Thư Mời Đại Lễ Phật Đản Pl 2562 và Đạo Từ Lễ Phật Đản

12/05/20184:01 SA(Xem: 8085)
Thư Mời Đại Lễ Phật Đản Pl 2562 và Đạo Từ Lễ Phật Đản

VIETNAMESE BUDDHIST ASSOCIATION OF THE CENTRAL VALLEY CALIFORNIA
CHÙA TAM BẢO
2459 S. Elm Ave Fresno, CA 93706
Tel: (559) 374-5651 & Cell: (417) 569-9350
 _______________________________________________________________


THƯ MỜI ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2562

Chủ Nhật 27 Tháng Năm, 2018

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

happy vesak day 2Là những người con Phật, chúng ta đều vui mừng chào đón những ngày lễ lớn thiêng liêng của Đạo Phật. Tháng Năm (May) mỗi năm đánh dấu những sự kiện rất quan trọng trong cuộc đời lịch sử của đức Phật Thích Ca Mâu Nichúng ta tôn thờ.

Trong tiếng Ấn Độ, tháng này được gọi là Vesak (Pali: Vesākha, Sanskrit: Vaiśākha), là ngày Buddha Purnima hay Buddha Day - Chúng ta gọi là mùa Phật Đản. Vào ngày rằm trăng tròn tháng Vesak năm 623 trước Dương lịch có một vĩ nhân đã xuất hiện trong thế giới của chúng ta: một vị Bồ Tát đã ra đời, và cũng vào tháng này 35 năm sau, một người đã thành Phật – bậc giác ngộ hoàn toàn trong cõi nhân – thiên. Tháng Năm còn đánh dấu một sự kiện quan trọng khác trong cuộc đời đức Phật lịch sử – đó là ngày ngài nhập diệt niết bàn, nhưng ánh sáng của giáo pháp vẫn tiếp tục soi sáng thế gian.

Sự kiện đến và đi của một bậc giác ngộ (Phật – Buddha) có ảnh hưởng rất lớn lên thế giới của chúng ta. Nếu chúng ta xem cuộc đời là một trường học lớn nhất, thì sự giác ngộ chính là lúc chúng ta tốt nghiệp. Thành Phật là ra khỏi mọi ràng buộc của thế gian, nhưng lòng đại bi của bậc giác ngộ chính là động lực để người trở lại gióng lên tiếng trống chánh pháp, đưa ánh sáng trí tuệ đến với thế gian này. Người đã chỉ ra con đường giải thoát giác ngộ, chúng ta vẫn có thể đi trên con đường này để trở thành những vị Phật trong tương lai.

Ngày nay thế giới Phật giáo đã đồng nhất gọi ngày lễ lớn nhất trong năm là Lễ Tam Hợp – đánh dấu ba sự kiện quan trọng trong cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni (Sakya Muni Buddha) là Đản Sinh, Thành Đạo, và vô dư y Niết Bàn. Hạnh phúc thay đức Phật ra đời Hạnh phúc thay chánh pháp hiển dương Hạnh phúc thay tăng già hòa hợp Tu tập hòa đồng hạnh phúc thay. (PC. 194)

Mùa Phật Đản năm nay – Pl. 2562, chùa Tam Bảo ở Fresno sẽ tổ chức vào ngày Chủ Nhật 27 Tháng Năm, 2018, tức ngày 13 tháng Tư âm lịch. Kính mời chư Phật tử, đồng hương và các thiện hữu tri thức cùng đến tham dự lễ trọng đại này. Trong dịp này, chúng ta sẽ có những hoạt động như sau:

9 – 10:00 am Quý Phật tử và quan khách cùng tề tựu về chùa
10: 00 am Trang nghiêm vân tập chánh điện đón tiếp chư vị Hòa Thượng, Tăng-Ni
10 – 11 am Pháp thoại về ý nghĩa của Lễ Tam Hợp (45 phút)
11 – 11:30 am Ba hồi chuông trống Bát Nhã chính thức cử hành lễ Phật Đản
11:30 – 11:40 am Tuyên đọc huấn từ của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Tuệ Minh
11:40 – 12:30 Lễ Tắm Phật và nhận quà từ chư Tăng
12:30 – 1:30 pm Trai Tăng (Communal Lunch - cúng dường cơm chayPhật tử cùng thọ thực)
1:30 – 2:30 pm Trò chơi cộng đồng: ĐI TÌM MỤC ĐÍCH SỐNG
3:00 pm Hoàn mãn

Trân trọng kính mời quý đồng hương cùng Phật-tử gần xa nhín chút thì giờ quí báu về Chùa Tam Bảo tham dự đông đảo.

Thay mặt chư Tăng và ban tổ chức,
Hòa Thượng Thích Tuệ Minh kính mời. .
Fresno, ngày 27 tháng 4, năm 2018
Hòa Thượng Thích Tuệ Minh
Viện Chủ Chùa Tam Bảo

Bản PDF:
Phật Đản thư mời FINAL

ĐẠO TỪ LỄ PHẬT ĐẢN 2562

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.


Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa toàn thể quý đồng hương và Phật-tử,

Kính thưa Quý Vị,

Hôm nay, nhân ngày lễ Phật-đản 2562, dương lịch 2018, tôi trân trọng gởi lời kính khánh chúc lễ Vesak tại Chùa Tam Bảo, Fresno, California. Chúc quí Chư Tôn Đức; quí vị Phật Tử, và Quan khách đạt được nhiều niềm tin  trong ngày đại Lễ Vesak với thân; tâm an lạc.

Mùa lễ Phật-Đản là ngày đặc biệt của hàng triệu Phật-tử hân hoan đón chào ngày Đản sinh trên khắp 5 Châu nói chung, và Phật-tử Việt Nam trong nước, cùng với người Việt tị nạn nói riêng.

Để nhớ tưởng và ôn lại ngày Đản sanh, xuất gia thành đạonhập niết bàn của Đức Phật Thích Ca, vị giáo chủ của hoà bình,  từ bi, và trí tuệ; chính Ngài đã tìm ra con đường Giác Ngộ cho tất cả chúng sinh qua câu nói của Ngài: “ Ta là Phật đã thành; chúng sanh là Phật sẽ thành”.

 Là Phật-tử, hôm nay chúng ta tề tựu về Chùa Tam Bảo để cùng nhau làm lễ kỷ niệm ngày trọng đại này, cùng hướng tâm cầu nguyện, tưởng nhớ và nhất là cùng suy gẫm giá trị của trí tuệ bát-nhã mà Ngài đạt được sau 49 ngày đêm quyết chí nghiêm túc thiền tọa để đạt đến Giác Ngộ hoàn toàn.

Sau đó, Ngài đến vườn nai (Lộc-Uyển) thuyết bài Pháp đầu tiên “Tứ Diệu Đế” độ cho năm anh em Kiều Trần Như, là những người thầy đồng tu trong suốt sáu năm khổ hạnh, mà chính họ chưa tìm ra con đường giải thoát.

Thưa Chư Tôn Đức,

Thưa Chư liệt quí quan khách; quí Phật tử

Con người mang nhiều Nghiệp tạp nhiễm; vì vô minh; nên đắm chìm trong tham áisân hận, mãi tác động thù hận gây chiến tranh tang tác; mất mát, gây nỗi lo sợ cho muôn loài, và cướp đi rất nhiều mạng sống giữa con người với con người, từ đông sang tây, từ trẻ đến già trên khắp hành tinh này.

Nhân mùa Phật Đản 2562, chúng ta là những người con Phật thuộc nhiều hệ phái, nhiều truyền thống khác nhau, và bằng mọi phương cách, hãy cùng chung đóng góp niềm tinsử dụng văn hóa đa dạng để cống hiếnyểm trợ tinh thần cho nhân loại trong giai đoạn “thế-giới bất an giai du hoả trạch”.

Suy nghiệm từ nguồn gốc, Đạo Phật không là một tôn giáo, nhưng qua thời gian, theo dòng lịch sử biến chuyển với nghi lễ thờ cúng để phù hợp với niềm tin và nhu cầu của nhân gian, Đạo Phật đã biến dạng và mang sắc thái tín ngưỡng.

Bản chất của Phật Giáo là một triết lý tuyệt đối, ẩn chứa một trí tuệ siêu việt và nền giáo dục cần thiết, ứng dụng thực tiễn vào đời sống cho nhân loại nói chung và là kim chỉ nam cho khoa học kỹ thuật của hôm nay và ngày mai nói riêng.

Đạo Phật được nhận chân là đa thần giáo, nhưng không phải là thần giáo. Chính vậy, không có gì vô thần, và cũng không có gì hữu thần bằng đức Phật; bởi sự cầu xinlễ lạy của các tầng cấp xã hội mà tạo tác ra.

 Thực vậy, Đạo Phật là một triết lý sống động trong đời sống nhân sinh, giúp chúng ta cảm nhận được “tâm bình; thế giới bình, để chuyển hóa từ tham dục; sân hận, và si mê; thực hiện được “ thiểu dục tri túc”; biết buông bỏ để được đủ trí Bát Nhã.

Kính thưa Quý Vị,

Trên đà tiến triển văn minh của nhân loại, chúng ta nương theo bước chân của Bậc thầy Giác Ngộ đã khuyên nhủ: “Chư Ác mạc tác; chúng thiện phụng hành; thị chư Phật giáo”; hay nói một cách khác:. Hãy lánh xa những hành động xấu ác, loại trừ ô nhiễm trong tâm, hãy trau dồi tư tưởng thiện lành, thanh lọc tâm trí, nỗ lực hướng tâm đến sự phát sinh và duy trì cuộc sống thiện nghiệp” để đưa đến tâm thanh tịnh.

Đức Phật không cần chúng ta ca tụngtôn sùng Ngài; cái mà Ngài cần ở chúng ta là sự suy nghiệm những lời dạy của Ngài một cách đứng đắn, và thực hành trong chánh niệm để dẫn đến hạnh phúc chân thật cho chính mình.

Kính thưa Quý Vị,

Khi Đức Phật nhìn về phía Ngài Anan, người thị giả đa văn; Đức Phật đã nhắn nhủ: “Này Anan, tôn trọng Pháp, chính là cách vinh danh Như Lai ở mức độ cao nhất. Cho nên, này Anan, các ngươi phải tự rèn luyện, và phải tôn trọng Pháp, sống đúng Pháp, bước theo con đường của Pháp. Đó là lời dặn cuối cùng của Như Lai, tất cả những gì duyên hợp đều tan rã, hãy gắn lêntu: “Giới; Định; Tuệ” là con đường giải thoát.

Do đó, thông điệp của Đức Phật, là chủ đề về tình thươngtrí tuệ, là chất liệu tối cần cho nhân loại, không ngoài mục đích phá tan hận thùvô minh, cùng phát huy Giới – Định – Tuệ.

Nhân Lễ Khánh Đản Phật lịch 2562 hôm nay, tôi xin nhắc nhở vài lời trong Kinh Pháp Cú, mong rằng quí vị đồng hành với chúng tôi để vui mừng ngày trọng đại Đản sinh của Đức Phật:

 

Vui sướng thay, Chư Phật Đản sinh.
Quí hóa thay, Giáo Pháp cao minh.
Hạnh phúc thay, Tăng-Ni hoà hợp.
Còn gì hơn, tứ chúng đồng tu?

 

Cuối cùng, thay mặt Chư Tôn Đức, tôi nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho quý Phật tửđồng hương cùng gia quyến nhiều AN LẠCHẠNH PHÚC trong mùa Phật Đản năm 2562, và dương lịch 2018, mặc dù quanh ta là thế giới hiện tại đầy phiền não.

Trân trọng kính chào Chư Tôn Đức, và liệt Quý Vị.

NAM MÔ LÂM TỲ NI VÔ ƯU THỌ HẠ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

Thích Tuệ Minh,
Viện Chủ Chùa TAM BẢO, California.
CEO/WSBCC.ORG. Senoir Counselor Van-Hạnh Center.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/03/2023(Xem: 5286)
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana