Ca Sĩ Phi Nhung Từ Trần

28/09/202111:11 SA(Xem: 6407)
Ca Sĩ Phi Nhung Từ Trần
CA SĨ PHI NHUNG TỪ TRẦN

phi nhung
Chị là người nghệ sĩ hoạt động từ thiện năng động nhất tại VN trong các thập niên qua. Theo tin từ nhiều báo quốc nội, ca sĩ Phi Nhung, 51 tuổi, qua đời vào 12h15 trưa 28/9, sau hơn một tháng chữa Covid-19, tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Con gái ruột của chị - Wendy Phạm - vì ở Mỹ nên nghệ sĩ Việt Hương đại diện gia đình lo hậu sự cho đồng nghiệp. Theo đại diện bệnh viện, Phi Nhung qua đời do biến chứng nặng của Covid-19, hoại tử một phần phổi, bão Cytokine, suy đa cơ quan. Trước đó, ca sĩ được chạy ECMO, lọc máu và được điều trị bằng các loại thuốc cao cấp nhất.
.
Tối 22/9, người thân cho biết tình hình ca sĩ chuyển biến xấu sau hơn một tháng nằm viện. Hồi tháng 8, Phi Nhung đi từ thiện về và bị cảm. Ca sĩ xét nghiệm RT-PCR cho kết quả dương tính với nCoV. Giữa tháng 8, chị nhập viện tại Bệnh viện Gia An 115, sau đó chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy, điều trị ở khoa Hồi sức tích cực. Nữ ca sĩ Phi Nhung nói lời nhắn nhủ cuối: "Tôi làm từ thiện làm bằng tiền đi hát, nuôi con cũng từ tiền tôi đi hát và mãi mãi kiên định với lựa chọn làm thiện nguyện của mình."
.
Ca sĩ Trizzie Phương Trinh - một đồng nghiệp của Phi Nhung - nói đầu tháng 8, chị còn gọi điện trò chuyện với Phi Nhung, bàn chuyện làm show tại Mỹ gây quỹ lấy tiền mua máy thở ủng hộ bệnh viện ở TP HCM chống dịch. Theo ê-kíp của cố nghệ sĩ, hồi tháng 7, Phi Nhung hoãn kế hoạch quay về Mỹ đoàn tụ con gái vì muốn tiếp tục ở lại Sài Gòn hoạt động thiện nguyện thời dịch.
.
Phi Nhung từng tâm sự cô là kết quả của một cuộc tình lầm lỡ, dù ông ngoại đã bắt phá bỏ cái thai trong bụng, mẹ vẫn quyết trốn vào chùa sanh ra cô. Năm 1970, Phi Nhung cất tiếng khóc chào đời nhưng không phải là niềm hạnh phúc và tự hào như bao đứa trẻ khác. Cô là con lai, sự tồn tại của cô bị giấu nhẹm đi trong suốt những năm tháng tuổi thơ đầy bất hạnh.

Năm 1989, Phi Nhung bay sang Tampa, Florida, Mỹ định cư theo diện con lai, sống cùng với người dì ruột. Đó là năm 17 tuổi, Phi Nhung bắt đầu từ những công việc chân tay cực nhọc: lau sàn nhà, quét dọn, bồi bàn, may vá thuê… để mưu sinh. Năm 1992, Phi Nhung làm mẹ đơn thân và sinh người con gái đặt tên là Wendy. Tuy nhiên, mọi thông tin về con gái Wendy được Phi Nhung giữ kín hoàn toàn. Phải đến năm 2017, khi Wendy tốt nghiệp cử nhân, cô mới công khai danh tính con gái.

Việc nhận con nuôi, bắt đầu từ năm 2005, lần đầu tiên Phi Nhung về nước biểu diễn. Rồi 2 hai năm sau, trại trẻ mồ côi do Phi Nhung thành lập ra đời. Để có đủ kinh phí hoạt động trại trẻ, Phi Nhung đi hát liên tục, tự rao bán CD khắp nơi, cốt lấy tiền đưa về xây chùa ở Bình Phước và nuôi đàn con nhỏ. Có lẽ cô đã nhớ lại thời thơ ấu của mình, khi được sinh ra từ một ngôi chùa nhỏ bé, khuất lấp sau những nương rẫy cà phê. Cô yêu thương thân phận cô đơn của người mẹ, và người bà côi cút cho đến khi tiễn cháu lên đường. Đến nay, Phi Nhung đã có 23 con nuôi đều mang họ Phạm.

Cô không kết hôn, không xây dựng một gia đình riêng mà chọn một gia đình chung với 23 người con nuôi. Thông cáo báo chí từ Fanpage của chị giải thích vì sao chị không chịu về Mỹ trong mùa dịch cho bình an, Phi Nhung quyết ở lại vì "Sài Gòn đang tổn thương như thế này, nhiều người còn khổ vì dịch mình ở lại, có khi lại có ích. Khi mọi thứ ổn hơn, mình đi đâu cũng không áy náy". Và thế là chị quyết định bỏ vé phi cơ, ở lại với hành trình thiện nguyện của mình. Chị đóng góp cho quỹ vaccine, đóng góp mua máy thở, chị gởi gạo cho người nghèo, chị tham gia nấu ăn cho bếp ăn tình thương giúp mang đến bữa ăn cho người vô gia cư.

Theo thông tin từ Thầy Thích Nhật Từ - trụ trì chùa Giác Ngộ, buổi Lễ tưởng niệm và cầu siêu cho ca sĩ Phi Nhung sẽ được diễn ra vào 18h45 ngày 28/9/2021 theo hình thức trực tuyến. Đây là buổi livestream chùa tự tổ chức, không phải do phía Phi Nhung chủ trì. Hàng nghìn khán giả đang theo dõi, tưởng niệm nữ ca sĩ. Độc giả có thể vào xem ở YouTube.

--- Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN tuyên dương công đức ca sĩ Phi Nhung
https://giacngo.vn/hoa-thuong-chu-tich-hoi-dong-tri-su-ghpgvn-tuyen-duong-cong-duc-ca-si-phi-nhung-post58885.html
---Chùa Giác Ngộ: Vĩnh biệt ca sĩ Phi Nhung
https://youtu.be/mcxSpmsHkmc
.
Đọc thêm về tiểu sửhttps://vi.wikipedia.org/wiki/Phi_Nhung

CHÙA GIÁC NGỘ
Vĩnh biệt ca sĩ Phi Nhung,
Phi Nhung qua đời trưa nay tại BV Chợ Rẫy


.


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 1469)
03/01/2024(Xem: 3867)
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Thượng tọa Thích Chân Quang về những phát ngôn về luật nhân quả trong một số clip được lan truyền trên mạng xã hội, trong đó có liên quan đến sư Thích Minh Tuệ.
Sau khi post 4 bài viết về hiện tượng Sư Minh Tuệ của các tác giả Tâm Anh, Nguyễn Thanh Huy, Đào văn Bình, Minh Mẫn và hai video clip của thầy Thích Chân Tính(Chùa Hoằng Pháp); chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ quý độc giả mà đa số đều tán đồng các bài viết. Thậm chí có youtuber đã dùng nội dung của các bài để chuyển tải tiếp đến cộng đồng mạng. Dưới đây là các bài viết thêm của các tác giả kính gửi đến độc giả: Nguyên Minh Nguyễn Minh Tiến, Nguyễn Thanh Huy, Võ Đào Phương Trâm An Tường Anh, Đức Hùng-Trần Hóa, Tâm Anh chuyển ngữ. Luôn tiện đây chúng tôi cũng xin minh định là Thư Viện Hoa Sen không trực thuộc hay đại diện cho một hệ thống tự viện hay một tổ chức giáo hội Phật giáo nào ở trong nước cũng như hải ngoại. Và một điều nữa, chúng tôi luôn tôn trọng các ý kiến dị biệt.
84 ngàn pháp môn, tùy căn cơ mỗi hành giả thích hợp, không thể nói pháp nào, hạnh nào cao hơn pháp nào.Dó tính cố chấp đố kỵ nên phân biệt, chỉ trích, phê phán một công hạnh không hợp với mình.Đáng ra chúng ta không thực hiện được những công hạnh khó làm mà người khác làm được, phải hoan hỷ tán dương mà nhà Phật gọi là tùy hỷ công đức.