Viên Giác Số 257 Tháng 10 Năm 2023

14/10/20234:05 SA(Xem: 1335)
Viên Giác Số 257 Tháng 10 Năm 2023
VIÊN GIÁC SỐ 257 THÁNG 10 NĂM 2023
TẠP CHÍ CỦA KIỀU BÀO & PHẬT TỬ VIỆT NAM TỴ NẠN
TẠI CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC
Zeitschrift der Vietnamesen und Buddhistischen Vietnam-Flüchtlinge
in der Bundesrepublik Deutschland
CHỦ TRƯƠNG (HERAUSGEBER)
Congr. d. Verein Vietn. Buddh. Kirche e. V.
Karlsruher Str.6 - 30519 Hannover - Deutschland
SÁNG LẬP CHỦ NHIỆM Hòa Thượng Thích Như Điển
CHỦ BÚT Phù Vân Nguyễn Hòa
QUẢN LÝ TÒA SOẠN Thị Tâm Ngô Văn Phát

Viên Giác 257
PDF icon (4)

Viên Giác Số 257 Tháng 10 năm 2023

THƯ TÒA SOẠN

Đức Phật còn tại thế, mỗi năm Ngài cùng chúng Tăng đều An cư Kiết hạ trong vòng ba tháng khi mùa mưa của xứ Ấn Độ trở về. Ngài đã làm vậy trong suốt 45 năm liên tục như vậy kể từ sau khi Ngài thành đạo. Đây là cơ hội để chư Tăng Ni thúc liễm thân tâm tu hành giới hạnh. Kể từ đó cho đến nay đã trên 2.500 năm lịch sử truyền thừa của Phật Giáo, dầu là Nam hay Bắc Tông, chư Tăng Ni vẫn giữ gìn truyền thống tốt đẹp giới hạnh nầy.

Thuở sinh tiền Cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm cũng hằng mong ước làm sao Giáo Hội Âu Châu có nơi chốn để vân tập đông đủ chư Tăng Ni từ nhiều châu lục về một trụ xứ và An cư Kiết đông hay Kiết hạ. Mặc dù trước đó đã có một vài Đạo Tràng riêng lẽ tại Âu Châu cũng tổ chức nhưng chỉ hạn chế trong một số chùa chứ chưa phải là của Giáo Hội. Kể từ năm 2015 đến nay, sau lễ khánh thành chùa Khánh Anh tại Evry, Giáo Hội đã tiếp nối tâm nguyện của Hòa Thượng Thích Minh Tâm, mỗi năm tổ chức một lần An cư Kiết đông tại Khánh Anh trong 10 ngày và An cư Kiết hạ cũng trong 10 ngày thì lồng vào khung Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu ở nhiều địa phương khác nhau. Điều nầy Giáo Hội đã thực hiện được trong nhiều năm nay như di nguyện của Cố Hòa Thượng, ngoại trừ 2 năm đại dịch Covid.

Năm 2023 Giáo Hội PGVNTNAC đã tổ chức nhiều sự kiện nổi bật như An cư Kiết đông từ ngày 2 đến ngày 11.1.2023 tại chùa Khánh Anh. Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 34 và An cư Kiết hạ từ ngày 24.7 đến ngày 2.8.2023 cũng tại Khánh Anh đại tự. Kế tiếp từ ngày 17 đến ngày 20.8.2023 có 4 lễ nhập chung vào với việc tưởng niệm 10 năm cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm viên tịch. Do vậy trong phiên họp sơ bộ của Giáo Hội vào tối ngày 16.8.2023, mọi thành viên đã đề nghị là Tổ Đình Viên Giác Hannover, Đức Quốc nên đảm trách tổ chức An cư Kiết đông trong năm nay, thay vì đầu năm dương lịch như những năm trước. Vậy ngày An cư năm nay bắt đầu vào ngày 11.12 và chấm dứt vào ngày 20.12.2023. Thầy Trụ Trì chùa Viên Giác Thích Hạnh Định đã hoan hỷ nhận lời đề nghị của Giáo Hội. Tuy nhiên vì phòng ốc ở Viên Giác giới hạn nên chỉ xin cung thỉnh 100 vị Tăng Ni về tham dự An cư trong 10 ngày ấy; còn chúng Phật Tử tại gia xin Quý Vị về chùa Viên Giác từ ngày 25.12. đến ngày 31.12.2023 để tham dự lễ Kỵ Tổ Sư Minh Hải và Khóa Tu như thường lệ mà Viên Giác đã tổ chức cho Quý vị. Mong rằng chư Tăng Ni cũng như Quý Phật Tử hoan hỷ cho việc nầy.

Năm nay cũng là năm thời tiết thay đổi bất thường, sắp sang thu mà nhiệt độ hằng ngày có nơi tại nước Đức nầy lên đến 30 độ C. Theo tin khí tượng cho hay thì đây là mùa nóng thứ 2 sau năm 1940 mới có tại xứ Đức. Trong khi đó các xứ Đông Âu, Nam Mỹ thì bị cháy rừng và lụt lội xảy ra khắp nơi. Con số tử vong không phải là ít. Tai trời ách nước nầy do chính con người đã tạo ra và đã phải gánh chịu hậu quả. Vì con người đã tàn phá thiên nhiên không nương tay; nên thiên nhiên mới đáp trả lại con người như vậy. Hậu quả dẫn tới động đất, chiến tranh, nghèo đói… tất cả đều do chúng tanguyên nhân chính. Thánh Ghandi có lần đã tuyên bố rằng: ”Thực phẩm trên quả địa cầu nầy không bao giờ thiếu, chỉ có lòng tham của con người không biết đủ mà thôi”. Đó là lời cảnh tỉnh sáng suốt. Nếu chúng ta biết đủ, biết giới hạn ở mọi phạm trù, thì thế giới ngày nay không lâm vào những việc bế tắc như vậy.

Kinh tế thế giới và kinh tế Âu Châu cũng như xứ Đức nói chung đều bị trì trệ, không phát triển nổi ở độ tăng trưởng dương, mà đôi khi có những nước sự phát triển chậm lại và đang ở độ âm, thâm thụt ngân quỹ quốc gia. Tin nầy chẳng vui chút nào đối với viễn ảnh kinh tế toàn cầu của năm 2023 và năm 2024 sắp đến.

Đạo Hữu Chủ Nhiệm, Cựu Chủ Bút báo Viên Giác Nguyên Trí Nguyễn Hòa đã thuận thế vô thường ra đi khỏi cõi Ta Bà nầy vào ngày 18.8.2023 vừa qua và lễ hỏa thiêu đã được Gia đình tổ chức tại Hamburg vào ngày 29.8.2023, rất đông chư tôn đức Tăng Ni và Quý đồng hương, đồng bào Phật Tử cũng như các Tổ chức, Hội Đoàn của người Việt tại Cộng Hòa Liên Bang Đức về tham dự. Điều nầy đã nói lên được tấm thạnh tình của Đạo Hữu đối với cộng đồng người Việt tỵ nạn và Phật Tử khắp đó đây nên mới có được kết quả như vậy.

Kể từ số 256 báo Viên Giác ra vào tháng 8 của năm này, Tân Chủ Bút báo Viên GiácĐạo Hữu Nguyên Đạo Văn Công Tuấn sẽ kế tục con đường của Giáo Hội đã chủ trương trong gần 45 năm qua và dĩ nhiên là sẽ có một số thay đổi mới về hình thức cũng như nội dung của tờ báo trong thời gian sắp tới. Với tư cáchsáng lập Chủ Nhiệm báo Viên Giác, chúng tôi chỉ mong rằng Quý độc giả vẫn luôn tin tưởng, quý mến với lập trường của tờ báo lâu nay thì chỉ xin đóng góp phần mình vào sự tồn vong của tờ báo bằng cách đóng góp bài vở, đọc báo, khuyến khích người thân đặt báo để đọc cũng như trợ duyên bằng nhiều hình thức khác nhau thì tờ báo mới có thể mang đến những món ăn tinh thần, làm lợi lạc cho Ban Biên Tập cũng như độc giả khắp nơi. Đây mới chính là việc đáng làm để nhớ ơn người đi trước và vạch ra một con đường mới cho tương lai vậy.

 Lời cuối xin niệm ân tất cả chư Tôn Đức Tăng Ni cũng như Quý Đạo Hữu Phật Tử lâu nay đã đóng góp bài vở đăng trên Viên Giác mà đã chẳng có một điều kiện nào cả. Đồng thời chúng tôi cũng xin cảm ân tất cả những Phật Tửđồng hương xa gần đã hỗ trợ cho Viên Giác tồn tại và phát triển cho đến ngày hôm nay và mong rằng Quý Vị sẽ tiếp tục ủng hộ Viên Giác như thế trong mai hậu nữa.

Kính nguyện Tam Bảo gia hộ cho chư Tôn Đức Tăng Ni và Quý độc giả xa gần tâm luôn được an và thân luôn được lạc.

● Ban Biên Tập Báo Viên Giác

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/06/2014(Xem: 8478)
08/10/2022(Xem: 3346)
02/07/2024(Xem: 47393)
01/12/2014(Xem: 11137)
08/01/2015(Xem: 10814)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)