Lễ Bế Mạc Đại Giới Đàn Cam Lộ - Tin Và Ảnh: Thích Minh Thông

31/10/201012:00 SA(Xem: 52904)
Lễ Bế Mạc Đại Giới Đàn Cam Lộ - Tin Và Ảnh: Thích Minh Thông

LỄ BẾ MẠC ĐẠI GIỚI ĐÀN CAM LỘ
Tin và ảnh: Thích Minh Thông

Đại Giới Đàn Cam Lộ: Vào lúc 19:00 giờ, ngày 28/10/2010 - 21/9/ Canh Dần, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ bế mạc Đại Giới Đàn Cam Lộ, Sau 5 ngày được sống trong không gian thanh tịnh, an lạcgiải thoát của Đại Giới đàn Cam Lộ, một Giới đàn lần đầu tiên được Ban trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai tổ chức với sự hoan hỷ, đồng thuận của Trung ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, lãnh đạo Chính quyền các cấp của tỉnh Gia Lai, sự nhiệt tình cộng tác của các Ban, ngành và Tăng Ni phật tử trong toàn tỉnh và đến hôm nay Đại Giới đàn Cam Lộ đã thành tựu, viên mãn.

Chứng minh tham dựHội đồng thập Sư Hòa Thượng, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, Về ban hộ đàn có Ông Nguyễn Thành Cam - Phó giám đốc sở nội vụ - Trưởng ban Tôn giáo Tỉnh Gia Lai, cùng các cấp chính quyền sở tại phường Hội Phú thành phố Pleiku, quan khách, Phật tử tham dự.

Trích dẫn diễn văn bế mạc: Ban trị sự Phật giáo Tỉnh Gia Lai, Ban kiến đàn chân thành cảm tạtri ânChư Tôn Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Chư Tôn Giáo phẩm Hội đồng Trị sư, Chư Tôn Giáo phẩm chứng minh, Hòa thượng đàn đầu Đại giới đàn Cam lộ, Hội đồngThập sư Đại Giới đàn Cam Lộ, Chư Tôn Hoà thượng, Thượng toạ, Đại Đức Tăng Ni, Các Ban ngành trực thuộc Ban Trị Sự, Chính quyền, Mặt trận các cấp, Đại đức Thích Tâm Mãn Trú trì chùa Minh Thành Hóa chủ Giới đàn Cam Lộ,Ni sư Thích nữ Hạnh Nguyện, Trú trì chùa Bảo Sơn đồng hóa chủ, các Tiểu ban của Đại Giới Đàn Cam Lộ.

Các Website trong nước và nước ngoài đã nhiệt tâm đăng tải đưa tin về sự kiện Phật giáo của tỉnh Gia Lai, đài truyền hình tỉnh Gia Lai, báo chí Gia Lai

Ban Hộ tự các chùa, Tịnh xá, chư thiện nam tín nữ, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã ủng hộ về tinh thầnvật chất, để cho Đại Giới đàn được thành tựu viên mãn.

Đây là lần đầu tiên Phật giáo Gia Lai tổ chức một Đại Giới đàn nên mặc dầu Ban trị sự, Ban kiến đàn đã hết sức cố gắng trong tất cả các mặt của việc tổ chức nhưng chắc chắn không làm sao tránh khỏi những điều thiếu sót, kính mong Chư Tôn đức cùng Qúy vị niệm tình hoan hỷ.

Một lần nữa thay mặt Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh Gia Lai, Ban Kiến Đàn Đại Giới Đàn Cam Lộ chân thành đảnh lễ cảm niệm ân đức Chư tôn đức và tri ân Qúy vị đại biểu cùng toàn thể thiện nam tín nữ, kính chúc quý vị thân tâm an lạc, vạn sự cát tường.

 Trích dẫn lời cảm tạ của Giới tử

Kính bạch quý Ngài:

Trước khi dâng lời cảm tạ, chúng con xin có đôi lời hồi tưởng về những hình ảnh của Đại Giới Đàn Cam Lộ trong những ngày qua.

Qua bao nghi trượng trang nghiêm lễ nhạc thỉnh sư, khai đàn thượng bảng, điều chương tác bạch, cung an chức sự. Và mấy độ bảng chung hiệu lệnh, thiết nghi khai đạo. Rồi lại tụng giới khảo thí, tuyên văn tuyển trạch. Đến giờ này đàn tràng đã hoàn mãn, tất cả Giới tử chúng con đã hoàn thành ước nguyện và giờ này xin quỳ trước giới trường trang nghiêm, chắp tay hướng về chư Tôn đức, kính dâng lên lời tri ân cảm tạ của hàng Giới tử chúng con.

Kính bạch chư Tôn Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni.

Kính thưa liệt quý vị.

Đức Thế Tôn là đấng đại hùng, đại lực, đại từ bi. Trí tuệtình thương yêu của Ngài soi sángbao dung tất cả mọi loài chúng sanh; Ngài thương yêu chúng sanh như con một của mình. Lòng thương yêu và bao bọc đó đối với chúng con, đức Phật là người Thầy cao cả nhất trên trần thế này. Ngài chỉ mong làm sao cho những người đệ tử của mình thoát khỏi mọi phiền não khổ đau, đạt được an vui giải thoát. Chính vì thế mà Ngài chế ra những điều giới, để chúng con nương tựa trên bước đường tu tập giải thoát. Ngài dạy rằng: “Giới luật là mạng mạch của Phật pháp, giới luật còn là Phật pháp còn.”

Trên tinh thần thương tưởng vì đàn hậu học, vì mạng mạch của Phật phápchư Tôn Hoà thượng, chư Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni trong Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Gia Lai, không ngần ngại những gian nan, trắc trở để tổ chức đại giới đàn, chỉ vì sự nghiệp phát triển Phật giáo trên vùng đất Tây Nguyên thân thương này. Cùng chư Tôn Hoà thượng, chư Thượng toạ giới sư không quản ngại tuổi già sức yếu, đường xá xa xôi, chấn tích quang lâm đàn tràng của Đại Giới Đàn Cam Lộ, được tổ chức tại chốn Già lam Minh Thành uy nghi hùng tráng này.

Hàng Giới tử chúng con không biết làm gì đây để tỏ tấm lòng tri ân, cảm tạ của mình lên chư Phật, chư Bồ tát và chư hiện tiền Thánh Tăng. Chúng con chỉ biết chắp tay, cúi đầu chí thành cung kính đảnh lễ:

- Mười phương chư Phật, chư Tôn Pháp, chư Hiện tiền Thánh Tăng, Long thiên bát bộ, hộ giáo hộ giới nhất thiết thiện thần, chư vị vì pháp thiêu thân, chư thánh tử đạo.

Chư tôn Hoà thượng Đàn chủ, Đàn đầu, Hoá chủ, chư Tôn Yết ma Giáo thọ, Tôn chứng, A xà lê, Tuyên luật sư, Khai đạo sư, liệt vị Dẫn lễ, Giám đàn, Công văn, Nghi lễ.

Đồng thời, để thể hiện tấm lòng tri ân, hàng Giới tử chúng con sẽ luôn luôn xem giới luật là thầy của mình, là thướt đo phẩm hạnh và đạo lực trên lộ trình tầm cầu giác ngộ giải thoát, làm lợi lạc quần sanh, hoàn thành trách nhiệm và bổn phận của người tu sĩ đối với Giáo hội và của người công dân đối với non sông đất nước.

“Xin nguyện làm cánh chim đại thế,

Cho đạo đời ngát ý tương thân.

Đoá sen thơm giữa chốn bụi trần,

Ngàn đời mây đượm màu giải thoát.”

Tất cả Giới tử chúng con xin đốt nén tâm hương dâng lên mười phương chư Phật, ngưỡng nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho quý Ngài pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, cửu trụ Ta bà, làm bóng cây đại thọ che chở cho hàng đệ tử chúng con trên con đường tu tập giải thoát.

Chúng tôi cũng xin chân thành tri ân quý Cơ quan chức năng các cấp chính quyền sở tại, đã giúp đỡ cho chúng tôi trong suốt thời gian thọ giới. Chúng tôi nguyện y theo những lời dạy của chư tiền bối, sống tốt đạo đẹp đời. “Những gì chúng tôi làm cho Đạo pháp cũng là làm cho dân tộc. Những gì chúng tôi làm cho dân tộc cũng là làm cho Đạo pháp” (HT. Thích Trí Thủ). Và chúng tôi cũng xin chân thành biết ơn các bậc Thiện tri thức, sự ngoại hộ nhiệt tình của quý Phật tử gần xa đã đóng góp trí lực, tài lực và vật lực cho sự thành công của Đại Giới Đàn Cam Lồ này.

Một lần nữa, chúng con xin thành kính đảnh lễ cảm niệm ân đức chư Tôn Thiền đức Tăngchúng tôi xin chân thành biết ơn quý vị khách quý, cùng toàn thể Phật tử. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, thành tựu mọi sở nguyện của mình.

Sau lời cảm tạ của Ban tổ chức, Ban kiến đàn, chư giới tử, Ban Kiến đàn đã phát phần thưởng cho những Giới tử xuất sắc nhất, về phần khảo hạch, thi tụng luật.

Danh sách giới tử Tăng Ni, Thủ Vĩ, xuất sắc Đại Giới Đàn Cam Lộ:

Sa Di: Trần Hoàng Tuấn - Minh Phúc; Trần Lê Hậu - Đồng Quảng; Võ Khắc Liên Nguyện - Nhuận Sanh; Trịnh Văn Duẫn - Minh Lễ; Nguyễn Văn Huân - Trung Thảo; Trần Kim Qui - Nhật Ngưỡng; Nguyễn Văn Tuyền - Trung Ngộ; Trần Kim Chi - Nhật Yên; Võ Minh Hải - Đồng Hội; Lê Thánh Tôn - Nhật Trọng; Nguyễn Ngọc Trí - Đồng Thắng; Mạc Văn Thanh - Nhuận Chơn; Lê Đình Điền Tâm - Quảng Nguyên; Diệp Thanh Phong - Minh Tịnh.

Tỳ Kheo: Võ Thành Quốc - Nhuận Việt; Trần Nguyễn Kim Khôi - Đồng Lai; Nguyễn Xuân Ngọc - Đức Phước; Phan Ngọc Pháp - Trung Không; Phan Tấn Huy - Đức Lương; Lê Văn Thành - Giác Vượng.

Sa di Ni: Trương Thị Hồng - Thường Nhật; Lê Thị Ngân - Diệu Nguyện; Lê Thị Dịu - Nhuận Hiền; lê Thị Minh Hải - Thường Bảo; Phùng Thị Bích Nguyên - Nhuận Đức; Nguyễn Thị Ngọc Phước - Nhuận Duyên; Cù Thị Thúy - Quang Minh; Võ Thị Mỹ Tuyên - Quang Thành; Bùi Thị Quỳnh Như - Nhật Từ; Nguyễn Thị Trúc Sinh - Thánh Tú.

Thức Xoa: Trần Thị Nhạn - Nhuận Yến; Trần Thị Thùy Trinh - Nhuận Cường; Nguyễn Kim Khuyên - Nguyên Hảo; Nguyễn Thị Hiệp Thắm - Quảng Tuệ; Nguyễn Thị Phương Thảo - Nguyên Tịnh.

Tỳ Kheo Ni: Nguyễn Thị Thảo Ly - Nhuận Trí; Hồ Thị Thùy Dung - Vạn Đức; Phan Thị Vũ - Thường Đức; Nguyễn Thị Đào -Thánh Hiền; Phạm Thị Thùy - Quảng Nhơn.

daigioidancamlo-100

daigioidancamlo-107

daigioidancamlo-102

Đại Đức Thích Tâm Mãn Đại Đàn Công Văn,
Đại Đức Thích Quảng Dũng Ngoại Đàn Công Văn,
Thượng Tọa Thích Nguyên An Quảng Giới Tử
dẫn chúng đảnh lễ cảm tạ chư Tôn Đức Chứng Minh, Thập Sư Hòa Thượng Tăng Ni.

daigioidancamlo-106daigioidancamlo-105daigioidancamlo-104daigioidancamlo-103

daigioidancamlo-101

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 3695)
03/01/2024(Xem: 4347)
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.