Thủ Tướng Ấn Độ Phát Biểu Quốc Tế Lễ Vesak Pl. 2564 “Quên Mình Vì Người, Phục Vụ Nhân Loại Là Những Đệ Tử Đức Phật”

09/05/20206:31 SA(Xem: 3938)
Thủ Tướng Ấn Độ Phát Biểu Quốc Tế Lễ Vesak Pl. 2564 “Quên Mình Vì Người, Phục Vụ Nhân Loại Là Những Đệ Tử Đức Phật”

 

THỦ TƯỚNG ẤN ĐỘ PHÁT BIỂU QUỐC TẾ LỄ VESAK PL. 2564
“QUÊN MÌNH VÌ NGƯỜI, PHỤC VỤ NHÂN LOẠI LÀ NHỮNG ĐỆ TỬ ĐỨC PHẬT”

(Those who serve mankind are true followers of Lord Buddha-Indian Premier Modi)

 

Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Premier Modi 1New Delhi: Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Premier Modi nói rằng: “Đức Phật kính yêu của chúng ta luôn nêu cao tinh thần vô ngã vị tha, sự phục vụcống hiến cho nhân loại. Những người đang tham gia phục vụ nhân loại bất kể thời gian, không gian, mọi lúc mọi nơi, là những người con yêu quý của Đức Phật”.

 

Thủ tướng Premier Modi đã phát biểu tại Quốc tế lễ Vesak PL. 2564 trực tuyến vào hôm thứ Năm, ngày 7 tháng 5 năm 2020.

Ngài Thủ tướng Ấn Độ nhớ lại rằng, những kỷ niệm mà Ngài đã đi dự Quốc tế lễ Vesak vào những lần 2015, 2018 tại New Delhi và 2017 tại thủ đô Colombo, Sri Lanka.

Năm nay, Bộ Văn hóa, Chính phủ Ấn Độ phối hợp với Liên minh Phật giáo Thế giới (International Buddhist Confederation, IBC), một tổ chức Phật giáo quốc tế đã tổ chức sự kiện trọng đại qua công nghệ truyền thông trực tuyến, với sự tham gia của chư tôn tịnh đức Giáo phẩm Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới.

Các nghi thức tôn giáo Quốc tế lễ Vesak được truyền hình trực tuyến qua không gian màn hình ảo tại các nơi Thánh địa Lumbini, huyện Rupandehi, Tỉnh số 5, Nepal, Thánh tích Mahabodhi Cổ tự, ngày nay thuộc huyện Gaya, thuộc tiểu bang Bihar, Ấn Độ, Tu viện Mulagandha Kuti Vihara, Sarnath, thành phố ở bang Uttar Pradesh, Đông Ấn Độ, Niết Bàn Cổ tự với Bảo Tháp Niết Bàn (The Parinirvana Temple with the Parinirvana Stupa), thành Kushinagar, thuộc tiểu bang Utta Pradhesh, Ấn Độ, Bảo tháp Boudhanath, là tháp lớn nhất ở Nepal và ngôi đền Phật giáo Tây Tạng thiêng liêng nhất bên ngoài Tây Tạng, Swayambhu, một kiến trúc tôn giáo cổ xưa trên đỉnh một ngọn đồi trong Thung lũng Kathmandu, phía tây của thành phố thủ đô Kathmandu, Nepal, Bảo tháp Namo Buddha, đánh dấu nơi (marks the site) tiền thân Đức Phật đã bố thí thân mình cho mẹ con hổ đói, thung lũng Nepal. . . ngoài ra còn có các Thánh tích Phật giáo nổi tiếng khác.

Ngài Thủ tướng Ấn Độ nói thêm rằng: “Mọi người trên thế giới đã ý thức được vì sự lợi ích chung cho nhân loại, đã thể hiện giá trị nhân văn, quên mình về người, xả kỷ vị tha trong thời điểm khó khăn này là điều đáng mừng”.

Ngài nói tiếp: “Mặc dù Ấn Độ ngày nay đang nỗ lực hết sức để cứu sống công dân Ấn Độ, nhưng họ cũng đang thực hiện các nghĩa vụ toàn cầu của mình một cách nghiêm túc. Ấn Độ đang đứng vững và tự chủ trong những thời điểm khó khăn này với những người đang gặp phải rắc rốiẤn Độ hoặc ở nước ngoài”.

Ngài Thủ tướng Ấn Độ cũng đã khẳng định rằng sự tăng trưởng của Ấn Độ sẽ luôn đồng hành góp phần giúp tăng trưởng toàn cầu.

Kỷ niệm Quốc tế lễ Vesak năm nay được tổ chức ngay trong cơn đại dịch Covid-19. Sự kiện này đã được tổ chức để cầu nguyện chúc phúc cát tường đến với những nạn nhân bị nhiễm Virus corona và các chiến binh tiền tuyến,  không ngại khó khăn, vất vả, những “chiến sĩ áo trắng” của cả hệ thống y tế đang “căng mình” trên tuyến đầu chống dịch Covid-19, góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ngài nói: “Đối với chúng ta, thời điểm khủng hoảng này là thời gian để mở rộng sự giúp đỡ cho những ai cần sự chăm sóc. Đó là lý do tại sao các quốc gia trên thế giới đã hướng về Ấn Độ để cầu nguyện, uy lực Đức Phật gia hộ sớm vượt qua cuộc khủng hoảng này và chúng ta cũng tìm đến Đức Thế Tôn”.

Thủ tướng Ấn Độ nói thêm rằng, những kim ngôn khẩu ngọc Đức Phật dạy rằng, co người hãy không ngừng nỗ lực để vượt qua những tình huống khó khăn và kêu gọi mọi người cùng nhau sống tích cực trong cơn đại dịch hiểm ác này.

Ngài Thủ tướng Ấn Độ nói: “Các mục tiêutiêu chuẩn của sự thành công của chúng tat hay đổi theo thời gian, nhưng chúng ta cần ghi nhớ là công việc của chúng ta nên được thực hiện với sự nhận thức từ bi tâm và xả kỷ vị tha, cùng chung lo phục vụ nhân loại”.

Phát biểu thêm, Thủ tướng Premier Modi cho biết: “Trong thời gian hiện tại của cơn đại dịch Covid-19 đã lan nhanh toàn cầu, chúng tôi may mắn tận mắt thấy nhiều người xung quanh, quên mình vì người để phục vụ người khác, chữa trị cho bệnh nhân, nuôi dưỡng người nghèo khó, vệ sinh bệnh viện, duy trì luật pháp và vận chuyên hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ đời sống và trang thiết bị y tế, tất cả đều tích cực suốt đêm ngày trong công việc”. Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố rằng, mỗi cá nhân đều thể hiện tính nhân văn như thế thật xưng đáng để được tôn vinh. 

Kết thúc bài phát biểu, Ngài Thủ tướng Ấn Độ chia sẻ rằng : “Cuối cùng là nỗi khổ của sự cô độc. Những cột mốc quan trọng của đời người gồm sinh, lão, bệnh, tử, chúng ta đều chỉ có một mình, không người giúp đỡ, không chốn tựa nương. Bệnh tật hay khổ đau, sự sống hay cái chết đều chỉ do chính chúng ta trải nghiệm, không thể san sẻ hay nương tựa vào ai.

Tứ Diệu Đế được coi là cốt tủy, là xương sống của toàn bộ giáo pháp của Phật pháp. Tất cả giáo pháp của Đức Phật sau này đều là sự phát triển mở rộng dựa trên nền tảng của Tứ Diệu Đế.

Trong bối cảnh xã hộitâm linh Ấn Độ hoang mang, bế tắc thời bấy giờ, Tứ Diệu Đế được Đức Phật giới thiệu trong lần thuyết pháp đầu tiên cho năm anh em ông Kiều Trần Như ngay sau khi thành đạo.

Những sự thật này tiếp tục là nguồn cảm hứng cho Ấn Độ. Nói về cách tiếp cận của Ấn Độ trong cuộc khủng hoảng bởi đại dịch Covid-19 hiện nay, Ấn Độ đang đứng vững trong sự xả kỷ vị tha, không có sự phân biệt đối xử, với người gặp nạn, cả trong nước và trên toàn thế giới”.

Lip: PM Modi addresses Vesak Global Celebrations via video conferencing

https://www.youtube.com/watch?v=T58RVBoTeRo

Thích Vân phong biên dịch

(nguồn: Colombo Times News)

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
04/05/2020(Xem: 2801)
Hàng năm tại nước Mỹ, hàng chục triệu con gà tây bị giết nhân ngày lễ Tạ ơn. Lama Zopa Rinpoche đã đưa ra lời khuyên trong một buổi thuyết giảng năm 2018 để giúp ích cho những con gà tây bị giết và cách chúng ta nên khởi tâm như thế nào trong những kỳ nghỉ lễ.
Sau khi bị chỉ trích vì dự lễ cải đạo tập thể từ Ấn giáo sang Phật giáo, Bộ Trưởng Gautam từ chức và nói: "Hôm nay tôi đã được giải thoát khỏi nhiều gông cùm và hôm nay tôi đã được sinh ra một lần nữa." Nhật Báo India Today đăng một video tiếng Anh hôm 7/10/2022 nhan đề "Bộ trưởng AAP Rajendra Gautam tham gia sự kiện cải đạo hàng loạt sang Phật Giáo, thề không cầu nguyện các vị thần Ấn Độ Giáo."
Vụ “đi kiện Thầy chùa” xẩy ra gần đây nhất là trường hợp chùa Tam Bảo ở Baton Rouge. Thầy trú trì chùa Tam Bảo, Thích Đạo Quảng (TĐQ) đã bị bốn trong số hơn vài trăm thành viên trong đạo tràng chùa Tam Bảo đứng đơn kiện. Nguyên đơn, gồm bốn nữ thí chủ chùa Tam Bảo, đã mướn luật sư nộp đơn kiện, buộc tội thầy Đạo Quảng có dính líu vào quan hệ tình dục và sai phạm việc quản nhiệm chùa (sexual misconduct and mismanagement of the temple). Mục đích sau cùng của vụ kiện là xin phán quyết tòa án để đuổi (sic) Thầy ra khỏi chùa và thay thế các “candidate Thầy” khác mới toanh, hợp khẩu vị đang xếp hàng chời đợi