Nepal bỏ nghi lễ thảm sát gia súc để tế thần

31/07/20153:55 SA(Xem: 8636)
Nepal bỏ nghi lễ thảm sát gia súc để tế thần

NEPAL BỎ NGHI LỄ THẢM SÁT GIA SÚC ĐỂ TẾ THẦN
Minh Quang dịch

Một chiến thắng dành cho các nhà bảo vệ động vật khi chính quyền Nepal quyết định bỏ nghi thức thảm sát gia súc để tế thần, một trong những lễ hội bị chỉ trích nhiều nhất thế giới, AFP cho hay hôm 28-7.

Nepal te than 1
Cảnh thảm sát động vật sẽ không còn xuất hiện ở Nepal - Ảnh: Reuters
Lễ hội tổ chức 5 năm một lần, thu hút hàng trăm ngàn tín đồ Hindu từ Nepal và Ấn Độ kéo đến vùng đất ở miền nam Nepal thực hiện nghi lễ giết hại hàng ngàn gia súc với niềm tin rằng điều này sẽ xoa dịu cơn tức giận của nữ thần Hindu quyền lực, Gadhimai.
“Chúng tôi đã quyết định chấm dứt nghi thức tế thần này”, theo Motilal Prasad, thư ký của Gadhimai Temple Trust, nhà tổ chức của lễ hội tế thần.

“Chúng tôi nhận thấy con vật cũng như con người. Chúng cũng có các cơ quancảm giác đau đớn như chúng ta", Prasad nói với AFP.

Lễ hội tế thần có truyền thống lâu đời ở Nepal, mỗi tín đồ đến tham dự mang theo một con trâu hoặc dê. Sau khi tiến hành nghi lễ, các tín đồ cầm dao chặt đầu con vật, được nói là "tế máu" cho thần Gadhimai để cầu hạnh phúcsức khỏe cho mình và gia đình.

“Không dễ chút nào khi từ bỏ nghi lễ đã tồn tại 400 năm nay. Chúng tôi phải mất 4 năm để thuyết phục người dân từ bỏ nghi lễ rằng họ không cần thiết phải giết hại động vật để làm vui lòng thần thánh”, Prasad nói tiếp.

Lễ hội tế thần của Nepal được xem là lễ hội thảm sát động vật lớn nhất thế giới và cũng bị chỉ trích nhiều nhất vì độ "tàn nhẫn". Lễ hội tổ chức vào tháng 11. Trong lễ hội tháng 11-2014 ở làng Bariyapur, gần biên giới với Ấn Độ, có khoảng 2,5 triệu tín đồ tham gia và giết hại 200.000 con thú, theo AFP.

Nepal te than 2
Tín đồ Hindu ở Nepal sát hại động vật - Ảnh: AFP
Các nhà bảo vệ động vật vui mừng trước quyết định này của Nepal sau nhiều năm cùng với chính phủ và chính quyền địa phương thuyết phục người dân thay đổi suy nghĩ.
"Đó là một nỗ lực mất nhiều thời gian... chúng tôi đã rất kiên trìcuối cùng đã thành công", ông Manoj Gautam, Chủ tịch Mạng lưới vì động vật Nepal cho biết.

"Chúng tôi nhận thấy con người là nạn nhân của sự mê tín; vì vậy xây dựng nhận thức cho dân chúng rất quan trọng. Tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy một lễ hội không đổ máu vào năm 2019", Gautam nói với AFP.
Lễ hội xuất hiện đầu tiên ở làng Bariyapur từ nhiều thế kỷ trước. Theo truyền thuyết của người Nepal, nữ thần Gadhimai từng xuất hiện trước một tù nhân trong giấc mơ của ông ta và yêu cầu ông lập cho bà một ngôi đền. Khi tỉnh dậy, ông thấy xiềng xích trói mình đã bị phá bung. Ông rời khỏi nhà tù và về nhà xây đền thờ. Sau đó, ông giết 1 con vật để tế thần tạ ơn. Người dân thấy vậy làm theo cho đến ngày hôm nay.

Người dân Nepal vừa trải qua 2 trận động đất kinh hoàng nhất trong lịch sử nước này, hơn 8.800 người thiệt mạng. Nhiều người nói đó là sự "giận dữ của thần linh".

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/03/2023(Xem: 2853)
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).
- Lễ Rước Phật Và Nghi Thức Mộc Dục Tại TP. Hồ Chí Minh / - Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Chùa Ba Vàng / - Đại lễ Phật đản 2023 tại chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh - Đại lễ Phật Đản chung vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ lần thứ V tại Philadelphia, USA
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.