vũ trụ Đại Mandala.

- Ngày 21-4, Đức Nhiếp Chính Vương sẽ cử hành đại lễ gia trì, quán đỉnh cộng đồng Trí tuệ Văn Thùcầu nguyện quốc thái dân an tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP Hồ Chí Minh).

- Trên hành trình cầu nguyện quốc thái dân an, Ngài sẽ ban truyền giáo pháp quán đỉnh đức Phật A Di Đà, Vô Lượng Thọ, Thích Ca Mâu Ni, Quan Âm, Dược Sư, Trí Tuệ Văn Thù, Lục Độ Phật Mẫu, Liên Hoa Sinh, Hoàng Tài Bảo Thiên tại các trụ xứ khác nhau trên các miền đất nước.

* Thông tin tham khảo:

 I. ĐỨC PHÁP VƯƠNG GYALWANG DRUKPA VÀ TRUYỀN THỪA DRUKPA

Bậc Căn bản Thượng sư của Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa là Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, bậc sáng lập Truyền thừa Drukpa khởi nguồn cách đây 1.000 năm từ Ấn Độ.

Đây là truyền thống Phật giáo nổi tiếng với sự thanh tịnh, đức chân tu khổ hạnh cùng những pháp tu trì thâm diệu thành tựu Phật quả ngay trong một đời như “Sáu Pháp Yoga của Naropa”, “Sáu Pháp Vị Bình Đẳng”, giáo pháp khẩu truyền tâm yếu “Đại Thủ Ấn”. Truyền thừa Drukpa có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tại khu vực Himalaya (Nepal, Ấn Độ, Ladakh, Bhutan) và nhiều quốc gia trên thế giới. Ngạn ngữ dân gian vùng núi tuyết còn lưu truyền câu kệ sau:

“Một nửa người dân là đệ tử Truyền thừa Drukpa,

Một nửa đệ tử Truyền thừa Drukpa là hành giả Yogi,

Một nửa hành giả Yogi là Đại Thành tựu giả”

Được kính ngưỡng là hiện thân của Đức Quan Âmhóa thân chuyển thế của nhiều Đại thành tựu giả trứ danh như Đức Naropa, Đức Gampopa,… Đức Pháp Vương thường du hóa nhiều nơi với tâm nguyện chia sẻ thông điệp từ bi trí tuệ của Đức Phật, mang đến sự bình angiải pháp chuyển hóa khổ đau cho tất cả mọi người.

Ngài cũng là bậc sáng lập của phong trào thiện hạnh quốc tế “Live to Love”, từ năm 2007 đến nay được mở rộng trên phạm vi 16 quốc gia vào những dự án thiết thực trong lĩnh vực giáo dục, cứu trợ, y tế, bảo vệ di sản, môi trường. Các nỗ lực và đóng góp thiện hạnh xã hội của Ngài được nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế vinh danh qua các giải thưởng tôn quý như: cúp “Anh hùng xanh”, giải “Thành tựu trọn đời” của Chính phủ Ấn Độ. Ngài cũng được Thái tử Charles của Vương quốc Anh và Ban tổ chức Giải thưởng Trái đất thỉnh mời tham gia Ủy ban Giám khảo của giải thưởng cao quý này. Năm 2010, Đức Pháp Vương được Liên Hiệp Quốc trao tặng Kỷ niệm chương “Vì Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ” để tôn vinh những những cống hiến quan trọng của Ngài cho sự nghiệp Phát triển Thiên niên kỷ trên phạm vi toàn cầu.

Truyền thừa Drukpa được hoằng truyền vào nước ta từ năm 1992 nương công đức của cố Hòa thượng Thích Viên Thành - Viện chủ chùa Hương với tâm nguyện đem sự thực hành của truyền thống Kim Cương thừa góp phần vào sự phát triển của Phật giáo Việt Nam vì lợi ích người dân trong nước. Theo lời mời của Giáo hội Phật giáo và sự thỉnh cầu của các đệ tử Việt Nam, Đức Pháp Vương đã nhiều lần từ bi quang lâm ban truyền giáo pháp quán đỉnh và khơi nguồn cảm hứng giác ngộ vì lợi ích vô số người dân Việt Nam.

 

LỊCH TRÌNH CHUYẾN VIẾNG THĂM VIỆT NAM CỦA

ĐOÀN PHẬT GIÁO ẤN ĐỘ

Từ ngày 07/04/2013 đến ngày 27/4/2013

07/04: (Chủ Nhật 27/2 Â.L) Cung đón Đức Nhiếp Chính Vương và Tăng đoàn tại sân bay Nội Bài.

08/04: (Thứ hai 28/2 Â.L) Viếng thăm các Đại lão Hòa Thượng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, tham quan TP Hà Nội.

09/04: (Thứ ba 29/2 Â.L) Đại lễ gia trì quán đỉnh cộng đồng Quán Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, cầu nguyện quốc thái dân an tại chùa Hoàng Long xã An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

10/04: (Thứ tư 1/3Â.L) Viếng thăm BTSPG tỉnh Vĩnh Phúc. Đại lễ gia trì quán đỉnh cộng đồng Trí Tuệ Văn Thù, cầu nguyện quốc thái dân an tại chùa Bảo Sơn, phường Liên Bảo, Vĩnh Phúc.

11/04: (Thứ năm 2/3 Â.L) Buổi sáng tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên. Buổi chiều, đại lễ gia trì cầu nguyện quốc thái dân an, quán đỉnh cộng đồng Mandala Ngũ Trí Phật, Thích Ca Mâu Ni Phật và Hoàng Tài Bảo Thiên, chia sẻ Phật Pháp tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên, Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

12/04: (Thứ sáu 3/3 Â.L) Đại lễ gia trì quán đỉnh cộng đồng Phật Trường Thọ, cầu nguyện quốc thái dân an, vũ điệu Kim Cương Thừa triệu thỉnh Tứ Đại Kim Cương Hộ Pháp Mahakala. Đại lễ quán đỉnh Changwa cầu siêu độ chư hương linh, anh hùng chiến sĩ, đồng bào tử nạn cùng tất cả mười phương chư hương linh cửu huyền thất tổ tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên, Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

13/04: (Thứ bảy 4/3 Â.L) Đại lễ gia trì quán đỉnh cộng đồng Quan Âm Tứ Thủ, Lục tự Đại minh, cầu nguyện quốc thái dân an tại chùa Trung Hậu, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội.

14/04: (Chủ nhật 5/3 Â.L) Đại lễ quán đỉnh cộng đồng Phật Vô Lượng ThọLục Độ Phật Mẫu Tara, cầu nguyện quốc thái dân an và vũ điệu Kim Cương Thừa tại chùa Hà Tiên, TP Vĩnh Yên.

15/04: (Thứ hai 6/3 Â.L) Đại lễ gia trì, quán đỉnh cộng đồng Đức Phật A Di Đà, cầu nguyện quốc thái dân an tại chùa Vân Sơn, Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

16/04: (Thứ ba 7/3 Â.L) Đoàn đến TP Đà Nẵng

17/04: (Thứ tư 8/3 Â.L) Đại lễ gia trì, quán đỉnh cộng đồng, cầu nguyện quốc thái dân an tại chùa Bàn Trà, TP Đà Nẵng.

18/04: (Thứ năm 9/3 Â.L) Đại lễ gia trì, quán đỉnh cộng đồng Quán Thế Âm, cầu nguyện quốc thái dân an tại chùa Nam Hải, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiếu, TP Đà Nẵng.

19/04: (Thứ sáu 10/3 Â.L) Đại lễ gia trì, quán đỉnh cộng đồng Đức Phật Dược Sư, cầu nguyện quốc thái dân an tại chùa Phổ Quang, đường Trần Hưng Đạo, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

20/04: (Thứ bảy 11/3 Â.L) Đại lễ gia trì, quán đỉnh cộng đồng Quán Âm Tứ Thủ, Lục Tự Đại Minh chân ngôn, cầu nguyện quốc thái dân an tại chùa Từ Quang, số B1/7A - QL1A - Ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

21/04: (Chủ nhật 12/3 Â.L) Đại lễ gia trì, quán đỉnh cộng đồng Trí Tuệ Văn Thù, cầu nguyện quốc thái dân an, chia sẻ Phật Pháp tại chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3, TP Hồ Chí Minh.

22/04: (Thứ hai 13/3 Â.L) Đại lễ gia trì, quán đỉnh cộng đồng Lục Độ Phật Mẫu và Bạch Độ Phật Mẫu Tara, cầu nguyện quốc thái dân an, chia sẻ Phật Pháp tại Quan Âm Tu viện, số 384 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh.

24/04: (Thứ tư: 15/3 Â.L) Đoàn ra Hà Nội, Đại lễ gia trì, quán đỉnh cộng đồng Đức Lục Độ Phật Mẫu Tara và quán đỉnh Đức Liên Hoa Sinh, cầu nguyện quốc thái dân an tại Tây Thiên Thiền Tự (chùa Thượng), Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

25-26/04: (Thứ năm, thứ sáu 16-17/3 Â.L) Đại lễ gia trì, quán đỉnh cộng đồng Tam Bảo, Tam Căn Bản tại chùa Phù Nghì (Tây Thiên Thăng Long cổ tự), Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

27/04: (Thứ bảy 18/3 Â.L) Đoàn rời Việt Nam.

Lưu ý: Vào các ngày diễn ra đại lễ quán đỉnh, buổi sáng là khóa lễ phụ gia trì chuẩn bị quán đỉnh, buổi chiều đại lễ quán đỉnh chính thức được cử hành bắt đầu từ 13h00 hàng ngày. Để có thể đón nhận trọn vẹn ân đức gia trì từ lễ quán đỉnh, chúng ta nên giữ gìn chay tịnh vào những ngày tham dự Pháp hội.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

DRUKPA VIỆT NAM

CHÙA TÂY THIÊN PHÙ NGHÌ

Xã Đại Đình – Huyện Tam Đảo – Tỉnh Vĩnh Phúc
Email:  trungtam@drukpavietnam.org drukpavietnam@gmail.com

Website: www.drukpavietnam.org/ Facebook: www.facebook.com/drukpavietnam

Điện thoại: 09.3606.1963 / 09.34 55.1963 / 09.3333.1963

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/03/2023(Xem: 5249)
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana