Một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống ở Tây Tạng dưới sự cai trị của Trung Quốc

19/09/20153:54 CH(Xem: 15717)
Một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống ở Tây Tạng dưới sự cai trị của Trung Quốc

MỘT CÁI NHÌN THOÁNG QUA VỀ
CUỘC SỐNG Ở TÂY TẠNG
DƯỚI SỰ CAI TRỊ CỦA TRUNG QUỐC
Bài và ảnh của AP | Chân Diệu Mỹ dịch

LHASA, Trung Quốc (AP) – Thông thường Tây Tạng hạn chế các phương tiện truyền thông nước ngoài, nhưng tuần này các quan chức Trung Quốc đã đưa các nhà báo ngoại quốc tới thăm khu vực này, gần hai tuần sau khi Bắc Kinh tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày họ chiếm đóng toàn lãnh thổ Himalaya.

Sau cuộc cách mạng Cộng Sản năm 1949, Trung Quốc đã đưa quân xâm chiếm Tây Tạng. Chính phủ Cộng Sản Trung Quốc cho biết Tây Tạng đã là một phần của lãnh thổ Trung Quốc trong nhiều thế kỷ, trong khi nhiều người dân Tây Tạng nói rằng quốc gia của họ đã có một lịch sử độc lập lâu dài dưới sự lãnh đạo bởi các nhà lãnh đạo Phật giáo.

Nhà lãnh đạo Phật giáo truyền thống của xứ Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã vượt thoát vào năm 1959 trong bối cảnh một cuộc nổi dậy chống Trung Quốc thất bại, và tiếp tục cổ võ cho Tây Tạng được tự trị theo một mức độ có ý nghĩa dưới sự quy định của Trung Quốc.

Trung Quốc thành lập khu vực tự trị Tây Tạng vào năm 1965, một trong năm vùng đồng bào dân tộc trong cả nước hiện nay. Trên danh nghĩa Tây Tạng được quyền tự quản lý nhưng các quan chức lãnh đạo hàng đầu của Tây Tạng được chỉ định bởi Bắc Kinh và dự kiến ​​sẽ cai trị với một bàn tay sắt. Khu vực bị kết hợp chỉ có khoảng một nửa lãnh thổ truyền thống của Tây Tạng và đã được bao phủ nhiều hang rào an ninh kể từ khi cuộc bạo loạn chết người chống chính phủ trong năm 2008.

Dưới đây là một số hình ảnh do AP chụp:
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 05

Khách bộ hành và xe hơi đi qua cung điện Potala đầu vào một buổi sáng mưa ở Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây TạngTrung Quốc, Vào thứ Bảy ngày 19 tháng 9, 2015. Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng, các quan chức Trung Quốc đã đưa các nhà báo nước ngoài trên một chuyến thăm Lhasa, thông thường bị giới hạn với họ, (AP Photo / Aritz Parra)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 06

Thứ 6 18 Tháng 9, 2015 một người đàn ông lái xe scooter ngang qua điện  Potala Palace, dinh thự truyền thống của vị lãnh đạo chính trị và tinh thần, và là nơi cư trú của Đức Đạt Lai Lạt Ma từ thế kỷ thứ 17 ở Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây TạngTrung Quốc. Cư dân chính thức cuối cùng của cung điện là Tenzin Gyatso, Đức Đạt Lai Lạt Ma 14, người đã vượt thoát sang sống lưu vongẤn Độ vào năm 1959. Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng  họ đã đưa các nhà báo nước ngoài thăm khu vực này, thông thường giới hạn đối với họ. (AP Photo / Aritz Parra)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 10

Dawa, một người Tây Tạng 68 tuổi, sử dụng một máy dệt thêu dệt bông con cừu vào áo 18 mét dài tạo nên những bộ trang phục truyền thống tại quận Sơn Nam, khu tự trị Tây TạngTrung Quốc, thứ bảy ngày 19 tháng 9, 2015. Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng  họ đã đưa các nhà báo nước ngoài thăm khu vực này, thông thường giới hạn đối với họ. (AP Photo / Aritz Parra)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 09

Người lao động địa phương và hàng xóm  xây dựng một nhà vệ sinh tại quận Sơn Nam, ở khu tự trị Tây Tạng thuộc Trung Quốc, thứ bảy 19 tháng 9, năm 2015. Việc xây dựng đã được tài trợ một phần bởi chính quyền địa phương như là một phần của một dự án đô thị hóa đưa ra bởi chính phủ của khu vực để giải quyết những người chăn nuôi và người du mục ở các làng gần các khu vực đông dân cư. Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng  họ đã đưa các nhà báo nước ngoài thăm khu vực này, thông thường giới hạn đối với họ. (AP Photo / Aritz Parra)


tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 08

Tín đồ Phật giáo Tây Tạng quay bánh xe Thời Luân cầu nguyện khi họ đi vòng quanh, cung điện Potala ở Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây TạngTrung Quốc, Thứ 7 ngày 19 tháng 9, 2015.  Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng  họ đã đưa các nhà báo nước ngoài thăm khu vực này, thông thường giới hạn đối với họ. (AP Photo / Aritz Parra)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 07

Thứ 6 18 Tháng 9, 2015, học sinh đang học Tây Tạng-ngữ tại trường trung học thực nghiệm Lhasa-Bắc Kinh ở vùng ngoại ô của thủ đô Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây TạngTrung Quốc. Các trường học, một thương hiệu trung tâm giáo dục mới cho gần 2.500 sinh viên, được xây dựng bởi chính quyền thành phố Bắc Kinh như một phần của chính sách quốc gia mà cặp thành phố giàu có ở miền đông Trung Quốc với các vùng dân tộc ít phát triển của Tân Cương và Tây Tạng ở phía tây. Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng  họ đã đưa các nhà báo nước ngoài thăm khu vực này, thông thường giới hạn đối với họ. (AP Photo / Aritz Parra)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 03

Thứ 6 18 Tháng 9, 2015 một cụ bà Tây Tạng 100 tuổi ngồi với cháu trai bên ngoài Bệnh viện Y học Tây Tạng ở Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây TạngTrung Quốc. Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng  họ đã đưa các nhà báo nước ngoài thăm khu vực này, thông thường giới hạn đối với họ. (AP Photo / Aritz Parra)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 02

Thứ 5 17 Tháng 9, 2015 ba thế hệ của người Tây Tạng chụp ảnh tại nhà của ông bà Lhamu Tseren, ngồi ở bên phải, và chồng trong một chuyến thăm của cán bộ Đảng Cộng sản địa phương và các nhà báo ở Lhasa, thủ đô của khu tự trị Tây TạngTrung Quốc. Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng  họ đã đưa các nhà báo nước ngoài thăm khu vực này, thông thường giới hạn đối với họ. (AP Photo / Aritz Parra)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 01

Thứ 6 18 Tháng 9, 2015 một gia đình Tây Tạng đi bộ ở Jokhang Square - trung tâm Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây TạngTrung Quốc. Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng  họ đã đưa các nhà báo nước ngoài thăm khu vực này, thông thường giới hạn đối với họ. (AP Photo / Aritz Parra)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 12

Ngày 11 tháng bảy năm 2013, những người hành hương cầu nguyện tại đền Jokhang ở Lhasa, Tây Tạng, Trung Quốc. Tây Tạng vẫn là nguồn gốc của tranh cãi kể từ khi Bắc Kinh đưa quân xâm chiếm vùng Himalaya sau cuộc cách mạng cộng sản năm 1949. Họ nói khu vực này đã là một phần của lãnh thổ Trung Quốc trong nhiều thế kỷ, trong khi nhiều người Tây Tạng nói rằng Tây Tạng có một lịch sử lâu dài độc lập dưới sự lãnh đạo bởi các nhà lãnh đạo Phật giáo. (AP Photo / Penny Yi Wang)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 11

Ngày 12 tháng 7 năm 2013, cung điện Potala, nơi cư trú của Đức Đạt Lai Lạt Ma, được nhìn thấy tại Lhasa, Tây Tạng, Trung Quốc. Tây Tạng là nguồn gốc tranh cãi kể từ khi Bắc Kinh đưa quân đến chiếm vùng Himalaya sau cuộc cách mạng cộng sản năm 1949. Họ nói khu vực này đã là một phần của lãnh thổ Trung Quốc trong nhiều thế kỷ, trong khi nhiều người Tây Tạng nói rằng Tây Tạng có một lịch sử lâu dài độc lập dưới sự lãnh đạo bởi các nhà lãnh đạo Phật giáo. (AP Photo / Penny Yi Wang)

Tạo bài viết
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp do Covid-19, để hiểu rõ hơn về dịch bệnh này, trao đổi với Báo Giác Ngộ, ĐĐ.Thích Trí Minh, Bác sĩ chuyên khoa cấp I, Giảng viên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM chia sẻ:
Trong cuộc sống thì cuộc đời không phải lúc nào là đất bằng, trải thảm mà có lúc chông gai, có lúc hầm hố, có khúc khuỷu, cũng có lúc gian trầm mà cũng có thuận lợi. Hãy giữ tâm bình giữa cuộc đời để ngay nơi đời có đạo, ngay nơi đạo là tâm, ngay nơi tâm hiển tánh, ngay nơi tánh là phật, ngay nơi phật là giác ngộ tĩnh tại giải thoát.
Vậy nếu có chuẩn bị thì tốt nhất là không chuẩn bị điều kiện bên trong hay bên ngoài gì cả, mà ngược lai, nên buông xuống mọi chuẩn bị, mọi dính mắc, mọi chấp trước, mọi lo toan… để trả tánh biết lại cho bản chất uyên nguyên sáng suốt định tĩnh trong lành của nó mới mong thích ứng dễ dàng nhất với những điều kiện biến đổi khôn lường. Đức Phật dạy trong Kinh Tứ Niệm Xứ là chỉ nên tinh tấn chánh niệm tỉnh giác đối với thực tại thân – tâm – cảnh, không tham sân với nó, không nương tựa, không dính mắc bất cứ điều gì trong thực tại. Đây là thái độ tốt nhất mà mỗi người nên sống trong từng giây phút giữa cuộc đời đầy những biến đổi bất ngờ, cho dù có tận thế hay không. Hãy trở về trọn vẹn với thực tại hiện tiền, sống tùy duyên thuận pháp vô ngã vị tha, còn mọi chuyện hãy để cho pháp tự vận hành theo cách tự nhiên của pháp.