Ngày hội ăn chay 100 món giá không đồng

26/07/20183:55 SA(Xem: 9830)
Ngày hội ăn chay 100 món giá không đồng

NGÀY HỘI ĂN CHAY 100 MÓN GIÁ KHÔNG ĐỒNG
Nguyễn Mạnh Hùng

Chị Thanh 3Có một người rất hay cười và cười rất tươi luôn ấn tượng trong tôi là chị Thanh. Có một phụ nữ rất nhiệt tình, xởi lởi, ân cần, chu đáo làm tôi rất ấn tượng là chị Thanh. Có một quán nhậu nổi tiếng ở giữa Hà Thành với diện tích cả ngàn mét vuông cho doanh thu mỗi ngày cả trăm triệu được đóng cửa và chuyển thành quán chay Tịnh Thực mà người chủ là chị Thanh làm tôi rất cảm phục. Tôi luôn có những suy nghĩ tốt đẹp về chị, luôn cảm phục chị, chị Thanh. Tôi đang và mãi muốn viết và viết thật nhiều bài để cổ vũ chị, cổ vũ Tịnh Thực quán và cổ vũ ăn chay. Và cũng nói thật,  Tịnh Thực quán đã là cánh tay nối dài của Tết Chay và cuộc thi “Ăn chay hạnh phúc” của chúng ta đấy nhé. Đấy chắc chắnsự thật.

Bài viết này bắt đầu bằng một bức thư cám ơn. Bức thư này viết rằng “Xin cảm niệm công đức cô Thanh đã phát tâm cúng dường 1.200 xuất cơm chay tại chùa Long Hưng nhân ngày lễ Phật Đản”. Bạn gái tên Phương này cũng tâm sự thêm rằng bạn ấy đã rất vui khi được góp 1 phần công sức nhỏ bé của mình cùng chị Thanh hoàn thành 1.200 xuất cơm chay và 2.000 xuất buffet chay gieo duyên cho nhiều người biết đến ăn chay hơn tại ngôi chùa Long Hưng của huyện Đông Anh, Thủ đô Hà Nội.

Tôi ngồi yên ít phút trong bình an để tưởng tượng ra tiệc chay lớn này, để cảm nhận hạnh phúc của tất cả những ai được thưởng thức tiệc chay, buffet chay, để thấy như thật niềm vui của chị Thanh cùng em Phương và các phụng sự viên nơi diễn ra khóa tu tại chùa Long Hưng. Bình an tràn ngập trong tôi làm tôi không muốn viết tiếp nữa.  Cứ ngồi yên để cảm nhận thôi.

Nhưng rồi câu chuyện trong tâm lại dẫn tôi về ngày hội ăn chay 100 món với giá không đồng đã diễn ra tại Tịnh Thực Quán trên phố Nguyên Hồng của Thủ đô Hà Nội. Giật mình đúng không bạn. Chị Thanh và các cộng sự đã thức khuya, dạy sớm, lo toan, hết mình phụng sự để chế biến 100 món chay mời tất cả đến thưởng thức. Bạn dĩ nhiên ngạc nhiên bởi được thưởng thức cả trăm món chay rất ngon trong cả ngày, từ sáng đến tối, mà chỉ trả không đồng. Tôi cứ giật mình thon thót.

Em Tâm Ngô Đồng, học trò của tôi thì nhắn tin, rồi tâm sự trên mạng rằng em rất mong gieo duyên cho những người bạn mà em ấy yêu thương đủ duyên để cạch tay nhau, ngồi thưởng thức tiệc chay 100 món với giá không đồng và cùng nhau thưởng trà. Bạn ấy người tận Sài Gòn nhé. Bạn ấy đang đi bộ xuyên Việt, xuyên khắp 63 tỉnh thành với tinh thần “Đi nhiều hơn để yêu thương nhiều hơn” nhé.

Đúng là cách thể hiện yêu thương của mỗi người một cách khác nhau. Tôi thì xuất bản sách và lỳ xỳ sách, tặng sách với Tết Sách và Tết Yêu Thương. Rồi đi hướng dẫn các lớp thiền, các khóa thiền, quảng bá Tết Thiền. Em Tâm Ngô Đồng thì đi bộ và làm các chương trình thiện nguyện tại rất nhiều tỉnh thành. Anh Nguyễn Văn Tứ thì mở ra các địa điểm thiền xông hơi chữa bệnh miễn phí. Còn chị Thanh thì bỏ quán nhậu, mở cơm chay, chiêu đãi tiệc chay, gieo duyên để thật nhiều người biết đến ăn chay. Tình yêu thương thể hiện bằng rất nhiều cách khách nhau nhưng tất cả đều thật tuyệt vời đúng không ạ.

Tôi hay đến Tịnh Thực Quán để thưởng thức các món chay. Tôi cũng thường đưa các quý thầy, rồi bạn bè và học trò đến đây để ủng hộ quán chay. Tôi thường xuyên ngồi tâm sự với chị Thanh. Những câu chuyện hầu như chẳng bao giờ muốn dứt. Càng ngày càng thấy tâm huyết của chị với việc quảng bá ăn chay thật là lớn.

Chị Thanh 5Phải công nhận rằng chị Thanh đã thực sự hiểu được mối quan tâm đến sức khỏe của con người. Phải thừa nhận chị Thanh ngày càng hoàn thiện hơn các món chay, định hướng toàn diện hơn chế độ ăn chay đúng cách. Phải nói rằng Tịnh Thực Quán và chị Thanh đã và luôn dành hết tâm và sức để sáng tạo nên những món chay đầy đủ dinh dưỡng. Thật tuyệt vời.

Mỗi lần đến cới Tịnh Thực Quán là thấy các món ăn mới. Lần gần đây tôi thấy rất rõ mô hình chế biến và cung cấp các món chay với những nguyên liệu tươi xanh, từ các loại nấm, đến rau củ quả sạch nhiều dưỡng chất. Tất cả các nguyên liệu ở đây đều là hữu cơ và chị Thanh cùng các cộng sự tự chế biến. Tôi hiểu rằng, với người có tu như chị và các cộng sự, họ làm thức ăn, nấu ăn và phục vụ với tâm yêu thương tràn đầy trong họ. Hạnh phúc thật.

Ngày hội ăn chay 100 món với giá không đồng kết thúc trong niềm hạnh phúc của rất nhiều người, nhất là chị Thanh. Tôi thấy ai cũng hoan hỷ. Ấy vậy mà chị Thanh vẫn cảm thấy chưa hoàn toàn tốt. Cụ thể là diện tích vẫn chưa đủ để cho tất cả cùng được thưởng thức ngay lập tức tiệc chay. Chị tâm sự “không gian của Tịnh Thực Quán có phần hạn chế về chỗ ngồi nên nhà hàng rất lấy làm cảm phiền đến quý khách. Nhà hành mong quý thực khách hoan hỷ khi dùng bữa xong, xin vui lòng chia sẻ và lan toả thiện tâm, nhường lại chỗ ngồi cho các thực khách ngoài kia cũng đang kiên nhẫn chờ đợi để thưởng thức một bữa cơm với khoảnh khắc hạnh phúc, an nhiên giữa bộn bề cuộc sống”.

Chị Thanh 2Đúng vậy, tiệc chay 100 món với giá không đồng được tổ chức vào ngày chủ nhật nên quá đông khách. Quả thực, nếu không phải là chủ nhật hay những ngày tuần tiết ăn chay thì có thể không phải lo đến chỗ ngồi của thực khách. Đông quá. Quá đômg thực khách đến với tiệc chay.

Tôi như đọc được tâm và mong muốn thật nhiều người được ăn chay của chị Thanh. Tôi như hòa đồng cùng chị Thanh trong tâm của người muốn ai cũng thực hành ăn chay trong chánh niệm, trong yêu thương, trong biết ơn. Tôi như đọc  được vị của chị. Và tôi như thấm đãm những tâm sự của chị Thanh với mong muốn thiết tha:

1. Khi ăn Buffet chay xin hiểu rằng năng lượng của trái đất là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý báu, vậy nên ăn bao nhiêu thực khách nên lấy bấy nhiêu, tránh làm lãng phí của ngọc thực, cũng như bao công sức của người lao động làm ra nó.

2. Văn hoá buffet chính là ăn chậm rãi, ăn thưởng thức trong chánh niệm, nhường và chờ đợi người đến trước lấy xong mới đến lượt mình.

3. Nên hoan hỷ cầm đĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm và cẩn trọng, không va chạm vào người khác, không để trẻ nhỏ tự do chạy nhảy trong khu vực nhà hàng để tránh những ảnh hưởng đối với người khác và giữ an toàn cho trẻ.

4. Hiện nay trên trái đất có rất nhiều quốc gia đang bị thiếu nước trầm trọng, nếu thiếu nước thì sẽ không có sự sống trên trái đất này thế nên rất mong quý thực khách tiết kiệm nước cho thế hệ con cháu chúng ta sau này bằng cách là khi sử dụng các vật dụng như bát đĩa để đựng đồ ăn thì nên sử dụng nhiều lần để tránh lãng phí nước và công sức dọn dẹp của người phục vụ

Tôi đến ăn và quan sát thấy đa phần mọi người rất có tâm, rất có ý thức. Tôi quan sát những hành động đẹp, những cử chỉ dễ thương của quý thực khách trong tiệc chay 100 món giá không đồng mà thấy vui lắm. Chính mọi cử chỉ và hành động đẹp của quý thực khách trợ duyên cho chị Thanh và những cộng sự tâm huyết. Chính sự ủng hộtinh thần thưởn thức tiệc chay tiết kiệm trong chánh niệm góp phần để Tịnh Thực Quán ngày càng cố gắng để trở thành một trong những địa chỉ ăn chay hàng đầu tại Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chung.

Thật sự rằng không gian nơi đây rất tuyệt vời để chúng ta có thể tận hưởng những phút giây ý nghĩa, thư thái cùng gia đình, bạn bè và những người thân yêu nhất. Chưa ai mà tôi đưa đến đây mà không hài lòng. Thượng tọa Thích Huệ Vinh, trụ trì chùa Quán Âm TP Đà Nẵng, sau khi thọ trai xong đã giao cho tôi một nhiệm vụ quan trọng là giới thiệu quà quảng bá Tịnh Thực Quán đến khắp nơi, nhất là nước ngoài. Thế đấy.

Tôi rất yêu quý chị Thanh và Tịnh Thực Quán, Thật sự là vậy. Tất cả đều rất nhiệt tình. Tôi luôn coi sự tiếp đón ân cần và gần gũi của chị Thanh và các cộng sự hơn cả các thành viên gia đình mình. Tôi luôn mong ngày hội chay 100 món lan tỏa xa hơn, tạo tiếng vang lớn hơn, để người Việt Nam nói chung và miền Bắc nói riêng ăn chay nhiều hơn.

Tự nhiên trong tâm tôi vang lên câu nói "Vì Đạo Pháp ta đi gieo rắc ngàn nơi". Ngày hội ăn chay và quán chay là một cách để lan tỏa yêu thương, là cách rất hay để lan toả chánh pháp. Tịnh Thưc Quán và chị Thanh đang làm một việc rất quan trọng là lan truyền tính nhân bản nhân quả đến với người dân Hà Nội và miền Bắc Việt Nam. Chính những món chay ngon tuyệt và tốt cho sức khỏe là cách hoàng pháp tuyệt vời.

Đang ngồi gõ những dòng chữ này thì em Thanh Huyền, học trò của tôi gửi cho mấy dòng. Thông tin rằng, rất nhiều người không hiểu, vì sao phần lớn các ông bà chủ các nhà hàng đặc sản, hải sản kinh doanh càng lớn thì bất hạnh càng nhiều, nhưng chị Thanh thì rất hiểu. Có rất nhiều ông bà chủ nhà hàng mặn sau khi hiểu nhân quả, luân hồi, phước báo đã chuyển sang kinh doanh nhà hàng chay, nhưng tại sao không phải ông bà chủ nào muốn chuyển cũng chuyển hoá được. Vậy mà chị Thanh đã hiểu và đã làm được.

Đọc xong tôi giật mình nhớ đến 1 trong 10 cuốn sách mà tôi tâm huyết nhất “Người nam châm – bí mật của luật hấp dẫn”. Trong sách tác giả khẳng định rất rõ rằng ta tỏa ra cái gì thì hút cái đó lại. Rằng tâm giống nhau thì hút nhau. Hình như tâm của tôi, của chị Thanh, rồi của chị Minh Hương của Home Food, của Tâm Ngô Đồng, của anh Nguyễn Văn Tứ,… hút nhau.

Tôi lại nhớ đến 1 cuốn sách sách là “Cùng nhau sẽ đi xa hơn” và mong có thật nhiều chú ong hút mật cần mẫn cho đời như những thỏi nam châm sẽ tìm đến hút nhau. Tôi mong trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều chị Thanh, thêm thật nhiều Tịnh Thực Quán ở không chỉ Hà Nội mà khắp các tỉnh thành của miền Bắc. Tôi mong có thêm nhiều tiệc chay 100 món giá không đồng trong tương lai. Bởi chắc chắn rằng thêm hoa đời sẽ đẹp hơn, thêm ong sẽ có nhiều mật hơn, cùng nhau sẽ làm cuộc sống tốt hơn.

Tôi xin kết thúc những dòng chữ này bằng tâm sự của một người bạn tuyệt vời. Trịnh Bích Diệp tâm sự rằng ngày rằm ăn chay và gieo duyên lành tại Thực Tịnh Quán, một địa chỉ nấu Buffet chay ngon nhất nhì Hà Nội thật hạnh phúc. Diệp may mắn được gặp gỡ người phụ nữ đáng yêu, giỏi giang và thật tốt bụng. Xin cảm ơn chị Thanh với những món Buffet chay không ngũ tân rất đặc biệt, an lành và những suất cơm chay từ thiện cho bệnh viện. Ôi những món ăn trao tặng nhau thật hạnh phúc, yêu thương.

Nguyện mong gieo duyên ăn chay đến thật đông bạn bè, người thân, học trò, đến người quen và người lạ. Rất mong và thành tâm mong bạn bè, chiến hữu, bạn tu cùng tât cả đại chúng hoan hỷ ủng hộ và lan truyền tinh thần ăn chay, sống chay để hạnh phúcan lạc.

Và xin tặng bạn mâm cỗ chay của Tịnh Thực Quán cho 8 đến 8 người ăn nhé. Có gì bạn biết không.  Súp nấm tuyết, nộm nấm xé, phở cuốn, nem Hà Thành, chả đậu bọc dừa sốt chua ngọt, đậu sốt dứa thơm, rau, đỗ xào thập cẩm, ngũ vị quay Tịnh Thực, canh chua thập cẩm, bánh bột lọc, chả hải sản Tịnh Thực. Nào cùng thưởng thức các món chay ngon trong chánh niệm nào. Cùng thiền ăn nào.

Cuối cùng, tôi nhớ đến 2 thầy Viên Thanh, trụ trì thiền viện Vạn Hạnh, TP Đà Lạt và thầy Viên Trí khi đưa 2 thầy đến đây thọ trai. Về đến nhà tôi, các thầy không nghỉ trưa, đề nghị lấy giấy bút ra để viết ngay thư pháp tặng chị Thanh và Tịnh Thực Quán. Hai thầy rời Hà Nội và vẫn nhắc tôi cổ vũ chị Thanh, giúp đỡ chị Thanh, đồng hành cùng chị.

Đêm qua tôi ngủ mơ thấy cuốn sách “Món chay Việt Nam” của chúng ta vừa được xuất bản và tôi chuẩn bị mang đi hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair vào tháng 10 tới để giới thiệu với lãnh đạo các nhà xuất bản của trên 100 nước. Mà rất nhiều nước quan tâm hỏi mua bản quyền để xuất bản ở nước họ nhé. Đây có phải là giấc mơ hay sự thật!

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty sách Thái Hà
Thư Viện Hoa Sen

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
01/12/2014(Xem: 6734)
18/03/2012(Xem: 36876)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)