Sẽ có Đêm Thiền Pháp Thiền Ca ngày 18-4-2015 giúp xây Thiền Viện Đại Đăng

10/03/20153:23 SA(Xem: 7676)
Sẽ có Đêm Thiền Pháp Thiền Ca ngày 18-4-2015 giúp xây Thiền Viện Đại Đăng

Mừng Nhóm Hương Thiền 3 Tuổi Với 'Chiều Hát Thiền Ca '

Sẽ có Đêm Thiền Pháp Thiền Ca ngày 18-4-2015 giúp xây Thiền Viện Đại Đăng

 

THIEN CA_02MIDWAY CITY, California (VB) -- Chiều Hát Thiền Ca mừng 3 năm Nhóm Hương Thiền đã thành công mỹ mãn hôm Chủ Nhật 8-3-2015 tại Chùa Thiền Quang, Quận Cam.

Khởi đầu và kết thúc chương trìnhca khúc Hiện Pháp Lạc Trú của Cư sĩ Tâm Nguyện:

"...Không phải là hôm qua, Ta ngồi để tiếc nuối, Những gì đã qua đi, Sao vẫn mong giữ lại, Cũng không phải ngày mai, Ta ngồi mơ mộng mãi, Những gì chưa hề tới, Nên vẫn còn là chơi vơi - Mà là ngày hôm nay, Và ở tại nơi đây, Thân tâm ta lạc trú, Trong chánh niệm trọn đầy..."

Đại chúng đã cùng hòa lời ca trên, với đủ thứ giọng trầm, giọng cao, giọng trẻ và giọng cao niên trong trọn lòng tin vào Tam Bảo.

Chương trình "Chiều Hát Thiền Ca" trễ khoảng nửa giờ, vì nhằm ngày đổi giờ -- nhiều Phật Tử quên rằng giờ khai mạc phải là giờ mới. Nhưng rồi ghế trong hội trường cũng ngồi chật hết, nhiều Phật tử tới trễ đã đứng ở phía sau và 2 bên hông hội trường.

Trong hàng quan khách có nhiều vị đã từng góp sức cho các Phật sự, trong đó có dịch giả Chân Huyền (người xây dựng Tăng Thân Xóm Dừa), Giáo sư Bùi Như Tiếp (từng dạy ở Cao Đẳng Công Chánh VN trước 1975, và bây giờ đang góp sức cho hoạt động của Thiền Viện Đại Đăng), GS Đỗ Lệ Hương (Viện Việt Học), cặp vợ chồng nhà báo Hoàng Mai Đạt và nhà văn Nguyễn Thị Minh Thủy, và nhiều văn nghệ sĩ khác.

Hai MC là anh Bùi Đường và chị Diệu Trang đã khéo léo điều khiển chương trình, trong đó những lời dẫn vào ca khúc rất mực thơ mộng -- đây là điểm độc đáo của Nhóm Hương Thiền: lời dẫn vào ca khúc đẹp như thơ, không hề tìm ra được ở chương trình nhạc nào khác.

MC Bùi Đường nhắc rằng người tu là phải đi đứng nằm ngồi luôn giữ lấy niệm tỉnh thức, và giữ tâm đại bi để làm tâm hương cúng Phật: ca khúc thứ nhì trong Chiều Hát Thiền Ca là âm vang lời đại nguyện trong bài "Cúng Hương" của Tâm Nguyện:

"...Nguyện làm kẻ đồng hành,

trên con đường giác ngộ,

xin mọi loài chúng sinh,

từ bỏ cõi lãng quên,

theo đường giới, định tuệ,

quay về trong tỉnh thức."

Góp lời ca trong chương trình đầu là những ca sĩ quen tên trong những buổi thiền ca, Phật ca... như Thy Vân, Thông Thạch, Diệu Trang, Quang Hải, Huỳnh Hoàng, Kim Cúc, Xuân Thanh, vân vân.

Chiều Hát Thiền Ca xen kẽ các bản đơn ca,  tam ca, hợp ca... Các ca khúcsáng tác từ các nhạc sĩ như Tâm Nguyễn, Nghiêm Phú Phát, Giác An, Võ Tá Hân, Hà Thanh... phần lớn là phổ thơ của quý Thầy Nhất Hạnh, Thanh Trí Cao, Thanh Tịnh Liên, Diệu Trân...

Có một lúc, không khí trở nên bùi ngùi, khi ca sĩ Diệu Trang hát ca khúc "Dặn Dò" do Tâm Nguyện phổ thơ Thầy Nhất Hạnh. Lời dẫn của Bùi  Dường trầm lắng, nhắc về từng dòng thơ "Kẻ thù ta đâu có phải là người" của vị Thầy Làng Mai.

Giữa chương trình, nhạc sĩ Tâm Nguyện Nghiêm Phú Phát nói rằng có một nghệ sĩ lớn đã hát suốt nửa thế kỷ, và mỗi khi về thăm Quận Cam là đều tới cư ngụ ở Chùa Thiền Quang: ngôi chùa này đã được ca sĩ Hà Thanh chọn như ngôi nhà để nương tựa, và cũng chính từ ngôi chùa Thiền Quang, ca sĩ Hà Thanh đã sáng tác ca khúc "Sám Hối" trong đó, lời ca xen lẫn tiếng mõ. Ca khúc này được trình diễn bởi Huỳnh Hoàng, Kim Cúc, Diệu Trang.

Theo lời MC Diệu Trang, Nhóm Hương Thiền đã có dàn âm thanh riêng, và có nơi nương tựa là Chùa Thiền Quang, hy vọng sẽ có chương trình nhạc Thiền ca mỗi 2 tháng hay mỗi 3 tháng.

Cuối chương trình, nhạc sĩ Tâm Nguyện mời Sư Cô Khánh An lên nói về Đêm Thiền Pháp Thièn Ca để gây quỹ xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng.

Sư Cô Khánh An đã hát bài ca 8 câu kệ của Thầy Thích Thanh Từ, nói về diễn tiến hoằng phápThiền Viện Đạị Đăng tốt đẹp, nơi hiện có một số Phật Tử Mỹ tham dự tu học thiền tập.

gay quy DAI DANGTheo lời Sư Cô, chủ đề buổi nhạc sắp tới sẽ là Phật Hoàng Trần Nhân Tông, dự kiến tổ chức vào Thứ Bảy 18-4-2015 tại Saigon Performing Arts, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708. Chứng minh cố vấn là HT Thích Thông Hải, Tăng Đoàn Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng.

Trong tờ bích chương, có ghi rằng chương trình Đêm Thiền Pháp Thiền Ca có vé ủng hộ 3 loại: $100, $50, $30. Từ 5:00PM là ăn chiều, và 6:00PM là khai mạc.

Chương trình có nhiều ca nhạc sĩ, và có: Nhóm Hương Thiền, Nhóm Tâm Hương, Vũ Đoàn Thanh Tâm, HPT An Lạc Pháp, GĐPT Liên Hoa, Nhóm Thanh Ca...

Chi tiết xin liên lạc: Sư Cô Khánh An (657) 464-9090; PT Tịnh Tánh (714) 717-6538, PT Tâm Hỷ Từ (714) 230-9641. Hay email: daidang2012@yahoo.com

 

PHOTO:


THIEN CA_02THIEN CA_01 THIEN CA_03

Hình 1, 2 , 3:

Nhóm Hương thiền hợp ca.

blank
Hình 4:

Nhạc sĩ Tâm Nguyện Nghiêm Phú Phát
THIEN CA_05

Hình 5:

Sư Cô Thích Nữ Khánh An gửi lời mời tham dự Đêm Thiền Pháp Thiền Ca.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
03/01/2024(Xem: 2967)
Thầy là một nhà sư, một nhà thơ, một nhà giáo dục và là nhà từ thiện. Và cứ mỗi mùa Tết, Thầy Thích Nhuận Tâm lại ngồi viết thư pháp để tặng cho người yêu thích những dòng chữ mừng xuân. Năm nay, Hòa Thượng Thích Thông Hải, trụ trì Chùa Bảo Quang ở Garden Grove, đã mời Thầy Thích Nhuận Tâm tới vui xuân.
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A.
Trong hơn 10 năm trở lại đây, nhân loại đã sử dụng trên máy tính và điện thoại nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, được xem như một phần của trí tuệ nhân tạo (AI). Những sản phẩm này đã trở thành công cụ cần thiết trong đời sống hàng ngày.