Đại Lễ Phật Đản Pl. 2557 Dl 2013 Tại Miền Nam California

14/05/201312:00 SA(Xem: 25507)
Đại Lễ Phật Đản Pl. 2557 Dl 2013 Tại Miền Nam California
phatdan-title

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL. 2557 DL 2013
TẠI MIỀN NAM CALIFORNIA

dailephatdan_2013-14

Chư Tôn Đức Tăng Ni đang cử hành đại lễ chính thức

Fountain Valley – Cùng với niềm hân hoan của hàng triệu người con Phật đón mừng ngày đản sinh Đức Thích Ca Mâu Ni, Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Nam Cali, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Đại Lễ mừng Phật Đản PL 2557 - 2013 vào hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 11 & 12.5.2013 tại công viên Mile Square Park thuộc thành phố Fountain Valley, Nam California.

dienhanhxehoaKhởi đầu chương trình lễ Phật Đản, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 11.5.2013 phái đoàn chư tôn đức đến Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ ở Westminster để thắp hương và đặt vòng hoa Tưởng Niệm. Tại đây, các vị cầu nguyện cho anh linh các chiến sĩ vị quốc vong thân và đồng bào tử nạn trên đường vượt biển, vượt biên tìm tự do. Sau đó phái đoàn trở về địa điểm hành lễ để tham dự lễ cung nghinh đức Phật đản sinh với đoàn xe hoa khoảng 25 chiếc và một số xe đưa Chư Tôn Đức do các chùa và tu viện tham gia thực hiện.

Sáng Chủ Nhật ngày 12 tháng 5 năm 2013 hơn 300 Chư Tôn Đức Tăng Ni vân tập về khu lều “Kỳ Viên Tịnh Xá” để đi Cổ Phật Khất Thực, nhằm nhớ lại hình ảnh đi khất thực thời Đức Phật tại thế và cũng là dịp để đồng hương Phật tử cúng dường trai tăng. Sau phần khất thực, quý Tăng ni trở về Tịnh Xá Kỳ Viên thọ trai nghĩ ngơi để chuẩn bị cho buổi lễ Phật Đản chính thức khai mạc vào lúc 2:00 giờ chiều.

Buổi lễ chính thức với sự tham dự hơn 300 Chư Tôn Đức Tăng Ni và hàng ngàn đồng hương, trong số đó có qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí, và các quan chức chính quyền tiểu bang, quận hạt, thành phố ,như ông Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang , Ông Nguyễn Trọng Nho, Chánh Án toà Thượng Thẩm, Bà Janet Nguyễn, Giám Sát Viên, Ông Tạ ĐứcTrí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster, và Ông Michael Võ, Phó Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley .

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ, Phật Giáo Kỳ, và phút nhập Từ Bi Quán để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân, các thánh tử đạo, các chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ quê hương và đạo pháp do các em Gia Đình Phật Tử phụ trách. Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ và Ban Nhạc Chùa Diệu Quang cũng đã trình diễn ca khúc đầu tiên để cúng dường ngày Đản Sanh Đức Thế Tôn.Tiếp theodiễn văn khai mạc của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Trưởng Ban Tổ chức. Sau đó là phần phát biểu của Bà Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Quận Cam đại diện giới chức chính quyền địa phận sở tại. Tiếp đến là các em trong Gia Đình Phật Tử lên hát bài "Liên Khúc Khánh Đản".

Tiếp theo là Huấn Từ Phật Đản của Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Âu Châu và sau đó là thông bạch Phật Đản của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, trong đó có đoạn ngài nói: "...Đức Phật, ngay từ giờ phút đầu tiên trong đời, đặt bàn chân lên mặt đất, Ngài đã bảo vệ nó bằng đôi chân hoa sen. Ngài không làm cho đất loang lỗ và đất cũng chẳng làm dơ bẩn đôi chân Ngài. Bảy bước đầu tiên trên đất, Ngài bước trong tịnh lành và mỗi bước làm cho đất nở hoa. Chúng ta phải suy nghiệm về mặt đất và bảo vệnhư bảo vệ thân tâm chính mình. Mùa Phật đản năm nay tròn 50 năm mùa Pháp nạn của Phật giáo Việt nam. .. Ngọn lửa bi hùng của Bồ Tát Thích Quảng Đức đã làm lay động lương tri thế giới. Ngọn lửa đó, thêm một lần nữa minh xác sức mạnh giữa họng súng và tấm lòng từ. Người đệ tử Phật không thù hận khi phải sống giữa những người thù hận. Người đệ tử Phật cũng không nhu nhược vô trí khi đạo pháp bị tiêu diệt. Đi như thế nào trên hai đạo lộ cam go ấy. Ngọn lửa Bồ Tát năm xưa tại thành phố Sài Gòn là khai thị hướng đi của Phật Giáo Việt Nam. Ngọn lửa bi hùng và trái tim đốt không cháy của Ngài là một Pháp bảo tuyệt diệu trong hai ngàn năm Phật Giáo Việt. Giáo hội kêu gọi tất cả các tu viện, tự viện, tịnh xá, trung tâm Phật giáo… thờ di ảnh của Bồ Tát vị Pháp thiêu thân cũng như chư tăng ni và thiện tín hy sinh cho mùa Pháp nạn năm 1963..."

 

Dưới đây là một số ảnh được ghi nhận:

dailephatdan_2013-03
HT. Thích Thắng Hoan (áo cà sa đỏ) - HT. Thích Chơn Thành (Hoa Kỳ) và HT. Thích Minh Tâm (Âu Châu) hàng thứ hai
dailephatdan_2013-09
HT. Thích Phước Thuận, HT. Thích Tín Nghĩa...
dailephatdan_2013-08dailephatdan_2013-07dailephatdan_2013-06dailephatdan_2013-04
Chư Tăng ni đang khất thực (Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê đang cúng dường)
dailephatdan_2013-02
Chư Tôn đức Tăng ni chụp hình sau buổi lễ chính thức
dailephatdan_2013-01
Đoàn sinh Gia Đình Phật Tử đồng ca Liên Khúc Phật Đản
dailephatdan_2013-10
dailephatdan_2013-11
Quý Phật tử dùng cơm chay miễn phí
Bài và hình: Tịnh Thủy

Mục Lục
Tuyển Tập Kính Mừng Phật Đản

Tạo bài viết
Chùa Từ Ân tọa lạc trên một vùng đất rộng khoảng 6 sào Trung Bộ (3.000 m2), nằm bên bờ Bắc sông Hương, cách ngôi quốc tự Thiên Mụ khoảng 400 mét về hướng Đông. Vùng đất này, (theo nhà Bác học Lê Quý Đôn, trong sách Phủ Biên tạp lục) thì từ nhiều năm về trước có tên là xã Hà khê (đối diện là xã Thọ Khang bên bờ Nam Sông Hương), thuộc huyện Kim Trà. Trải qua một thời gian sau đó lại đổi là xã Xuân Hòa, tổng Kim Long, huyện Hương Trà, phủ Thừa Thiên, rồi lại đổi là làng Xuân Hòa, xã Hương Long, huyện Hương Trà, Tỉnh Thừa Thiên. Năm Bính Dần, 1986, lại đổi là thôn Xuân Hòa, Xã Hương Long Thành Phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hiện này chùa được gắn biển số nhà 108 đường Nguyễn Phúc Nguyên, Thành phố Huế.
Môi trường sinh thái là bao gồm tất cả những điều kiện xung quanh có liên quan tới sự sống con người. Nó là tập hợp các sinh vật, cùng với các mối quan hệ khác nhau giữa các sinh vật đó và các mối tác động tương hỗ giữa chúng với môi trường. Môi trường sinh thái có mối quan hệ mật thiết đối với sức khỏe của con người. Nếu môi trường sinh thái trong lành, thì cuộc sống con người khỏe mạnh; còn nếu môi trường ô nhiễm thì cuộc sống con người dễ ốm đau, bệnh tật.
Trong một chuyến công du hiếm hoi dưới sự giám sát chặt chẽ của chính phủ tới khu vực này vào tuần trước, một nhà báo của Reuters đã nhìn thấy những bức chân dung trong lớp học, đường phố, cơ sở tôn giáo, nhà ở và phòng ngủ của một nhà sư Phật giáo.