Phật giáo Hàn Quốc tuần hành yêu cầu Nga dừng cuộc chiến và cầu hòa bình cho Ukraine

17/03/20226:50 CH(Xem: 3569)
Phật giáo Hàn Quốc tuần hành yêu cầu Nga dừng cuộc chiến và cầu hòa bình cho Ukraine

PHẬT GIÁO HÀN QUỐC TUẦN HÀNH
YÊU CẦU NGA DỪNG CUỘC CHIẾN VÀ CẦU HÒA BÌNH CHO UKRAINE

(“러시아, 살생 멈추고 참회해야…우크라이나 평화 깃들길”)

 

Ngày 11 tháng 03 vừa qua, chư tôn tịnh đức tăng già Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc đã vân tập trước trụ sở Đại sứ quán Nga tại Seoul, biểu tình lên án Nga tấn công Ukraine, trước đó đã có nhiều cuộc biểu tình phản đối chiến tranh của cộng đồng người Ukraine và người Nga sống trong nước, kêu gọi chấm dức chiến tranh đã diễn ra tại Hàn Quốc. Cuộc tuần hành với những khẩu hiệu: "Học cách hòa ái, đoàn kết trong suối nguồn từ bi tâm, bừng sáng dưới ánh dương trí tuệ".

 

"Nga phải dừng ngay việc bắn giết người bừa bãi và hãy tức khắc cầu xin sám hối ăn năn. Là những quốc gia láng giềng có chung lịch sử, chúng ta sẽ phải tìm cách nương tựa vào nhau trong hòa bình. Phật giáo Hàn Quốc chúng tôi thành tâm cầu nguyện cho Ukraine thoát khỏi nạn đau binh bởi chiến tranh càng sớm càng tốt và mang lại hòa bình".

 

Một buổi tụng kinh, tọa thiền thắp sáng ánh dương trí tuệ, dâng trào suối nguồn từ bi tâm đã được tổ chức để cầu nguyện cho những quân nhân hy sinh và đồng bào tử nạn chiến tranh sớm hóa giải những nỗi khổ niềm đau, siêu sinh Cực lạc quốc và lên án hành động giết người tàn nhẫn của Nga trong bối cảnh hàng loạt thường dân vô tội bị thương vong do Nga xâm lược Ukraine.

 

Hôm thứ Sáu, ngày 11 tháng 03 vừa qua, Viện Lao động Trật tự Xã hội thuộc Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc (Hòa thượng Viện trưởng Ji Mong) đã tổ chức buổi lễ trước trụ sở Đại sứ quán Nga tại Seoul "Cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine và cực lực lên án hành động Nga xâm lược Ukraine", buổi lễ với sự tham dự đông đảo chư tôn tịnh đức tăng già Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc và nhiều tổ chức xã hội khác cùng tham gia.

 

Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR), tính vào khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 02 đến ngày 09 tháng 03 vừa qua, khi Nga xâm lược Ukraine, có khoảng 516 thường dân bị thiệt mạng ở Ukraine, trong đó có 37 trẻ em. Số người tỵ nạn đã vượt quá 2,15 triệu người.

 

Trước buổi lễ cầu nguyện, Hòa thượng Ji Mong, Viện trưởng Viện Lao động Trật tự Xã hội thuộc Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc phát biểu: "Chúng tôi đang chứng kiến một thực tế khủng khiếp rằng, quyền được sống trong một cuộc sống an toàn và hòa bình của nhân dân Ukraine đang bị chà đạp bởi cuộc xâm lược vũ trang của Nga bắt nguồn từ cuộc tranh giành quyền lợi của các cường quốc. Mặc dù vậy, cuộc xâm lược không dừng lại dưới danh nghĩa "giải phóng và gìn giữ hòa bình".

 Phật giáo Hàn Quốc Tuần hành Yêu cầu Nga dừng Cuộc chiến và Cầu hòa bình cho Ukraine 3Phật giáo Hàn Quốc Tuần hành Yêu cầu Nga dừng Cuộc chiến và Cầu hòa bình cho Ukraine 2Phật giáo Hàn Quốc Tuần hành Yêu cầu Nga dừng Cuộc chiến và Cầu hòa bình cho Ukraine 1Phật giáo Hàn Quốc Tuần hành Yêu cầu Nga dừng Cuộc chiến và Cầu hòa bình cho Ukraine 6Phật giáo Hàn Quốc Tuần hành Yêu cầu Nga dừng Cuộc chiến và Cầu hòa bình cho Ukraine 5Phật giáo Hàn Quốc Tuần hành Yêu cầu Nga dừng Cuộc chiến và Cầu hòa bình cho Ukraine 7Phật giáo Hàn Quốc Tuần hành Yêu cầu Nga dừng Cuộc chiến và Cầu hòa bình cho Ukraine 4

 

Hòa thượng Ji Mong nói thêm: "Cuộc chiến tranh xâm lược sử dụng vũ lực không được biện minh bởi bất kỳ nguyên nhân nào, đây là một hành động khiến mọi người bất bình và không thể dung thứ được. Chúng tôi xin chia sẻ những mất mất đau thương vì những sự bất an trong cuộc sống của người dân đang hứng chịu trong nỗi khổ của chiến tranh, nỗi khổ của những người tỵ nạn chiến tranh, phải sống tha hương, quê người đất khách".

 

Buổi lễ cầu nguyện trong khoảng 20 phút với nhiều người cùng tham gia và cùng nhất tâm cầu nguyện hòa bình cho Ukraine, Thượng tọa Hyemun đại diện phát biểu: "Tất cả chúng ta cần học luật tăng già (đoàn thể cộng đồng Phật giáo), qua các đức tính Thanh tịnh, Hòa hợp theo lời Đức Phật dạy và phát khởi từ bi tâm, trau dồi trí tuệ, dứt bỏ lòng tham lam ích kỷ, sự tự cao tự đại và nhận ra sự điên rồ của chiến tranh.

 

Tôi hy vọng rằng quý vị sẽ đón nhận tất cả những người UKraine, những người đang đau buồn trước sự mất mát của gia đình, bạn bè, thân nhângia đình do sự bảo vệ chủ quyền quốc gia".

 

Sau buổi lễ tụng Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh, tọa thiền cầu nguyện, chư tôn tịnh đức tăng già Thiền phái Tào Khê đã đi vòng quanh Đại sứ quán Nga tại Hàn Quốc, cầm những tấm băng rôn với các nội dung "Hòa bình ở Ukraine, 우크라이나에 평화를"; "Ngay lập tức Nga rút quân, 러시아는 즉각 물러나라" và "Chấm dứt chiến tranh, 전쟁 반대, NO WAR" dể cầu nguyện cho hòa bình lập lại tại Ukraine.

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 법보신문)

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 3672)
03/01/2024(Xem: 4334)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)