Cấm Thượng Tọa Thích Chân Quang Thuyết Giảng Dưới Mọi Hình Thức Trong Hai Năm

19/06/202411:21 SA(Xem: 3628)
Cấm Thượng Tọa Thích Chân Quang Thuyết Giảng Dưới Mọi Hình Thức Trong Hai Năm
CẤM THƯỢNG TỌA THÍCH CHÂN QUANG 
THUYẾT GIẢNG DƯỚI MỌI HÌNH THỨC
TRONG HAI NĂM
HOÀI PHƯƠNG | Tuổi Trẻ Online

Thượng tọa Thích Chân Quang không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.

Theo Phật Sự Online, ngày 19-6, thượng tọa Thích Phước Nguyên - phó tổng thư ký Hội đồng trị sự, chánh Văn phòng 2 Trung ương giáo hội - đã thay mặt Ban thường trực Hội đồng trị sự ấn ký thông báo số 244/TB-HĐTS-VP2.

Thông báo kết luận của Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc xử lý kỷ luật đối với thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền tôn Phật Quang, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo thông báo, vừa qua, Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhận được các văn bản và đơn thưa của cộng đồng phật tử, nhân dân cũng như những thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, báo chí và mạng xã hội phản ánh về nội dung những bài giảng pháp của thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền tôn Phật Quang, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, gây hoang mang trong xã hội, phản ứng của cộng đồng làm suy giảm niềm tin Phật phápảnh hưởng đến uy tín của giáo hội.

Vào ngày 18-6, tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM - lãnh đạo Ban thường trực Hội đồng trị sự, lãnh đạo các ban: hoằng pháp, pháp chế, kiểm soát, thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt NamBan Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp, xem xét sự việc với sự tham dự của thượng tọa Thích Chân Quang.

Sau khi thẩm tra báo cáo của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về các nội dung thuyết giảng của thượng tọa Thích Chân Quang, đánh giá nội dung của các video thuyết giảng của thượng tọa Thích Chân Quang, và ý kiến các đại biểu dự họp, Ban thường trực Hội đồng Trị sự khẳng định một số nội dung thuyết giảng về giáo lý nhân quả của thượng tọa Thích Chân Quang không đúng chánh pháp, gây hoang mang trong xã hội.

Ban thường trực Hội đồng trị sự quyết định kỷ luật thượng tọa Thích Chân Quang:

1- Không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.

2- Thiền tôn Phật Quangthượng tọa Thích Chân Quang phải thu hồi tất cả các phái quy y tam bảo có nội dung tự sửa 1 trong 5 giới không đúng với ngũ giới do Đức Phật chế trong giới luật Phật giáo. Gỡ bỏ tất cả các bài giảng có nội dung gây hoang mang xã hội.

3- Thượng tọa Thích Chân Quang và Ban quản lý Thiền tôn Phật Quang phải chấn chỉnh sinh hoạt của các đạo tràng, chúng thanh niên Phật Quang tại các tỉnh, thành phố. Không đưa các bài giảng của thượng tọa Thích Chân Quang lên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian thượng tọa Thích Chân Quang nhập thất sám hối tại Thiền tôn Phật Quang.

4- Giao cho Ban Tăng sự Trung ương, Ban Pháp chế Trung ương, Ban Kiểm soát Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt NamBan Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giám sát việc thi hành kỷ luật trong thời gian hai năm.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có trách nhiệm hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho các tăng, ni đang tu tập tại Thiền tôn Phật Quang được ổn định theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nampháp luật Nhà nước.

thuong-toa-thich-chan-quang1thuong-toa-thich-chan-quang2


THẤY GÌ TỪ VIỆC ÔNG THÍCH CHÂN QUANG
BỊ CẤM THUYẾT GIẢNG?
(Hòa Bình)

Ông Thích Chân Quang đã bị Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam kỷ luật bằng lệnh cấm thuyết giảng dưới mọi hình thức trong hai năm.

Quyết định được đưa ra sau khi Ban Tôn giáo Chính phủ vào cuộc yêu cầu thẩm tra những bài thuyết giảng của ông Thích Chân Quang (trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Ngoài việc bị cấm thuyết giảng, ông Thích Chân Quang cũng không được tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại thiền tôn Phật Quang ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mà ông làm trụ trì cũng như ở các địa điểm khác.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam cũng yêu cầu ông Thích Chân Quang phải thu hồi tất cả các Phái Quy y Tam bảo có nội dung tự sửa 1 trong 5 giới không đúng với giới luật ngũ giới do Đức Phật chế trong giới luật Phật giáo.

Đồng thời gỡ bỏ tất cả các bài giảng có nội dung “gây hoang mang xã hội”.

Trên mạng xã hội, quyết định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được đánh giá là động thái kịp thời và nhận được sự đồng tình rộng rãi từ công chúng. Bởi quyết định kỷ luật này không chỉ giải quyết một vấn đề cụ thể liên quan đến ông Thích Chân Quang mà còn mang ý nghĩa lớn hơn trong việc bảo vệ giá trị đạo đứctôn giáo trong xã hội hiện đại. Việc nhanh chóng hành động để loại bỏ những yếu tố gây xáo trộn, hoang mang trong cộng đồng phật tửxã hội cho thấy sự quản lý chặt chẽ, nghiêm cẩntinh thần trách nhiệm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Phật giáo, với những giáo lý nhân văn và hướng thiện, luôn hướng đến việc xây dựng một xã hội hòa bình và từ bi. Những phát ngôn và hành động thiếu chuẩn mực từ các giảng sư có thể làm xói mòn niềm tin của công chúng vào tôn giáo và làm tổn hại đến hình ảnh của Phật giáo. Vì vậy, việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam kiên quyết xử lý và kỷ luật những trường hợp vi phạm là điều rất cần thiết để bảo vệ giá trịuy tín của tôn giáo.

Kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Thích Chân Quang cũng là một lời nhắc nhở đối với tất cả các giảng sư: việc truyền bá giáo lý phải được thực hiện một cách có trách nhiệm, dựa trên các giá trị cốt lõi của Phật giáo và không gây hoang mang hoặc tổn hại đến cộng đồng.

Trong thời gian qua, những bài thuyết giảng của ông Thích Chân Quang đã gây ra nhiều tranh cãi và bức xúc trong dư luận. Các phát ngôn như “đi du lịch nhiều sẽ bị liệt”, “hát karaoke chết thành ma câm” và “nằm võng mất phước”… đã gây ra sự phẫn nộ không chỉ vì tính vô căn cứ mà còn vì chúng làm tổn hại đến hình ảnh của Phật giáo trong mắt công chúng.

Hy vọng với sự minh bạchtrách nhiệm, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì sự trong sạchuy tín của Phật giáo, đồng thời tái lập niềm tin và sự tôn nghiêm trong cộng đồng phật tử!

Hòa Bình

Nguồn: https://congthuong.vn/thay-gi-tu-viec-ong-thich-chan-quang-bi-cam-thuyet-giang-327117.html 

 
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 3677)
03/01/2024(Xem: 4336)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)