Làm Sao Để Tin Sâu Vào Phật Pháp?

17/02/20224:49 SA(Xem: 3025)
Làm Sao Để Tin Sâu Vào Phật Pháp?
LÀM SAO ĐỂ TIN SÂU VÀO PHẬT PHÁP?

van dap phat phapMột trong những điều tuyệt vời nhất của cuộc đời tôi là biết đến Phật pháp, được đi chùa, nghe pháptu học. Tôi cũng là người rất thích tìm hiểu huyền học (dịch học, tử vi, sao hạn). Dù tin Phật nhưng tôi rất sợ vận hạn, những năm kỵ và gặp sao xấu sẽ gây ra tai ương, khó khăn cho bản thângia đình. Qua quá trình nghiên cứuchiêm nghiệm thì huyền học cũng khá đúng với thực tiễn cuộc sống.

Chẳng hạn như năm rồi tôi bị hạn tam tai, lá số tử vi dự báo thận trọng việc đi lại, và thực tiễn thì vừa bị té xe vừa thất nghiệp. Sau đó tôi càng lạy Phật, đi chùa tụng kinh thì nỗi khổ trong tôi vơi dần. Giờ đây tôi đã nghiệm ra, khi lo lắng hay bất an nếu biết nương tựa vào Phật pháp thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Nhưng do hiểu biết Phật pháp còn hạn chế, tu hành chưa tinh tấn và bị mưu sinh chi phối nên tôi chưa vững niềm tin bất động Tam bảo. Vậy làm thế nào để tin sâu Phật pháp?

(THỦY NGUYỄN, nt.thuthuy...@gmail.com)


Bạn Thủy Nguyễn thân mến!

Dịch học, tử vi, sao hạn v.v… là những môn khoa học huyền bí của phương Đông có từ lâu đời. Ngày nay, những môn khoa học này vẫn được ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội, trong đó có một bộ phận Phật tử. Sở dĩhiện tượng này là do Phật tử sống trong môi trường đa văn hóa, vừa tin Phật pháp vừa thuận theo các tập tục dân gian và giữ gìn văn hóa truyền thống. Mặt khác, tinh thần phương tiện của Phật giáo Bắc tông có thể dung nhiếp một số tín niệm dân gian để hài hòa và chuyển hóa. Sự chuyển hóa đến tận cùng là thuần tin vào nhân quả vì tất cả pháp không ngoài nhân quả.

Các môn dịch học, tử vi, sao hạn đều dựa vào nền tảng ngày, tháng, năm sinh; lấy đó làm nhân chính để tính toán, suy luận ra quả của từng giai đoạn đời người. Cái kết quả tưởng chừng cố định này được những người am tường dịch học làm cho uyển chuyển, linh độngchính xác với thực tiễn hơn. Nhờ dịch (dịch chuyển, thay đổi, vô thường) nên lời khuyên cho những người được dự báo xấu là tích đức, hành thiện thì có thể chuyển hóa; xấu nhiều hóa ít, xấu ít hóa không. Cũng nhờ dịch mà lời khuyên dành cho người được dự báo tốt vẫn là tích đức, hành thiện để được tăng tiến bền vững, an vui lâu dài.

Ngày, tháng, năm sinh của mỗi cá nhân chỉ có một, duy nhất, huyền học xem như là số phận, là định mệnh. Điều cần lưu tâm là, nếu đoán định tương lai chỉ dựa vào ngày, tháng, năm sinh thì lẽ ra những người sinh đôi, sinh ba hay những người sinh cùng giờ ở khắp nơi sẽ có số phận khá giống nhau. Nhưng thực tế thì ngược lại, trong họ mỗi người một vẻ, thậm chí khác nhau đến trời vực. Nguyên nhân của sự khác biệt này có nhiều lý giải khác nhau, theo Phật giáo, vì mỗi người mỗi nghiệp.

Phật giáo chủ trương tin sâu nhân quả, đầy đủ là nhân quả - nghiệp báo. Nghiệp là tạo tác của thân, miệng và ý, là chất liệu nền để kiến tạo nên một cá nhân xuyên suốt cả ba đời quá khứ, hiện tạivị lai. Tùy thuộc vào nghiệp nhân quá khứhiện tạinghiệp quả sẽ ứng theo ở hiện tạivị lai. Khi đã tin hiểu nhân quả - nghiệp báo rồi thì ngay nơi hiện tại (dù tốt hoặc xấu), người Phật tử bắt đầu kiến thiết cuộc đời mình bằng cách tích đức, hành thiện. Quá khứ dù thế nào, hiện tạitích đứchành thiện thì ta hoàn toàn tin tưởnghy vọng tốt đẹp ở tương lai.

Đức Phật là người phát hiện ra sự vận hành của nhân quả - nghiệp báo và chỉ dạy cho Phật tử cách chuyển nghiệp mà Ngài không can thiệp vào. Chính mỗi cá nhân mới có toàn quyền và chủ động can thiệp vào nhân quả - nghiệp báo của mình mà thôi. Người tin tử vi, sao hạn nếu chọn giải pháp cúng bái để mong hóa giải là rơi vào đường mê; đường sáng chính là tích đứchành thiện. Còn người Phật tử tin nhân quả - nghiệp báo thì lấy tích đứchành thiện làm lẽ sống, gieo nhân lành ắt gặt quả tốt.

Như vậy, tích đứchành thiện là cốt tủy của việc chuyển hóa đời sống theo Phật giáo và các đạo học phương Đông nói chung. Các dự báo xấu từ tử vi, sao hạn (nếu đúng) mà không tích đức, hành thiện thì cũng không giải quyết được. Vì thế, khi đã nắm được nguyên lý, hiểu rõ nhân quả - nghiệp báochuyên tâm tích đức, hành thiện thì tử vi, sao hạn không còn là vấn đề nữa.

Chúc bạn tinh tấn!

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
28/08/2010(Xem: 41950)
28/08/2010(Xem: 49890)
28/08/2010(Xem: 33933)
27/08/2010(Xem: 73829)
27/08/2010(Xem: 39428)
Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 đã diễn ra trang nghiêm tại Việt Nam Quốc Tự vào lúc 6g sáng nay, rằm tháng Tư (22-5-2024), tại cố đô Huế và thủ đô Hà Nội.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Thượng tọa Thích Chân Quang về những phát ngôn về luật nhân quả trong một số clip được lan truyền trên mạng xã hội, trong đó có liên quan đến sư Thích Minh Tuệ.
Sau khi post 4 bài viết về hiện tượng Sư Minh Tuệ của các tác giả Tâm Anh, Nguyễn Thanh Huy, Đào văn Bình, Minh Mẫn và hai video clip của thầy Thích Chân Tính(Chùa Hoằng Pháp); chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ quý độc giả mà đa số đều tán đồng các bài viết. Thậm chí có youtuber đã dùng nội dung của các bài để chuyển tải tiếp đến cộng đồng mạng. Dưới đây là các bài viết thêm của các tác giả kính gửi đến độc giả: Nguyên Minh Nguyễn Minh Tiến, Nguyễn Thanh Huy, Võ Đào Phương Trâm An Tường Anh, Đức Hùng-Trần Hóa, Tâm Anh chuyển ngữ. Luôn tiện đây chúng tôi cũng xin minh định là Thư Viện Hoa Sen không trực thuộc hay đại diện cho một hệ thống tự viện hay một tổ chức giáo hội Phật giáo nào ở trong nước cũng như hải ngoại. Và một điều nữa, chúng tôi luôn tôn trọng các ý kiến dị biệt.