Phần Mềm Kính Sách Điện Tử Tiếng Việt Thích Quán Như

29/09/201312:00 SA(Xem: 18642)
Phần Mềm Kính Sách Điện Tử Tiếng Việt Thích Quán Như

PHẦN MỀM KINH SÁCH ĐIỆN TỬ TIẾNG VIỆT
Thích Quán Như

vnbet_958416144-contentSau hơn một năm chuẩn bị về nội dung, kỹ thuật, mỹ thuật; đến nay Ban biên tập đã hoàn thành và cho ra đời bản App windows “Kinh sách điện tử Phật giáo tiếng Việt”, tên tiếng Anh “VietNamese Buddhist Electronic Text” viết tắt (VNBET), tên tiếng Hoa 越南電子佛典, phiên bản web http://vnbet.vn/

Kính bạch:

Chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni.

Cùng quý hành giả Phật tử, các nhà nghiên cứu gần xa.

Sau hơn một năm chuẩn bị về nội dung, kỹ thuật, mỹ thuật; đến nay Ban biên tập đã hoàn thành và cho ra đời bản App windows “Kinh sách điện tử Phật giáo tiếng Việt”, tên tiếng Anh “VietNamese Buddhist Electronic Text” viết tắt (VNBET), tên tiếng Hoa 越南電子佛典, phiên bản web http://vnbet.vn/. Với mục đích phục vụ việc đọc, tụng, nghiên cứu, góp phần bảo tồnhoằng dương Phật Pháp.

Mỗi một trang sách quý vị đang đọc, sẽ có các thông tin, từ “Tên sách”, tên “Dịch giả/ Tác giả”, đoạn Kinh đó thuộc “Chương nào”, “Trang số mấy” “Ấn hành năm nào” và tên “Nhà xuất bản”.

Đến thời điểm này, VNBET không còn là của riêng Ban biên tập nữa, mà nó là của tất cả quý vị những người đã và đang trên con đường tu học theo giáo lý nhà Phật. Có chăng, Ban biên tập chỉ là người thay mặt quý vị biên tập và lưu giữ lại các lời Phật dạy, để từ đó quý vị có thể tiếp cận một cách thuận lợi hơn trong đời đại công nghệ số như hiện nay.

Hiện tại, VNBET đã dung nạp được 89 đầu Kinh sách trong đó:

- Kinh: 27 quyển;

- Luật: 7 quyển;

- Luận: 8 quyển;

- Sách: 47 quyển.

(Và tiếp tục cập nhật, trong phần mềm có chức năng này)

Đây có thể nói là một số lượng sách còn khiêm tốn; tuy nhiên, vì muốn được sử dụng các tác quyền một cách công khai, minh bạch nên Ban biên tập chỉ xin nhập nguồn kinh, sách đã có sự chấp thuận từ quý Hòa thượng, quý Thượng tọa, các Cư sĩ, Phật tử và các tác giả liên quan.

Ban biên tập trước mắt mới chỉ nhập vào VNBET những quyển sách có tính ứng dụng thường xuyên, tính học thuật cơ bản nhất của quý Ngài, quý Hòa thượng như: cố trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu, cố trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, cố trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hoa; Hòa thượng Thích Chơn Thiện, Hòa thượng Thích Phước Sơn, Hòa thượng Thích Hải Ấn, Hòa thượng Thích Quang Nhuận, Thượng tọa Thích Hạnh Bình v.v…

Trong thời gian tới đây, Ban biên tập sẽ tiếp tục xin tác quyền của các tác giả khác để có thể đáp ứng cơ bản nhất về các đầu sách phục vụ quý Tăng Ni, Phật tử và các nhà học thuật trên con đường tu học, nghiên cứu.

Trong suốt thời gian qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự đóng góp, ủng hộ tịnh tài, tịnh vật cũng như tinh thần của quý vị Phật tử, đại chúng gần xa để chương trình VNBET đi vào hoạt động đúng như mục đích ban đầu đề ra. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới tất cả, cầu nguyện Tam Bảo gia hộ cho quý vị thân tâm thường an lạc, vạn sự viên mãn!

 


Hướng Dẫn Cài Đặt

Sau khi tải về phần mềm từ liên kết

http://vnbet.vn/software/Phan_Mem_Kinh_Sach_VNBET.zip

 I. Yêu cầu hệ thống:

  1. Window XP SP3, Window Vista, Window 7 hoặc Window 8.
  2. Bộ xử lý Pentium 4: 2.4 Ghz hoặc cao hơn.
  3. Tối thiểu 2 GB RAM hoặc cao hơn.
  4. Video và màn hình có độ phân giải (800 x 600) hoặc cao hơn.

II. Quy trình cài đặt:

Chạy file setup rồi next đến khi thông báo finish là xong.

 


Cách thức sử dụng

1. Xem thư mục sách

- Trong hộp thoại chương trình, bên trái là danh mục Kinh, Luật, Luận và Sách.

- Nhấn chuột trái vào từng phần bên trái, danh sách tên sách tương ứng của phần đang chọn sẽ hiển thị bên phải

2. Đọc kinh sách

- Nhấn chuột trái vào tên sách cần đọc, danh sách mục lục của sách sẽ hiện ra.

- Sau đó, nhấn chuột trái hai lần vào mục lục hiển thị, nội dung sách sẽ được mở trên một cửa sổ mới.

- Trên trang đang đọc, có ghi tên và số trang Kinh sách như một quyển sách giấy, khi đọc xong trang này, thì chọn số trang cần đọc tiếp theo.

- Góc trái trang đang đọc có một nút mũi nhọn chuyển qua chương sách tiếp theo và lùi về trước.

3. Tìm kiếm nội dung (tiếng Việt, Pāli, Trung)

Tìm kiếm nội dung theo từ khóa, quý vị sử dụng thanh công cụ tìm kiếm.

- Nhập nội dung cần tìm vào ô “Từ khóa” trên màn hình chính.

+ Có thể tìm kiếm theo thư mục, tên sách, mục lục bằng cách chọn các ô chọn trên màn hình.

+ Hoặc tìm kiếm đoạn văn theo cú phápbắt đầu + kết thúc

Ví dụ: bạn muốn tìm đoạn văn có bắt đầu “Phật” và kết thúc là “Pháp”thì gõ vào ô từ khóa là: Phật+Pháp.

+ Nhấn Enter hoặc nhấn vào nút “Tìm” bên góc phải để thấy kết quả hiện thị.

- Nếu tìm chữ có tiếng Pāli thì chọn các ký tự đặc biệt ở hàng bên dưới để gõ nội dung cần tìm.

- Nhấn chuột trái vào biểu tượng xem kết quả tìm kiếm, nội dung Kinh sách cần tìm sẽ hiển thị.

4. Trích dẫn sách

- Bôi đen đoạn cần trích dẫn

- Nhấp chuột lên chữ “Trích dẫn” ở góc trên của màn hình, hệ thống sẽ thực hiện sao chép nội dung đã chọn.

- Dán nội dung muốn trích dẫn ra trang word (Ctrl + V) thì sẽ thấy nội dung và tên tác giả, dịch giả, tên sách, nhà xuất bản, năm xuất bản và số trang.

5. Cập nhật kinh sách mới từ vnbet.vn

- Nhấn chuột trái vào nút “Cập nhật dữ liệu” ở phía dưới góc trái màn hình chính, hệ thống sẽ tự động liên kết đến website http://vnbet.vn/ để cập nhật sách mới về.

- Sau khi hoàn thành bạn có thể xem sách mới sẽ tăng lên ở phần mục lục sách.

Chúng tôi đã tham khảo cách thức biên tập của các quốc gia như Đài Loan, Thái Lan, Myanma, Srilanka v.v… kết hợp với những yếu tố sẵn có trong nước, nhóm biên tập sẽ tinh tấn hết sức để hoàn thiện công trìnhVNBET này, để cùng nhau lưu truyền Phật pháp đến mọi nơi, đem ánh sáng giác ngộ thắp sáng trong cõi nhân thế.

Nhóm biên tập chân thành cảm ơn sự đóng góp ý kiến của quý vị thiện hữu tri thức và các nhà mạnh thường quân, để cho VNBET ngày càng hoàn thiện hơn.

Mọi ý kiến đóng góp, xin gửi về vnbetvn@gmail.com

Thay mặt BBT
Thích Quán Như

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 3611)
03/01/2024(Xem: 4291)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)