Chùa Bảo Quang Tổ Chức Lễ Mãn Tang Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh

11/06/20225:31 SA(Xem: 3583)
Chùa Bảo Quang Tổ Chức Lễ Mãn Tang Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh
CHÙA BẢO QUANG TỔ CHỨC LỄ MÃN TANG
CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG THANH
Văn Lan | Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Chùa Bảo Quang, Santa Ana, vừa tổ chức Lễ Đại Tường, nhân ngày giỗ mãn tang cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, hôm Thứ Năm, 9 Tháng Sáu, với sự hiện diện của hàng trăm chư tôn đức tăng ni và Phật tử.

DP-Gio-Man-Tang-Quang-Thanh-1-1536x1095Hòa Thượng Thích Thông Hải, trưởng ban tổ chức Lễ Đại Tường cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, phát biểu. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Lúc còn sinh thời, cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh là chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, kiêm viện chủ sáng lập chùa Bảo Quang

Sau lời tác bạch của Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng, trụ trì chùa Bảo Quang, mọi người cùng cử hành nghi thức tưởng niệm.

Tại lễ đàn trang nghiêm thanh tịnh, Hòa Thượng Thích Phước Thuận, sám chủ; Hòa Thượng Thích Bổn Đạt, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Canada; Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, viện chủ chùa Phổ Đà, cùng cử hành nghi thức tiến giác linh cố hòa thượng.

Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng, đại diện môn đồ pháp quyếnHội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang, dâng lời tác bạch cảm niệm ân đức cao dày của ân sư, cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, và hứa sẽ tiếp nối con đường ân sư đã hướng dẫn.

Thượng tọa cũng dâng lời cảm tạ đến chư tôn đức tăng ni vì tình cốt nhục linh sơn, không quản ngại đường sá xa xôi về tham dự.

“Sau thời gian đại dịch rồi đến những sự kiện xảy ra, chùa Bảo Quang đã tạm ngưng sinh hoạt. Hôm nay, tôi rất xúc động khi thấy màu vàng rực rỡ của các chiếc áo huỳnh y của chư tôn đức tăng ni cùng rất đông đồng bào tham dự. Tôi cũng xin nói lời tri ơn đến Hội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang và những vị Phật tử đã bỏ công sức để tổ chức ngày lễ hôm nay thật hoàn mãn, và hàng Phật tử gần xa đã trở về chùa để tưởng niệm ân sư, cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh,” Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng cảm kích nói.

Hòa Thượng Thích Thông Hải, trưởng ban tổ chức buổi lễ, từ Hawaii về theo lời thỉnh cầu của Hội Đồng Quản Trị, đã đi lại chùa Bảo Quang từ nhiều tháng trước để điều hợp chương trình, cho hay: “Sự tham dự rất đông của chư tôn đức tăng ni và Phật tử đã không quản ngại đường sá xa xôi về dự lễ, cho thấy tình linh sơn cốt nhục, tình đồng đạo, tình bằng hữu trong những ngày tháng tị nạn ở các đảo Indonesia, nơi cố hòa thượng lập chùa, làm nhiều việc phước thiện, giúp đồng bào tị nạn rất nhiều.”

“Thầy Quảng Thanh là một người bản lãnh, dám nói dám làm, luôn sát cánh cùng đồng bào nơi thủ phủ của người Việt tị nạn, tôi luôn kính trọngủng hộ những việc làm của ngài vì những tâm nguyện đó, đã đem hết tâm lực của mình xây dựng một ngôi đạo tràng thật trang nghiêm như thế này. Cuộc đời của ngài đến rồi đi cũng như không, chỉ lưu lại cho hậu thế một ngôi phạm vũ này, hậu thế phải bảo vệ nó vì đó là một tác phẩm của một vị danh tăng thạc đức, một người tài đức vẹn toàn để lại cho người Việt tị nạn, đã cống hiến rất nhiều vào nền Phật giáocộng đồng người Việt nơi hải ngoại,” Hòa Thượng Thích Thông Hải chia sẻ.

DP-Gio-Man-Tang-Quang-Thanh-2-1536x1014Chư tôn đức tăng ni trong nghi thức tiến giác linh cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh trong Lễ Đại Tường tại chùa Bảo Quang. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Một số Phật tử tham dự chia sẻ những kỷ niệm với cố hòa thượng.

Phật tử Phổ Giác nhớ về một chuyến đi rải tro cốt của người thân ngoài khơi Newport Beach do cố Hòa Thượng Quảng Thanh hướng dẫn.

Ông kể, hôm đó rất nhiều người mang tro cốt thân nhân đi trên chiếc tàu trực chỉ ra khơi. Suốt cuộc hành trình, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh và toàn ban hộ niệm đã đọc kinh liên tục, cầu nguyện cho người quá vãng mau siêu thoát.

“Khi gần tới địa điểm rải tro cốt, tàu chạy thật chậm và thầy đứng ra trước mũi tàu, cúng thí thực một lần nữa, và rải các vật thực cúng dường các sinh linh ở biển. Ngài cũng giảng một thời pháp ngắn để các vong linh trước khi siêu thoát nghe được mà mau chóng bỏ hết những nghiệp chướng đã mang mà quay về bờ giác. Bài pháp rất ngắn mà tôi nhớ mãi, thật xúc động vô cùng!” ông Phổ Giác nhớ lại.

Ông Phạm Công, thuộc Hội Quân Xa và Hội Quân Nhân Việt Mỹ, biết cố hòa thượng hơn 20 năm trước đây.

Khi hòa thượng tạo dựng ngôi chùa Bảo Quang, ông Công thường đến sinh hoạt và chào cờ tại đây.

“Những lần diễn hành ngày Tết trên đại lộ Bolsa, chúng tôi luôn đi cùng ngài, và nhiều Lễ Hội Dâu Tây ở Garden Grove. Đợt cuối cùng ngài tham gia diễn hành Lễ Hội Dâu Tây là Tháng Năm, 2019. Vậy mà đã ba năm rồi, không ngờ ngài đã viên tịch, thật đúng là cuộc đời qua mau như giấc mộng,” ông Công nói.

DP-Gio-Man-Tang-Quang-Thanh-3-1536x1033Hòa Thượng Thích Thông Hải (bìa trái) giới thiệu Hội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang trước công chúng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Khi ngài viên tịch, chúng tôi mang những chiếc xe Jeep để tiễn đưa ngài, vì khi còn sinh thời, ngài rất ngưỡng mộ Quân Đội VNCH. Với cương vị là một vị tuyên úy Phật Giáo, ngài rất thương những người lính chiến VNCH đã xả thân để bảo vệ tự do. Đối với Hội Quân Xa Việt Mỹ, ngài là người rất có công, lúc nào cũng ưu ái với chúng tôi, hôm nay một số các anh em trong Hội Quân Nhân Việt Mỹ cũng hiện diện để tưởng niệm ngài,” ông Phạm Công nói.

Ngoài vai trò chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, cố hòa thượng còn là nguyên Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên Gia Đình Phật Tử Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ Trung Tâm Phật Giáo chùa Bảo Quang, chủ bút Tạp Chí Trúc Lâm, giám đốc Trung Tâm Việt Ngữ Hùng Vương.

đa đoan công việc Phật sự, cố hòa thượng không quên lo cho đời sống của người vô gia cư qua từng bữa ăn trong suốt 28 năm, và cũng là một nghệ sĩ với những tác phẩm nhiếp ảnh âm nhạc và với bút hiệu Thanh Trí Cao.

Trong lĩnh vực văn hóa, hòa thượng còn là một thi sĩ nổi tiếng, hội viên của Hiệp Hội Thi Sĩ Quốc Tế, từng xuất bản nhiều tập thơ như Trăng Ngủ Trong Mây, Trên Dòng Tử Sinh, Hương Vị Chân Tâm, Hái Hoa Tuyết Đông và Khoác Áo Chân Không…

Thơ Thanh Trí Cao được đăng tải rộng rãi trên nhiều tập san người Việt hải ngoại và được nhiều nhạc sĩ phổ thành ca khúc và phát hành CD rộng rãi khắp nơi.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, hòa thượng là một họa sĩ tài hoa, có nhiều tác phẩm tranh sơn dầu mang ý nghĩa tâm linh, được trưng bày và triển lãm tại nhiều nơi.

Hòa thượng còn có sở trường về nghệ thuật cắm hoa theo các trường phái Tây phương, Nhật, và Việt Nam, từng viết sách hướng dẫn nghệ thuật cắm hoa, và từng đoạt huy chương vàng trong các cuộc triển lãm về nghệ thuật cắm hoa tại Việt Nam cũng như tham dự các cuộc triển lãm nghệ thuật của thế giới tại Hoa Kỳ.

DP-Gio-Man-Tang-Quang-Thanh-2-1536x1014Quang cảnh Lễ Đại Tường cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh tại chùa Bảo Quang. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Bên cạnh đó, hòa thượng cũng là một nhiếp ảnh gia xuất sắc, từng đoạt nhiều huy chương vàng trong các kỳ thi nhiếp ảnh quốc tế.

Ngoài ra, cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh còn là một nhà nghiên cứu và kiến trúc các kiểu non bộ lớn nhỏ mang nhiều sắc thái đa dạng.

Trung Tâm Văn Hóa Bảo Quang có nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị được triển lãm nhiều lần để cống hiến khách thưởng ngoạn.

Trong một lần trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt hồi Tháng Mười, 2017, cố hòa thượng cho biết, sau khi xong đại học, ông có thời đi khắp nơi trong nước châm cứu cho người nghèo.

Sau 1975, vì không chịu nổi sự áp bức Phật Giáo của Cộng Sản, ông vượt biên lần thứ nhì năm 1984 và đến Mỹ năm 1986.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh viên tịch lúc 0 giờ 45 phút sáng Chủ Nhật, 9 Tháng Sáu, 2019, hưởng thọ 69 tuổi. [đ.d.]

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 3565)
03/01/2024(Xem: 4251)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)