Một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống ở Tây Tạng dưới sự cai trị của Trung Quốc

19/09/20153:54 CH(Xem: 17252)
Một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống ở Tây Tạng dưới sự cai trị của Trung Quốc

MỘT CÁI NHÌN THOÁNG QUA VỀ
CUỘC SỐNG Ở TÂY TẠNG
DƯỚI SỰ CAI TRỊ CỦA TRUNG QUỐC
Bài và ảnh của AP | Chân Diệu Mỹ dịch

LHASA, Trung Quốc (AP) – Thông thường Tây Tạng hạn chế các phương tiện truyền thông nước ngoài, nhưng tuần này các quan chức Trung Quốc đã đưa các nhà báo ngoại quốc tới thăm khu vực này, gần hai tuần sau khi Bắc Kinh tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày họ chiếm đóng toàn lãnh thổ Himalaya.

Sau cuộc cách mạng Cộng Sản năm 1949, Trung Quốc đã đưa quân xâm chiếm Tây Tạng. Chính phủ Cộng Sản Trung Quốc cho biết Tây Tạng đã là một phần của lãnh thổ Trung Quốc trong nhiều thế kỷ, trong khi nhiều người dân Tây Tạng nói rằng quốc gia của họ đã có một lịch sử độc lập lâu dài dưới sự lãnh đạo bởi các nhà lãnh đạo Phật giáo.

Nhà lãnh đạo Phật giáo truyền thống của xứ Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã vượt thoát vào năm 1959 trong bối cảnh một cuộc nổi dậy chống Trung Quốc thất bại, và tiếp tục cổ võ cho Tây Tạng được tự trị theo một mức độ có ý nghĩa dưới sự quy định của Trung Quốc.

Trung Quốc thành lập khu vực tự trị Tây Tạng vào năm 1965, một trong năm vùng đồng bào dân tộc trong cả nước hiện nay. Trên danh nghĩa Tây Tạng được quyền tự quản lý nhưng các quan chức lãnh đạo hàng đầu của Tây Tạng được chỉ định bởi Bắc Kinh và dự kiến ​​sẽ cai trị với một bàn tay sắt. Khu vực bị kết hợp chỉ có khoảng một nửa lãnh thổ truyền thống của Tây Tạng và đã được bao phủ nhiều hang rào an ninh kể từ khi cuộc bạo loạn chết người chống chính phủ trong năm 2008.

Dưới đây là một số hình ảnh do AP chụp:
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 05

Khách bộ hành và xe hơi đi qua cung điện Potala đầu vào một buổi sáng mưa ở Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây TạngTrung Quốc, Vào thứ Bảy ngày 19 tháng 9, 2015. Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng, các quan chức Trung Quốc đã đưa các nhà báo nước ngoài trên một chuyến thăm Lhasa, thông thường bị giới hạn với họ, (AP Photo / Aritz Parra)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 06

Thứ 6 18 Tháng 9, 2015 một người đàn ông lái xe scooter ngang qua điện  Potala Palace, dinh thự truyền thống của vị lãnh đạo chính trị và tinh thần, và là nơi cư trú của Đức Đạt Lai Lạt Ma từ thế kỷ thứ 17 ở Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây TạngTrung Quốc. Cư dân chính thức cuối cùng của cung điện là Tenzin Gyatso, Đức Đạt Lai Lạt Ma 14, người đã vượt thoát sang sống lưu vongẤn Độ vào năm 1959. Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng  họ đã đưa các nhà báo nước ngoài thăm khu vực này, thông thường giới hạn đối với họ. (AP Photo / Aritz Parra)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 10

Dawa, một người Tây Tạng 68 tuổi, sử dụng một máy dệt thêu dệt bông con cừu vào áo 18 mét dài tạo nên những bộ trang phục truyền thống tại quận Sơn Nam, khu tự trị Tây TạngTrung Quốc, thứ bảy ngày 19 tháng 9, 2015. Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng  họ đã đưa các nhà báo nước ngoài thăm khu vực này, thông thường giới hạn đối với họ. (AP Photo / Aritz Parra)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 09

Người lao động địa phương và hàng xóm  xây dựng một nhà vệ sinh tại quận Sơn Nam, ở khu tự trị Tây Tạng thuộc Trung Quốc, thứ bảy 19 tháng 9, năm 2015. Việc xây dựng đã được tài trợ một phần bởi chính quyền địa phương như là một phần của một dự án đô thị hóa đưa ra bởi chính phủ của khu vực để giải quyết những người chăn nuôi và người du mục ở các làng gần các khu vực đông dân cư. Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng  họ đã đưa các nhà báo nước ngoài thăm khu vực này, thông thường giới hạn đối với họ. (AP Photo / Aritz Parra)


tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 08

Tín đồ Phật giáo Tây Tạng quay bánh xe Thời Luân cầu nguyện khi họ đi vòng quanh, cung điện Potala ở Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây TạngTrung Quốc, Thứ 7 ngày 19 tháng 9, 2015.  Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng  họ đã đưa các nhà báo nước ngoài thăm khu vực này, thông thường giới hạn đối với họ. (AP Photo / Aritz Parra)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 07

Thứ 6 18 Tháng 9, 2015, học sinh đang học Tây Tạng-ngữ tại trường trung học thực nghiệm Lhasa-Bắc Kinh ở vùng ngoại ô của thủ đô Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây TạngTrung Quốc. Các trường học, một thương hiệu trung tâm giáo dục mới cho gần 2.500 sinh viên, được xây dựng bởi chính quyền thành phố Bắc Kinh như một phần của chính sách quốc gia mà cặp thành phố giàu có ở miền đông Trung Quốc với các vùng dân tộc ít phát triển của Tân Cương và Tây Tạng ở phía tây. Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng  họ đã đưa các nhà báo nước ngoài thăm khu vực này, thông thường giới hạn đối với họ. (AP Photo / Aritz Parra)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 03

Thứ 6 18 Tháng 9, 2015 một cụ bà Tây Tạng 100 tuổi ngồi với cháu trai bên ngoài Bệnh viện Y học Tây Tạng ở Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây TạngTrung Quốc. Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng  họ đã đưa các nhà báo nước ngoài thăm khu vực này, thông thường giới hạn đối với họ. (AP Photo / Aritz Parra)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 02

Thứ 5 17 Tháng 9, 2015 ba thế hệ của người Tây Tạng chụp ảnh tại nhà của ông bà Lhamu Tseren, ngồi ở bên phải, và chồng trong một chuyến thăm của cán bộ Đảng Cộng sản địa phương và các nhà báo ở Lhasa, thủ đô của khu tự trị Tây TạngTrung Quốc. Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng  họ đã đưa các nhà báo nước ngoài thăm khu vực này, thông thường giới hạn đối với họ. (AP Photo / Aritz Parra)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 01

Thứ 6 18 Tháng 9, 2015 một gia đình Tây Tạng đi bộ ở Jokhang Square - trung tâm Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây TạngTrung Quốc. Một tuần sau khi các quan chức Đảng Cộng sản kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khu tự trị Tây Tạng  họ đã đưa các nhà báo nước ngoài thăm khu vực này, thông thường giới hạn đối với họ. (AP Photo / Aritz Parra)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 12

Ngày 11 tháng bảy năm 2013, những người hành hương cầu nguyện tại đền Jokhang ở Lhasa, Tây Tạng, Trung Quốc. Tây Tạng vẫn là nguồn gốc của tranh cãi kể từ khi Bắc Kinh đưa quân xâm chiếm vùng Himalaya sau cuộc cách mạng cộng sản năm 1949. Họ nói khu vực này đã là một phần của lãnh thổ Trung Quốc trong nhiều thế kỷ, trong khi nhiều người Tây Tạng nói rằng Tây Tạng có một lịch sử lâu dài độc lập dưới sự lãnh đạo bởi các nhà lãnh đạo Phật giáo. (AP Photo / Penny Yi Wang)
tay tang duoi su cai tri cua trung quoc 11

Ngày 12 tháng 7 năm 2013, cung điện Potala, nơi cư trú của Đức Đạt Lai Lạt Ma, được nhìn thấy tại Lhasa, Tây Tạng, Trung Quốc. Tây Tạng là nguồn gốc tranh cãi kể từ khi Bắc Kinh đưa quân đến chiếm vùng Himalaya sau cuộc cách mạng cộng sản năm 1949. Họ nói khu vực này đã là một phần của lãnh thổ Trung Quốc trong nhiều thế kỷ, trong khi nhiều người Tây Tạng nói rằng Tây Tạng có một lịch sử lâu dài độc lập dưới sự lãnh đạo bởi các nhà lãnh đạo Phật giáo. (AP Photo / Penny Yi Wang)

Tạo bài viết
02/10/2012(Xem: 26517)
Với người Bhutan, Phật giáo không chỉ là một tôn giáo mà đơn giản là triết lý thấm đấm trong văn hóa, lối sống và từng nếp nghĩ của đời sống thường nhật. Trong các nghi thức tâm linh, người Bhutan rất coi trọng nghi thức tang lễ, nếu không muốn nói là coi trọng nhất bởi vì cái chết không chỉ đánh dấu sự rời bỏ của thần thức mà còn khởi đầu của tiến trình tái sinh.
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Coronavirus đang chia rẽ người dân Mỹ trong đó có cộng đồng Phật tử Việt. Người đệ tử Phật phải thường quán niệm: an hòa ở đâu và làm sao giữ đƣợc. Những tranh luận từ quan điểm, nhận thức, định kiến đã tạo nên nhiều xung đột, bất hòa và bạo loạn. Khẩu nghiệp trong thời điểm hiện nay cần được chú tâm tu luyện. Học biết yên lặng khi cần và tranh luận trong chừng mực nhưng phải mang đến sự an hòa. ... Giáo Hội kêu gọi chư Thiện Tín, Cư sỹ, Phật tử và đồng hương thật Định tĩnh, Sáng suốt trước đại dịch hiện nay. Chúng ta cùng chắp tay nguyện với lòng: Chúng con sẽ vượt qua. Nƣớc Mỹ sẽ vượt qua. Và Thế giới sẽ vượt qua. Mùa Vu Lan năm nay tuy có hoang vắng trong các sinh hoạt Phật giáo nhưng ta vẫn tràn đầy năng lực, một năng lực cần thiết để vượt qua đại dịch và khốn khó hiện nay.