Học Viện Phật Giáo Việt Nam Tại Hà Nội

03/10/201012:00 SA(Xem: 97553)
Học Viện Phật Giáo Việt Nam Tại Hà Nội


HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM
TẠI HÀ NỘI
Xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội (điện thoại 04.35953591)

Cách thủ đô Hà Nội chừng 40 km về phía bắc là huyện Sóc Sơn, nơi có xã Phù Linh, một quần thể núi non chỉ cao độ hơn 100m. Núi mang hình tay ngai, mang hình vòng cung trùng điệp. Đây là khu "rừng cấm Quốc gia", trồng một loại cây là thông, lá thông xanh ngắt ngày đêm vi vút tiếng thông reo.

hocvienphatgiaovietnam-hanoi-03Đây còn là nơi "đại địa linh" dày những di tích lịch sử: Chùa Non Nước là ngôi chùa vào hàng cổ nhất Việt Nam, có bề dày trên 1000 năm lịch sử; Đền Sóc, nơi có tượng Phật Tổ đúc bằng đồng cao 6,5m, nặng 30 tấn, là pho tượng đại Phật liền khối lớn nhất Đông Nam châu Á, nơi có đền thờ Phù Đổng Thiên Vương...

Bước vào đầu thiên niên kỷ thứ 3, thể theo nguyện vọng của Hội Phật giáo Việt Nam và sự phát triển của xã hội, nhà nước đã ký quyết định cấp 11ha đất và hỗ trợ 10 tỷ đồng để xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam, trung tâm đào tạogiáo dục tăng tài của cả nước.

Học viện bao gồm các khu: Quảng trường, tượng đài, đại giảng đường, giảng đường, thư viện, bảo tàng, câu lạc bộ, ký túc xá, nhà khách, bãi đỗ xe, sân vận động... Hiện nay, dự án đã xây xong giai đoạn I bao gồm: Cổng Học viện, giảng đường, 3 nhà ký túc xá, nhà bếp, nhà ăn và các hạng mục công trình.

 

Trải qua 25 năm, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã đào tạo hoàn thành 4 khóa học, đã tốt nghiệp 600 cử nhân Phật học tại chùa Quán Sứ. Vừa qua, ngày 8-9-2006 Học viện khai giảng khóa V (2006-2010) tại trường mới, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn. Khóa V thu nhận 281 tăng ni sinh từ 34 tỉnh, thành hội Phật giáo.

Học viện Phật giáo Việt Nam ngoài đào tạo cử nhân hệ chính quy còn các hệ tại chức, cao đẳng, chuyên tu ngắn hạn cho các tăng ni sinh và các cư sĩ muốn nghiên cứu Phật học trong và ngoài nước với các học vị cử nhân Phật học, tương lai sẽ đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ Phật học. Nội dung học các môn có liên quan đến Phật giáo như triết học, sử học, văn học, ngoại ngữ... sẽ chú trọng đào tạo triết học Phật giáo.


hocvienphatgiaovietnam-hanoi-06

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội là học viện đầu tiên trong hệ thống giáo dục, đào tạo Phật học của giáo hội Phật giáo Việt Nam. Học viện có chức năng nhiệm vụ giáo dục, đào tạo tăng ni thế hệ trẻ ở bậc đại học và sau đại học, đáp ứng yêu cầu của giáo hội, nhằm có một thế hệ Phật tửkiến thức, có đức hạnh để tinh tiến, đảm nhận trọng trách truyền bá Phật pháp, phục vụ lợi ích dân sinh, phục vụ đạo pháp và dân tộc.


Học viện Phật giáo Việt Nam là cơ sở đào tạo Phật học lớn nhất miền Bắc, được thành lập từ năm 1981, nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ đạo pháp và dân tộc của các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Hàng chục năm qua, đã có hàng nghìn tăng, ni sinh được vinh dự đón nhận bằng tốt nghiệp cử nhân Phật học và Cao đẳng Phật học. Sau 24 năm cơ sở của học viện đặt tại Chùa Quán Sứ với hai phòng học, từ năm 2006 đến nay, học viện đã chính thức có một cơ sở mới với diện tích trên 10ha tại Sóc Sơn, Hà Nội, có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và cảnh quan tu học, phục vụ tốt nhất cho tăng, ni sinh tu học. Trong những năm qua, học viện đã không ngừng đổi mới cả chiều sâu và chiều rộng, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Đặc biệt, để đảm bảo triển khai nội dung chương trình giáo dục đào tạo của học viện cũng như tạo sự yên tâm tu học của tăng, ni sinh, học viện đã quyết định bảo đảm miễn phí 100% kinh phí ăn ở và 90% kinh phí đào tạo của tăng, ni sinh trong suốt thời gian tu học. Tăng ni sinh được đào tạo hai khối kiến thức căn bản nhất là khối kiến thức nội điển (Phật học) và khối kiến thức ngoại điển (thế học) và tổ chức nhiều chương trình học tập bổ trợ thiết thực khác để tạo điều kiện cho tăng, ni sinh có cả trình độ trên giảng đường và cách thức, phương pháp giải quyết những vấn đềthực tiễn cuộc sống đang đặt ra, góp phần cung cấp nguồn lực tăng ni tài đức để có thể đảm trách công tác Phật sự tại địa phương. Khóa VI, học viện đã tổ chức thi tuyển đầu vào và tiếp nhận 331 tăng ni sinh trúng tuyển hệ cử nhân Phật học và 27 người khác trúng tuyển hệ Cao đẳng Phật học.

TT Thích Bảo Nghiêm -Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội thay mặt Hội đồng điều hành Học viện đọc báo cáo tổng kết công tác giáo dục đào tạo khoá V ( 2006-2010) và công tác tuyển sinh khoá VI ( 2010 -2014):

Về công tác điều hànhchỉ đạo:
Trong khoá V ( 2006-2010). Hội đồng điều hành đã thông qua việc sửa đổi các quy chế: đào tạo, rèn luyện tu học của Tăng ni sinh, tuyển sinh, thi, kiểm tra chất lượng và cấp văn bằng. Với sự điều hành chỉ đạo đồng bộ của Hội đồng điều hành, các phòng ban chức năng, đơn vị đào tạo của Học viện đã hoàn thành tốt công tác Phật sự trong mỗi năm học.

Về công tác giáo dục đào tạo
:đối với hệ cử nhân Phật học, thời gian đào tạo 4 năm ,tổng số đơn vị học trình là 260 đơn vị. Đối với hệ cao đẳng Phật học , thời gian đào tạo 3 năm , tổng số đơn vị học trình là 195 đơn vị. Học viện đã tổ chức thi tốt nghiệp với 2 hình thức: Bảo vệ khoá luận tốt nghiệp và thi tốt nghiệp. Học viện đã ban hành quyết định công nhận 100% Tăng ni sinh đạt yêu cầu tham dự kỳ thi và 100% Tăng ni sinh đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp. Hệ cử nhân Phật học 262 Tăng ni sinh tốt nghiệp. hệ cao đẳng Phật học có 47 Tăng ni sinh tốt nghiệp.

Về công tác rèn luyệnchương trình hoạt động ngoại khoá
. Học viện đã xây dựng nhiều chương trình hoạt động phù hợp với môi trường giáo dục đào tạo Tăng Ni, nhằm nâng cao chất lượng tu học của Tăng ni sinh cũng như duy trì quy củ nhiều thiền gia trong việc hành lễ thúc liễm thân tâm của mội Tăng ni sinh trong thời gian tu học tại Học viện.

Về công tác bảo trợ học đường:
Học viện đã quyết định bảo đảm miễn phí 100% kinh phí ăn ở và 90% kinh phí đào tạo của Tăng ni sinh trong suốt thời gian tu học tại Học viện. Học viện đã thành lập ban bảo trợ học đường và thành lập các tiểu Ban bảo trợ tại một số cơ sở ở các địa phương. Với điều kiện cơ sở vật chất mới được khánh thành giai đoạn I và đưa vào sử dụng gồm có các khu vực, toà nhà 3 tầng làm điều hànhgiảng đường, 3 toà nhà 3 tầng là ký túc xá ,1 khu nhà cấp 4 dùng làm trai đường, đáp ứng được khoảng 500 Tăng ni sinh tu học nội trú.

Về công tác tuyển sinh khoá VI ( 2010 - 2014) và bảo đảm cơ sở vật chất:
Tăng ni sinh trúng tuyển đã đến Học viện làm thủ tục nhập học với số lượng chính thức là 403 Tăng ni sinh. Trong đó Tăng ni sinh khóa VI ( 2010-2014) hệ cử nhân Phật họctổng số là 322 vị và cao đẳng khoá II ( 2010 -2013) là 81 vị. Đây là khoá học có số lượng Tăng ni sinh lớn nhất từ trước đến nay với 5 lớp học....

hocvienphatgiaovietnam-hanoi-01
hocvienphatgiaovietnam-hanoi-02

(Nguồn: phattuvietnam.net)


THÔNG BÁO
Tuyển sinh cử nhân Phật học (khoá VI - 2010-2014) - Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội
Kính gửi:
- Ban Trị sự Tỉnh, Thành hội Phật giáo;
- Ban Giám hiệu các Trường Trung cấp Phật học.

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội được Nhà nước cho phép thành lập từ năm 1981 và là Học viện đào tạo cử nhân Phật học đầu tiên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Trải qua gần 30 năm xây dựngtrưởng thành, Học viện đã đào tạo hàng nghìn Tăng nitrình độ chuyên môn và năng lực hoạt động Phật sự. Hiện nay hầu hết quý vị Tăng ni đã từng được đào tạo tại Học viện đang đảm trách nhiều công tác Phật sự quan trọng của Trung ương Giáo hộiBan Trị sự các Tỉnh, Thành hội Phật giáo khu vực phía Bắc, cũng như đảm trách trụ trì các cơ sở tự viện.

Năm 2007, Học viện được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là Học viện Phật giáo lớn nhất Việt Nam và là Học viện có quy mô, cảnh quan thiên nhiên đẹp, điều kiện ăn ở nội trú miễn phí cho tất cả Tăng ni theo học.

Được sự cho phép của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Namcơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Học viện Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức tuyển sinh hệ cử nhân Phật học (chính quy) khoá VI (2010-2014).

1. Điều kiện dự thi:

- Tất cả quý vị Tăng ni có độ tuổi từ 20 đến 36, có đạo hạnh và có sức khoẻ tốt; không có bệnh truyền nhiễm;
- Đã thọ giới tỷ khiêu, tỷ khiêu ni;
- Đã tốt nghiệp Trung cấp Phật học, hoặc cao đẳng Phật học;
- Đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, hoặc Trung học bổ túc văn hoá;
- Có giấy giới thiệu của Ban Trị sự;
- Có đơn đăng ký dự thi và có sự xác nhận của Bản sư (hoặc y chỉ sư).
- Phải đăng ký ăn ở nội trú tại Học viện.

2. Thủ tục hồ sơ và thời gian nhập học

Hồ sơ do Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội phát hành.
Thời gian phát hành từ ngày 15/10/2009 đến ngày 30/11/2009.
Thời gian thu nhận hồ sơ từ ngày 01/12/2009 đến hết ngày 31/12/2009.
Học viện sẽ gửi giấy báo dự thi đến Tăng ni theo địa chỉ đã đăng ký trước ngày thi 20 ngày.
Tăng ni trúng tuyển sẽ có giấy triệu tập nhập học trước ngày 01/4 âm lịch 2010.

3. Hồ sơ đăng ký dự thi gồm:

3.1. Đơn xin dự thi (theo mẫu), ghi đầy đủ các mục trong đơn.

3.2. Bản sao hợp lệ: bằng tốt nghiệp Trung cấp Phật học hoặc cao đẳng Phật học; Giấy chứng điệp thọ giới tỷ khiêu, tỷ khiêu ni; Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, hoặc Trung học bổ túc văn hoá và 01 bản sao giấy khai sinh.

3.3. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú;

3.4. Giấy giới thiệu của Ban Trị sự Tỉnh, Thành hội Phật giáo nơi sinh hoạt của Tăng ni.

3.5. Giấy chứng nhận đủ sức khoẻ để học tập của một bệnh viện đa khoa.

3.6. 03 ảnh màu cỡ (4x6), phía sau ghi rõ họ tên, pháp danh và ngày tháng năm sinh.

3.7. 02 phong bì dán tem, ghi rõ địa chỉ, điện thoại liên lạc.

4. Các môn thi và thời gian thi tuyển:

Người dự tuyển phải thi viết bắt buộc đối với 03 môn thi sau:
+ Phật pháp căn bản (trình độ Trung cấp Phật học). Thời gian thi là 180 phút (điểm tính theo hệ số 2).
+ Văn học sử Phật giáo (trình độ Trung cấp Phật học). Thời gian thi là 180 phút.
+ Ngoại ngữ (trình độ lớp 12 trung học phổ thông và được lựa chọn một trong ba môn sau): tiếng Anh, tiếng Trung và Hán cổ (chương trình trung cấp Phật học). Thời gian thi là 120 phút.

Đối với Tăng ni sinh đã tốt nghiệp đại học hệ chính quy chuyên ngành tiếng Anh, tiếng Trung hoặc Hán cổ thì được miễn thi môn ngoại ngữ. (bản sao văn bằng có công chứng hợp lệ).

5. Lệ phí hồ sơ và dự thi:
- Lệ phí hồ sơ: 50.000đ/ hồ sơ
- Lệ phí dự thi: 300.000đ/ Tăng ni sinh.

6. Điều kiện bảo đảmthực hiện:

- Tăng ni trúng tuyển sẽ được Học viện bảo đảm tu học theo đúng chương trình đào tạo chung của Học viện đã được Trung ương Giáo hộicơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê chuẩn.

- Được bảo đảm ăn ở miễn phí trong suốt thời gian học tập.

- Tăng ni phải có trách nhiệm đóng học phí cho Học viện theo quy định (1.500.000đ/năm học).

Tăng ni có đủ điều kiện dự thi theo thông báo tuyển sinh này, có nhu cầu ôn tập, đề nghị đăng ký về Phòng Đào tạo và công tác sinh viên để Học viện bố trí thời gian và giáo viên ôn tập.

Kính đề nghị Ban Trị sự, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học trực thuộc Tỉnh, Thành hội Phật giáo quan tâm giúp đỡ phối hợp với Học viện để thông báo và hướng dẫn Tăng ni làm thủ tục đăng ký dự thi.

Địa chỉ liên hệ: Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội
Xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội (điện thoại 04.35953591)

Ghi chú: Những Tăng ni đã tốt nghiệp Trung cấp Phật học, hoặc Trung học phổ thông (Trung học bổ túc văn hoá) mà chưa được cấp bằng thì có thể nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời do Hiệu trưởng các trường cấp).


VIỆN TRƯỞNG

HT. Thích Thanh Tứ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)