Đại Lễ Tưởng Niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di Tại Miền Nam California, Hoa Kỳ

28/03/20223:01 CH(Xem: 4482)
Đại Lễ Tưởng Niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di Tại Miền Nam California, Hoa Kỳ

ĐẠI LỄ TƯỞNG NIỆM THÁNH TỔ KIỀU ĐÀM DI

TẠI MIỀN NAM CALIFORNIA, HOA KỲ

Thích Nữ Giới Hương

 

Sáng nay mồng 8 tháng 2 năm Nhâm Dần (tức ngày 10 tháng 03 năm 2022). Tiết xuân ấm áp, chan hòa với muôn hoa đua nở, hân hoan chào đón các vị Tăng Ni từ khắp nơi cùng vân tập tại Chùa Phước Quang, quận Cam, tiểu bang California,  đến tham dự lễ Húy Nhật tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo.

 

Nương lịch sử con tìm về quá khứ

Kiều Đàm Di bậc trí tuệ thượng thừa.

1. Hinh tap the chu tong duc tang niPhoto: Chư tôn đức Tăng ni tham dự lễ Tưởng niệm

Ngược dòng lịch sử hơn 25 thế kỷ qua. Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo, với ý chí cầu đạo ngút ngàn, Ngài đã từ bỏ ngôi mẫu nghi thiên hạ, từ bỏ cung vàng điện ngọc, Ngài cùng với 500 công nương quý tộc từ kinh đô đến thành Tỳ-xá-ly, khẩn cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới  được xuất giagia nhập tăng đoàn. Ngài đã thành lập kỷ cương ni đòan  để phụng sựhoằng dương Phật Pháp.

Nhiệt huyết ấy của Ngài được lan tỏa và duy trì bởi các bậc Ni sư tiền bối, và cho đến hôm nay, nó vẫn còn tuôn trải trong lòng của mỗi Ni sư hậu bối chúng con trên đất nứoc Hoa Kỳ này, cũng như ở khắp mọi miền Việt nam và khắp nơi trên thế giới.

Hôm nay, cũng với bầu nhiệt huyết ấy, chư Ni chúng con đang sinh hoạthoằng pháp tại Hoa Kỳ, hướng về tương lai của sự kết thừa trong niềm tintrí tuệ. Với tinh thần hoài niệm ân xưa, chúng con hân hoan, thành kính, tổ chức Đại lễ tưởng niệm đức Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di.

BAN TỔ CHỨC LỄ TƯỞNG NIỆM

1.Trưởng ban tổ chức: Ni sư TN Như Quang

Phó ban: Ni sư TN Giới Hương, Ni sư TN Nguyên Bổn, Ni sư TN Tiến  Liên và Ni sư TN Như Minh

2. Ban trang trí: TT Chúc Thông và TT Chúc Thiền và Hương đăng: Sc Nhật       Thoại

3. Ban cung tiến: Ns Nguyên Bổn và Ni chúng Huyền Không

4. Ban tiếp tân: Ns Giới Định và Ns Tuệ Từ

5. Ban tiếp lễ: Ns Như Hiền, Sc Pháp Vân và Sc Nguyên Diệu

6. Ban xướng ngôn: Sư cô Phước Từ và Sư cô Lệ Ý

7.Ban ẩm thực: Ni chúng Chùa Huệ Quang và Chùa Bát Nhã

8. Ban hành đường: Ns Diệu Điền, Sc Minh Chiếu và Ni chúng Tu viện Đại Bi

9. Ban thị giả: Sc Như An và Sc Chơn Nghiêm

10. Ban dâng Lục Cúng: Sc  Phước Quang, Sc Nguyên Giác, Sc Tịnh Vân, Sc Pháp Hỷ, Sc Trung Triết và Sc Nguyên Vân

11. Ban cung nghinh: Sc Thiện Tâm, Sc Thiện Ngọc, Sc Thiện Nghĩa, Sc Hạnh Độ và đạo tràng Kiều Đàm Di.

2. Chua Phuoc QuangChùa Phước Quang, Garden Grove, California 

CHƯƠNG TRÌNH LỄ TƯỞNG NIỆM

 • Niệm Phậtnghi thức lễ chào cờ
 • Tuyên bố lý do
 • Giới thiệu thành phần tham dự
 • Diễn văn khai mạc (Ni sư Như Quang)
 • Tiểu sử Thánh Tổ Kiều Đàm Di (Ni sư Như Minh)
 • Văn tưởng niệm của Ni giới (Ni sư Tiến Liên)
 • Ni giới phát nguyện (Ni sư Giới Hương)
 • Cảm nghĩ Phật tử (Ưu bà di Tịnh Nguyện)
 • Nghi lễ tiến cúng Đức Thánh Tổ Ni (Ni sư Nguyên Bổn)
 • Huấn từ Hòa Thượng chứng minh (Hòa thượng Phước Thuận, Hòa thượng Minh Tuyên, Hòa thượng Thiện Long, Hòa thượng Minh MẫnHòa thượng Minh Dung)
 • Cảm tạ (Ni sư Huệ Chiếu)
 • Cúng dường trai tăng (Ni sư Giới Định)
 • Hoàn mãn.

Từ thành Tỳ Xá Ly uy nghi,

Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di,

Xả thân cầu Đạo tìm chân lý,

Giác ngộ ban truyền luật giới Ni.

 

Mở đầu chương trình đại lễ với phần chào cờ nghiêm trang, hai MC sư cô Phước Từ và sư cô Lệ Ý thay mặt ban tổ chức cung kính tri ân chư tôn trưởng lão Hòa thượng, quý Ni trưởng, chư thiền đức tăng ni và quý đồng hương Phật tử đã đáp lời mời tha thiết của Ni sư trưởng ban tổ chức Thích Nữ Như Quang mà chấn tích tham dự buổi lễ và ban lời huấn từ giáo dưỡng cho hàng ni giới. Đạo hiệu của chư tôn giáo phẩm nhị bộ tăng già như:

 • Trưởng lão Hòa thuợng Thích Phước Thuận, viện chủ Chùa Trí Phước
 • Hòa thượng Thích Minh Tuyên, viện chủ tổ đình Minh Đăng Quang
 • Hòa thượng Thích Nhật Quang, tịnh thất Minh Quang
 • Hòa thượng Thích Thiện Long, viện chủ Chùa Phật Tổ
 • Hòa thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ Chùa Huệ Quang
 • Hòa thượng Thích Minh Dung, viện chủ Chùa Quang Thiện và Tu viện Sơn Tùng
 • Thượng tọa Thích Minh Tâm, trụ trì Tịnh xá Giác Lý
 • Ni trưởng TN Như Tịnh, viện chủ Tu viện Đại Bi
 • Ni trưởng TN Như Trí, trụ trì Chùa Vạn Hạnh, Việt Nam
 • Ni sư TN Như Tâm đến từ Chùa Huệ Quang
 • Ni sư TN Giới Hương, trụ trì Chùa Hương Sen, Riverside
 • Ni sư TN Nguyên Bổn, trụ trì Chùa Kiều Đàm, Santa Ana
 • Ni sư TN Tiến Liên, trụ trì Tịnh Xá Ngọc Hòa, San Jose
 • Ni sư TN Như Minh, trụ trì Tịnh Thất Từ Hạnh, Westminster
 • Ni sư TN Như Hạnh
 • Ni sư TN Như Nguyện
 • Ni sư TN Huệ Chiếu, trụ trì Chùa Bát Nhã
 • Ni sư TN Chơn Viên, trụ trì Tu Viện Đại Bi
 • Ni sư TN Giới Định, đến từ Chùa Bát Nhã
 • Ni sư TN Chúc Vân, trụ trì Chùa Giác Tâm

Cùng với chư Thượng tọa đại đức, quý sư cô, quý Phật tử đồng hương và các cơ quan truyền thông báo chí ở quận Cam và các vùng lân cận đồng đến tham dự.

Không có gốc cành kia sao xanh lá

Không có cành, hoa trái nở từ đâu?

Lể tưởng niệm về vị sơ tổ Ni giới Kiều Đàm Di, gia tăng niềm tin, giúp Ni giới học hỏi công hạnh, củng cố ý chí, nhắc nhở nhau trên con đường tiến tu đạo nghiệp. Ni sư Thích Nữ Như Quang trụ trì Chùa Phước Quang không ngại không gian chùa còn khiêm tốn, vẫn mạnh dạn đứng ra dựng lều, dựng rạp ngoài sân, tổ chức lễ tưởng niệm, để chư Ni ở khắp nơi trên Hoa Kỳ, có dịp tụ hội về để nhớ đến cội nguồn của mình.

Ni sư Thích Nữ Như Quang, lòng tràn đầy cảm xúc, nghẹn ngào trình bày như sau: “Bổn Tự chúng con được hội đủ duyên lành, nghìn năm một thưở, hiệp cùng Chư Ni chị em quanh vùng, bằng tất cả tâm tư, nguyện vọng long trọng mạo muội tổ chức “Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di và các Vị Trưởng Lão Ni Tiền Bối…

Với tâm nguyện thiết tha, ngập tràn lòng tôn kính, tri ân Chư Tổ Ni ngày xưa đã trải qua biết bao gian nan, công lao khổ nhọc, mới được dự vào hàng Thích Tử của Như Lai. Ngài đã tận tâm, tích cực, nổ lực tu hành, dốc hết chí mình để phụng sự cho nhân sinh, thương cảm biết bao thân phận nữ nhi, quyết lòng giải thoát ra khỏi bờ sinh tử. Nếu như xưa kia không có sự hi sinh vĩ đại của Chư Tổ Ni, thì ngày hôm nay đâu có hàng Thích Nữ của chúng con. Nghĩ đến đây, chúng con chạnh lòng, bùi ngùi, tha thiết, thương kính, tri ân, bằng tất cả tâm tư chí thành, hướng vọng về Ân Đứccông hạnh của Đức Thánh Tổ Ni Kiều Đàm Di cùng những Bậc Trưởng Lão Ni tiền bối, những thế hệ đã dày công, vun bồi và cống hiến cho Đạo pháp và dân tộc, khai sáng và nâng bước cho Ni giới từ Việt Nam đến phương trời hải ngoại, từ quá khứ cho đến ngày hôm nay.

Một lần tưởng niệm bao lời ý,

Thương cảm người xưa dạ khó bì,

Vinh hoa buông bỏ tìm chân lý

Quên cả thân vàng, phận Quốc phi

Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di

Ni giới một lòng dạ khắc ghi,

Gắng công tu học cho bền chí,

Xứng đáng tặng đời một chữ Ni.

 

3. NSNQ doc dien vanPhoto: Ni sư TN Như Quang đọc diễn văn khai mạc

 

Ni sư Thích Nữ Như Minh (em gái ruột của Ni sư TN Như Quang) trước di ảnh của Thánh Tổ Kiều Đàm Di, cùng tuyên đọc tiểu sử của ngài :

Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, tên thật là Mahapajapati Gotami. Ngài là công chúa, con của vua Thiện Giác, là em gái của Hoàng hậu Maha Maya. Khi hoàng hậu Maya đản sinh Thái tử Tất Đạt Đa được 7 ngày, thì hoàng hậu Maya băng hà. Vua Tịnh Phạn tấn phong Di mẫu Gotami làm Hoàng hậu. Di mẫu đã hết dạ yêu thương, và chăm sóc cho Thái tử Tất Đạt Đa như con ruột của mình. Khi Di mẫu hạ sinh hoàng nam Nan Đàcông chúa Tôn Đà La Nan Đà. Ngài đã hy sinh tình mẫu thân, giao các con ruột của mình cho các thị nữ chăm sóc. Để Ngài có thêm thời gian nuôi nấng, chăm sóc, thương yêu dạy dổ Thái tử Tất Đạt Đa cho đến ngày khôn lớn thành gia thất với công chúa Da Du Đà La. Nhưng hạnh phúc thế gian không đem lại niềm vui vô biên, khi cuộc sống còn có nhiều đau khổ của vô thường chi phối, Thái tử Tất Đạt Đa quyết chí xuất gia tầm đạo. Ngài tu tậpchứng thành quả vị Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác. Sau đó, Đức Thế Tôn trở về thành Ca Tỳ La Vệ, Ngài thuyết pháp độ cho Vua cha, cho Di mẫu và cả hoàng tộc Thích Ca đều thấm nhuần Đạo cả.

Trong bài Kinh Trì Pháp Túc Sanh truyện, Với trí tuệ thông minh của Người hiền trí, Di mẫu thấm nhuần được Chánh Pháp của Thế Tôn, trải nghiệm được niềm vui tịch tịnh trong Chánh Pháp, Ngài dõng mãnh, tín tâm kiên cố, quyết chí thực hiện cuộc hành trìnhđại từ bỏ tất cả mọi vinh hoa, phú quý, ngũ dục của thế gian, cầu xin xuất gia.  Ngay sau đó, di mẫu Mahàpajàpati và 500 người nữ dòng tộc Thích Ca được Đức Phật cho phép thọ Đại giới, trở thành những vị Tỳ Kheo Ni đầu tiên của giáo đoàn Ni.

Sau khi thọ lãnh, Di Mẫu nhiệt tâm, tinh cần tu tập Bát Kỉnh Pháp, và được Đức Thế Tôn hướng dẫn Thiền định. Chỉ trong một thời gian ngắn, Di Mẫu tinh cần tu tập, Ngài đạt được chứng đắc Thánh quả A La Hán. 500 vị Tỳ Kheo Ni cũng lần lượt đạt chứng quả A La Hán. Một hôm, tại tinh xá Kỳ Viên, Di Mẫu Mahàpajàpati được Đức Phật xác nhận là vị “Thánh Kinh Nghiệm Đệ Nhất”, Ngài sống hưởng thọ hạnh phúc, giải thoát Niết bàn.

Di Mẫu Mahàpajàpati tuyên bố chánh trí của mình và tán thán hạnh đức của Đức Thế Tôn để nói lên lòng biết ơn của Ngài.

Bậc Giác ngộ anh hùng!

Con xin đảnh lễ Ngài,

Ngài là Bậc Tối thượng,

Giữa mọi loài chúng sanh,

Ngài giải khổ cho con,

Cùng rất nhiều người khác...”

Di mẫu Kiều Đàm Di mãi mãi là tấm gương sáng cho Ni đoàn từ thời xưađến nay. Ni sư Thích Nữ Tiến Liên, đại diện cho chư ni hậu học đọc văn tưởng niệm kính dâng lên Thánh tổ:

Dưới sự hướng dẫn, dìu dắt của Đức thánh Tổ Ni Kiều Đàm Di, giáo đoàn Tỳ Kheo Ni thời bấy giờ đạt được những thành tưu thù thắng. Có nhiều bậc Trưởng Lão Ni chứng đắc Thánh quả A La Hán.

Dẫu rằng tứ đại tiêu tan,

Danh thơm vẫn ở thế gian muôn đời,

Pháp thân lồng lộng sáng ngời,

Chan hòa pháp giới, rạng ngời sử son.

 

Dẫu biết, Quý Ngài rất ung dung tự tại với sự đến, đi, được, mất trên cõi đời này, nhưng hàng hậu bối chúng con vẫn tha thiết muốn được chiêm bái Quý Ngài ở giữa hơi thở đất trời.  Để chúng con được hạnh phúc, tự hào dâng lên lời tri ân Ni Giáo của quý Ngài, nhờ đó, chúng con có được những công hạnh, ân đức thù thắng trên con đường tiến tuhoằng Pháp.

 Kính lạy Quý Ngài,

Chúng con đang hiện nơi đây, để hồi tưởng về thâm ân, hạnh đức của Quý Ngài, Ni giới giáo dưỡng của Ngài vẫn đang tuôn chảy trong nhịp đập con tim của mỗi người Ni giới chúng con. Quý Ngài đã thắp sáng cho chúng con bằng Ngọn Hải Đăng Giải Thoát. Chúng con xin nguyện nương ánh sáng vô thượng này, để vững bước chân trên Đạo lộ Giải Thoát.”

5. Hoi truong dai lePhoto: Hội trường đại lễ

Để tiếp nối chí nguyện đó, Ni sư Thích Nữ Giới Hương cũng thay mặt chư Ni phát nguyện thăng hoa giới đức, thực hiện sứ mạng xuất thế thiêng liêng, tiếp nối mạng mạch Phật pháp, góp phần trang nghiêm cho Ni đoàn mà Thánh Tổ Kiều Đàm Di A La Hán đã để lại.

 • Chúng con nguyện giữ gìn giới luật Tỳ Kheo Ni như mạng mạch của Phật pháp.
 • Lấy sự tu tập giải thoát làm sự nghiệp chính.
 • Thúc liễm thân tâm, chánh niệm, tỉnh giác, hộ trì sáu căn.
 • Mỗi nửa tháng tụng giới để ôn cố và tri tân:  Cần phải linh hoạt, biết   thích ứngáp dụng giới luật vào đời sống hiện thực, chứ không phải chỉ là cứng ngắc trong khuôn sáo.
 • Vâng giữ Bát kính pháp, biểu thị đạo hạnh khiêm cung của những bậc nghiêm trì truyền thống cao đẹp của Phật pháp.
 • Tuân giữ pháp lục hòa, kính trên nhường dưới, nâng đỡ chư ni và hộ trì hàng xuất giatại gia.
 • Trao dồi Pháp học và thực hành chứng ngộ (pháp hành). Lấy giới hạnh đoan nghiêm làm gương lành cho hàng ngũ xuất giatại giaHành đạo với tất cả lòng thành kính, chân thật tự nhiên và không lợi dưỡng.

 

Giới Ni lan tỏa muôn nơi

Đại Ni độ chúng chơi vơi Ta bà.

Tri ân Thánh Tổ Pháp hoa

Rập đầu tôn kính bao la phát nguyền.

 

Quý phật tử thiện nam tín nữ luôn vô cùng hoan hỉ, và đồng hành cùng chư Ni trong mọi Phật sự của chùa. Phật tử Tịnh Nguyện đại diện cho hàng Phật tử tại gia, dâng lên đôi dòng cảm tưởng trong ngày lễ Về nguồn, nhớ ơn Thánh Tổ Đại Ái Đạo như sau:

Chúng con là những hàng ưu bà tắc, ưu bà di được dự vào hàng thất chúng (bảy chúng: Tỳ kheo, Tỳ kheo ni, Thức Xoa Ma Na, Sadi, Sadini, Ưu bà tắc, Ưu ba di), được thừa hưởng gia tài tuệ giác vô thượng của chư Phật tổ, được chư tôn thiền đức dạy bảo và đây cũng là lần đầu tiên, chúng con được đầy đủ phước duyên nghe qua những dòng lịch sử của đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo. Chúng con thật xúc động, tự hào và hạnh phúc biết bao...

Hàng Phật tử Ưu bà Tắc, Ưu Bà Di chúng con cũng xin phát nguyện tinh tấn tu hành, hộ trì ngôi nhà Phật Pháp, xin nguyện suốt đời nương tựa và phụng sự cho Chánh pháp để lợi lạc chung cho chúng con và tất cả chúng sanh.

 

Người xưa tuy đã qui Tây

Nhưng công hạnh ấy sử xanh lưu truyền

Thánh Tổ Ni Kiều Đàm Di

Chúng con xin nguyện khắc ghi Ân Ngài.”

 

Tiếp theonghi lễ cúng tiến Thánh tổ. Quý sư cô trong ban kinh sư trịnh trọng, trang nghiêm thực hành nghi lễ: dâng cơm, dâng trà, và dâng hoa giữa lời xướng ngâm trầm hùng, ngân nga của Ni sư sám chủ Thích Nữ Nguyên Bổn cùng ban kinh sư chùa Huyền Không.

Chúng con vọng bái ngưỡng cầu

Kiều Đàm Di Mẫu ơn sâu đáp đền

Trà hương, quả phẩm dâng lên

Tâm thành nguyện kính một đời báo ân.

Hương xông khắp cả mười phương

Thành tâm nguyện hướng cúng dường tổ ni

Lòng từ độ lượng dung nghi

Giới hương lan tỏa hành trì Như Lai.

Đăng trí tuệ khơi nguồn Bát Nhã

Hạnh từ bi độ khắp muôn loài

Đèn thèn tỏa rạng cao xa

Dẫn đường Ni giới ngồi tòa pháp thân.

Dâng TRÀ:

Tâm thành nguyện kính dâng lên

Trà hương, quả phẩm ân đền Thánh Ni

Chúng con một dạ bước đi

Nguyện noi gương hạnh Tổ Ni muôn đời.

Dâng HOA:

Hoa rực rỡ giữa vườn giải thoát

Hạnh nữ nhi bát ngát hương thơm

Lòng trần thoát tục vừa đơm

Nở hoa thánh quả tâm phàm xả ly.

Dâng CƠM:

Cơm Hương Tích kính dâng Di Mẫu

Nghĩa đạo mãi khắc đậm ngàn năm

Chúng con nguyện đáp ân sâu

Tiến tu đạo nghiệp đáp đền ân xưa.

                                           4. Ban dang hoaBan dâng hoa

 

Trong thời khắc trang nghiêm, Tăng, Ni và phật tử thành tâm cùng hòa lòng với ban kinh sư để dâng hoa qua, hương, trà lên thánh tổ khai sơn Ni đoàn với tất cả tấm lòng thành kính ngưỡng vô biên của chư ni hậu học. Không gian có hạn, và thời gian có hạn, nhưng chư ni chúng con luôn mong nhận những lời dạy vô giá, vô hạn của Chư tôn thiền đức Tăng. Tiếp theo chương trình là lời huấn từ sâu sắc của Chư tôn đức trưởng lão Hòa thượng chứng minh.

Hòa thượng Thích Phước Thuậnsức khỏe không tốt nhung ngài vẫn chấn tích quang lâm và tán thán công đức của Ni sư Thích Nữ Như Quang và ban tổ chức đã đứng ra tổ chức Lễ Tưởng Niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di lần thứ hai này. Tiếp nối lễ tưởng niệm lần thứ nhất năm 2019, do sư bà Nguyên Thanh, Chùa An Lạc tổ chức. Đây là một việc rất đáng tán thán và khuyến khích chư ni nên cùng nhau duy trì tại Hoa Kỳ này.

Hòa thượng Thích Minh Dung chia sẻ rằng có những bậc trí tuệ hay triết gia đưa ra những định hướng cho một xã hội mà nhiều khi cả ngàn năm, xã hội chưa bắt kịp. Một trong những định hướng cách mạng xã hội cách đây 2500 năm là trí tuệ của Đức Bổn Sư Thích Ca. Định hướng của Đức Phật là gì? Đó là sự đồng đẳng giữa giới tính nam nữ và đồng đẳng giữa giác ngộ của mọi chúng sanh. Bằng chứng là thánh tổ Kiều Đàm Di và 500 sư cô là hàng nữ lưu, chân yếu tay mền nhưng đều đạt được chứng quả A La hán giống như các chư tăng nam giới. Đại lễ hôm nay tại Chùa Phước Quang là thông điệp đồng đẳng qua hình ảnh Thánh Tổ Đại Ái Đạo và ni đoàn của 2500 năm trước và kéo dài đến nay, ni đoàn hiện tại, cho nên đại lễ hôm nay rất đáng trân trọng và kính ngưỡng.

Hòa thượng Thích Minh Tuyên rất hoan hỉ, ca ngợi việc làm của chư Ni tổ chức lễ hôm nay và thân tình tặng phong bì đỏ cúng dường cho Ni sư TN Như Quang trưởng ban tổ chức. Hòa thượng xin kết 10 tràng hoa đẹp để tặng cho Ni sư Thích Nữ Như Quang, Ni sư TN Như Minh, Ni sư TN Tiến Liên, Ni sư TN Giới Hương, Ni sư TN Nguyên Bổn, Ni sư Huệ Chiếu, Ni sư Giới Định, hai MC Sư cô Phước Từ, sư cô Lệ Ý, Phật tử Tịnh Nguyện, ban kinh sư, ban trang trí, ban cung nghinh và nhiều ban khác vv.... Tất cả các ban đểu thể hiện rất nhịp nhàng, trang nghiêm. Thật tuyệt vời trên cả tuyệt vời! Dù tôi được duyên dự đại lễ ở nhiều nơi, nhưng hôm nay tại đây, tôi thật sự rung độngcảm xúc vô cùng. Đây là phước đức của Ni sư Như Quang và ban tổ chức. Thành kính tán thán!”

Hòa thượng Thích Thiện Long tán thán sức chịu đựng, dõng mãnh,  kiên trì của Thánh Tổ Kiều Đàm Di vượt qua sự hiểu biết của con người. Thật không thể nào mô tả hết được sự khổ nhọc của Thánh tổ và 500 công nương dòng họ Thích. Các ngài là những người cao sang, quyền quý mà giờ đây đã hy sinh, đầu trần, chân đất đi bộ hàng trăm dặm đến rướm máu, tìm chân lý. Đức Phật là bậc trí tuệ từ bi và biết căn cơ từng người. Ngài biết Di mẫu rất tha thiết và tâm thành tìm đạo, nhưng ngài vẫn từ chối ba lần và vẫn để cho A-nan nhiều lần khẩn xin... Ngài làm vậy để chỉ giáo cho dì mẫu Đại Ái Đạo có công nuôi dưỡng ngài, biết được giáo pháp Phật đà không dễ có được, đạo mầu Phật đà không dễ đắc thành. Nếu thật sự không có tấm lòng khiêm hạ, không có sự kiên trì, bỏ hết bản ngã, thì không thể đạt đạo. Bản ngã càng to, càng cao thì đường giải thoát càng hẹp lại.

Quý Ni sư hôm nay là những vị tiếp nối Thánh tổ Kiều Đàm Di, tiếp nối tinh thần giáo dưỡng của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, hãy đoàn kết, hòa hợp, tôn kính, tôn trọng, làm trụ cột cho ngôi nhà Phật tổ, cho Phật pháp được trường tồn vì lợi ích cho muôn loài

                     6.Trai duong Trai đường Chùa Phước Quang


Hòa thượng Thích Minh Mẫn
rất hoan hỉ xúc động khi giữa khung trời hải ngoại xa xôi, cách Việt Nam quê hương nửa vòng trái đất, tại miền Nam Cali, đạo tràng Chùa Phước Quang, một ngôi chùa bé nhỏ, khiêm tốn giữa lòng thành phố Garden Grove, đã chung lòng tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni. Hòa thượng khuyên chư ni chúng nên giữ ngày truyền thống Mồng 8 tháng 2 âm lịch này để mỗi năm làm lễ húy kỵ chung cho sơ tổ Kiều Đàm Di và các Ni trưởng có công trong thời hiện đại như Ni trưởng Hải Triều Âm, Ni trưởng Diệu Không, Ni trưởng Đàm Lựu... Chúng ta là những người rời Việt Nam mấy chục năm rồi, bây giờ huynh đệ ni giới chung sức, chung lòng để tổ chức lễ Giỗ tổ. Đây là quê hương của mình vì chúng ta đang ở đây. Cố gắng gìn giữ truyền thống lễ này tại Hoa Kỳ. Các chùa ni nên luân phiên tổ chức như Tu viện Đại Bi, chùa Kiều Đàm, Tịnh Xá Ngọc Hòa, Chùa Viên Minh, Chùa Hương Tích, Chùa Hương Sen, vv... mỗi năm thay phiên một lần cùng chia sẻ trách nhiệm. Tán thán công đức Ni sư Như Quang và quý ni sư đã phấn đấu đào mương tắm mát trong truyền thống Ni giới này.

 

Trước khi hoàn mãn, Ni sư Thích Nữ Huệ Chiếu thay mặt ban tổ chức, cảm tạ, tri ân chư Tôn Thiền Đức chứng minh đến tham dựban cho những lời huấn từ sâu sắc về đức hạnhgiá trị của Thánh tổ và ni đoàn. Tri ân quý tôn đức Tăng Ni vì tình huynh đệ đồng môn và cám ơn quý Phật tử hộ pháp đã đóng góp tịnh tài, tịnh vật, công sức, trang trí lễ đài, sắp đặt hội trường, hương đăng, trần thiết, trị nhật, hành đường, thị giả, in ấn, tiếp tân, vận chuyển, vệ sinh, vv... để hoàn thành Phật sự đại lễ với tâm niệm: Uống nước nhớ nguồn.

 

Kính lạy Thánh tổ Kiều Đàm Di

Ơn người con mãi khắc ghi vào lòng

Đạo mầu người đã tròn xong

Pháp lạc đệ nhất thong dong Niết bàn

Nữ nhi, ni giới các hàng

Thành tâm cảm niệm muôn vàn tri ân.

 

Ni sư Thích Nữ Giới Định thay mặt ban tổ chức, bế mạc đại lễ qua bài cúng dường trai tăng như sau:

Đã hơn hai tiếng đồng hồ trôi qua, cả đạo tràng trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh, hướng vọng về Ân đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di. Với bao tấm lòng thiết tha, bộc bạch của hàng nữ lưu, kính dâng lên đức Thánh Tổ, dưới sự chứng minh của nhị Bộ đại tăng tiền bối, đã làm nung đúc chí nguyện của hàng xuất gia Ni giới, sách tấn chúng con trên con đường hoằng dương Phật pháp nơi hải ngoại bằng tất cả tấm lòng tri ân tôn kính.

Giờ này, đại lễ đã thập phần viên mãn, ban tổ chức chúng con vô cùng niệm ân, thành tâm thiết lễ cúng dường trai tăng, kính dâng trên Mười phương Tam Bảo chứng mình, dưới xin hiện tiền Nhị Bộ Đại Tăng doãn nạp, cho hàng ni giới giới và toàn thể chúng hội được tròn phần ân triêm công đức, lợi lạc quần sanh.”

Trong buổi đại lễ tưởng niệm hôm nay, Chư ni chúng con được học hỏi rất nhiều từ những lời duy huấn chỉ dạy đầy đạo tình của chư tôn thiền đức trưởng lão, từ những bài diễn văn tri ân, báo ân của quý Ni sư, những lời kinh tiếng kệ trầm lắng cúng tổ của Ban kinh sư... Buổi lễ đã gắn kết tình huynh đệ trong ni giới chúng con, giúp chúng con ôn lại cội nguồn của mình, củng cố tâm hướng thượng, học biết cách cùng chung chia sẻ trách nhiệm, duy trìtiếp nối con đường thánh tổ Kiều Đàm Di và các Ni trưởng tiền bối đã khổ công gầy dựng.

Kính tri ân Ni sư TN Như Quang và Ni sư TN Như Minh, Chùa Phước Quang, đã đại lao cho chư Ni, vì chư ni mà đứng ra đãm đang gánh vác, tổ chức cho Chư ni được những lợi lạc này.

Cầu nguyện chư Ni chân cứng đá mền trong việc tạo dựng kết nối truyền thống Ni đoàn tại Hoa Kỳ này.

Cầu nguyện chư ni tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới ngày càng vững mạnh.

Buổi lễ kết thúc tốt đẹp viên mãnMọi người ra về với lòng hoan hỉước mong hàng năm chư Ni được gặp lại, trong dịp cúng Tổ Kiều Đàm Di như thế này.

Nam Mô Ái Đạo Kiều Đàm Di A La hán Thánh Tổ Ni giới

Nam Mô Đương Lai Nhất Thiết Chúng Sanh Hỷ Kiến Phật tác đại chứng minh.

 

Thư phòng Chùa Hương Sen, ngày 12 tháng 03 năm 2022

Kính tường,

Thích Nữ Giới Hương

huongsentemple@gmail.com

 

7. NSGH va ban tiep tanNi sư Giới Hương và ban Tiếp tân

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 3552)
03/01/2024(Xem: 4242)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)