Campuchia: Sẽ Xây Tượng Phật Cao Nhất Thế Giới Để Thúc Đẩy Hạnh Phúc, Thịnh Vượng Và Hòa Bình.

29/12/20225:57 SA(Xem: 1756)
Campuchia: Sẽ Xây Tượng Phật Cao Nhất Thế Giới Để Thúc Đẩy Hạnh Phúc, Thịnh Vượng Và Hòa Bình.
CAMPUCHIA:
SẼ XÂY TƯỢNG PHẬT CAO NHẤT THẾ GIỚI

ĐỂ THÚC ĐẨY HẠNH PHÚC,
THỊNH VƯỢNG VÀ HÒA BÌNH.

picture-shows-rendition-planed-buddha-785029666

Một tỷ phú Campuchia đã tiết lộ kế hoạch xây một tượng Phật bằng vàng khổng lồ cao 30 tầng có kích thước gấp đôi tượng Nữ thần Tự do của Hoa Kỳ. Tư bản ngành du lịch Campuchia Sok Kong dự định xây dựng bức tượng Phật lớn nhất thế giới trên đỉnh núi Bokor hẻo lánh ở ngoại ô thành phố Kampot. Tượng đài rộng lớn cao 100m sẽ là niềm tự hào của một vị trí ở phía nam đất nước - nếu các kế hoạch được tiến hành.
.
Dự án trị giá 34 triệu bảng Anh (=41 triệu USD) đã được Thủ tướng Campuchia Hun Sen bật đèn xanh. Hun Sen đã phê duyệt thiết kế lớn sau khi được thuyết phục rằng tượng đài phản ánh văn hóa Khmer.
.
Kampot-Cambodia-Map-3-1024x917
Vị trí nơi tôn tượng tọa lạc
Kong hiện đã biến tầm nhìn của mình thành hiện thực bằng cách chia sẻ một chuỗi hình ảnh cho thấy một tượng Phật ngồi bằng vàng khổng lồ đang nhìn ra thành phố, được bao quanh bởi một ngôi chùa uy nghi. Du khách sẽ phải leo hàng trăm bậc thang đá để đến được cột mốc - nhưng nó có hướng mặt tiền tuyệt đẹp nhìn ra bờ biển Campuchia.
.
Kong, người được coi là một trong hai "doanh nhân thành công nhất" của Campuchia, tuyên bố rằng bức tượng khổng lồ sẽ trở thành một thỏi nam châm du lịch cũng như thánh địa cho các Phật tử. Vị chủ tịch cực kỳ giàu có của khách sạn Sokha Hotel cho biết tượng đài sẽ được dành riêng để thúc đẩy hạnh phúc, thịnh vượng và hòa bình lâu dài.

.
Kế hoạch của ông đã được các nhà lãnh đạo tôn giáo hoan nghênh, mặc dù một số người coi dự án này là "lãng phí tiền bạc", theo The Khmer Times đưa tin.
.
Thượng tọa Khim Sorn, trưởng ban thư ký của Tăng đoàn Mohanikaya, cho biết nó sẽ mang lại một sự thúc đẩy đáng hoan nghênh cho Phật giáo. Thượng tọa giải thích: “Tôi không coi đó là sự lãng phí tiền bạc vì bức tượng sẽ trường tồn hàng trăm năm tới các thế hệ mai sau và cho những người theo đạo Phật trên thế giới”.
.
Ven Nhet Chandara, trưởng Tăng đoàn tỉnh Kampot, nói thêm: “Tôi thực sự vui mừng khi đại cư sĩ Sok Kong đưa ra một dự án như vậy: "Việc xây dựng bức tượng sẽ trở thành một phần lịch sử tôn giáo của đất nước."
.
Khi hoàn thành, tượng Phật khổng lồ mới này sẽ có kích thước vượt hơn bức tượng tương tự lớn nhất hiện nay, Tượng The Big Buddha ở Hồng Kông, nơi tượng chỉ cao 34m. Tượng Phật dự kiến xây ở Campuchia cũng sẽ nổi bật hơn cả tượng Nữ thần Tự do, nơi chỉ cao 46m không có bệ.
.
Mặc dù có sự chấp thuận tạm thời từ các bộ ngành khác nhau, nhưng vẫn cần phải điều chỉnh một số thiết kế để đảm bảo rằng tượng đài phù hợp với văn hóa Campuchia. Kong đã khởi động một quỹ cộng đồng để giúp tài trợ cho dự án tốn kém của mình, kêu gọi người dân địa phương và Phật tử quốc tế quyên góp.
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Bài này là cuộc phỏng vấn qua email trong tháng 1/2023 với nhà sư Kunchok Woser (Don Phạm), người xuất gia theo truyền thừa Phật Giáo Tây Tạng, sau nhiều năm tu học ở Ấn Độ đã tốt nghiệp văn bằng Lharampa, học vị cao nhất của dòng mũ vàng Gelug, và bây giờ chuẩn bị học trình Mật tông.
Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc - Xuân Quý Mão, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi có lời chúc mừng năm mới, lời thăm hỏi ân cần tới tất cả các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tới chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài; kính chúc quý vị một năm mới nhiều an lạc, thành tựu mọi Phật sự trên bước đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc!
Trong ngày hội truyền thống dân tộc, toàn thể đại khối dân tộc đang đón chào một mùa Xuân Quý mão sắp đến, trước nguồn hy vọng mới trong vận hội mới của đất nước, vừa trải qua những ngày tháng điêu linh thống khổ bị vây khốn trong bóng tối hãi hùng của một trận đại dịch toàn cầu chưa từng có trong lịch sử nhân loại, cùng lúc gánh chịu những bất công áp bức từ những huynh đệ cùng chung huyết thống Tổ Tiên; trong nỗi kinh hoàng của toàn dân bị đẩy đến bên bờ vực thẳm họa phúc tồn vong,