Hiện Tượng Thích Pháp Hòa

16/04/20244:29 SA(Xem: 8028)
Hiện Tượng Thích Pháp Hòa

 HIỆN TƯỢNG THÍCH PHÁP HÒA
Lâm Công Tử

Nguồn: Nhật báo Người Việt: Hiện tượng Thích Pháp Hòa

thich chan quangNhững ngày gần đây, mạng xã hội rộ lên hình ảnh của nhà sư Thích Chân Quang với những lời nguyền rủa, xỉa xói của người dân khi ông này mỗi lần lên đàn thuyết pháp thì câu đầu tiên là thuyết… phục chúng sinh phải tự nguyện cúng dường tất cả những gì mà họ có. Từ tiền bạc, công sức cho tới nhà cửa đất đai, bất cứ cái gì có thể quy ra tiền thì ông sư này đều hỉ hả. Chưa hết, là một nhà sư với điền thổ vô cùng đồ sộ, ông thầy chùa lửa này liên tục kết án chúng sinh ngay cả những việc làm hàng ngày của họ.

Ông định nghĩa sự luân hồi rất ác độc khi cho rằng một người là bác sĩ ngày nay là do kiếp trước phạm tội giết người. Người làm thầy giáo là do kiếp trước đốt sách. Tệ hại hơn, ông phán những người sống bằng nghề câu cá là lừa đảo, ắt về già sẽ bị lở mồm và ung thư vòm họng. Những người hay đi du lịch mà không đến chùa góp tiền công đức, ắt về già sẽ bị bại liệt. Những người hay hát karaoke ắt khi chết sẽ thành con ma câm. Thậm chí, ông còn ác khẩu khi nói con gái mà thích cưỡi ngựa kiếp sau sẽ lấy con ngựa làm chồng.

Bao nhiêu tà ác hiển hiện lên từng bài thuyết giảng của ma tăng này khiến cộng đồng mạng đào bới từng ly từng tí những bài thuyết giảng vô minh của ông. Thế là ông hoảng loạn kêu cứu tới những người từng nghe lời ông rằng bọn phản động trong và ngoài nước đang lên kế hoạch kết liễu ông nếu không cứu giúp thì trong vòng hai năm tới ông sẽ bị tiêu diệt!

thich phap hoaLạ một điều, song song với hình ảnh “nhà sư” Thích Chân Quang là câu chuyện về thầy Thích Pháp Hòa cũng tràn ngập cộng đồng mạng. Người ta chia sẻ câu chuyện của vị đại đức này như một phản biện việc làm, lời nói của ông sư Thích Chân Quang. Những lời giảng của Đại Đức Thích Pháp Hòa như một luồng ánh sáng tràn vào tâm hồn những Phật tử trót nghe theo lời mê muội đầy khẩu nghiệp của một thầy tu phạm giới. Nếu Thích Chân Quang gieo trồng cái ác, cái ma đạo vào tư tưởng người nghe thì thầy Thích Pháp Hòa gieo rắc lòng tư bi, hỷ xả, vị tha, hòa hiếu, tràn ngập không gian khi thầy ngồi thuyết pháp đâu đó trên những vùng đất mà Phật muốn chúng sinh nghe lời thánh thiện.

Người ta chia sẻ cho nhau những video clip của thầy tràn ngập trên mạng nói về những đề tài thiết yếu của chúng sinh, những đề tài mà người Phật tử muốn học hỏi, giải thích từ miệng của một vị chân tu được thầy Pháp Hòa lần lượt tháo gỡ một cách nhẹ nhàng đầy minh triết. Thầy giảng về sự cùng dường, về Tứ Diệu Đế, Bát Chính Đạo cho người Phật tử thông suốt bất kể họ là ai, từ người ít học cho tới một học giả thông thái. Thần thái khi giảng kinh của thầy Thích Pháp Hòa mới đáng nói, thầy hòa nhã từ lời nói, vui vẻ tới khuôn mặt, hòa đồng cùng chúng sinh trong cách thức giao tiếp khiến người nghe thầy càng ngày càng đông. Mỗi buổi thuyết giảng thầy thường bắt đầu từ những câu hỏi mà người tham dự đưa ra. Bên cạnh những câu hỏi liên quan tới Phật pháp không thiếu những câu hỏi đánh đố sự hiểu biết và khả năng ứng phó của thầy.

Có người hỏi “con có nuôi một con chó, con với nó ăn chay và cho nó nghe Pháp, hôm nay con có dẫn nó theo nghe thầy giảng. Thầy cho con hỏi là con chó có hiểu được lời thầy giảng hay không?” Trước câu hỏi bất ngờ này Đại Đức Pháp Hòa ngạc nhiên sau đó nhanh chóng mỉm cười trả lời “về hỏi nó xem nó trả lời thế nào?”

Có ai tiếp tục văn hỏi sau khi nghe câu trả lời ý nhị này nữa không? Chắc là không. Thầy không khó chịu về câu hỏi, cũng không cố trả lời một cách lấp liếm. Câu chuyện này như một công án thiền mà người nghe thích thúhọc hỏi được tính chất uyên thâm của người trả lời câu hỏi khó này.

Tìm hiểu thêm về Đại Đức Thích Pháp Hòa chúng ta được biết thầy sinh năm 1974 tại Cần Thơ, là con trưởng trong gia đình có hai người con trai. Năm lên 6 tuổi, cha thầy sang Canada định cư. Thầy được cha bảo lãnh sang khi 12 tuổi và từ đó theo đuổi con dường Phật Pháp mà thầy được chọn. Từ những năm còn thơ ấu tại quê nhà thầy đã hướng lòng mình đến Phật khi một lần đến chùa và quy y với pháp danh Huệ Tài.

Mười lăm tuổi, thầy Pháp Hòa chính thức xuất gia tu hành với Thượng Tọa Thích Thiện Tâm. Năm 2007, thầy làm trụ trì của Tây Phương Thiền Viện và được bầu làm viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phật Học Edmonton, Canada.

Những người thường xuyên tiếp xúc với đại đức đều cho rằng thầy là một người nhẹ nhàng, từ tốn, và điềm đạm. Thầy là một trong những vị tăng trẻ có thành tựu rất lớn trong lĩnh vực Phật sựhoằng pháp. Ưu điểm của thầy là sự thông suốt ngoại ngữ vì ra nước ngoài khi còn nhỏ nhưng khi thuyết pháp ít khi nào người ta nghe thầy chêm tiếng Anh vào bài giảng khi không cần thiết, điều này làm cho thầy gắn bó với người nghe hơn và thay vào đó là kiến thức uyên bác về Phật Giáo được chia sẻ với chúng sinh, thỏa mãn những gì mà trước đây họ không hay chưa hiểu thấu đáo.

Thầy Pháp Hòa đi rất nhiều nơi khi được mời, người nghe thầy ngày một nhiều với cấp số nhân và con số người Việt Nam trong và ngoài nước biết đến tên thầy lên đến hàng triệu. Mới đây, thầy được mời về Thái Lan thuyết giảng, số Phật tử từ Việt Nam sang khiến chính bản thân thầy phải kinh ngạc. Và tại đây, thầy có cơ hội giải thích tại sao thầy không được phép về Việt Nam khi hàng triệu tín đồ trong nước mong đợi. Sự suy đoán của người hiểu biết thầy thì nhiều nhưng câu trả lời có lẽ chỉ có một. Các tu sĩ trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam không muốn thầy trở thành ánh dương cho Phật tử cả nước.

Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”

“Phật Giáo không đòi hỏi những hình thức cúng bài rườm rà hoặc những kiêng cữ đầy mê tín mà quan trọng nhất là lòng thành. Tu không phải là cạo đầu, ăn chay, mặc áo tràng hay tụng kinh niệm Phật. Tu là nhìn lại mình đã sai ở đâu để sửa chính bản thân mình. Khi mình sửa được bản thân mình thì đó cũng là lúc mình giải được nhiều phiền não khiến mình đau khổ.”

“Lạy Phật không phải là để cầu xin mà là một cách thể hiện sự kính trọngbiết ơn đối với một bậc thầy minh triết đã soi đường dẫn lối cho mình thoát khỏi u mê, chứ không phải cầu trời khẩn Phật để được phù hộ.”

Khi u minh bị ánh sáng huyền diệu soi tới cũng là lúc người Phật tử tỉnh ngộ. Thầy Thích Pháp Hòa chính là ánh sáng ấy khi niềm tin vào Phật Pháp bị đám ác tăng xuyên tạc, bẻ cong, áp đặt nhằm hướng tới mục tiêu mà Phật xa lạ: Tiền củadanh lợi. [đ.d.]

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 2027)
03/01/2024(Xem: 3878)
Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 đã diễn ra trang nghiêm tại Việt Nam Quốc Tự vào lúc 6g sáng nay, rằm tháng Tư (22-5-2024), tại cố đô Huế và thủ đô Hà Nội.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Thượng tọa Thích Chân Quang về những phát ngôn về luật nhân quả trong một số clip được lan truyền trên mạng xã hội, trong đó có liên quan đến sư Thích Minh Tuệ.
Sau khi post 4 bài viết về hiện tượng Sư Minh Tuệ của các tác giả Tâm Anh, Nguyễn Thanh Huy, Đào văn Bình, Minh Mẫn và hai video clip của thầy Thích Chân Tính(Chùa Hoằng Pháp); chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ quý độc giả mà đa số đều tán đồng các bài viết. Thậm chí có youtuber đã dùng nội dung của các bài để chuyển tải tiếp đến cộng đồng mạng. Dưới đây là các bài viết thêm của các tác giả kính gửi đến độc giả: Nguyên Minh Nguyễn Minh Tiến, Nguyễn Thanh Huy, Võ Đào Phương Trâm An Tường Anh, Đức Hùng-Trần Hóa, Tâm Anh chuyển ngữ. Luôn tiện đây chúng tôi cũng xin minh định là Thư Viện Hoa Sen không trực thuộc hay đại diện cho một hệ thống tự viện hay một tổ chức giáo hội Phật giáo nào ở trong nước cũng như hải ngoại. Và một điều nữa, chúng tôi luôn tôn trọng các ý kiến dị biệt.