Ngôi chùa vắng bóng người hai năm, nay đã hồi sinh.

19/01/20224:46 SA(Xem: 2180)
Ngôi chùa vắng bóng người hai năm, nay đã hồi sinh.

NGÔI CHÙA VẮNG BÓNG NGƯỜI HAI NĂM
NAY ĐÃ HỒI SINH.

 chua bao quang toan canh

chua bao quang toan canh 2Tôi đến chùa Bảo Quang tọa lạc ở thành phố Santa Ana vào một buổi sáng nắng đẹp, cái nắng hiếm hoi, ấm ấp giữa mùa đông Cali sau hai tuần mưa lạnh. Bãi đậu xe trong sân chùa vắng khiến không gian thêm rộng và trống trải.

Được thầy Tri khách tiếp nhưng sau đó thầy phải bận tiếp Phật tử khác từ nơi xa đến, nên chúng tôi có dịp đi một vòng chùa tham quan. Cảnh chùa vẫn gần như cách nay hai năm, tòa nhà chánh điện và hai bảo tháp mái cong vẫn uy nghi như không có gì xảy ra sau hai năm chùa đóng cửa vắng người do cơn đại dịch Covid - 19 bùng phát và cơn bão pháp lý thổi qua chùa.

Nay cơn đại dịch đang tiến dần đến hồi kết thúc và cơn bão pháp lý đã qua đi, chùa đã có một Tăng đoàn với bốn vị Thượng tọa cùng với ban quản trị hộ trì chánh pháp đang nỗ lực làm việc để ngôi chùa sớm trở lại sinh hoạt bình thường và xứng danh một ngôi chùa cây cao bóng mát, tỏa hương giải thoát đến với muôn người.

Quả đúng là chùa vắng vẻ nhưng tôi quan sát thấy như đang có sức sống bùng lên sau những tháng ngày mùa đông giá lạnh. Cảnh anh Lộc Bạch(*) không phải là người mặc áo veston tay sách chiếc briefcase đi cùng với các luật sư mà là một chàng thanh niên vạm vỡ trong bộ đồ làm công trường xây cất đang xúc cát lót gạch tại sân chùa cùng với anh thợ hồ người gốc Mễ; phía bên bảo tháp là thầy chuyên trách về săn sóc cây cảnh đang thay đất bón phân cho tốt tươi mấy cây cảnh; phía trước tòa nhà trung tâm văn hóa, chúng tôi thấy thầy Nhuận Hùng đang tái hiện cảnh một quán bên đường gần buồng chuối đang trổ quà dành cho bà con đến xem và chụp ảnh vào dịp Tết Nhâm Dần sắp đến.

Trên đường ra xe trở về, có một bà trạc tuổi ngũ tuần hỏi chúng tôi mục đích của người đến chùa có phải là cúng bái, cầu nguyện để được như ý không? Tôi cười trả lời bà. Đó chỉ là phương tiện ban đầu giúp người ta nương tựa. Mục đích chính của người đi chùa là phải học giáo pháp của Phật, nhận ra chân lý thật sự của cuộc đời. Từ đó họ biết cách sống an vui, tự tạigiảm bớt những nỗi khổ, niềm đau. Đức Phật không phải là thần linh mà có quyền ban phước hay giáng họa, tất cả đều là do nhân quả, tự mình làm thì tự mình chịu thôi. Nhân lành quả lành, còn nhân xấu thì quả xấu. Đó là quy luật nhân quả, diễn tiến tự nhiên.

Bà cụ cảm ơn tôi và nói bà đã hiểu.

Tịnh Thủy

 

(*) Lộc Bạch người đội nón cói mầu trắng, hiện là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang.

 Tạo bài viết
Vào thứ Tư, ngày 16-5 vừa qua, Nhà Trắng đã tổ chức lễ Vesak lần thứ hai để kỷ niệm sự kiện đản sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật. Năm ngoái là dấu mốc đầu tiên Đại lễ Vesak được đưa vào để tổ chức tại Nhà Trắng khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn tề tựu cùng nhau để thắp nến và cầu nguyện nhân ngày lễ đặc biệt này.
Một buổi nhạc Thiền trang nghiêm, cảm động đã thực hiện hoàn mãn hôm Chủ Nhật 15/5/2022 tại Tu Viện Đại Bi, Garden Grove, California. Nội dung buổi nhạc Thiền là để Tưởng nhớ Thầy, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong dịp tròn 100 ngày viên tịch của Thầy. Và cũng trùng hợp: hôm Chủ Nhật cũng là ngày Lễ Phật Đản.
Kharkov là một trong những nơi bị oanh tạc khốc liệt trong cuộc chiến xâm lăng Ukraine những ngày qua. Tuy nhiên Nga đã bác đề xuất thiết lập hành lang nhân đạo tại Kharkov (và cả Sumy).