Tạm đình chỉ tất cả chức vụ Giáo hội của ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh

26/03/20194:03 CH(Xem: 15162)
Tạm đình chỉ tất cả chức vụ Giáo hội của ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh
TẠM ĐÌNH CHỈ TẤT CẢ CHỨC VỤ GIÁO HỘI
CỦA ĐĐ.THÍCH TRÚC THÁI MINH

Đó là thông tin được HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin -Truyền thông T.Ư công bố trước hơn 100 phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí cuối buổi chiều nay, 26-3, tại trụ sở của GHPGVN - chùa Quán Sứ, Hà Nội, về vụ việc diễn ra ở chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh) vừa qua. 
thich truc thai minh
ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh bị tạm đình chỉ tất cả chức vụ
trong Giáo hội (Ảnh: Bảo Thiên)

Theo HT.Thích Gia Quang, đầu giờ chiều nay, 26-3, Ban Thường trực HĐTS khu vực phía Bắc tổ chức phiên họp xem xét về việc thuyết giảng và tổ chức lễ "thỉnh vong giải oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh - đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm theo dõi trong những ngày qua.

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Tăng sự T.Ư chủ trì phiên họp với sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS khu vực phía Bắc; đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Cục An ninh Nội địa - Bộ Công an, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh.

HT.Thích Gia Quang cho biết, tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện Ban Thư ký HĐTS GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh trình bày sự việc xảy ra; nghe Văn phòng Trung ương GHPGVN báo cáo về buổi làm việc với ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng ngày 25-3; Ban Thường trực HĐTS GHPGVN kết luận việc chùa Ba Vàng, tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ, chữa bệnh cho người dân và Phật tử có nhu cầu, trong nghi thức này có việc gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp, quy định việc người đăng ký "pháp thỉnh oan gia trái chủ" buộc phải trả nợ cho vong bằng tiền do vong yêu cầu thông qua hình thức công đức vào chùa Ba Vàng, hoặc làm công quả - lao động tại chùa Ba Vàng là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống.

Cũng theo HT.Thích Gia Quang, việc ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh để cho Phật tử Phạm Thị Yến, pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán đăng đàn thuyết pháp tại chùa Ba Vàng là không đúng. ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh với tư cáchtrụ trì chùa Ba Vàng phải chịu toàn bộ trách nhiệm về việc này. Yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt việc tổ chức lễ "thỉnh oan gia trái chủ".

Với việc khẳng định ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương GHPGVN, làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, đến Tăng đoàn, HT.Thích Gia Quang thông tin, Thường trực HĐTS khu vực phía Bắc đề xuất Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN ngay lập tức ra quyết định tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong GHPGVN trong khi chờ Hội nghị Ban Thường trực HĐTS GHPGVN ra quyết định cách chức theo đúng quy trình quy định tại Hiến chương GHPGVN tu chỉnh lần thứ VI.

“Ban Thường trực HĐTS và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh nhận thấy đã buông lỏng trong công tác quản lý Tăng sự tại chùa Ba Vàng”, HT.Thích Gia Quang chia sẻ trước các cơ quan thông tấn báo chí về trách nhiệm của Giáo hội các cấp đã để xảy ra sự việc.


thong bao ket luan 1thong bao ket luan 2Bản thông báo kết luận của TƯGH liên quan đến sự việc tại chùa Ba Vàng

Ngoài ra, TƯGH cũng yêu cầu ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh phải sám hối Đại Tăng và giao cho TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh làm Thầy giáo giới cho ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh theo luật Phật. (xem chú thích bên dưới)

Được biết, trước khi sự việc xảy ra, ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh đảm trách nhiều chức vụ trong Giáo hội: Ủy viên Dự khuyết HĐTS, Phó Trưởng ban Thông tin - Truyền thông T.Ư, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lai Châu, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh.

Trao đổi với Giác Ngộ sau phiên gặp gỡ với báo chí, TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS cho biết, việc cách tất cả các chức vụ trong Giáo hội như trường hợp của ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh là một trong những động thái khá hiếm trong thi hành kỷ luật của Giáo hội từ ngày thành lập (1981) đến nay.

“Điều quan trọng là ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh phải nhận thức lại các việc làm của mình và nhiệt tâm sám hối để tránh những điều đáng tiếc xảy ra trong tương lai”, TT.Thích Đức Thiện nhấn mạnh.

Cũng trong diễn tiến của sự việc, sáng nay, 26-3, tại TP.Uông Bí, UBND TP.Uông Bí đã tổ chức gặp gỡ với báo chí để thông tin về vụ việc chùa Ba Vàng do Chủ tịch UBND TP.Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà và Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Quảng Ninh Lê Ngọc Hân chủ trì.

Vụ việc “Thỉnh oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng

Vào ngày 20-3, báo Lao Động cho đăng tải clip phóng sự dài khoảng 6 phút với tiêu đề “Bí ẩn nguồn thu trăm tỷ”, phản ánh về việc chùa Ba Vàng, một cơ sở tự viện Phật giáo mới được đại trùng tu quy mô tại TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, cho rằng đã lợi dụng hoạt động “thỉnh oan gia trái chủ” để thu lợi hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Đoạn phóng sự lập tức gây ra làn sóng và lan mạnh trên mạng xã hội, các phương tiện truyền thông đại chúng và nhận được nhiều bình luận trái chiều. Hàng chục cơ quan thông tấn báo chí vào cuộc đưa tinghi nhận vụ việc dưới các góc độ khác nhau.

Chiều 20-3-2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo Ủy ban Nhân dân TP.Uông Bí và các cơ quan chức năng của tỉnh làm rõ sự việc mà báo chí đã nêu. Bộ Văn hóa-Thể thao & Du lịch cũng như Ban Tôn giáo Chính phủ cũng có văn bản đề nghị GHPGVN, các cơ quanthẩm quyền vào cuộc.

Hôm sau, ngày 21-3, TƯGH đã có văn bản gửi Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh yêu cầu báo cáo sự việc tại chùa Ba Vàng, thực hiện chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, cũng như có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng gây mê tín, dị đoan.

Cùng ngày, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã có công văn báo cáo gửi Ban Thường trực HĐTS báo cáo tình hình chùa Ba Vàng.

Văn bản cho biết các hiện tượng được báo chí nêu về chùa Ba Vàng không phải là mới, mà đã diễn ra từ lâu và khẳng định trong các cuộc họp thường kỳ của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh và nhiều thành viên đã thường xuyêný kiến góp ý chân thành về vấn đề này với ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh. Giáo hội tỉnh cũng từng trình báo việc chùa Ba Vàng để Phật tử Phạm Thị Yến (thường được gọi là “Yến bắt ma”) cư trú tại Hạ Long “thường xuyên khuyến hóa nhân dân về chùa Ba Vàng cúng bắt ma, cúng oan gia trái chủ” và thu tiền với số lượng lớn. Tuy vậy, từ đó đến nay tình hình vẫn không tiến triển, thậm chí còn có nhiều ý kiến quy chụp việc làm đó làm mất đoàn kết nội bộ, ganh tỵ với chùa Ba Vàng.

Trước những thông tin bất lợi về mình, tối 21-3, ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng chủ động tổ chức chương trình “Thầy trụ trì trả lời các Phật tử về một số bài báo liên quan đến chùa”, được phát trực tiếp trên trang web, kênh YouTube, Facebook thu hút hàng chục ngàn người xem trực tuyến.

Chỉ trong thời gian ngắn, chùa Ba Vàng trở thành một trong những chủ đề nóng trong dư luận được nhiều tờ báo khai thác với nhiều góc độ khác nhau; một số người thông qua các kênh thông tin cá nhân trên mạng xã hội đã bình luận, giãi bày quan điểm; thậm chí vấn đề này đã được đưa vào làm nội dung cho cả buổi thuyết giảng cho tín đồ tại chùa, khiến cho dư luận càng trở nên hỗn loạn, gây hoang mang cho nhiều người.

Ngày 22-3, UBND TP.Uông Bí có văn bản gửi trụ trì chùa Ba Vàng yêu cầu chấm dứt nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” và các hoạt động giảng pháp do Phật tử Phạm Thị Yến thực hiện vì không có trong danh mục hoạt động tôn giáo 2019 mà chùa đã thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


* Liên quan đến vụ việc trên, tuần báo Giác Ngộ số ra vào thứ 6 này, 29-3, Giác Ngộphỏng vấn riêng với HT.Thích Gia Quang. Hòa thượng khẳng định: “Từ sự việc chùa Ba Vàng, Giáo hội cần thực hiện nhiều điều chỉnh”. Mời bạn đọc quan tâm đón theo dõi!

 Bảo Thiên | Giác Ngộ Online
______________________________________
Chú thích của Ban Biên Tập:

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đã bị tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ngoài chức vụ, đại đức Thái Minh còn bị xử lý theo Giáo luật Phật giáo là phải "sám hối đại tăng" và "theo thầy giáo giới". Vậy hình thức phạt này được thực hiện thế nào theo giáo luật Phật giáo?

Thích Tấn Đạt
HT Thích Tấn Đạt - Phó Ban
Hoằng pháp Trung ương
GHPGVN

Sáng 27.3, trao đổi với  PV Báo Lao Động, HT Thích Tấn Đạt - Phó Trưởng ban thường trực Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN cho biết:

Sám hối đại tăng là một hình phạt trong giáo luật Phật giáo. Theo đó, những Tăng, Ni bị hình phạt mức này phải tự ăn năn sám hối, sau khi nhận ra lỗi lầm phải quỳ xuống hối lỗi các thành viên Tăng đoàn GHPGVN (thường là 10  tăng và 10  ni đại diện).

"Khi sám hối, những vị Tăng Ni bị hình phạt phải quỳ trước Tăng đoàn và được nghe rõ các tội, lỗi của mình mắc phải. Việc sám hối này diễn ra trong nhiều giờ, nhiều ngày và thường  được thực hiện tại các phiên họp của Giáo hội với sự hiện diện của nhiều chư tôn giáo phẩm trong Giáo hội." - HT Thích Tấn Đạt nói.

Thích Đức Thiện
HT Thích Đức Thiện -
Trường Ban trị sự
GHPGVN tỉnh Long An.

HT Thích Đức Thiện - Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Long An phân tích, hình phạt sám hối đại tăng và theo thầy giáo giới được xem là một hình phạt chưa nặng trong Giáo hội.

Theo đó, hình phạt sám hối đại tăng là một hình thức nhận lỗi trong giáo luật và có nhiều hình thức để sám hối. Còn hình phạt theo thầy giáo giới được hiểu là vị tăng ni vi phạm buộc phải theo một vị chư tôn giáo phẩm có nhiều kinh nghiệm trong tu học để học Giáo lý và Giáo luật.

"GHPGVN đã giao cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (HĐTS GHPGVN), Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh làm thầy giáo giới cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Điều này có nghĩa là thầy Thái Minh phải theo thầy Thanh Quyết để học lại theo giáo luật và các giáo lý Phật học cho đến khi đạt yêu cầu." - HT Thích Đức Thiện chia sẻ với PV Báo Lao Động.

Thích Huệ Thông
HT Thích Huệ Thông

Cũng trong sáng 27.3 trao đổi với PV Báo Lao Động, HT Thích Huệ Thông - Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng II GHPGVN cho biết, việc xử lý đại đức Thích Thái Minh đều theo quy định của Giáo luật.

Theo đó, trong Giáo luật có nhiều mức quy định xử phạt khác nhau đối với Tăng Ni vi phạmhình thức cao nhất là khai trừ ra khỏi Giáo hội.

"Việc tạm đình chỉ các chức vụ và yêu cầu sám hối đại tăng, cũng như theo thầy giáo giới là những hình thức xử lý bước đầu của GHPGVN. Ban thường trực GHPGVN chờ kết luận của cơ quan điều tra, sau đó mới có hình thức xử phạt theo đúng quy định của giáo luật." - HT Thích Huệ Thông nói.

(Theo báo Lao Động)Bài đọc thêm: 
Phỏng Vấn Hòa Thượng Pháp Tông về Oan gia trái chủ - những sự thật cần được làm sáng tỏGủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 3610)
03/01/2024(Xem: 4290)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)