Triển khai đường dây nóng tố cáo nạn sư giả

05/12/20153:49 SA(Xem: 10274)
Triển khai đường dây nóng tố cáo nạn sư giả

TRIỂN KHAI ĐƯỜNG DÂY NÓNG TỐ CÁO NẠN SƯ GIẢ
Văn Công Hưng (Theo AFP)

 

Lời ban biên tập: Dưới đây là bản tin của hãng thông tấn AFP loan báo các nhà lãnh đạo tôn giáo Thái Lan đã có những biện pháp đối với các tu sĩ Phật Giáohành vi phạm giới luật bằng cách yêu cầu công chúng thông báo bất kỳ tu sĩ Phật giáo nào có hành vi không đúng. Ước mong giáo hội trung ương PGVN cũng có biện pháp tương tựtình trạng Phật Giáo Việt Nam hiện nay cũng không khác Phật Giáo Thái, ví dụ như [00] [01] [02] [03] [04].... 

Lãnh đạo tôn giáo Thái đã khởi động đường dây nóng 24/24 giờ cho công chúng thông báo bất kỳ tu sĩ Phật giáo nào có hành vi không đúng.

Các nhà sưhành vi sai trái phải đối mặt với sự chỉ trích sau khi nhà chức trách tôn giáo Thái Lan cho biết họ đã phát động một đường dây nóng 24/24 cho công chúng để báo cáo các hành vi ngang ngược của các tu sĩ Phật giáo vi phạm giới luật.

Động thái này theo sau một chuỗi các vụ bê bối khác nhau, từ các báo cáo trường hợp các nhà sư sử dụng ma túy và uống rượu đến vụ vào tháng Năm 5 trụ trì bị buộc phải hoàn tục vì bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ em trai.

Văn phòng Phật giáo Quốc tế (NOB) cho biết, ý tưởng cho một đường dây nóng xuất hiện sau khi Tướng thực hiện đảo chính Thái Lan Prayut Chan-O-Cha bày tỏ lo ngại về hình ảnh của Phật giáo, một tôn giáo có khoảng 95% trong số 67 triệu dân là các tín đồ.

"Chúng tôi đã thiết lập một đường dây nóng để tiếp nhận khiếu nại từ người dân nếu họ nhìn thấy bất cứ điều gì gây nguy hiểm cho tôn giáo của chúng tôi", Napparat Benjawattananant thuộc Văn phòng trên nói với AFP hôm thứ Tư (18-6).

"Mọi người có thể tố cáo nếu họ thấy các nhà sư tham gia vào những việc phi tôn giáo. Ví dụ, khi họ nhìn thấy nhà sư giả đang quyên góp", ông nói thêm.

Văn phòng cho biết có khoảng 270.000 nhà sư trên cả nước.

"Chúng tôi không có đủ nhân viên để kiểm tra tất cả các nhà sư vì vậy chúng tôi cần phải huy động công chúng", ông nói thêm rằng các quan chức sẽ có hành động ngay lập tức sau khi nhận được khiếu nại.

Một loạt các vụ bê bối liên quan đến các nhà sư đã làm hoen ố hình ảnh của giới tu sĩ trong những tháng gần đây.

Tháng Chín năm ngoái, nhà chức trách đã thu giữ gần 800.000 USD giá trị tài sản, trong đó có một chiếc Porsche và một chiếc Mercedes-Benz, từ một nhà sư đã bị thu hồi Tăng tịch với một chuyến đi gây tranh cãi trong một máy bay phản lực tư nhân và người này cũng bị cáo buộc là cha của một đứa trẻ được sinh ra bởi một cô gái dưới tuổi vị thành niên một thập kỷ trước đó.

"Đã có rất nhiều trường hợp liên quan đến các hành vi không đẹp liên quan đến các nhà sư, vì vậy chúng tôi chỉ muốn khắc phục vấn đề này", phát ngôn viên của chính quyền Thái Lan Werachon Sukondhapatipak nói.
(Giác Ngộ)

 

THÁI LAN CHAO ĐẢONHÀ SƯ 'DÍNH' BÊ BỐI
09:00 06/05/2015

Thái Lan - quốc gia được biết đến như một kinh đô của đạo Phật đang phải hứng chịu làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của dư luận khi liên tiếp xảy ra những vụ bê bối trong giới chức sắc thời gian gần đây. Có nhà sư còn nhận định rằng: "Phật giáo Thái Lan giờ đây giống như trái cây có độc và cần phải cải tổ mạnh mẽ".

Luang Pu Nenkham
Một nhà sư Thái Lan từng gây xôn xao dư luậnsở hữu
máy bay riêng cùng hàng loạt xe siêu sang hồi cuối năm 2014.

Phra Buddha Issara, một nhà sư trụ trì chùa Wat - một ngôi chùa gần thủ đô Bangkok đang kêu gọi một cuộc cải tổ triệt để Phật giáo ở Thái Lan. Nhà sư lo ngại rằng, số tiền công đức ngày càng lớn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền Phật giáo Thái Lan. "Phật giáo ở Thái Lan giống như trái cây có độc và cần phải cải tổ mạnh mẽ", nhà sư Phra Buddha Issara nói.

Sự việc bắt đầu vào tháng trước khi Hội đồng Tăng lữ tối cao (Giáo Hội Phật giáo Thái Lan), cơ quan quản lý của Phật giáo Thái Lan cáo buộc nhà sư Abbot Phra Dhammachayo - người trụ trì một ngôi chùa có tiếng ở Thái Lan biển thủ 900 triệu baht (18 triệu bảng Anh) tiền công đức. Tuy nhiên, nhà sư Abbot Phra Dhammachayo bác bỏ cáo buộc trên. Vào tháng 1 vừa qua, Phra Phromsuthi, trụ trì chùa Wat Sa Ket - ngôi chùa cổ kính nhất Thái Lan đã bị cách chức vì đã biển thủ 2 triệu bath tiền công đức.

Không chỉ bị cáo buộc "biển thủ" tiền công đức, có nhà sư Thái Lan còn bị cáo buộc buôn bán ma túy và đầu tư chứng khoán. Gần đây, một nhà sư đã bị cơ quan chức năng Thái Lan bắt giữ khi mang theo 120.000 viên thuốc methamphetamine (một chất kích thích gây nghiện). Nhà sư Phra Kru Wisit, trụ trì chùa Wat Hiranyararm ở huyện Pho Thale, tỉnh Phichit đã bị khai trừ khỏi Giáo hội vì lấy khoản tiền công đức trị giá khoảng 700.000 bảng Anh để đầu tư chứng khoán. Ngoài ra, có nhà sư Thái Lan bị bắt giữ vì điều khiển phương tiện giao thông trong tình trạng say xỉn hoặc phạm tội buôn bán động vật hoang dã.

Một nhà sư Thái Lan từng gây xôn xao dư luậnsở hữu máy bay riêng cùng hàng loạt xe siêu sang hồi cuối năm 2014.

Trước đó, nhà sư Luang Pu Nenkham cũng đã gây rúng động giới tăng lữ Thái Lan khi đoạn video quay cảnh ông dùng túi hiệu Louis Vuitton trên chiếc máy bay riêng được tung lên Youtube. Hiện nay, Luang Pu Nenkham đang trốn chạy sau khi chính quyền Thái Lan ban lệnh bắt giữ với cáo buộc Luang Pu Nenkham có quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên. Gần đây nhất, vào ngày 17.4, cảnh sát tỉnh Udon Thani (Thái Lan) cho biết, nhà sư Phra Eun Aphiyo, 65 tuổi cùng Woraphong Senaphon, 20 tuổi và Khunthong Khetnu, 32 tuổi bị bắt vì nghi đã lấy trộm 4 thi thể từ nghĩa trang để luyện tà thuật.

"Những vụ bê bối đã gây ảnh hưởng sâu sắc đến Phật giáo ở Thái Lan", chị Chalita, một người dân thường xuyên đi lễ chùa trả lời phóng viên tờ Bangkok Post. "Nếu không có sự thay đổi và thức tỉnh kịp thời, Phật giáo Thái Lan sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ không thể lường trước", chị Chalita nói tiếp. Somchai Surchartri, người phát ngôn Văn phòng Phật giáo quốc gia nói rằng, cơ cấu tổ chức trong hệ thống Phật giáo Thái Lan rất rõ ràng, mỗi ngôi chùa đều do một nhà sư trụ trì.

Nhà sư này phải thường xuyên báo cáo thông tin đến Hội đồng Tăng lữ tối cao. "Nếu một tu sĩhành vi bất minh, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý phù hợp", người phát ngôn Văn phòng Phật giáo Thái Lan cho biết. Somchai Surchartri cho biết thêm, Hội đồng Cải cách Quốc gia đang soạn thảo bản hiến pháp mới nhằm ngăn chặn, đấu tranh với hành vi tham nhũng gây hại cho giáo pháp trong Giáo hội Phật giáo Thái Lan.

"Tiền và quyền lựcnguyên nhân dẫn đến tình trạng đáng lo ngại trong nền Phật giáo Thái Lan hiện đại", Sulak Sivaraksa, một trong những học giả Phật giáo nổi tiếng của Thái Lan cho biết. "Đây là lý do tại sao chúng ta cần phải cải tổ Hội đồng Tăng lữ và bắt đầu lại từ đầu". Hội đồng Tăng lữ tối cao gồm 20 vị cao tăngtrách nhiệm giám sát toàn bộ hoạt động của Phật giáo quốc gia. Điều này có lẽ cần phải thay đổi".

Nhiều phật tử Thái cảm thấy những người lớn tuổi không có khả năng giám sát đầy đủ hành vi của 300.000 nhà sư trong một quốc gia hiện đại hóa nhanh chóng và "đầy cám dỗ" như Thái Lan. "Điều quan trọng là, họ tiến hành giám sát mọi người nhưng ai giám sát họ", nhà sư Issara nói. Nhà sư Issara muốn chính phủ tiến hành kiểm tra tài khoản cá nhân của tất cả những người trụ trì các đền, thờ trên toàn lãnh thổ và làm rõ tài sản của những người có nghi vấn.

Mạnh Tường (tổng hợp
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 3681)
03/01/2024(Xem: 4340)
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.