Trường Y Tế Công Của Đại Học Harvard Khai Trương Trung Tâm Chánh Niệm Thích Nhất Hạnh

28/04/20234:15 CH(Xem: 1860)
Trường Y Tế Công Của Đại Học Harvard Khai Trương Trung Tâm Chánh Niệm Thích Nhất Hạnh
TRƯỜNG Y TẾ CÔNG
CỦA ĐẠI HỌC HARVARD KHAI TRƯƠNG 
TRUNG TÂM CHÁNH NIỆM THÍCH NHẤT HẠNH

(Đỗ Dương | TTO)

trung-tam-1682654923600182153135-3567
Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh vừa chính thức khai trương ngày 26-4 tại Trường Y tế công Harvard T.H.Chan (Mỹ), với mục tiêu trở thành trung tâm nghiên cứuthúc đẩy thực hành chánh niệm một cách khoa học trong cộng đồng.

Thông tin trên trang web của Đại học Harvard cho biết trung tâm được đặt theo tên của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh, được xây dựng từ khoản tiền quyên tặng 25 triệu USD của một người giấu tên, cũng là khoản đóng góp độc lậpgiá trị lớn nhất cho Trường Y tế công Harvard T.H.Chan.

Theo trang Harvard Magazine, ngày 26-4, rất nhiều nhà khoa học và các nhà sư Phật giáo đã từ khắp nơi trên thế giới tới dự lễ khai mạc Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh.

Tên của trung tâm nhằm để tôn vinh vị thiền sư người Việt, người đã đi đầu và có ảnh hưởng rất lớn trên toàn thế giới trong phong trào thực hành chánh niệm.

Mặc dù công việc của nhà sư và nhà nghiên cứu dường như rất khác biệt, nhưng các diễn giả tham gia sự kiện hôm đó đã đồng điệu trong quan điểm cho rằng việc thực hành chánh niệm có thể giúp cải thiện sức khỏe thể chất.

Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh được thành lập với mục tiêu giúp công chúng hiểu về chánh niệm. Trung tâm này cũng sẽ theo đuổi các nghiên cứu dựa trên cơ sở khoa học về thực hành chánh niệm, nhất là những nghiên cứu tập trung vào dinh dưỡng và môi trường sống.

mindfulness-4sm
Diễn giả Alia Crum đang trình bày về chánh niệm trong liệu pháp miễn dịch đường uống trị dị ứng. Hình ảnh thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất hiện ở góc trái của slide trình bày - Ảnh: Harvard Magazine


Trong vài thập kỷ qua, sự quan tâm của công chúng với chánh niệm đã thực sự bùng nổ trên thế giới. Trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng, các nhà nghiên cứu muốn đưa khái niệm chánh niệm vượt xa hơn việc thiền tậpquán chiếu tự thân ở mỗi người. Đây vốn là cách vẫn thường được trình bày trong hàng chục app dạy chánh niệm phổ biến.

Bà Michelle Williams, Hiệu trưởng Trường Y tế công Harvard T.H.Chan (Mỹ), nói bà tin rằng thực hành chánh niệm có thể góp thêm những giải pháp can thiệp quý giá cần thiết để giải quyết những vấn đề như bệnh béo phì, bệnh tim mạch và biến đổi khí hậu.

"Cách thực hành này không đòi hỏi những công cụ hay sản phẩm cụ thể nào. Nó có sẵn cho tất cả mọi người và ở bất cứ đâu", bà Michelle Williams nói.

Thực hành chánh niệm là khi con người sống hoàn toàn trọn vẹn với từng khoảnh khắc, ở đây và ngay lúc này, nhận thức về mọi điều diễn ra bên trong và xung quanh họ mà không hề phán xét.

Thực hành chánh niệm có thể giúp giảm stress, tăng khả năng tự nhận thức, bồi đắp tinh thần chấp nhậnbình an.

anh-2-trung-tam-tnh
Diễn giả Frank Hu trình bày về nghiên cứu chánh niệm hiện nay - Ảnh: Harvard Magazine


Cũng theo trang web của Trường Y tế công Harvard T.H.Chan, tính tới đầu năm 2023 đã có gần 25.000 công trình nghiên cứu về chánh niệm được xuất bản trên các tạp chí có bình duyệt của chuyên gia trong giới, bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau.

Tuy nhiên lĩnh vực này vẫn còn khá mới mẻ và các nhà nghiên cứu của Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh sẽ tiếp tục tìm kiếm những công cụ khoa học để đánh giá tác động can thiệp của chánh niệm với sức khỏehạnh phúc con người.
(Theo Tuổi Trẻ Online)Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/03/2023(Xem: 2936)
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).
- Lễ Rước Phật Và Nghi Thức Mộc Dục Tại TP. Hồ Chí Minh / - Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Chùa Ba Vàng / - Đại lễ Phật đản 2023 tại chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh - Đại lễ Phật Đản chung vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ lần thứ V tại Philadelphia, USA