Đại Lễ Phật Đản 2015 Long Trọng Khai Mạc Tại Milesqure Park Tp. Fountain Valley Quận Cam

01/04/20154:08 CH(Xem: 11350)
Đại Lễ Phật Đản 2015 Long Trọng Khai Mạc Tại Milesqure Park Tp. Fountain Valley Quận Cam

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN 2015 LONG TRỌNG KHAI MẠC
TẠI MILESQURE PARK TP. FOUNTAIN VALLEY QUẬN CAM

Linh Nguyễn

 

dai le phat dan 2015 1Đại Lễ Phật Đản 2015 (Phật lịch 2559) được long trọng khai mạc lúc 1 giờ trưa Thứ Bảy, 16 Tháng Năm, tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, với rất đông chư tăng ni thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) và đồng bào Phật tử vui mừng tham dự. Chủ tọaHòa Thượng Thích Thắng Hoan, chánh văn phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK.

Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, tổng thư ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, chào mừng các chư tăngPhật tử ngồi chật hai lều lớn, trước sân khấu và giới thiệu Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, trưởng ban tổ chức Đại Lễ Phật Đản 2015.

dai le phat dan 2015 2“Thật là nhiệm màu, mới hôm qua trời mưa to, gió lớn. Thế mà hôm nay, nhờ Đức Phật gia hộ, chúng ta có một ngày nắng đẹp, để cùng nhau mừng ngày Đức Đản Sanh ra đời,” Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, phó chủ tịch nội vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, trưởng ban tổ chức, tuyên bố mở đầu buổi lễ.

“Nhân thời gian kỷ niệm 40 năm sống trên đất Mỹ, xin hãy cùng cầu nguyện cho những đồng bào kém may mắn, bỏ mình trên đường vượt biển, vượt biên, và nhất là những nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất ở Nepal mới đây,” hòa thượng viện chủ chùa Bát Nhã nói thêm.

Nhân dịp này, Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, ban pháp từ: “Chúng tôi xin đại diện toàn thể giáo hội, cám ơn ban tổ chức ngày đại lễ năm nay. Đây là công lớn của đạo hữu Giáo Sư Huỳnh Tấn Lê, đứng đầu tàu để lo công việc hành chánh và tổ chức năm nay là năm thứ ba tại công viên này.”

“Chúng tôi tuổi đã thất thập, tre già măng mọc. Giáo hội xin tri ân đồng bào hoan hỷ đóng góp hằng tâm, hằng sản. Nguyện cầu Đức Tam Bảo gia hộ cho quý vị trong ánh từ quang,” hòa thượng chủ tịch nói thêm.

dai le phat dan 2015 3Hòa Thượng Thích Phước Thuận, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, kêu gọi: “Chúng ta đến đây để cầu nguyện cho những người bỏ mình trên biển cả, nạn nhân động đất ở Nepal. Mong chúng ta được chân cứng đá mềm trong mùa Phật đản.”

Sau nghi lễ cắt băng khánh thành Đại Lễ Phật Đản trước tượng Phật đặt trước sân khấu, các chư tăng ni tiến lên trước bàn thờ Phật, long trọng niệm hương và cầu nguyện cho chúng sinh được an lạc.

Trước đó, trong khi đồng hương tham dự, người tìm chỗ ngồi dưới lều trước sân khấu, người chọn bóng mát dưới gốc cây hay nhà chòi của công viên.

Nghị Viên Phát Bùi, thành viên ban tổ chức Lễ Phật Đản 2015, thông báo trên máy phóng thanh rằng đoàn VHOG, gồm 38 xe mô tô, gắn cờ vàng ba sọc đỏ và Phật giáo kỳ, đã trở về khu vực lễ đài, sau một vòng diễu phố Bolsa, và vòng quanh Mile Square Park, tham dự mừng Lễ Phật Đản.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cùng các hòa thượng khác, ngồi trên bốn chiếc xe Jeep, dẫn đầu đoàn xe mô tô, giữa tiếng vỗ tay chào đón của đồng bào Phật tử đứng hai bên đường.

Mọi người nhận ra Luật Sư Đỗ Phủ và ông Hoàng Tấn Kỳ trong đoàn xe mô tô.

Ngoài sự tham gia của đoàn xe mô tô VHOG, ông Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê, phó trưởng ban tổ chức, còn cho biết một sự kiện đặc biệt: “Năm nay chúng tôi có thêm sự tham gia của đoàn diễn hành xe đạp, gồm 25 chiếc, chạy qua khán đài theo chương trình.”

“Sân khấu năm nay cũng do Thượng Tọa Thích Tâm Bình, trưởng ban trang trí, đích thân thiết kế đúng luật của Fountain Valley, OC Parks và County. Vì thế mất hai tháng mới có được giấy phép tổ chức,” vị phó trưởng ban tổ chức nói.

Điểm đặc biệt khác làm người tham dự thích thúhồi hộp chờ đợi là trọn vẹn tuồng cải lương “Cuộc Đời Đức Phật” được trình diễn làm hai phần, xen kẽ với các màn văn nghệgiảng pháp.

Nghệ Sĩ Triệu Mỹ Ngân trong trang phục màu sắc Ấn Độ cho biết: “Đoàn cải lương gồm tám nghệ sĩ, sẽ cố gắng hết mình trong phần trình diễn đặc biệt này.”

Nghệ Sĩ Phượng Hồng cho biết: “Vở tuồng cải lương này do soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn sáng tác. Các anh em nghệ sĩ, gồm Nguyễn Bình Trang, Ngân Linh, Thành Đạt, Bảo Hiền, Tuấn Hải, Đăng Linh, Minh Hùng và Triệu Mỹ Ngân.”

Vũ Sư Đình Luân trong dịp này cũng hướng dẫn vũ đoàn Việt Cầm. Khoảng 10 vũ công trẻ trong trang phục Ấn Độ, lạ mắt, trổ tài trên sân khấu được tán thưởng nhiều.

Ngoài người tham dự, có nhiều tình nguyện viên đến từ 8 giờ sáng để phụ giúp ban tổ chức.

Chị Tammy Lê ở Garden Grove cùng một số các chị ngồi lặt rau húng quế cho gian hàng bán bún Huế và phở chay, chia sẻ: “Từ sáng đến giờ chị em chúng tôi lặt được mấy thùng rau rồi. Mấy cuống và cành lớn giữ lại để cho ai muốn đem về nhà trồng.”

“Tôi thường đi làm công quả ở chùa Đại Bi trên đường Fifth St., Santa Ana. Hôm nay chỉ có bổn phận lặt rau quế. Chùa nấu phở ngon, lấy tiền cúng dường giúp ban tổ chức,” chị Nguyên Ngọc nói.

Được bạn giới thiệu là thi sĩ, cô Ánh Minhđứng bên cạnh cười, tâm sự: “Chúng tôi thường cùng bạn đi hát ở các viện dưỡng lão có người Việt. Hôm nay chỉ lặt rau thôi.”

“Tôi thì chủ trương làm công quả ở nhà trước. Hôm nay cũng ra đây tình nguyện,” chị Diễm Lan, cư dân Westminster, nói.

Bà Diệu Tấn, 81 tuổi, cư dân Westminster, đi cùng cô con gái, tâm sự: “Năm nào tôi cũng tham dự Lễ Phật Đản. Tôi cầu nguyện cho mọi ngườisức khỏe, đất nước hòa bình. Xin mỗi người có được cái tâm lành.”

Ông Xuân Hải Nguyễn, 81 tuổi, cư dân Westminster, làm công quả một cách khác.

“Tôi để thời giờ nghiên cứu các toa thuốc, dùng rau, trái thiên nhiên, để quảng bá giúp người bệnh. Tôi không quảng cáo lấy tiền,” ông nói và phát các tờ giấy ghi toa thuốc trị bệnh 'gout' bằng cách ăn cải bẹ xanh, hay trị bệnh bướu bằng lá Bồ Công Anh.

Sau cùng là phần lễ hội hoa đăng. Mọi người cùng thắp nến cầu nguyện.

Nhiều người trên đường về nói với nhau khen ban tổ chức "có ban ẩm thực phục vụ bún Huế, phở chay và chè rất ngon," nên họ sốt sắng vui vẻ bỏ tiền cúng dường.

Ban tổ chức không quên nhắc nhở mọi người tham dự đông đảo buổi lễ chính của Đại Lễ Phật Đản, được tổ chức vào Chủ Nhật, 17 Tháng Năm, cùng địa điểm, từ 9 giờ sáng  đến 8 giờ tối. Ban tổ chức cũng cho biết sẽ có cổ Phật khất thực của khoảng 200 chư tăng vào sáng Chủ Nhật hôm nay.

Đường gần nhất vào khán đài là đậu xe dọc đường Euclid, hay vào cổng đường Euclid, gần Warner Ave..

Linh Nguyễn (Người Việt)
Liên lạc tác giảLinhNguyen@nguoi-viet.com

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)