Tranh Chấp Chùa Bảo Quang Ở Santa Ana Có Hồi Kết, Bên Thua Phải Trả $18,000 Án Phí

03/04/20213:30 CH(Xem: 9217)
Tranh Chấp Chùa Bảo Quang Ở Santa Ana Có Hồi Kết, Bên Thua Phải Trả $18,000 Án Phí

TRANH CHẤP CHÙA BẢO QUANG 
CÓ HỒI KẾT, BÊN THUA PHẢI TRẢ $18,000 ÁN PHÍ

blankblank

SANTA ANA, California (NV) – Chuyện dài tranh chấp sở hữu chùa Bảo Quang, Santa Ana, kể từ sau khi hòa thượng viện chủ viên tịch, vừa được Tòa Thượng Thẩm California ở Orange County ra phán quyết kết thúc hôm Thứ Hai, 22 Tháng Ba.

Trong một thông cáo báo chí, Văn Phòng Luật Sư Adina T. Stern, đại diện Hội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang, cho biết tổ chức này vừa được tòa xử thắng phía bên kia, gồm Thượng Tọa Thích Phước Hậu, ông Phil Bùi (Phúc Bùi), và ông Tony Bùi, là bên khởi kiện, và ba người này phải trả hơn $18,000 án phí.


Ngoài ra, theo thông cáo, Chánh Án Glenn Salter đưa ra phán quyết là phía thua kiện phải “chấm dứt nỗ lực loại bỏ ông Lộc Hoàng Bạch và bà Christie Hoàng Bạch ra khỏi HĐQT Giám Đốc Trung Tâm Dịch Vụ Từ Thiện Phật Giáo Việt Mỹ-Bảo Quang.”

“Một trong những luật sư của họ Bạch và Trung Tâm Phật Giáo Bảo Quang, bà Adina T. Stern, giải thích phán quyết của tòa như sau: ‘Tòa thấy rằng cả ông Thích Phước Hậu và họ Bùi đều không có vị trí thách thức HĐQT. Họ nỗ lực chiếm quyền kiểm soát của Trung Tâm Phật Giáo dựa trên một tài liệu chưa bao giờ được ký và trông không giống bất kỳ tài liệu công ty nào khác được nộp trong 30 năm qua và họ đã thất bại,’” thông cáo cho biết tiếp.

Ngoài ông Lộc Hoàng Bạch và bà Christie Hoàng Bạch, Ban Giám Đốc Trung Tâm Phật Giáo còn có ba thành viên khác nữa là ông Dzũng Hoàng (Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng), ông Charles H. Lưu (Thượng Tọa Thích Huệ Minh), và ông Kiệt Xuân Cao, vẫn theo thông cáo.

Thông cáo cho biết thêm, ông Lộc Hoàng Bạch, chủ tịch Trung Tâm Phật Giáo Bảo Quang, “cảm thấy nhẹ nhõm trước phán quyết của tòa và nói: ‘Tôi rất vui vì tòa đã nhìn ra những cáo buộc sai trái này và công lý đã thắng. Tôi rất mong đợi một ngày ngôi chùa thân yêu, đẹp đẽ của chúng tôi có thể mở cửa lại.’”

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại cho Thượng Tọa Thích Phước Hậu, để lại lời nhắn, nhưng chưa được trả lời.

Khi gọi điện thoại cho ông Tony Bùi, hỏi ông có nghĩ phán quyết này của tòa là công bằng không, ông trả lời nhật báo Người Việt rằng đây là câu chuyện chưa ngã ngũ nên ông không muốn trả lời vì ông cũng không biết là tòa có phán quyết.

Và khi được hỏi rằng phía ông có định kháng án hay không, ông trả lời: “Việc này còn tùy vào luật sư.”

Tuy nhiên, ông nêu ra một vấn đề mà ông cho là không rõ ràng.

“Hơn 18 năm qua, chưa Phật tử nào của chùa Bảo Quang được biết danh tánh tổng thư ký hay thủ quỹ. Trên phương diện hành chánh của một cơ quan bất vụ lợi, như vậy là sai,” ông Tony nói.

Sau đó, ông yêu cầu phóng viên Người Việt phải nộp bài cho ông  kiểm duyệt trước khi đăng.

Khi phóng viên Người Việt từ chối, ông nói: “Vậy thì không được dùng tên tôi trong bài viết, kể cả câu ‘Tony Bùi từ chối trả lời.’”

chua bao quang - press releaseThông cáo báo chí của Văn Phòng Luật Sư Adina T. Stern cho biết phán quyết của tòa. (Hình: Người Việt)

Nguyên ủy của vấn đề

Chùa Bảo Quang trước đây do cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh làm viện chủ sáng lập.

Sau khi hòa thượng viên tịch vào rạng sáng ngày 9 Tháng Sáu, 2019, Thượng Tọa Thích Phước Hậu, từ Việt Nam qua được nửa năm, được đưa vào thay thế vai trò trụ trì ngôi chùa này theo di ngôn của cố hòa thượng viện chủ.

Thượng Tọa Thích Phước Hậu là cháu của cố hòa thượng viện chủ.

Kể từ đó mới xảy ra tranh chấp quyền sở hữu chùa.

“Tại Mỹ, chùa Bảo Quang là một công hội bất vụ lợi hoạt động theo quy chế ‘501(c) 3 nonprofit corporation’ từ năm 1990,” ông Lộc nói với nhật báo Người Việt lúc đó.

Ông Lộc có đưa giấy tờ để chứng minh rằng các thành viên trong HĐQT không hề thay đổi từ năm 2001 đến Tháng Năm, 2018, trong đó cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh là chủ tịch, ông Lộc Bạch là thư ký, và bà Christie là trưởng ban tài chánh.

Ông Lộc cũng giải thích thêm: “Sau khi Thầy Quảng Thanh mất, luật sư riêng của chùa cho biết cần phải có thêm một giới chức (official) trong HĐQT, vì không thể chỉ có hai người. Tôi đã đi hỏi rất nhiều người nhưng không ai đồng ý để tên vào. Cuối cùng, có một người, cũng là Phật tử đi theo Thầy Quảng Thanh lâu rồi đồng ý, nhưng chỉ là tạm thời cho đến khi có HĐQT mới. Nghĩa là hiện giờ, HĐQT chùa Bảo Quang đã có đủ tên của ba người theo luật định.”

Ngày 21 Tháng Mười Một, 2019, HĐQT muốn kiểm tra tài sản chùa, nhưng bị một số Phật tử phản đối.

Ngày 12 Tháng Mười Hai, 2019, HĐQT mở một cuộc họp báo với mục đích “minh bạch hóa toàn bộ thông tin tài chánh, tài sản, ban điều hành hợp pháp theo luật pháp hiện hành của chùa Bảo Quang,” nhưng bất thành vì vẫn bị một số Phật tử phản đối, gây nên náo loạn.

Ông Luyến Phạm, đại diện HĐQT, mở đầu cuộc họp giới thiệu sự có mặt của hai vị Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng và Thích Huệ Minh, lúc đó đều không sống trong chùa.

Ông Luyến nhắc lại hai điều có trong “di ngôn” của cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, đó là việc Thượng Tọa Thích Phước Hậu sẽ giữ vai trò trụ trì, và Thượng Tọa Thích Huệ Minh sẽ là trị sự.

Trong lúc đang trình bày tiếp, ông Luyến bị ông Tony Bùi cắt ngang và nói: “Chùa đang đi sai pháp luật, HĐQT vi phạm quy định, cho nên hôm nay chúng tôi xin hỏi HĐQT đến đây với tư cách gì? Quý vị cho chúng tôi biết quý vị vi phạm điều khoản nào trong quy định để chúng tôi hợp sức cùng tất cả Phật tử cùng chấn chỉnh lại.”

Ông Tony tiếp tục nói lớn: “Xin quý vị cho biết HĐQT bao gồm những ai? Mấy người?”

Hỗn loạn tiếp tục xảy ra và cảnh sát được mời đến.

Sau đó, một luật sư gởi giấy yêu cầu Thượng Tọa Thích Phước Hầu rời chùa trong vòng 30 ngày.

Tranh-Chap-Chua-Bao-Quang-3Giấy viết tay của Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng xác nhận rằng chưa bao giờ thấy Bản Quy Định làm vào ngày 9 Tháng Ba, 1990. (Hình: Luyến Phạm cung cấp)

Kiện nhau ra tòa

Ngày 4 Tháng Hai, 2020, ông Dương Cao Cường (tức Thượng Tọa Thích Phước Hậu), ông Phil Bùi, và ông Tony Bùi nộp đơn kiện ông Lộc, bà Christie, và Trung Tâm Phật Giáo Chùa Bảo Quang, cho rằng cơ sở tôn giáo bất vụ lợi này được hình thành từ tiền đóng góp của bá tánhtiền lệ phí của Phật tử.

Đơn kiện cho rằng khi hòa thượng viên tịch, Thượng Tọa Thích Phước Hậu chính thức trở thành người kế vị, trụ trì chùa, ông Tony Bùi và ông Phil Bùi quản lý mọi việc ở chùa.

Ngày 21 Tháng Hai, HĐQT chùa nộp đơn kiện Thượng Tọa Thích Phước Hậu, ông Phi Bùi, ông Tony Bùi, và khoảng 50 người chưa có tên cụ thể.

Ngoài những tố cáo khác, đơn kiện cho rằng “Bản Quy Định (ngày 9 Tháng Ba, 1990) mà ông Tony Bùi mang ra để chất vấn về tính pháp lý của HĐQT là giả mạo vì nó không có chữ ký của các thành viên HĐQT.”

Đơn kiện cho rằng, với sự trợ giúp của một số bị cáo, Thượng Tọa Thích Phước Hậu bất chấp lệnh trục xuất, tiếp tục thực hiện các sinh hoạt ở chùa, cũng như thu gom tiền cúng dường từ Phật tử.

Từ những nội dung trên, đơn kiện đề nghị tòa ra phán quyết: Những thành viên hiện tại của HĐQT, bao gồm Lộc Hoàng Bạch, Christie Hoàng Bạch, và Kiệt Xuân Cao (được bổ sung sau khi hòa thượng viên tịch) được thực thị nhiệm vụ là thành viên HĐQT; Thượng Tọa Thích Phước Hậu không được làm việc dù là tự nguyện ở chùa; tuyên bố Quy Định giả không có hiệu lực; chấp thuận giá trị của Quy Định được đệ trình ngày 14 Tháng Mười, 2019.

Nguyên đơn cũng đề nghị tòa ra lệnh cho các bị đơn không có quyền thay đổi chìa khóa chùa; không có quyền hay nhân danh đối với tài sản của chùa; không được sang nhượng, chuyển giao, cầm cố bất kỳ tài sản nào của chùa; các bị cáo không được thu giữ tiền cúng dường của chùa.
Liên lạc tác giảngo.giao@nguoi-viet.com
(Theo báo Người Việt)

Xem thêm:
https://thuvienhoasen.org/p113a35137/chua-bao-quang-santa-ana 

Trụ trì chùa Bảo Quang bị đuổi, kiện chùa, giờ chùa kiện ngược lại

Bị yêu cầu rời khỏi chùa Bảo Quang, sư trụ trì nộp đơn kiện HĐQTFeb 26, 2020

Có hay không ‘ngôi chùa có 2,000 đệ tử’ của tân trụ trì chùa Bảo Quang?

 
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)