Những người ăn ớt có thể sống lâu hơn

19/11/20203:47 CH(Xem: 9092)
Những người ăn ớt có thể sống lâu hơn

NHỮNG NGƯỜI ĂN ỚT CÓ THỂ SỐNG LÂU HƠN
ĐÂY LÀ LÝ DO TẠI SAO
Korin Miller | Tâm Linh chuyển ngữ
Thứ Hai, ngày 9 tháng 11 năm 2020, 10:12 sáng theo giờ PST

 

Những người ăn ớt có thể ít bị tử vong hơn do bệnh tim hoặc ung thư và có thể sống lâu hơn những người không ăn, theo một nghiên cứu mới sẽ được trình bày tại Phiên họp Khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2020 vào thứ Ba, ngày 17 tháng 11 năm 2020.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng ớt có thể có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và điều chỉnh lượng glucose trong máu do capsaicin, hợp chất hóa học chính trong ớt mang lại vị cay cho thực phẩm. Những nghiên cứu cụ thể này đã phân tích hơn 4.729 nghiên cứu từ năm cơ sở dữ liệu sức khỏe toàn cầu hàng đầu, dẫn đến một số kết luận chính.

ớt cayMột nghiên cứu mới từ Viện Tim, Mạch và Lồng ngực Cleveland Clinic (Clinic’s Heart, Vascular & Thoracic Institute in Cleveland, Ohio) cho thấy rằng ớt có thể giúp kéo dài tuổi thọ. (Ảnh: Getty Images)

Nhìn chung, nghiên cứu đã phân tích hồ sơ sức khỏe và chế độ ăn uống của hơn 570.000 người ở Mỹ, Ý, Trung Quốc và Iran, so sánh những người ăn ớt với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn đồ cay. Phân tích cho thấy những người ăn ớt có nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 26%, nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 23% và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân ít hơn 25%.

Tiến sĩ Bo Xu, bác sĩ tim mạch tại Cleveland Clinic’s Heart, Vascular & Thoracic Institute in Cleveland, Ohio, đồng thờitác giả chính của nghiên cứu nói với Yahoo Life rằng các chuyên gia tin rằng thành phần cay trong ớt có thể đóng một vai trò nào đó. “Nó có thể liên quan đến capsaicin,” ông nói. Nhưng, ông ấy chỉ ra, nghiên cứu của ông ấy không tìm ra lý do đằng sau điều này - nó chỉ cố gắng tìm ra một liên kết.

Xu cho biết ngay từ đầu ông ấy muốn phân tích mối liên hệ giữa ớt và sức khỏe vì ông ấy quan tâm đến vai trò của chế độ ăn uống đối với sức khỏe tim mạch. Ông nói: “Chế độ ăn uống Địa Trung Hải đã được thúc đẩy cho sức khỏe tim mạch và tôi bắt đầu quan tâm đến việc xem liệu có bất kỳ thành phần thực phẩm cụ thể nào có lợi hay không. "Tôi đã ăn ớt trong một thời gian dài, vì vậy tôi cũng muốn xem xét điều này."

Jamie Alan, trợ lý giáo sư dược học và chất độc học tại Viện Đại học Michigan State University, nói với Yahoo Life rằng nghiên cứu này “thực sự thú vị”. Tuy nhiên, giống như Xu, cô lưu ý rằng vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về lý do tại sao ớt dường như có liên quan đến sức khỏe. Tuy nhiên, cô ấy nói, capsaicin dường như là một yếu tố lớn.

The Mayo Clinic trước đây đã cung cấp thông tin về capsaicin, lưu ý rằng thành phần này có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch và đã được sử dụng trong thuốc mỡ bôi ngoài da để điều trị đau khớp. Tiến sĩ DeLisa Fairweather, một nhà nghiên cứu bệnh tim tại Mayo Clinic cho biết: “Thực sự có thể có những lợi ích quan trọng mà bạn có thể nhận được từ việc ăn ớt cay, đặc biệt là khả năng làm giảm một số phản ứng của tế bào miễn dịch dẫn đến chứng xơ vữa động mạch và đau tim”.

Nhưng trước khi bạn mua hết ớt mà bạn có thể tìm thấy, hãy biết điều này: Mặc dù có mối liên hệ giữa việc ăn ớt với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, nhưng chưa chứng minh được rằng ăn cay thực sự làm giảm nguy cơ. Có nghĩa là, có thể có một số thứ khác hoàn toàn có thể đứng sau rủi ro được giảm xuống.

Một lưu ý khác cần ghi nhớ, theo Xu: Số lượng và loại ớt mà các cá nhân tiêu thụ rất khác nhau, khiến các nhà nghiên cứu khó nói chính xác bao nhiêu, tần suất và loại ớt bạn cần để đạt được lợi ích . Ông nói: “Về mặt khoa học, nếu bạn thực sự muốn trả lời câu hỏi loại nào, số lượng bao nhiêu và tần suất thì cần phải có một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên để trả lời câu hỏi đó.

Tại thời điểm này, Alan nói, “không rõ đó thực sự là ớt hay đó là một tác dụng tổng thể của chế độ ăn kiêng”. Điều đó nói rằng, ớt có một số đặc quyền đã biết. Bà nói: “Ớt đã được chứng minh là tạo cảm giác no và chúng cũng giúp tăng cường trao đổi chất. "Có thể an toàn khi nói rằng có thể có lợi, mặc dù không rõ nên ăn bao nhiêu hoặc loại ớt nào."

Nếu bạn không phải là người thích ăn ớt, Xu nói rằng bạn không nên ép mình ăn chúng - dữ liệu chưa đủ mạnh. “Nếu bạn đã ăn ớt và bạn thích chúng, điều này sẽ khuyến khích điều đó,” ông nói thêm. “Chúng tôi chưa đi xa đến mức đưa ra các khuyến nghị, nhưng chúng tôi nghĩ điều này ít nhất có thể cung cấp động lực hoặc khuyến khích mọi người sử dụng ớt.”

Nó chỉ cho thấy rằng chế độ ăn uống có một vai trò lớn đối với sức khỏe của bạn nói chung,” ông nói thêm.

Tâm Linh chuyển ngữ

 

Bản gốc tiếng Anh tại đây:

https://www.yahoo.com/lifestyle/people-who-eat-chili-peppers-may-live-longer-heres-why-181248452.html

Peppers+assortment

.
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)