Viên Giác Số 251 Tháng 10 Năm 2022

17/10/20221:19 SA(Xem: 1693)
Viên Giác Số 251 Tháng 10 Năm 2022
VIÊN GIÁC SỐ 251 THÁNG 10 NĂM 2022
TẠP CHÍ CỦA KIỀU BÀO & PHẬT TỬ VIỆT NAM TỴ NẠN
TẠI CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC
Zeitschrift der Vietnamesen und Buddhistischen Vietnam-Flüchtlinge
in der Bundesrepublik Deutschland
CHỦ TRƯƠNG (HERAUSGEBER)
Congr. d. Verein Vietn. Buddh. Kirche e. V.
Karlsruher Str.6 - 30519 Hannover - Deutschland
SÁNG LẬP CHỦ NHIỆM Hòa Thượng Thích Như Điển
CHỦ BÚT Phù Vân Nguyễn Hòa
QUẢN LÝ TÒA SOẠN Thị Tâm Ngô Văn Phát

Viên Giác 251
PDF icon (4)VIÊN GIÁC SỐ 251 THÁNG 10 NĂM 2022


THƯ TÒA SOẠN

Mùa Vu Lan năm nay kéo dài cả 4 tuần lễ, kể từ đầu tháng 8 đến đầu tháng 9 dương lịch. Nơi nơi đều tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu, trai đàn chẩn tế, bạt độ chư hương linh quá vãng trong nhiều đời nhiều kiếp, nhằm báo đền công đức sinh thành của Ông Bà Cha MẹTiên Tổ trong nhiều đời. Đây là cách báo hiếu mà trong các kinh điển Nam cũng như Bắc truyền đều luôn có đề cập đến.

Ngày nay chúng ta sống nơi quê người, dẫu sao đi nữa thì cũng phải đền ơn đáp nghĩa ân đức sinh thành ấy bằng nhiều hình thức khác nhau như đi chùa lễ Phật, làm phước bố thí cúng dường, phóng sanh v.v… Đây là những công đức cần phải vun bồi mà người xuất gia cũng như tại gia không được phép lãng quên. Ở các nước Á Châu theo Đại Thừa Phật Giáo cử hành ngày lễ Vu Lan đúng vào ngày Rằm Tháng Bảy âm lịch và sau đó mấy ngày là lễ Tự Tứ mãn hạ của chư Tăng Ni; nhưng ở ngoại quốc phải tổ chức vào những ngày cuối tuần để Phật tử mới có thời gian đi chùa lễ Phật. Đây cũng là những hệ lụy của cuộc sống đời thường mà Phật Giáo cũng phải áp dụng theo hai chữ ”tùy duyên”.

Năm nay Tổ Đình Viên Giác tại Hannover tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếulễ Hội Quan Âm truyền thống, tuy không rầm rộ như trước thời dịch bệnh Corona xảy ra; nhưng cũng đã có gần 40 chư Tăng Ni và hơn 3.000 Phật tử khắp nơi về chứng minh cũng như tham dự đại lễ. Điều nầy đã nói lên được tầm quan trọng của đại lễ Vu Lan Báo Hiếu là dường nào.

Vào ngày 24 tháng 8 năm 1992 tại ngôi chung cư tên là Sonnenblumenhaus (ngôi nhà Hoa Hướng Dương) ở Lichtenhagen Rostock đã xảy ra một cuộc tấn công ngoại kiều của những người Đức tân phát xít (Neonazis) nhắm vào người Albania và Việt Nam. Tuy không có ai bị tử thương; nhưng vết thương lòng ấy đã hằn sâu vào tâm khảm của những người Đức yêu nền Tự Do Dân Chủ và họ đã hổ thẹn về việc nầy. Nên năm nay kỷ niệm 30 năm xảy ra sự kiện nầy, thành phố Rostock cũng như chính phủ trung ương đã tổ chức các buổi lễ quan trọng cho chuyến viếng thăm của Tổng Thống Steinmeier vào chiều ngày 25 tháng 8 năm 2022 vừa qua thật xúc động và đầy đủ ý nghĩa.

Tại địa phương nầy cách đây 7 năm về trước Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Phước, Trụ trì chùa Linh Thứu từ Berlin về đây mua 10.000 m2 đất và sau 2 năm gần đây, mặc dầu dịch bệnh Corona 19 hoành hành đây đó; nhưng ngôi Tu Viện Lộc Uyển cũng đã tạm hoàn thành. Đây là một trong 4 địa điểm trong chương trình của Tổng Thống Steinmeier viếng thăm, ngoài 3 địa điểm khác là: Rathaus, trường Trung Học và ngôi nhà Sonnenblumenhaus.

Đến Tu Viện, Tổng Thống và Bà Thủ Hiến Mandela Schwesig của Tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern cùng các cận sự viên đã được nghe giải thích tận tường về giáo lý cũng như mục đích tại sao Ni Trưởng Diệu Phước về đây xây dựng ngôi tự viện nầy. Đây là một vinh dự rất lớn lao của Phật Giáo Việt Nam chúng ta tại nước Đức nói riêng, trên toàn Âu Châu hay thế giới nói chung, vì Phật Giáo của chúng ta ngày hôm nay đã được những người đứng đầu lãnh đạo các quốc gia hùng mạnh trên thế giới quan tâm đến như vậy. Mong rằng trong tương lai gần Phật Giáo của chúng ta sẽ được công nhận là một tôn giáo chính thức như các tôn giáo khác hiện đang có mặt trên các châu lục ngày nay.

Chiến tranh, nghèo đói và bệnh tật vẫn còn vần vũ đó đây; nhất là vùng chiến sự sôi động nhất là chiến trường tại Ukraine do Putin gây ra, đến nay đã hơn 6 tháng rồi vẫn chưa chấm dứt, khiến cho cả gần 10 triệu người Ukraine phải bỏ nước ra đi, đó là chưa kể cả 100.000 người lính của hai bên bị thương hay tử trận, bỏ lại cha mẹ già hay vợ con cũng như những người thân quen họ hàng, điều mà họ biết rằng ngày ra đi sẽ ít cơ hội mong ngày hội ngộ. Lỗi nầy tại ai? Có phải do tự chiến tranh gây ra hay do những người vì tham vọng đảo điên đã tạo nên hậu quả và chính họ phải gánh lấy trách nhiệm này? Câu hỏi thật ra cũng dễ trả lời; nhưng nhân quả thì khó trả trong một đời, vì người gieo nhân bất thiện phải trả lời lẫn vốn trong nhiều kiếp sắp đến nữa.

Mùa Hè năm nay ngoại lệ, chưa có năm nào nóng bức như thế; có nơi tại Âu Châu lên đến 42 độ Celcus và kéo dài cho đến đầu tháng 9, trời sắp vào thu mà nhiệt độ có nơi lên đến hơn 30 độ. Có lẽ thiên nhiên cũng muốn giúp cho con người ở Âu Châu ít gặp sự khốn khó khi không có Gas vào mùa Đông nầy chăng? Vì Nga đang đóng các dòng chảy từ phương Bắc về đây, nên tất cả chúng ta đều có bổn phận và trách nhiệm chỉ sử dụng những tiện nghi tối thiểu nầy để bảo đảm cho cuộc sống căn bản vẫn hành hoạt liên tục, dầu cho có những thử thách quan trọng như vậy.

Trong thời gian hơn một năm qua Hội Đồng Hoằng PhápHội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã ráo riết làm việc dưới sự chủ trì của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ; nên ba tạng Kinh, Luật và Luận thuộc Thanh Văn Tạng gồm 29 quyển đã được ra đời và có mặt trên hệ thống Amazon. Nay thì hai Hội Đồng quyết định sẽ in ấn tại Thái Lan, sau đó sẽ gửi đi cúng dường các chùa khắp nơi trên thế giới. Đây là một công đức không nhỏ và mong rằng chư Tăng Ni cũng như các Phật tử khắp nơi gia tâm hỗ trợ về năng lực cũng như tài lực để Bồ Tát TạngMật Tạng cũng sẽ được lần lượt ra đời trong những năm sắp đến.

Kính nguyện Tam Bảo từ bi gia hộchứng minh cho công trình ”lấp biển dời non” nầy sớm được thành tựu viên mãn, vì đó cũng là hoài bão của chư vị Tổ Sư tiền bối và niềm hy vọng của chư thiện nam tín nữ cùng chư tôn đức Tăng Ni của những thế hệ về sau nầy khi người đọc được chữ Hán không còn nhiều nữa, mà phải nương vào ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, là tiếng Việt thuần túy.

Kính chúc quý Ngài cùng quý vị cũng như quý độc giả của báo Viên Giác khắp nơi tâm luôn được bình an và niệm luôn được bền vững.

Ban Biên Tập Báo Viên Giác

Xem các năm trước:

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/06/2014(Xem: 8465)
08/10/2022(Xem: 3333)
02/07/2024(Xem: 47361)
01/12/2014(Xem: 11112)
08/01/2015(Xem: 10788)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)