Có Điều Gì Sai Trái Trong Vụ Suy Tôn Hòa Thượng Thích Chơn Thành Lên Ngôi Vị Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới

11/08/202110:39 SA(Xem: 7928)
Có Điều Gì Sai Trái Trong Vụ Suy Tôn Hòa Thượng Thích Chơn Thành Lên Ngôi Vị Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới

CÓ ĐIỀU GÌ SAI TRÁI
TRONG VỤ SUY TÔN HÒA THƯỢNG THÍCH CHƠN THÀNH
LÊN NGÔI VỊ THƯỢNG THỦ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI

thich-chon-thanhHòa thượng Thích Chơn Thành Viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove đã được mười vị Tăng trong vùng Little Saigon, Nam California và khoảng 50 Phật tử chùa Liên Hoa “suy tôn” lên ngôi Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới (GHPGVNTTG) thay thế cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, người sáng lập tổ chức tôn giáo này, nhân dịp Lễ Húy Kỵ lần thứ sáu của Ngài và lễ mừng sinh nhật thứ 88 của HT. Chơn Thành.

Buổi lễ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 8 Tháng Tám năm 2021 tại chánh điện chùa Liên Hoa với sự tham dự của các vị dân cử thành phố sở tại như ông Phát Bùi, bà Diedre Thu-Hà Nguyễn, ông Scott Stiles, và các vị đại diện dân biểu nghị sĩ Quốc Hội bang California. Cũng có mặt một số cựu quan chức chính quyền VNCH cũ thân quen của chùa Liên Hoa như Đại tá Lê Bá Khiếu, cựu luật sư thẩm phán Nguyễn Trọng Nho và giới truyền thông báo chí.

Có một điều lạ là không có sự hiện diện đáng lý ra phải có các thành viên Hội Đồng Quản Trị đương nhiệm của tổ chức GHPGVNTTG như quý Thượng Toạ Thích Chân Thể, Thích Chân Bổn, Thích Chân Pháp, Thích Chân Quán, Đại Đức Thích Chân NhânCư sĩ Tuệ Bảo.

Buổi lễ diễn ra nhanh chóng trong chánh điện chật hẹp với lời tác bạch cùng lời suy tôn, trao hoa và áo mão bởi một vị thượng tọa (*) ở ngoài giáo hội, không phải là đệ tử của cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu hay của một vị tỳ kheo thành viên đương nhiệm của HĐQT GHPGVNTTG.

Trước đó một ngày tức Thứ Bảy ngày 7 tháng 8 năm 2021 tại Tổ đình Từ Quang, trụ sở trung ương GHPGVNTTG, thành phố Montreal, Canada, Hội Đồng Quản Trị Giáo Hội nhiệm kỳ thứ 11, đã tổ chức phiên họp trực tuyến thông báo 3 quyết định quan trọng đến toàn thể thành viên và Phật tử các nơi liên quan đến Hiến Chương Giáo Hộiluật pháp Canada, quốc gia mà tổ chức giáo hội PGVNTTG đã đăng ký hoạt động:

(Thứ Nhất) nhiệm kỳ thứ 11 (2016-2020) đã được gia hạn thêm một năm do đại dịch Covid đã chính thức chấm dứt nhiệm vụ vào ngày 31 tháng 7 năm 2021 vừa qua và tất cả các chức vụ cao thấp từ Hòa thượng Thích Chơn Thành Phó Thượng Thủ Giáo Hội kiêm Chủ tịch Hội đồng Lãnh Đạo đến Hòa Thượng Thích Chân Tôn Chủ tịch Hội đồng Điều hành kiêm Chánh Thư Ký văn phòng Phó Thượng Thủ cũng như chư Tôn đức Tổng Vụ Trưởng các tổng vụ và cư sĩ Phật tử thuộc hai cơ cấu lãnh đạođiều hành giáo hội đều mãn nhiệm kể từ ngày ngày 31 tháng 7 năm 2021.

(Thứ Hai) sau ngày ngày 31 tháng 7 năm 2021 hai vị Hòa thượng Thích Chơn Thành và Hòa Thượng Thích Chân Tôn cũng như các chức sự khác trong hai hội đồng liên hệ, không có thẩm quyền thay mặt hay lấy danh nghĩa giáo hội để hoạt động trong mọi lãnh vực, kể cả lãnh vực  tôn giáoxã hội.

(Thứ Ba) Chùa của hai vị Hòa thượng nói trên đều không phải là chùa thành viên giáo hội. Vậy nên giáo hội hoàn toàn không có dự tính tương lai nào cho hai vị tỳ kheo này trong nhiệm kỳ kế tiếp 2021-2025 do Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) Giáo Hội đích thân  tổ chức Đại Hội Khoáng Đại trực tuyến vào tháng 9 năm 2021 sắp tới.

Được biết, theo Hiến chương tổ chức giáo hội đăng ký tại Canada, nhiệm kỳ thứ 11 của Hội Đồng Quản Trị đã chấm dứt nhiệm vụ vào ngày 31-7-2021, sau khi đã được gia hạn thêm một năm. Hội Đồng Quản Trị nhiệm kỳ thứ 12 (2021-2025) sẽ được bầu ra trong một đại hội khoáng đại thành viên chính thức được dự kiến tổ chức vào tháng 9 năm 2021 và người đứng ra triệu tập Đại Hội Khoáng Đại kỳ 12 sẽ là HT. Thích Chân Phúc, quyền Chủ Tịch HĐQT đảm trách bởi vì HT. Thích Chân Tôn, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành, đã tự viết bản tuyên khai (declaration) trước Toà Thượng Thẩm Suprior Court bang California thừa nhận vi phạm Hiến Chương giáo hội PGVNTTG trong vụ kiện tranh chấp quyền sở hữuquản lý Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang ở Santa Ana.

Cũng liên quan đến vụ kiện này có Hòa thượng Thích Chơn Thành người đứng ra làm nhân chứng đã bị luật sư bên khởi tố điều tra và trưng bầy các chứng từ HT. Thích Chơn Thành đã chuyển nhượng một cơ sở trong số hai cơ sở của chùa cho người anh em (Tommy Bảo Nguyễn) đứng tên sở hữu chủ (**). Khi được biết những thông tin này, Văn phòng Tổng Thư Ký Giáo hội PGVNTTG đã tường trình lên HT. Thích Chân Phúc với đầy đủ chứng cớ, đồng thời xin HĐQT tước tất cả các chức vụ của hai vị này, như Hiến Chương dự trù và HĐQT đã ra quyết định ba điểm đã nói trên.

Thông thường một buổi lễ “suy tôn” (chữ dùng cho tôn giáo nhất thần) hay suy cử (chữ thường dùng cho Phật Giáo) người đứng đầu một giáo hội Phật Giáo được tổ chức trang nghiêm trọng thể sau một đại hội khoáng đại Phật Giáo. Ngôi vị này chỉ có tính cách biểu tượnglãnh đạo tinh thần. Trên thực tế không trực tiếp tham gia điều hành, và không có thực quyền quyết định các vấn đề quản trị hay quản lý giáo hội.

Tịnh Thủy tường trình từ TP. Garden Grove, California ngày 9/8/2021

Đính kèm:

Văn thư số 07082021HĐQ của Hội Đồng Quản Trị GHPGVNTTG

Văn thư số 07082021HĐQ của Hội Đồng Quản Trị GHPGVNTTGBản PDF để in:
Có Điều Gì Sai Trái Trong Vụ Suy Tôn HT. Thích Chơn Thành

Chú thích:

(*) Thượng Tọa Thích Thánh Minh trụ trì chùa Hội Phước, New Mexico, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.
(**) Tommy Bao Nguyen

 


.

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/03/2023(Xem: 5359)
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana