Hải quân Hoa Kỳ treo cờ Phật giáo trên tàu lần đầu tiên

16/09/20229:11 SA(Xem: 4970)
Hải quân Hoa Kỳ treo cờ Phật giáo trên tàu lần đầu tiên
HẢI QUÂN HOA KỲ
TREO CỜ PHẬT GIÁO TRÊN TÀU LẦN ĐẦU TIÊN

CO PHAT GIAO tren tau chien My
Một cờ hiệu Phật giáo đã xuất hiện trên một tàu Hải quân Hoa Kỳ vào đầu tuần này, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động trên biển, theo Hải quân Hoa Kỳ thông báo. Bản tin của phóng viên Jonathan Lehrfeld trên báo Navy Times hôm 15/9/2022 ghi nhận.
.
Lá cờ màu xanh và trắng đã trở thành một trong bốn cờ hiệu tôn giáo chính thức của Hải quân sau khi tuyên úy của Bộ Tư lệnh Lực lượng Hạm đội Hoa Kỳ (U.S. Fleet Forces Command), Đại úy Brian Stamm đưa hiệu kỳ Phật giáo này vào hoạt động từ tháng 8/2022.
.
Lá cờ, bao gồm biểu tượng bánh xe chuyển pháp luân màu xanh lam trên nền trắng, lần đầu tiên bay trên tàu khu trục USS McFaul (thuộc lớp Arleigh Burke) vào ngày 11/9/2022 để thực hiện một nghi lễ Phật giáo tổ chức trên tàu.
.
Nữ Trung úy tuyên úy Hải quân Saejeong Kim, người thực hiện nghi lễ Phật Giáo trên và là tuyên úy Phật Giáo duy nhất trong buổi lễ, nói: “Tôi muốn chia sẻ khoảnh khắc đặc biệt này với các thủy thủ và các bạn Phật tử. Mặc dù sự đại diện của Phật giáo trong quân đội Hoa Kỳ không đông, với tư cách là một tuyên úy Phật giáo trong hạm đội, tôi đã có vị trí đặc biệt để truyền bá nền văn hóatín ngưỡng này dể ngày càng thu hút đông thêm các thủy thủ tự xác định là 'tâm linh nhưng không tôn giáo.” (nghĩa là Phật giáo không có ý cải đạo người khác, nhưng chỉ nói chuyện với người có suy nghĩ tâm linh nhưng không có tôn giáo.)

.
Sinh ra ở Chicago và lớn lên ở Nam Hàn, Saejeong Kim đã được tấn phong là một tu sĩ Phật giáo [tông phái] Won vào năm 2006, được bổ nhiệm làm tuyên úy Hải quân vào năm 2017 và hiện đang phục vụ trong Phi đội Khu trục 2.
.
Hạm trưởng tàu chiến McFaul là Antonia Shey nói: “Chiến hạm McFaul tự hào lần đầu tiên được treo cờ hiệu của Phật giáo trong Hải quân, trong khi Tuyên úy Kim hướng dẫn nghi lễ Phật giáo trên biển. Mặc dù ngày nay chiếc cờ hiệu này là lần đầu tiên mang tính lịch sử, nhưng tuyên úy Kim từ nhiều năm đã hướng dẫn tôn giáo cho các thủy thủ. Sự hỗ trợ mà tuyên úy Kim cung cấp cho các thủy thủ của tôi là phi thường”.
.
Theo Wikipedia, tàu chiến McFaul thuộc lớp Arleigh Burke, trang bị phi đạn hành trình, dài 505 ft (154 m), chiều ngang bong tàu là 59 ft (18 m), có khoảng 280 sĩ quan và thủy thủ.
.
PHOTO
Hiệu kỳ Phật Giáo màu trắng có bánh xe Chuyển pháp luân.

Bản tin gốc:
https://www.navytimes.com/news/your-navy/2022/09/15/navy-flies-buddhist-flag-aboard-ship-for-first-time/
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 3678)
03/01/2024(Xem: 4337)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)