Động đất kinh hoàng ở Nepal

29/04/20153:17 CH(Xem: 11803)
Động đất kinh hoàng ở Nepal

ĐỘNG ĐẤT KINH HOÀNG Ở NEPAL

8 triệu người bị ảnh hưởng, hơn 4.600 người chết

 

nepal earthquake 6CNN dẫn số liệu do nhà chức trách Nepal công bố hôm nay cho biết, số người chết do trận động đất mạnh 7,8 độ Richter ở Nepal hôm 25/4 đã lên đến hơn 4.600 người. Số người bị thương là hơn 9.000.

Liên Hợp Quốc ước tính có 8 triệu người cùng hơn hai triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi trận động đất, trong đó 1,4 triệu người đang cần được hỗ trợ về lương thực. Hiện có nhiều tổ chức và chính phủ từ 16 quốc gia viện trợ và cử người đến hỗ trợ cho Nepal, tuy nhiên khó khăn vẫn chồng chất.

Theo một số báo cáo, những khu vực gần tâm của trận động đất đang phải đối mặt với nguy cơ bị phá hủy hoàn toàn.

Thủ đô Kathmandu trong cảnh tan hoang, tuy nhiên còn ở những nơi xa hơn, bên ngoài thành phố, tình  hình được dự báo có thể cũng tệ hại không kém.

Nhiều cộng đồng ở những nơi hẻo lánh, vùng núi cao bị tàn phá nặng nề nhưng việc tiếp cận các khu vực này hiện gặp rất nhiều khó khăn bởi đường sá bị chia cắt, giao thông tắc nghẽn, hệ thống thông tin liên lạc không ổn định.

Tất cả các bệnh viện đều phải đối mặt với tình trạng quá tải và thiếu trầm trọng trang thiết bị y tế. Bác sĩ phải chuyển hàng trăm bệnh nhân ra khỏi những bệnh viện cổ, thực hiện phẫu thuật ở các cơ sở tạm.

Người đứng đầu lực lượng Khắc phục Thiên tai Ấn Độ, một trong các tổ chức đầu tiên hỗ trợ Nepal, cho biết việc tìm kiếm các thi thể và dọn đống đổ nát cần nhiều thời gian. Thách thức hiện nay là lo nước sạch, lương thực, chỗ ở và phòng dịch bệnh cho những người sống sót.

Hàng nghìn người vẫn không dám quay trở về nhà vì lo sợ dư chấn sẽ tiếp diễn khiến các tòa nhà kém vững chãi tiếp tục sụp đổ. Nhiều người Nepal đang tháo chạy khỏi thủ đô Kathmandu đến vùng đồng bằng, sau những ngày sống trong cảnh màn trời chiếu đất, đói khát và bị bệnh tật đe dọa.

Một số thông tin ít ỏi được đưa lên qua mạng xã hội cho thấy phần nào tình hình: nhiều ngôi làng bị san bằng hoặc vùi lấp trong những trận lở đất gây ra bởi địa chấn. "Những khảo sát ban đầuchúng tôi có được từ vùng tâm chấn đề cập dến sự tàn phá gần như hoàn toàn", Jeremy Konyndyk, giám đốc Văn phòng quản lý hỗ trợ thiên tai của USAID cho biết.

Trước hoàn cảnh vô cùng bi đát của đồng loại, nhiều tổ chức cứu trợ từ thiện đã kêu gọi sự giúp đỡ của đồng bào, trong số đó chúng tôi nhận được ít nhất là hai khẩn thư, một của Hội Từ Bi Phụng Sự (CSS) và thứ hai của Hội Từ Thiện Giao Điểm. Nguyên văn hai lá thư như sau:

css-logo-no-bg2-300x89
Kính chào đại chúng,

Hôm qua một cuộc động đất ở Nepal đã làm chúng ta nhận thức rõ ràng lẽ vô thường của cuộc sống, và sự thống khổ vô cùng đã đè nặng lên những người bạn Nepal của chúng ta, cũng là những nạn nhân trong cơn động đất mạnh 7.8 độ Richter.  Thầy lập tức liên lạc với Matt Capobianco of GlobalMedics, bạn cùng làm việc từ thiện với Hội TBPS, và bắt đầu công việc cứu trợ tại Kathmandu. Cả hai làm việc rất hữu hiệu: chỉ trong vòng chưa đầy 24 tiếng, đã cử được đội cấp cứu tới phân phối nước sạch cho đa số cư dân mắc kẹt trong vùng động đất nhưng không tìm đươc nguồn nước sạch. Giai đoạn đầu tiên trong công cuộc cứu trợ của chúng ta là cứu mạng!

Xin hãy loan tin này đến bằng hữu khắp nơi và mời họ hợp tác với chúng ta vì Hội Từ Bi Phụng Sự vừa góp $50,000 cho bước đầu cứu trợ. 

Đây là đường dẫn để góp tiền cứu trợ: https://secure.compassheart.com/donate 

Quý vị cũng có thể ký ngân phiếu đề tên CSS với ghi chú: Tiền cứu trợ Nepal và gửi thư đến địa chỉ 12201 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92840.

Một lần nữa, xin cám ơn quý vị đã đến với thầy và giúp thầy loan truyền thông điệp này.

Chúng ta đang cùng nhau phục hồi mạng sống và nuôi dưỡng lòng hy vọng trong những con tim tuyệt vọng, mong chờ được giúp đỡ.

Xin nhận nơi đây lòng cảm kích của thầy.

Thầy (Hằng Trường)

giao diem foundation
THƯ
KÊU GỌI

CỨU TRỢ ĐỘNG ĐẤT Ở NEPAL

California, Ngày 28 Tháng 4 Năm 2015

Kính thưa quý vị:

Thông tin điện tử toàn cầu cho biết một trận động đất to lớn với mức chấn động 7.8 Richter đã xẩy ra ngày Thứ Bảy 25.4.2015 tại vùng Nam Á với tâm địa chấn (epicenter) chỉ cách Thủ Đô Kathmandu của Népal vài chục cây số.

Trận địa chấn khủng khiếp nầy đã gây đổ nát và tàn phá hàng ngàn ngôi nhà cũng như rất nhiều kiến trúc cổ xưa mang đậm tính văn hoá của Népal, những kiến trúc đã từng được Liên Hiệp Quốc liệt kê trong danh sách Di sản Thế giới (World Heritage). Nhưng quan trọng hơn cả, trận địa chấn đã cướp đi hơn 5.000 sinh mạng (cho đến hôm nay, 28.5.2015) cùng hàng ngàn người khác bị thương tích. Tổn thất nhân mạng được ước tính sẽ lên đến hơn 10.000 vì lực lượng cứu hộ vẫn chưa đến được các làng mạc hẻo lánh cũng như các vùng quanh chân núi Everest. Những người còn sống sót phải tạm trú trong những căn lều mong manh, thiếu nước, thiếu ăn, thiếu phương tiện y tế, thiếu áo quần, mền, chiếu, dưới cơn mưa và trong khí trời băng giá.

Trước hoàn cảnh bi đát của đồng loại và để đóng góp vào nổ lực cứu trợ cho nạn nhân thiên tai nầy, Hội Từ thiện Giao Điểm khẩn thiết kêu gọi quý đồng hươngthân hữu, trong tinh thần “Cho vui - Cứu khổ”, ủng hộ tịnh tài bằng cách gởi chi phiếu [ xin đề “Cứu Trợ Népal”] về cho Hội tại địa chỉ:

Giao-Diem Humanitarian Foundation

P.P. Box 2188

Garden Grove CA 92842 – USA

Chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ số tiền đóng góp của quý vị đến AmeriCares Foundation vốn là một tổ chức thiện nguyện của Hoa Kỳ chuyên cứu trợ nạn nhân của thiên tai như lũ lụt, động đất, bão xoáy, sóng thần ở khắp thế giới… Vốn là đối tác của nhau từ 25 năm qua, Hội Từ thiện Giao Điểm và AmeriCares Foundation đã hợp tác chặt chẽ với nhau trong rất nhiều công tác từ thiện, nhất là ở Việt Nam và Hoa Kỳ. AmeriCares đã bắt đầu chương trình cứu trợ cho Nepal với các chuyến bay chuyển tải phẩm vật.

Trân trọng cám ơn và kính chúc quý vị Thân Tâm thường An Lạc

Ban Quản Trị
Hội Từ thiện Giao Điểm
Link với Giao Diem Humanitarian Foundation: http://giaodiemhumanitarian.org/ 

Một vài hình ảnh ghi nhận từ hiện trường:
nepal earthquake 1nepal earthquake 3blanknepal earthquake 2nepal earthquake 4

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)