Học Viện Phật Giáo Việt Nam Tại Tp.hcm: Xây Dựng Đại Học Phật Giáo Mang Tầm Vóc Quốc Tế

04/11/201212:00 SA(Xem: 29450)
Học Viện Phật Giáo Việt Nam Tại Tp.hcm: Xây Dựng Đại Học Phật Giáo Mang Tầm Vóc Quốc Tế

Nhân lễ đặt đá xây dựng cơ sở mới Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM:
XÂY DỰNG ĐẠI HỌC PHẬT GIÁO MANG TẦM VÓC QUỐC TẾ
Diệu Nghiêm - H. Diệu

blank
blank

Sáng hôm nay 4-11-2012 (21-9-Nhâm Thìn), một tin vui với tất cả những ai quan tâm đến ngành giáo dục Phật giáo, đó là lễ đặt đá xây dựng cơ sở mới Học viện Phật giáo VN tại TP.Hồ Chí Minh thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh trên diện tích đất rộng 23 mẫu.

hocvienpgvn-4thu_vien
Đại thư viện

Chúng ta đã có cơ sở Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội (Sóc Sơn) với quy mô rất hoành tráng; nay có thêm cơ sở tại TP.Hồ Chí Minh, nơi sẽ là “cơ sở đại học Phật giáo mang tầm vóc quốc tế”, như trong hướng nỗ lực của Hội đồng Điều hành Học viện đã khẳng định.

Học viện Phật giáo VN tại TP.Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1983 - kế thừa phương thức đào tạo của Viện Đại học Vạn Hạnh (1964-1975). Gần 20 năm qua, Học viện đã đào tạo hơn 3.500 Tăng Ni sinh viên cử nhân Phật học và là nơi đầu tiên có chương trình đào tạo hậu đại học (thạc sĩ Phật học). Đó là nguồn nhân lực đóng góp vào sự nghiệp phát triển của GHPGVN trên nhiều phương diện, trong tinh thần Đạo pháp và Dân tộc gắn bó hài hòa.

hvpgvn-chanh_dien
Chánh điện

Nhân dịp này, HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.Hồ Chí Minh đã có tâm thư vận động xây dựng Học viện gởi đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Nói về tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở Học viện mới này, Hòa thượng đã nhấn mạnh đặc trưng của môi trường giáo dục Phật giáo: “Đây là nơi tu học nội trú và là môi trường ứng dụng, hành trì các pháp môn trong đạo Phật, nhằm giúp hàng ngàn Tăng Ni sinh viên có thể sống đời sống đạo đức và trải nghiệm tâm linh theo tinh thần Phật dạy”.

hvpgvn-hoi_truong_quoc_te
Hội trường quốc tế trong tương lai

Nếu ai đã từng có dịp thăm viếng các trường đại học Phật giáo tại quốc gia láng giềng là Vương quốc Thái Lan hẳn sẽ không khỏi thầm mơ ước một ngày nào đó Phật giáo VN sẽ có các cơ sở đào tạo như đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (ở Wan Noi, Ayutthaya), nơi thường diễn nhiều hoạt động Phật giáo quốc tế, đặc biệt là nhiều hoạt động của Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc. Niềm mơ ước đó nay đã hóa hiện thành những mô hình phác thảo, và lễ đặt đá xây dựng sắp tới là một trong những cột mốc đánh dấu quan trọng.

hvpgvn-nha_khach_quoc_te
Nhà khách quốc tế

Đào tạo Tăng Ni là một trong những nội dung được chư tôn đức lãnh đạo giáo phẩm lãnh đạo quan tâm hàng đầu ngay sau khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành lập (1981). Cho đến nay, ngoài hệ thống giáo dục nhà chùa từ sơ cấp, các trường trung cấp, các lớp cao đẳng Phật học tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, chúng ta có 3 Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội, Huế và TP.Hồ Chí Minh, 1 Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại TP.Cần Thơ, trong đó Học viện Phật giáo VN tại TP.Hồ Chí Minh là cơ sở giáo dục đầu tiên của Giáo hộichương trình đào tạo thạc sĩ Phật học được sự cho phép của Chính phủ.

hvpgvn-tang_ni_xa
Tăng, Ni xá

Sự kiện đặt đá xây dựng cơ sở mới của Học viện Phật giáo VN tại TP.Hồ Chí Minh ở khu đất mới diễn ra trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII, sẽ góp thêm một thành quả Phật sự của ngành giáo dục Tăng Ni chào mừng Đại hội. Đồng thời, sự kiện này cũng đặt niềm tin về một ngày không xa, nơi đây sẽ là không gian cho các hoạt động Phật giáo quốc tế, là nơi tiếp tục đào tạo nhiều thế hệ Tăng Nitri thức Phật học, vững chãi trong hành trìtinh tấn dấn thân phụng sự Phật pháp, đất nước, vì lợi lạc cho số đông.

hvpgvn-tong_the
Sơ đồ phân bố quy hoạch tổng thể

Dưới đây là thông tin về sự kiện này:

(Giác Ngộ)

 

Sáng nay 4-11, Lễ đặt đá xây dựng cơ sở mới Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM (HVPGVN TP.HCM) mang tầm vóc quốc tế đã diễn ra trang nghiêm tại khu đất 23,8 ha thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh.

Quang lâm chứng minhtham dự có: HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Thư ký HĐCM, HT.Thích Viên Giác, thành viên HĐCM; HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Viện Trưởng HVPGVN TP.HCM; HT.Yoshimizu Daichi, Trưởng lão Phật giáo đến từ Nhật Bản; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch kiêm Phó viện Trưởng HVPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Tánh, Ủy viên Kiểm soát HĐTS kiêm Phó ban Thường trực THPG TP.HCM; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP II TƯGH; HT.Thích Gia Quang, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP I TƯGH; HT.Thích Nhật Quang, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS THPG TP.HCM….; NT.Thích Nữ Tịnh Nguyện, Phó ban Thường trực Phân ban Đặc trách Ni giới TƯ; NT.Thích Nữ Tịnh Hạnh, Phó phân ban Đặc trách Ni giới TƯ; chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni các BTS THPG TP.Cần Thơ, Đồng Nai, Kiên Giang, Gia Lai, Đắc Lắc, Long An, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Tây Ninh, Khánh Hòa, Bình Dương, chư tôn Tăng Ni các tự viện TP.HCM, các giáo sư, tiến sĩ, thiện tri thức, đông đảo Phật tử về tham dự.

Đến tham dự còn có các ông bà: Bùi Quốc Liêm, Phó Tổng cục An ninh quốc gia; Thiếu tướng Lê Đình Luyện, Cục trưởng Cục An ninh Xã hội; Vũ Phạm Việt Thắng, Thanh tra Chính Phủ; Bùi Thanh Hà, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính Phủ; Trần Minh Nga, Vụ phó Vụ Tôn giáo Chính Phủ; Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TP; Trần Ngọc Bảo, Phó ban Dân vận TP; Lê Hồng Phúc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó ban Tôn giáo-Dân tộc TP; Trần Trung Tính, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP…; đại diện UBND huyện Bình Chánh cùng đại diện các Sở, ban, ngành các cấp; các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đến tham dự.

dsc_0022

Chư tôn đức, quan khách nhất tâm cầu nguyện

Phát biểu khai mạc Lễ đặt đá, HT.Thích Trí Quảng, nhấn mạnh: “Sự hiện diện của chư tôn thiền đức và liệt quý vị trong buổi đặt đá khởi công xây dựng HVPGVN tại TP.HCM hôm nay đã thể hiện mối quan tâm to lớn đến sự nghiệp giáo dục của Phật giáo, đồng thời là nguồn động viên và niềm khích lệ lớn lao cho chúng tôi trong sự nghiệp giáo dục đào tạo Tăng tài mà GHPGVN giao phó… Tăng Ni là tương lai của đạo pháp, nhưng chỉ có những Tăng Ni có tài có đức mới có thể kế thừa trọng trách hoằng dương Phật pháp của các bậc tổ giáo phó. Rõ ràng, những con người đức trí vẹn toàn như thế ắt phải được đào tạo trong một hệ thống giáo dục hoàn thiệntoàn diện của Phật giáo…”.

dsc_0027

HT.Thích Trí Quảng đọc diễn văn khai mạc

HVPGVN TP.HCM có nguồn gốc từ Đại học Vạn Hạnh (1964-1975) và tiền thân là Trường Cao cấp Phật học VN (1983-1997), HVPGVN TP.HCM được UBND TP.HCM cấp giấy phép hoạt động theo quyết định số 160/QĐ/UB ngày 17-10-1983. Mục đích của Học viện là đào tạo thế hệ Tăng Ni với đức trí song toàn, kế thừa và phát triển đạo Phật, góp phần vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực phục vụ đạo pháp và dân tộc. Suốt gần 25 năm hoạt động, dưới sự điều hành và tận tụy của cố Hòa thượng Viện trưởng sáng lập Thích Minh Châu, Học viện luôn phát triển và thích nghi với với những yêu cầu của thời đại. Kế thừa những di sản mà chư vị tiền bối dày công gầy dựng, Hội đồng điều hành Học viện tiếp tục sự nghiệp giáo dục Tăng tài mà Giáo hội giao phó.

Cho đến nay, Học viện đã đào tạo hơn 1.500 TN sinh tốt nghiệp cử nhân Phật học, trong đó có 476 Tăng Ni đi du học tại các nước trên thế giới với cấp học thạc sĩ, tiến sĩ thuộc nhiều ngành học khác nhau. Hiện nay, Học viện được Chính phủ cấp phép đào tạo 150 nghiên cứu sinh cấp thạc sĩ. Trong 5 năm qua, Học viện đã chính thức liên kết đào tạo với một số trường Đại học dnah tiếng ở nước ngoài: Đại học Nalanda, Trung tâm Phật học K.J.Somaiya (Ấn Độ), Mahachulalongkorn (Thái Lan), Đại họcphạm Phúc Kiến, Đại học Sư phạm Hoa Trung, Đại học Liên Hợp Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Phật Quang Sơn (lãnh thổ Đài Loan)…

Buổi lễ đặt đá khởi công xây dựng cơ sở mới HVPGVN TP.HCM đã diễn ra trang nghiêm thanh tịnh với sự hướng dẫn của chư tôn đức giáo phẩm nhất tâm cầu nguyện, thắp hương bạch Phật, lễ sái tịnh… cầu nguyện công trình xây dựng cơ sở mới HVPGVN TP.HCM được hoàn thành như ý nguyện.

dsc_0011

Dâng hương bạch Phật

dsc_0018

Chư tôn đức thực hiện Lễ sái tịnh

Cơ sở mới HVPGVN TP.HCM được xây dựng trong tổng thể của dự án xây dựng Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam trên khu đất 23,8 ha thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Toàn bộ khu đất gần 24 ha chia thành hai khu chính: Học viện Phật giáo gồm 160.299,1m2 chiếm 67,4% và Khu trung tâm Văn hóa Phật giáo gồm 59.652,6 m2 chiếm 25,1%; 18% đất còn lại là đất giao thông.

Công trình gồm các hạng mục chính: Chánh điện, khu đại giảng đường và hội thảo chứa khoảng 3.000 người; khu lớp học, khu hành chánh, thư viện, ký túc xá cho khoảng 2.000 Tăng Ni sinh nội trú; nhà khách quốc tế 300 phòng, khu bảo tàng Phật giáo, khu bảo tháp Xá Lợi cao 80 m.

Các giai đoạn xây dựng: San lấp mặt bằng (hiện nay 8ha đã được san lấp để xây dựng), Khu học viện Phật giáo gồm các hạng mục: Chánh điện, khu lớp học, ký túc xá, nhà bếp, phòng giảng viên, khu hành chánh (dự kiến các hạng mục này dự khoản dao động từ 780 đến 800 tỷ đồng, hoàn tất từ 2 đến 3 năm tùy vào sự phát tâm ủng hộ quý mạnh thường quân, Phật tử); Khu trung tâm Phật giáo và khu công viên, quảng trường… công trình sẽ xúc tiến song song khi thực hiện 2 phần đầu nhằm xanh hóa môi trường Học viện.

Dự kiến, tổng kinh phí xây dựng của công trình lên đến 2.000 tỷ đồng.

dsc_0067

Đặt những xẻng cát đầu tiên lên công trình

dauandautien

Dấu ấn đầu tiên của công trình cơ sở mới HVPGVN tại TP.HCM

anhluuniem

Chụp ảnh lưu niệm tại cổng cơ sở mới HVPGVN TP.HCM

blank

Ông Lê Minh Trí Phó Chủ tịch UBND TP phát biểu

Công trình do GS-TS.Phạm Thứ, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM và các Kiến trúc sư của trường khảo sát và chịu trách nhiệm bản thiết kế. Trưởng ban Quản lý dự án: HT.Thích Trí Quảng.

Tại lễ khởi công, HT.Thích Trí Quảng đã trao Bằng Tuyên dương công đức, tặng hoa cho chư tôn đức đại diện các BTS THPG tỉnh thành, chư tôn đức Tăng Ni, các doanh nghiệp, các nhà mạnh thường quân, nhà hảo tâm, Phật tử… đã hoan hỷ đóng góp xây dựng Học viện với tổng số tiền hơn 81,9 tỷ đồng và hơn 600 USD.

tanghoa

Tặng hoa các đơn vị tài trợ

cungduong

Đại diện VinGroup cúng dường xây dựng 40 tỷ đồng - Ảnh: H.D

Phát biểu tại lễ khởi đặt đá công xây dựng Học viện, ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chúc mừng lễ đặt đá khởi công xây dựng Học viện Phật giáo và mong muốn công trình sớm hoàn thành để Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM phát huy thế mạnh đào tạo, giáo dục Tăng Ni tài đức cho Phật giáo và dân tộc.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Đức Nghiệp cũng đã kêu gọi toàn thể Tăng Ni, Phật tử, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà mạnh thường quân hoan hỷ, tích cực đóng góp để công trình xây dựng trường Đại học Phật giáo mang tầm vóc quốc tế này sớm hoàn thành. Đây là cơ sở giáo dục Phật giáochư tôn đức cũng như Tăng Ni, Phật tử hằng mong đợi, Học viện hoàn thành sẽ mang tầm khu vực và quốc tế phát huy được thế mạnh đào tạo nhân tài Phật giáo trong tương lai.

H.Diệu

Xin giới thiệu chùm ảnh do PV Phattuvietnam.net thường trú tại TP.HCM ghi nhận dưới đây:

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

Hàng ngàn Tăng Ni, quan chức nhà nước và Phật tử đã đến gia tâm cầu nguyện

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

 Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.