Tổ Đình Sắc Tứ Thiền Lâm -ninh Thuận

19/09/20193:29 SA(Xem: 298)
Tổ Đình Sắc Tứ Thiền Lâm -ninh Thuận

TỔ ĐÌNH SẮC TỨ THIỀN LÂM


         blank
blank

          Chùa thuộc hệ phái Bắc tông, tọa lạc ở thôn Đắc Nhơn (xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận), có “tuổi đời” trên 200 năm, được xem là một trong những ngôi chùa "già cỗi" nhất của tỉnh Ninh Thuận.

          Năm Kỷ Dậu 1789, Hoà thượng Đức Tạng (hiệu Liễu Minh, đời thứ 37 thuộc dòng Lâm Tế Chánh Tông), quê ở Phú Yên, hành đạoThuận Hoá, đã vượt đường xa vào đến Ma Nương thôn (Đắc Nhơn ngày nay), lập thảo am tu hành, hoá độ chúng sinh. Rồi dần dà chùa được hình thành với dáng vóc đơn sơ mộc mạc, được đặt tên là Thiền Lâm.

blankblankblank
blankblankblankblankblank

         Theo dòng lịch sử truyền thừa cho thấy, sau Tổ khai sơn Liễu Minh, chùa đã đón nhận một bậc danh tăngThiền sư Hải Bình, hiệu Bảo Tạng, thuộc thế hệ 40 của dòng Thiền Lâm Tế. Tổ sư Hải Bình là vị tăng thứ 7 chính thức thừa kế ngôi vị trù trì, và cũng chính Ngài đã cho tái thiết đại trùng tu ngôi cổ tự này lần thứ nhất vào năm 1854. Ngoài việc trùng tu ra, Tổ Hải Bình còn khai sơn một số chùa ở các nơi như: chùa Linh Sơn ở núi Cà Đú – Ninh Thuận, chùa Trà Cang- Ninh Thuận, chùa Linh Sơn ở Vĩnh Hảo – Bình Thuận, chùa Cổ Thạch ở Tuy Phong – Bình Thuận, và ngay cả chùa Bửu Long, Châu Viên và Ngọc Tuyền trên núi Kỳ Vân ở phía Nam vùng biển Long Hải, Bà Rịa – Vũng Tàu...

          Ban đầu, chùa cất quay mặt về hướng đông, đến thời Tây Sơn, chùa được xây cất bằng gạch ngói quay mặt về hướng Nam cho tới ngày nay.

         Chùa có chuông đồng được đúc từ năm thứ 7 đời vua Gia Long (1807) với đường kính 0,4 mét, cao gần 1 mét, nặng đến vài trăm ký. Sau, chùa được vua Bảo Đại ghé thăm, đảnh lễ bái Phật, rồi ban tấm biển “Sắc tứ Thiền Lâm Tự”.

         Trước sân chùa, hiện còn hai cây bồ đề cổ thụ, bóng râm tỏa mát cả một sân rộng lớn, có tuổi đời cũng xấp xỉ tuổi của chốn giá lam thanh tịnh này.

blankblank

          Về sau, Hòa thượng Thích Huyền Tân, được Thầy Tổ Thích Trí Thắng trịch cử về làm trụ trì, đã trùng kiến chùa vào năm 1959, và trùng tu nhiều lần khác.

         Thầy Tổ Huyền Tân là bậc thức giả danh tiếng, giới đức thanh nghiêm, từng giữ chức vụ Giám viện Phật Học Liễu Quán từ năm 1968-1973. Các vị Hòa thượng Thích Đỗng Quán, Hòa thượng Tuyên Luật Sư Thích Đỗng Minh, Hoa thượng Thích Đỗng Hải... chính là những đệ tử xuất chúng của ngài Huyền Tân, đóng góp rất lớn vào công cuộc hoằng dương chánh pháp của Phật giáo nước nhà nói chung, và vùng đất Phan Rang- Ninh Thuận nói riêng…

           Vị trụ trì hiện nay là Hòa thượng Thích Đỗng Hoằng đã cho trùng tu ngôi chùa từ nhiều năm qua, kiến thiếtbảo tồn song song với nhau, vẫn giữ được sự hài hòa của cổ kim mới cũ. Trong khuôn viên chùa còn có tháp của chư Tổ Liễu Minh Đức Tạng, và Thầy Tổ Huyền Tân...

             Nghe kể, vào những năm 1970 của thế kỷ trước, kinh tế đất nước khó khăn, dân tình đói kém, Mẹ tôi đã từng theo các Ni Sư ở Nha Trang vào thăm chùa, yết kiến Hòa thượng Đỗng Hải (tự Hạnh Chí, húy Thị Đà, đời thứ 42, thừa kế Tổ đình từ năm 1979 đến năm 1982) nhiều lần. Hòa thượng rất sính thi văn, nên rất trọng văn nghệ sĩ. Và, Mẹ tôi đã được Hòa thượng dành riêng cho một góc thanh tịnh, ngồi nhìn ra cửa sổ để nữ sĩ làm... thơ Đạo. Đất của chùa rất rộng lớn, nhưng hồi đó xung quanh chỉ thấy trồng "cao lương" (bo bo) để chống đói. Nay thì đã khác nhiều rồi, những miếng đất trồng bo bo, ngô khoai, sắn chuối... bây giờ đã được thay thế bằng đài Quán Thế Âm, Miếu Tiêu Diện, khóm hoa chậu kiểng, tạo nên một cảnh giới trang nghiêm, ngập tràn hương sắc an lạc.

blank
blankblank

            Tổ đình Sắc Tứ Thiền Lâm được xem nhưcổ tự đầu tiên có mặt tại vùng đất Ninh Thuận. Cửa chùa luôn rộng mở đón thập phương bá tánh vào vãng cảnh, chiêm bái  và đảnh lễ Tam Bảo.

 

Tâm Không – Vĩnh Hữu

blankblankblankblankblankblankblank

Tạo bài viết
15/08/2010(Xem: 108863)
05/08/2011(Xem: 74383)
18/08/2016(Xem: 4512)
10/10/2017(Xem: 3988)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 2 sẽ được tổ chức tại Tully Community Branch Library, 880 Tully Rd. San Jose, CA 95111, vào lúc 2:30--5:45 chiều, Thứ Bảy, ngày 19 tháng 10, 2019.
Theo ước tính của Trung tâm nghiên cứu Pew, Phật tử chiếm khoảng 1% dân số trưởng thành ở Hoa Kỳ và khoảng hai phần ba Phật tử Hoa Kỳ là người Mỹ gốc Á. Trong số những người Mỹ gốc Á, 43% là người Mỹ gốc Việt và một phần tư người Mỹ gốc Nhật xác định là Phật tử, phần còn lại là Kitô hữu hoặc không có tôn giáo nào.
Chủ nghĩa bá quyền Đại Hán với âm mưu thôn tính Việt Nam của Trung quốc là chuyện từ nghìn năm và đang tiếp diễn đến ngày nay. Hiện tại chúng đã bao vây trọn vẹn biển Đông và biên giới phía Bắc đang chuẩn bị đưa binh lực tràn qua biên giới để tấn công Việt Nam một lần nữa. Đó là nhận định của nhà phân tích chiến lược David Archibald trong bài viết nhan đề “Advice for Our Vietnamese Friends on China” (Lời Khuyên Gửi Các Bạn Việt Nam Của Tôi về TQ) đăng trên tạp chí American Thinker ngày 27/9/2019. Thực sự Tổ quốc Việt Nam đang lâm nguy, người Phật tử không được quyền rửng rưng, vô cảm, và thờ ơ. Ban biên tập Thư Viện Hoa Sen là những Phật tử đồng thời là con dân của nước Việt nên chúng tôi chưa biết làm gì hơn là truyền đạt thông tin này đến tất cả mọi người dân yêu nước.