Ngôi chùa vắng bóng người hai năm, nay đã hồi sinh.

19/01/20224:46 SA(Xem: 3296)
Ngôi chùa vắng bóng người hai năm, nay đã hồi sinh.

NGÔI CHÙA VẮNG BÓNG NGƯỜI HAI NĂM
NAY ĐÃ HỒI SINH.

 chua bao quang toan canh

chua bao quang toan canh 2Tôi đến chùa Bảo Quang tọa lạc ở thành phố Santa Ana vào một buổi sáng nắng đẹp, cái nắng hiếm hoi, ấm ấp giữa mùa đông Cali sau hai tuần mưa lạnh. Bãi đậu xe trong sân chùa vắng khiến không gian thêm rộng và trống trải.

Được thầy Tri khách tiếp nhưng sau đó thầy phải bận tiếp Phật tử khác từ nơi xa đến, nên chúng tôi có dịp đi một vòng chùa tham quan. Cảnh chùa vẫn gần như cách nay hai năm, tòa nhà chánh điện và hai bảo tháp mái cong vẫn uy nghi như không có gì xảy ra sau hai năm chùa đóng cửa vắng người do cơn đại dịch Covid - 19 bùng phát và cơn bão pháp lý thổi qua chùa.

Nay cơn đại dịch đang tiến dần đến hồi kết thúc và cơn bão pháp lý đã qua đi, chùa đã có một Tăng đoàn với bốn vị Thượng tọa cùng với ban quản trị hộ trì chánh pháp đang nỗ lực làm việc để ngôi chùa sớm trở lại sinh hoạt bình thường và xứng danh một ngôi chùa cây cao bóng mát, tỏa hương giải thoát đến với muôn người.

Quả đúng là chùa vắng vẻ nhưng tôi quan sát thấy như đang có sức sống bùng lên sau những tháng ngày mùa đông giá lạnh. Cảnh anh Lộc Bạch(*) không phải là người mặc áo veston tay sách chiếc briefcase đi cùng với các luật sư mà là một chàng thanh niên vạm vỡ trong bộ đồ làm công trường xây cất đang xúc cát lót gạch tại sân chùa cùng với anh thợ hồ người gốc Mễ; phía bên bảo tháp là thầy chuyên trách về săn sóc cây cảnh đang thay đất bón phân cho tốt tươi mấy cây cảnh; phía trước tòa nhà trung tâm văn hóa, chúng tôi thấy thầy Nhuận Hùng đang tái hiện cảnh một quán bên đường gần buồng chuối đang trổ quà dành cho bà con đến xem và chụp ảnh vào dịp Tết Nhâm Dần sắp đến.

Trên đường ra xe trở về, có một bà trạc tuổi ngũ tuần hỏi chúng tôi mục đích của người đến chùa có phải là cúng bái, cầu nguyện để được như ý không? Tôi cười trả lời bà. Đó chỉ là phương tiện ban đầu giúp người ta nương tựa. Mục đích chính của người đi chùa là phải học giáo pháp của Phật, nhận ra chân lý thật sự của cuộc đời. Từ đó họ biết cách sống an vui, tự tạigiảm bớt những nỗi khổ, niềm đau. Đức Phật không phải là thần linh mà có quyền ban phước hay giáng họa, tất cả đều là do nhân quả, tự mình làm thì tự mình chịu thôi. Nhân lành quả lành, còn nhân xấu thì quả xấu. Đó là quy luật nhân quả, diễn tiến tự nhiên.

Bà cụ cảm ơn tôi và nói bà đã hiểu.

Tịnh Thủy

 

(*) Lộc Bạch người đội nón cói mầu trắng, hiện là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang.

 Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/03/2023(Xem: 2943)
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).
- Lễ Rước Phật Và Nghi Thức Mộc Dục Tại TP. Hồ Chí Minh / - Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Chùa Ba Vàng / - Đại lễ Phật đản 2023 tại chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh - Đại lễ Phật Đản chung vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ lần thứ V tại Philadelphia, USA