Đại Lễ Phật Đản Pl. 2557 Dl 2013 Tại Miền Nam California

14/05/201312:00 SA(Xem: 28623)
Đại Lễ Phật Đản Pl. 2557 Dl 2013 Tại Miền Nam California
phatdan-title

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL. 2557 DL 2013
TẠI MIỀN NAM CALIFORNIA

dailephatdan_2013-14

Chư Tôn Đức Tăng Ni đang cử hành đại lễ chính thức

Fountain Valley – Cùng với niềm hân hoan của hàng triệu người con Phật đón mừng ngày đản sinh Đức Thích Ca Mâu Ni, Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Nam Cali, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Đại Lễ mừng Phật Đản PL 2557 - 2013 vào hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 11 & 12.5.2013 tại công viên Mile Square Park thuộc thành phố Fountain Valley, Nam California.

dienhanhxehoaKhởi đầu chương trình lễ Phật Đản, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 11.5.2013 phái đoàn chư tôn đức đến Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ ở Westminster để thắp hương và đặt vòng hoa Tưởng Niệm. Tại đây, các vị cầu nguyện cho anh linh các chiến sĩ vị quốc vong thân và đồng bào tử nạn trên đường vượt biển, vượt biên tìm tự do. Sau đó phái đoàn trở về địa điểm hành lễ để tham dự lễ cung nghinh đức Phật đản sinh với đoàn xe hoa khoảng 25 chiếc và một số xe đưa Chư Tôn Đức do các chùa và tu viện tham gia thực hiện.

Sáng Chủ Nhật ngày 12 tháng 5 năm 2013 hơn 300 Chư Tôn Đức Tăng Ni vân tập về khu lều “Kỳ Viên Tịnh Xá” để đi Cổ Phật Khất Thực, nhằm nhớ lại hình ảnh đi khất thực thời Đức Phật tại thế và cũng là dịp để đồng hương Phật tử cúng dường trai tăng. Sau phần khất thực, quý Tăng ni trở về Tịnh Xá Kỳ Viên thọ trai nghĩ ngơi để chuẩn bị cho buổi lễ Phật Đản chính thức khai mạc vào lúc 2:00 giờ chiều.

Buổi lễ chính thức với sự tham dự hơn 300 Chư Tôn Đức Tăng Ni và hàng ngàn đồng hương, trong số đó có qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí, và các quan chức chính quyền tiểu bang, quận hạt, thành phố ,như ông Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang , Ông Nguyễn Trọng Nho, Chánh Án toà Thượng Thẩm, Bà Janet Nguyễn, Giám Sát Viên, Ông Tạ ĐứcTrí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster, và Ông Michael Võ, Phó Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley .

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ, Phật Giáo Kỳ, và phút nhập Từ Bi Quán để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân, các thánh tử đạo, các chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ quê hương và đạo pháp do các em Gia Đình Phật Tử phụ trách. Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ và Ban Nhạc Chùa Diệu Quang cũng đã trình diễn ca khúc đầu tiên để cúng dường ngày Đản Sanh Đức Thế Tôn.Tiếp theodiễn văn khai mạc của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Trưởng Ban Tổ chức. Sau đó là phần phát biểu của Bà Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Quận Cam đại diện giới chức chính quyền địa phận sở tại. Tiếp đến là các em trong Gia Đình Phật Tử lên hát bài "Liên Khúc Khánh Đản".

Tiếp theo là Huấn Từ Phật Đản của Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Âu Châu và sau đó là thông bạch Phật Đản của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, trong đó có đoạn ngài nói: "...Đức Phật, ngay từ giờ phút đầu tiên trong đời, đặt bàn chân lên mặt đất, Ngài đã bảo vệ nó bằng đôi chân hoa sen. Ngài không làm cho đất loang lỗ và đất cũng chẳng làm dơ bẩn đôi chân Ngài. Bảy bước đầu tiên trên đất, Ngài bước trong tịnh lành và mỗi bước làm cho đất nở hoa. Chúng ta phải suy nghiệm về mặt đất và bảo vệnhư bảo vệ thân tâm chính mình. Mùa Phật đản năm nay tròn 50 năm mùa Pháp nạn của Phật giáo Việt nam. .. Ngọn lửa bi hùng của Bồ Tát Thích Quảng Đức đã làm lay động lương tri thế giới. Ngọn lửa đó, thêm một lần nữa minh xác sức mạnh giữa họng súng và tấm lòng từ. Người đệ tử Phật không thù hận khi phải sống giữa những người thù hận. Người đệ tử Phật cũng không nhu nhược vô trí khi đạo pháp bị tiêu diệt. Đi như thế nào trên hai đạo lộ cam go ấy. Ngọn lửa Bồ Tát năm xưa tại thành phố Sài Gòn là khai thị hướng đi của Phật Giáo Việt Nam. Ngọn lửa bi hùng và trái tim đốt không cháy của Ngài là một Pháp bảo tuyệt diệu trong hai ngàn năm Phật Giáo Việt. Giáo hội kêu gọi tất cả các tu viện, tự viện, tịnh xá, trung tâm Phật giáo… thờ di ảnh của Bồ Tát vị Pháp thiêu thân cũng như chư tăng ni và thiện tín hy sinh cho mùa Pháp nạn năm 1963..."

 

Dưới đây là một số ảnh được ghi nhận:

dailephatdan_2013-03
HT. Thích Thắng Hoan (áo cà sa đỏ) - HT. Thích Chơn Thành (Hoa Kỳ) và HT. Thích Minh Tâm (Âu Châu) hàng thứ hai
dailephatdan_2013-09
HT. Thích Phước Thuận, HT. Thích Tín Nghĩa...
dailephatdan_2013-08dailephatdan_2013-07dailephatdan_2013-06dailephatdan_2013-04
Chư Tăng ni đang khất thực (Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê đang cúng dường)
dailephatdan_2013-02
Chư Tôn đức Tăng ni chụp hình sau buổi lễ chính thức
dailephatdan_2013-01
Đoàn sinh Gia Đình Phật Tử đồng ca Liên Khúc Phật Đản
dailephatdan_2013-10
dailephatdan_2013-11
Quý Phật tử dùng cơm chay miễn phí
Bài và hình: Tịnh Thủy

Mục Lục
Tuyển Tập Kính Mừng Phật Đản

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 3695)
03/01/2024(Xem: 4347)
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.