Lễ Tấn Phong Tân Trụ Trì Chùa Bảo Quang

04/12/20234:33 SA(Xem: 4066)
Lễ Tấn Phong Tân Trụ Trì Chùa Bảo Quang

LỄ TẤN PHONG
TÂN TRỤ TRÌ CHÙA BẢO QUANG

(Tịnh Thủy tường trình từ Santa Ana)

chua bao quang tu tren cao 1

chua bao quang tu tren cao 2
Toàn cảnh chùa Bảo Quang nhìn từ trên cao và từ phía ngoài đại lộ New Hope, TP. Santa Ana


Trước đông đảo chư Trưởng lão Hòa thượng, chư Thượng tọa Đại đức Tăng ni và đồng bào Phật tử, lễ tấn phong Trụ trì chùa Bảo Quang đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 2 tháng 12 năm 2023 tại sân trước chánh điện chùa.

Chùa Bảo Quang tọa lạc tại thành phố Santa Ana vùng Little Saigon, Nam California do cố Hoà Thượng Thích Quảng Thanh kiến tạo, sau khi Thầy viên tịch vào năm 2019 đã có sự tranh chấp về quyền sở hữu ngôi chùa và đã được Tòa Thượng Thẩm California ở Orange County giải quyết ổn thỏa. Sau một thời gian chuyển tiếp để ổn định, nay hội đồng quản tri chùa đã đến Thiền Viện Chân Không ở Hawaii chính thức thỉnh mời Hòa thượng Thích Thông Hải đảm nhận ngôi vị Trụ trì chùa kiêm chủ tịch hội đồng quản trị. Hòa thượng đã hứa khả nhận lời và hôm nay là buổi lễ tấn phong trước chư vị trưởng lão Hòa thượngPhật tử.

chua bao quang 7chua bao quang 5Quang lâm chứng minhtham dự buổi lễchư Tôn đức Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng niPhật tử vùng Little Saigon, quận Cam và các thành phố lân cận. Trong số này chúng tôi thấy có Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Thuận (Chùa Trí Phước), Hòa thượng Thích Minh Mẫn (Chùa Huệ Quang), Hòa thượng Thích Pháp Tánh (Tu viện Hoa Nghiêm, Hòa thượng Thích Thiện Long (Chùa Phật Tổ Long Beach), Thượng tọa Thích Quảng mẫn, và Thượng tọa Thích Tâm Thành cùng hàng trăm quý tăng ni khác.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng đồng, Ông Michael Võ, Thị trưởng thành phố Fountain Valley và phu nhân, Bà Thái Việt Phan Nghị viên Hội đồng Thành phố Santa Ana, Đại tá Lê Bá Khiếu cựu Tỉnh trưởng Quảng Ngãi và Tiến sì Huỳnh Tấn Lê, Phó chủ tịch Pháp chế GHPGVNTN Hoa kỳ.

Trước khi cử hành lễ cung thỉnh, ban tổ chức đã nói lên lời tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ tân viên tịch và cũng ngỏ lời tri ân đến cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, người khai sơn chùa Bảo Quang.

chua bao quang 3
Thượng tọa Thích Nhuận Hùng cung kính tác bạch

Bắt đầu buổi lễ, trước sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng già và quý Phật tử, Thượng tọa Thích Nhuận Hùng thay mặt cho các thành viên Hội đồng Quản trị và Phật tử chùa Bảo Quang, đã cung kính đảnh lễtác bạch thỉnh cầu Hòa thượng Thích Thông Hải vì lợi lạc cho chúng sinh, cho số đông Phật tử, xin ngài hoan hỷ nhận lời đảm nhận ngôi vị Trụ trì ngôi già lam, kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

chua bao quang 8
Hòa thượng Thích Thông Hải đáp từ nhận lãnh trách nhiệm Trụ trì chùa Bảo Quang

Hòa Thượng Thích Thông Hải đã hoan hỷ nhận lời cung thỉnh chính thức trụ trì chùa Bảo Quang từ ngày hôm nay 2-12-2023.

Trong phần phát biểu nhậm chức, Hòa Thượng Thích Thông Hải cho biết đây là một điều hòa thượng không bao giờ có thể tưởng tượng được và mặc dù đã hết lời từ chối vì còn quá nhiều việc ở nhiều nơi khác như Thiền viện Chân Không ở Hawaii, Tu viện An Lạc ở thành phố Ventura, Thiền viện Chân Không 3 ở Chastworth và một ngôi chùa khác ở Anh Quốc.

Tuy nhiên, vì lòng tha thiết của hội đồng quản trị và quý Phật tử chùa Bảo Quang, tôi phải nhận lời. Tôi nhận lời vì biết chùa Bảo Quang còn nhiều nội chướng và ngoại chướng, và tôi xem như đây là sự hy sinhđạo pháp,” Hòa thượng nói.

Tôi rùng mình khi nghĩ đến những khó khăn trước mắt. Tôi rùng mình vì đến tuổi này mà còn phải cáng đáng quá nhiều việc,” Hòa thượng nói tiếp.

Nhân dịp này, Hòa thượng cũng ôn lại một chút quá khứ cùng với cố Hòa thượng Thích Quảng Thanh về những lần bàn chuyện Phật sự ở trại tị nạn Pulau Bidong Mã Lai rồi ở Bataan Philippines. Hòa Thượng Thích Thông Hải cho biết hòa thượng không bao giờ quên được những đêm ăn mì gói với cố Hòa Thượng Quảng Thanh và Thượng Tọa Nhuận Hùng trong thời gian xây dựng chùa Bảo Quang. Và một điều nữa Hòa thượng nhận lời cũng vì muốn giúp Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng là người Hòa thượng gọi là “gần gũi và thân cận nhất của cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.”

Được biết, Hòa thượng Thích Thông Hải sinh năm 1951 tại Bến Tre, Việt Nam. Xuất gia năm 11 tuổi với Hòa Thượng Thích Thanh Từ, viện trưởng Thiền Viện Trúc Lâm, Đà Lạt. Thọ Đại giới Tỳ kheo năm 1976.

Khi qua Hoa Kỳ tị nạn, Hòa thượng đã vào học đại học nhiều năm, tốt nghiệp Cử nhân Tôn Giáo Tỷ Giảo năm 1989, Cử nhân Acupuncture tại Oriental Medical University, Hawaii, Hoa Kỳ, năm 1993,  và Cao học Public Health năm 1997 tại Hawaii University, Hoa Kỳ. Sau đó Hòa thượng thành lập Dưỡng Lão Viện Paradise Nursing Home tại Honolulu, Hawaii, từ năm 1997 đến năm 2004.

Ngoài ra Hòa thượng cũng miệt mài trước tác và dịch thuật các sách về Phật học. Tác phẩm dịch thuật đã xuất bản: Thiền và Sự Thể Nghiệm Tâm Linh, Học ThuậtTư Tưởng Thiền, Thiền Tại Phật Học Trung Quốc; Truyện tranh màu song ngữ Việt Anh dành cho thiếu nhi: Truyện Cổ Tích Phật Thích Ca, Truyện Cổ Tích Chàng Vô Não Angulimala...

Sau khi đón nhận Quyết định bổ nhiệm trụ trì, trên cương vị mới, Hòa thượng tân trụ trì đã  đối trước chư tôn đức chứng minh dâng lời phát nguyện: Nguyện sẽ một lòng phụng sự Đạo pháp, hướng dẫn bà con Phật tử, tu học theo đúng chính pháp.

Bên cạnh đó, Hoà thượng cũng đã nói lên vai trò, trách nhiệm của một vị trụ trì. Trụ trì ở đây được hiểu là: “ Trụ Pháp Vương gia, Trì Như Lai tạng”. Đây chính là lý tưởng của người tu, Trụ Pháp Vương gia, nhờ có tâm bất động, định tĩnh, từ đó huệ phát sinh, trí sáng suốt, vị trụ trì mới nhiếp hóa được quần chúng và làm lợi lạc quần sinh. Trụ trì nếu không vào được nhà Như Lai, không sống với pháp Phật, mà chỉ dùng thủ thuật thế gian, thì không phải là trụ trì.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng Ni, và Phật tử đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, cầu nguyến Quốc thái dân an, cử hành nghi lễ trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

Sau đây là một số ảnh ghi nhận thêm:

chua bao quang 6Vị Đại Đức dẫn chương trình tuyên đọc chương  trình buổi lễ
chua bao quang 1Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Thuận (y cà sa mầu đỏ) và Hòa Thượng Thích Thông Hải tân Trụ trì
chua bao quang 4Chư Tôn đức Hòa thượng chụp hình lưu niệm với Phật tử và ban tiếp tân buổi lễ


Video:

Toàn Cảnh Lễ Cung Thỉnh Tân Trụ Trì Chùa Bảo Quang Little Saigon Phần 1

Toàn Cảnh Lễ Cung Thỉnh Tân Trụ Trì Chùa Bảo Quang Little Saigon Phần 2

 

HT. Thích Thông Hải: Tân Trụ Trì và Kiêm Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Chùa Bảo Quang Little Saigon

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
03/01/2024(Xem: 3003)
Thầy là một nhà sư, một nhà thơ, một nhà giáo dục và là nhà từ thiện. Và cứ mỗi mùa Tết, Thầy Thích Nhuận Tâm lại ngồi viết thư pháp để tặng cho người yêu thích những dòng chữ mừng xuân. Năm nay, Hòa Thượng Thích Thông Hải, trụ trì Chùa Bảo Quang ở Garden Grove, đã mời Thầy Thích Nhuận Tâm tới vui xuân.
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A.
Trong hơn 10 năm trở lại đây, nhân loại đã sử dụng trên máy tính và điện thoại nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, được xem như một phần của trí tuệ nhân tạo (AI). Những sản phẩm này đã trở thành công cụ cần thiết trong đời sống hàng ngày.