Ăn chay giúp bạn ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim hơn, một nghiên cứu lớn cho thấy

09/05/20218:49 SA(Xem: 7218)
Ăn chay giúp bạn ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim hơn, một nghiên cứu lớn cho thấy

ĂN CHAY GIÚP BẠN ÍT CÓ NGUY CƠ
MẮC BỆNH UNG THƯ VÀ BỆNH TIM HƠN,
MỘT NGHIÊN CỨU LỚN CHO THẤY
Phoebe Southworth
Thứ bảy, ngày 8 tháng 5 năm 2021, 7:21 AM
Tịnh Thủy chuyển ngữ

 

anchay-rau-quaMột nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng ăn chay giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim.

Các nhà khoa học tại Đại học Glasgow (Anh Quốc) đã phân tích hơn 177.000 người trưởng thành ở Anh để tìm hiểu xem việc lựa chọn chế độ ăn uống của họ có ảnh hưởng đến mức độ của các dấu hiệu bệnh trong cơ thể họ hay không.

Họ đã xem xét 19 chỉ số sức khỏe, được gọi là dấu ấn sinh học, trong máu và nước tiểu của họ liên quan đến các bệnh ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và chức năng thận, cũng như sức khỏe gan, xương và khớp.

Các nhà khoa học nhận thấy 4.000 người ăn chay trong nhóm có mức 13 dấu ấn sinh học thấp hơn đáng kể khi so sánh với những người ăn thịt.

Chúng bao gồm lipoprotein mật độ thấp (được gọi là "cholesterol xấu" LDL); apolipoprotein A và B, có liên quan đến bệnh tim mạch; và yếu tố tăng trưởng giống insulin, một loại hormone khuyến khích sự phát triển và tăng sinh của tế bào ung thư. [xem chú thích thêm bên dưới]

Ngay cả những người ăn chay bị béo phì, người hút thuốc hoặc uống rượu cũng có mức độ thấp hơn của các dấu ấn sinh học này, cho thấy chế độ ăn uốngảnh hưởng cực kỳ quan trọng đến nguy cơ phát triển các bệnh nghiêm trọng.

Tiến sĩ Carlos Celis-Morales, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cung cấp thực phẩm thực sự đáng suy nghĩ. Ngoài việc không ăn thịt đỏ và thịt chế biến có liên quan đến bệnh tim và một số bệnh ung thư, những người theo chế độ ăn chayxu hướng tiêu thụ nhiều rau, trái cây và các loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các hợp chất có lợi khác.

"Những khác biệt về dinh dưỡng này có thể giúp giải thích tại sao những người ăn chay dường như có mức độ thấp hơn của các dấu hiệu sinh học bệnh tật có thể dẫn đến tổn thương tế bào và bệnh mãn tính."

Dấu ấn sinh học được sử dụng rộng rãi để đánh giá tác động của chế độ ăn uống đối với sức khỏe.

Những người tham gia ở độ tuổi từ 37 đến 73 và điền vào bảng câu hỏi về những gì họ đã ăn. Họ đã không thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống của mình trong 5 năm trước khi nghiên cứu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng các dấu ấn sinh học của những người tham gia chỉ được thử nghiệm một lần chứ không phải nhiều lần trong một thời gian dài - vì vậy thử nghiệm rộng rãi hơn có thể mang lại các kết quả khác nhau.

Mặc dù có mức thấp hơn của 13 dấu ấn sinh học liên quan đến bệnh tật, những người ăn chay cũng được phát hiện có mức độ thấp hơn của một số dấu ấn sinh học có lợi.

Chúng bao gồm lipoprotein mật độ cao (được gọi là "cholesterol tốt HDL), vitamin D và canxi, có liên quan đến sức khỏe của xương và khớp.

Họ cũng có mức chất béo (triglyceride) trong máu, cũng như cystatin-C cao hơn đáng kể - cho thấy tình trạng thận kém hơn.

Các nhà khoa học kết luận trong nghiên cứu: "Những người ăn chay có hồ sơ dấu ấn sinh học thuận lợi hơn những người ăn thịt. Những mối liên hệ này độc lập với nhân khẩu học xã hội và các yếu tố gây nhiễu liên quan đến lối sống."

Kết quả nghiên cứu sẽ được trình bày trước Đại hội châu Âu về bệnh béo phì trong tuần này.

Bản gốc tiếng Anh:

https://www.yahoo.com/news/being-vegetarian-makes-less-liosystem-142104360.html

 

Chú thích của người dịch:

Apolipoproteincác loại protein gắn với lipid có trong thành phần các hạt lipoprotein, đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa lipoprotein như vận chuyển các phân tử kỵ nước trong huyết tương, liên kết với các thụ thể trên bề mặt tế bào để vận chuyển các lipid đến các cơ quan và mô, kích hoạt hoặc ức chế các enzyme liên quan đến chuyển hóa lipid.

Apolipoprotein A-1 (apoA-1) là thành phần protein lớn nhất của các hạt lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), chiếm khoảng 45% khối lượng phân tử, ApoA-1 cũng đóng vai trò là đồng yếu tố của enzyme lecithin cholesterol acyl transferase và là chất trung gian vận chuyển cholesterol từ tế bào đến các hạt HDL để được vận chuyển ngược về gan để đào thải qua ruột.

Apolipoprotein B (apoB) có trong các chylomicron, như apo B-48 có trong các lipoprotein tỷ trọng rất thấp (VLDL), lipoprotein tỷ trọng trung gian (IDL) và apo B-100 có trong lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), chịu trách nhiệm gắn lipoprotein với thụ thể đặc hiệu ở mô. ApoB là protein vận chuyển cholesterol từ máu đến các mô. Khoảng 90% protein trong LDL là apoB.

Các hạt LDL, IDL và VLDL có một phân tử apoB trong cấu trúc của chúng; do đó, nồng độ trong huyết tương của apoB thể hiện tổng số hạt có khả năng gây bệnh, tương quan với mức cholesterol không phải HDL (non-HDL-C). Mức độ apoA-1 huyết tương có liên quan chặt chẽ với mức độ HDL-C huyết tương. Do đó, tỷ số apoB/apo A-1 thể hiện sự cân bằng giữa các hạt cholesterol giàu apoB gây xơ vữa và các hạt cholesterol giàu apoA-1 chống xơ vữa.

Mức độ apolipoprotein A-1 và B huyết tương là yếu tố dự báo bệnh tim mạch tốt hơn so với nồng độ lipid và lipoprotein, điều này cũng có nghĩa là tỷ số ApoB/Apo A-I apo là một thông số dự đoán nguy cơ tim mạch tốt hơn so với các tỷ số lipid cổ điển khác như TC/HDL-C, LDL-C/HDL-C và non-HDL/HDL-C  (Theo MEDLATEC General Hospital)


Xem thêm video:


Xem thêm:
Các video hướng dẫn ăn chay đúng cách tốt cho sức khỏe

 

BEING VEGETARIAN MAKES YOU LESS LIKELY TO DEVELOP CANCER AND HEART DISEASE, MAJOR STUDY FINDS

Phoebe Southworth

Sat, May 8, 2021, 7:21 AM

Being a vegetarian makes you less likely to develop cancer and heart disease, a major new study has found.

Scientists at the University of Glasgow analysed more than 177,000 adults in the UK to find out whether their dietary choice affected the level of disease markers in their bodies.

They looked at 19 health indicators, known as biomarkers, in their blood and urine related to cancer, cardiovascular diseases, diabetes and kidney function, as well as liver, bone and joint health.

The 4,000 vegetarians in the group had significantly lower levels of 13 biomarkers when compared with meat eaters, the scientists found.

These included low-density lipoprotein (so-called "bad cholesterol"); apolipoprotein A and B, which are linked to cardiovascular disease; and insulin-like growth factor, a hormone that encourages the growth and proliferation of cancer cells.

Even vegetarians who were obese, smokers or drinkers were found to have lower levels of these biomarkers, suggesting diet is an incredibly important influence on the risk of developing serious illnesses.

Dr Carlos Celis-Morales, who led the research, said: "Our findings offer real food for thought. As well as not eating red and processed meat which have been linked to heart diseases and some cancers, people who follow a vegetarian diet tend to consume more vegetables, fruits, and nuts which contain more nutrients, fibre, and other potentially beneficial compounds.

"These nutritional differences may help explain why vegetarians appear to have lower levels of disease biomarkers that can lead to cell damage and chronic disease."

Biomarkers are widely used to assess the impact of diet on health.

The participants were aged between 37 and 73, and filled out questionnaires on what they ate. They had not radically altered their diet in the five years prior to the study.

However, the scientists noted that the biomarkers of participants were only tested once, rather than multiple times over a long period of time - so more extensive testing could yield different results.

Despite having lower levels of 13 biomarkers linked to disease, vegetarians were also found to have lower levels of some beneficial biomarkers.

These included high-density lipoprotein (so-called "good cholesterol), and vitamin D and calcium, which are linked to bone and joint health.

They also had a significantly higher level of fats (triglycerides) in the blood, as well as cystatin-C - suggesting a poorer kidney condition.

Scientists concluded in the study: "Vegetarians have a more favourable biomarkers profile than meat-eaters. These associations were independent of sociodemographics and lifestyle-related confounding factors."

The findings will be presented to the European Congress on Obesity this week.

https://www.yahoo.com/news/being-vegetarian-makes-less-likely-142104360.html
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)