Bão Lụt Miền Trung- 54 Người Chết Và Mất Tích Do Mưa Lũ / Hồng Thập Tự Cứu Trợ Lụt Miền Trung Vn

20/10/201012:00 SA(Xem: 53126)
Bão Lụt Miền Trung- 54 Người Chết Và Mất Tích Do Mưa Lũ / Hồng Thập Tự Cứu Trợ Lụt Miền Trung Vn
vietnam-flood-tropical-storm-mirinae-afp-lg
BÃO LỤT MIỀN TRUNG- 54 người chết và mất tích do mưa lũ
Hồng Thập Tự cứu trợ lụt miền Trung VN

Red Cross appeals for one million dollars for Vietnam floods
by Staff Writers
Geneva (AFP) Oct 18, 2010
The international Red Cross on Monday appealed for more than one million dollars in aid for victims of heavy flooding in Vietnam.

"With large parts of central Vietnam still battling the after-effects of flooding, which has killed dozens of people and affected half a million residents, the International Federation of Red Cross and Red Crescent Societies is launching an emergency appeal for 1,034,754 Swiss francs (1.08 million dollars, 772,216 euros) to assist survivors," it said in a statement.

 

 baolut-01

Hai anh em nhỏ này dỡ ngói để kêu cứu tại xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. (Hình: Tuổi Trẻ)

 baolut-02

baolut-05

Nhà dân ở xã Gia Phố, tỉnh Hà Tĩnh ngập sâu trong nước. (Hình: Tuổi Trẻ)

Lũ lụt: Nhân quả trớ trêu

Vào Tuổi Trẻ Online, tôi cứ mãi bị ám ảnh bởi hai bức ảnh, đều được chụp từ những ô ngói được dở ra. Một tấm chụp đôi bàn tay trẻ thơ vẫy kêu cứu, đầy hy vọng trông chờ. Tấm ảnh kia chụp đôi mắt của 2 người già nua, mệt mỏituyệt vọng.

 

baolut-03

 

baolut-04

Lũ lụt ở miền Trung gần đây hình như không còn là lũ lụt thông thường nữa mà đã thực sự là những cơn đại hồng thuỷ. Con người đang co rúm lại dưới sự thịnh nộ cực độ của thiên nhiên.

Sau trận lũ kinh hoàng năm 2009, nhiều nhà dân ở bờ bắc sông Thạch Hãn bỗng nhiên trở thành triệu phú do gỗ lậu theo nước lũ ào về, vướng lại trong vườn, mắc kẹt lại trên những bãi bồi. Toàn là gỗ có giá trị, súc nào súc nấy to lừng lững. Gỗ lấp đầy ao hồ, khúc sông cạn, cả mấy cái hố bom sâu hoăm hoắm.

Rừng lẽ ra chắn lũ cho đồng bằng thì lại bị cuốn trôi vô vọngbi thảm. Mùi của gỗ lụt thật kinh khủng, như mang theo cả sự thối rữa của những cánh rừng nguyên sinh đầu nguồn.

Thuyết nhân quả quả là trớ trêu. Có những kẻ phá nát rừng bây giờ đang là những triệu phú, những doanh nhân thành đạt, những mô hình làm ăn giỏi.

Trong lúc đồng bào đang tuyệt vọng đói khát giữa nước lũ thì có thể những kẻ gieo gió vẫn đang ăn chơi thoải mái. Những người dân lam lũ đáng lẽ ra được gặt gái những vụ mùa bội thu thì lại phải gặt bão từ những cơn gió họ không hề gây ra.

Án ngữ ngay đầu làng tôi là một khu rừng quanh năm rậm rịt. Ba tôi lý giải cái tên rú Cấm là có ý ngăn cấm không do dân chặt cây. Dân làng chỉ được phép vào rú nhặt lá, mót những nhành củi khô. Đến giờ lệ làng vẫn vậy. Dân làng vẫn sợ câu “tham của rừng rưng rưng nước mắt”.

Liệu có thể nói với nhau rằng “còn da lông mọc, còn chồi nảy cây” khi những cánh rừng đầu nguồn bị đã bị đốn trụi, loang lổ; khi những con sông đầu nguồn đã bị khoét tung toé để đãi vàng và ngay cả những rễ cây cũng bị trục lên để làm những bộ bàn ghế cầu kỳ vô cảm?

Lê Thuý Hằng (Giao Điểm)

Câu chuyện đổi tính mạng

trong chuyến xe khách định mệnh

Xe khách đang bon bon trên quốc lộ 1 thì đột ngột dừng khựng, rồi từ từ trôi vào dòng nước đen ngòm của dòng sông Lam. Một chàng trai, 19 tuổi, thay vì bơi thoát cùng mẹ, đã trụ lại, để cứu được 1 em bé. Hình ảnh cuối cùng người mẹ nhìn thấy là bàn tay con vẫy vẫy trước khi chìm theo chiếc xe.

Trần Thị Mừng (46 tuổi), một trong những hành khách sống sót từ chuyến xe khách bị lũ cuốn trôi sáng sớm ngày 18.10, tham dự lễ cầu siêu cho 19 hành khách khác bị mất tích đã kể lại cho AP nghe câu chuyện đầy bi thương.

Chuyến xe khách định mệnhhành trình từ tỉnh Đắc Nông đến Nam Định. Chiếc xe đã từng bị cảnh sát chặn lại và yêu cầu chuyển hướng khỏi quốc lộ 1 vì lũ sông Lam tràn bờ.

Sáng sớm ngày 18.10, khi đang xuyên qua bóng tối dày đặc, xe khách đột ngột dừng lại. Tài xế xe khách hét to kêu gọi mọi người bình tĩnh. Lúc đó, chị Trần Thị Mừng thấy bánh xe nảy xóc lên vì đâm vào đá, rồi xe khách từ từ nghiêng sang phía dòng sông Lam đang cuồn cuộn nước lũ. Và rồi, dòng sông Lam chảy xiết nuốt chửng chiếc xe khách, nhấn chìm xuống lòng sông.

38 hành khách mắc kẹt bên trong xe la hét, kêu gào để được giúp đỡ trong khi cố gắng đập vỡ cửa kính xe. Cuối cùng, một người đã phá được cửa sổ ở ghế trước - nơi chị Mừng và cậu con trai 19 tuổi - Tuyên - đang ngồi.

18 người, kể cả lái xe đã thoát được trước khi chiếc xe biến mất trong dòng lũ dữ cùng với 20 hành khách khác. Ngày 20.10, các thợ lặn đã tìm thấy chiếc xe dưới đáy sông phía hạ nguồn, cách hiện trường vụ việc 1km. Chưa rõ chính xác bao nhiêu người chết, nhưng tổng cộng 20 người mất tích.

Khi chiếc xe bắt đầu chìm xuống sông, một nam thanh niên là người đầu tiên bơi thoát được ra ngoài. Nhưng dòng nước chảy xiết làm họ không thể bơi tiếp mà phải bám chặt vào thành xe hoặc níu giữ thân mình trên cột điện gần đó. Khi nước bắt đầu ộc vào trong xe, chị Mừng biết rằng xe đang chìm và chị cùng con trai phải cố trèo ra ngoài cửa sổ. "Chúng tôi bám vào thành xe trong khoảng 15-20 phút", chị Mừng tường thuật sự việc. Khi con trai chị nói "Mẹ ơi, con lạnh quá", chị đã kéo con cùng vượt thoát ra ngoài.

 baolut-06

Chị Trần Thị Mừng trong lễ cầu siêu cho các nạn nhân của chuyến xe khách bị lũ cuốn trôi, ngày 20.10.

Giống như nhiều người khác, Tuyên không biết bơi. Chị Mừng, một nông dân gầy yếu, cũng chưa từng bơi giữa dòng nước sâu đến như vậy bao giờ. Do đó, lúc đang bám vào thành xe, chị Mừng phải nghĩ cách đối phó tình huống. Đầu tiên, chị bảo con trai cởi bớt quần áo, sau đó nằm ngửa ra và để trôi tự do. Song Tuyên quá sợ hãi và không đủ thời gian để làm gì. Tuyên đã quyết định cứu người khác thay vì nỗ lực để cứu bản thân mình. "Nó cứ gọi vào bên trong xe, thúc giục người khác đưa trẻ nhỏ ra ngoài và chuyển cho những người đàn ông khỏe mạnh đỡ lấy. Nhờ đó, một cháu bé đã được cứu sống", chị Mừng cho biết.

Vài phút sau, xe bắt đầu chìm và chị Mừng bị vuột tay khỏi Tuyên. Chị phải vật lộn, giữ cho đầu không ngộp dưới dòng nước xiết và để có thể còn nhìn thấy con trai mình. "Tôi thấy nó từ từ chìm xuống dưới dòng nước. Nó gào to "Mẹ ơi, mẹ đâu rồi?", chị Mừng nghẹn ngào giữa hai hàng nước mắt, kể lại.

"Song dòng nước quá mạnh khiến tôi không thể bơi đến chỗ nó. Tôi không thể quên được hình ảnh bàn tay nó vẫy vẫy, cố để tìm kiếm sự giúp đỡ. Và đôi bàn tay nó từ từ mất hút trong dòng nước", chị Mừng nức nở.

Sau đó, dòng nước cuộn lên ở thành xe khách, rồi nó mất hút trong dòng nước âm u, đen đặc. Một số hành khách vẫn còn nháo nhào, la hét ở bên trong.

Thay vì buông trôi để "đi" theo Tuyên, chị Mừng nhớ rằng mình còn hai đứa con ở nhà. Chị quyết phải sống, chờ cứu vớt và có thể chôn cất thi thể Tuyên, để tâm hồn chị thanh thản. Chị cố nổi lên, hết sức bơi vào bờ cách đó 4km. Chị kiệt sức và gào to với con trai mình "Mẹ sẽ chết với con vì mẹ không thể trụ được nữa". Nhưng khi chị dừng quẫy đạp đôi chân, thì một bàn tay giơ ra, nắm lấy tay chị. Đó là đôi bàn tay của một ngư dân, cũng 19 tuổi, như con chị.

Mặc dù sống sót, chị nói chị không thể sống nổi nếu không vớt được xác con trai mình. Ngày 20.10, chị cùng với các thân nhân đã làm lễ cầu siêu cho những nạn nhân đã thiệt mạng. Khi ném lễ vật xuống sông, chị gần như ngất xỉu khi khóc gào ước nguyện của mình. "Tuyên, con trai của mẹ, hãy trở về với mẹ. Con có nghe thấy không? Ở dưới đó lạnh lắm. Hãy về với mẹ. Mẹ không thể bỏ con lần nữa".

Huyền Lê (theo AP)

 

Dưới đây là một số nơi nhận tặng vật và tiền cứu trợ:

Tại VIỆT NAM

Ban Từ Thiện Xã Hội Trung Ương Giáo Hội:
Văn Phòng 1 Trung Ương GHPGVN - Chùa Quán Sứ, số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội ĐT: (04)-39422427 Fax: (04)-38223345
Văn Phòng 2 Trung Ương GHPGVN - Thiền Viện Quảng Đức, số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP.HCM ĐT: (08) 38483080 Fax: (08) 38469931 
Email: vanphongtrunguong@giaohoiphatgiaovietnam.vn

Ban Từ Thiện Xã Hội Báo Giác Ngộ
HT.Thích Giác Toàn, Trưởng ban TTXH Báo Giác Ngộ
Địa chỉ: 85 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 39303120 - 39304388
Fax: (08) 39303122

HỘI SỰ NGHIỆP TỪ THIỆN MINH ĐỨC
Minh Duc Charitable Foundation (MDCF)
明德慈善事業基金會 
Website: http://www.tuthienminhduc.com
Văn phòng: 148 Cao Thắng, phường 11, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh
142 A Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

(Xem thêm Thư ngỏ của thầy Thích Giải Hiền)

Tại HOA KỲ:

Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán
(Thầy Thích Pháp Chơn)
 Địa chỉ : 1425 Clayton Rd, San Jose, CA 95127-4904
 Điện thoại : (408) 272-5765 ; Fax : (408) 929-8890
 Email : thichphapchon@yahoo.com ; Web : www.lieuquan.org

Hội Hồng Tập Tự: (xin click)

american-redcrossXem video clip: Thương Người Miền Trung: Nhạc và lời của Nhạc sĩ Lê Minh Hiền


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Bài này là cuộc phỏng vấn qua email trong tháng 1/2023 với nhà sư Kunchok Woser (Don Phạm), người xuất gia theo truyền thừa Phật Giáo Tây Tạng, sau nhiều năm tu học ở Ấn Độ đã tốt nghiệp văn bằng Lharampa, học vị cao nhất của dòng mũ vàng Gelug, và bây giờ chuẩn bị học trình Mật tông.
Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc - Xuân Quý Mão, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi có lời chúc mừng năm mới, lời thăm hỏi ân cần tới tất cả các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tới chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài; kính chúc quý vị một năm mới nhiều an lạc, thành tựu mọi Phật sự trên bước đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc!
Trong ngày hội truyền thống dân tộc, toàn thể đại khối dân tộc đang đón chào một mùa Xuân Quý mão sắp đến, trước nguồn hy vọng mới trong vận hội mới của đất nước, vừa trải qua những ngày tháng điêu linh thống khổ bị vây khốn trong bóng tối hãi hùng của một trận đại dịch toàn cầu chưa từng có trong lịch sử nhân loại, cùng lúc gánh chịu những bất công áp bức từ những huynh đệ cùng chung huyết thống Tổ Tiên; trong nỗi kinh hoàng của toàn dân bị đẩy đến bên bờ vực thẳm họa phúc tồn vong,