Trường Đại Học Phật Giáo Của Người Việt Đầu Tiên Được Cấp Phép Tuyển Sinh Tại Hoa Kỳ

29/12/20226:15 SA(Xem: 5921)
Trường Đại Học Phật Giáo Của Người Việt Đầu Tiên Được Cấp Phép Tuyển Sinh Tại Hoa Kỳ

TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHẬT GIÁO
CỦA NGƯỜI VIỆT ĐẦU TIÊN
ĐƯỢC CẤP PHÉP TUYỂN SINH TẠI HOA KỲ 
Thu Thủy

Sakya Muni University

dai-hoc-sakya-buddhaNgày 13/12/2022 vừa qua, Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc đã long trọng phổ cáo với toàn thể cộng đồng Phật giáo Việt Nam trên toàn thế giới chứng nhận của Chính phủ Hoa Kỳ cấp cho Viện Phật học Bồ đề Phật quốc được hoạt động giáo dục tôn giáo với tên gọi là Sakya Buddha University.

Vào những năm đầu Công nguyên, Đức sơ tổ Tỳ Ni Đa Lưu Chi đã đem Phật giáo từ Ấn độ truyền vào Đại Việt và người Việt Nam đón nhận Phật giáo như một dòng sữa nuôi lớn linh hồn dân tộc Việt. Phật giáo là một thực thể không thể tách rời dân tộc Việt Nam. Nhưng để nuôi lớn dân tộc Việt Nam, làm đẹp tâm hồn dân tộc Việt Nam, chúng ta cần phải lưu tâm sâu sắc tới yếu tố truyền trao thực chứng và kỹ năng nhận thức. Vì vậy, qua nhiều thế hệ lịch đại tôn sư luôn luôn chú trọng tới nền tảng hoằng phápgiáo dục. Tinh thần giáo dục này được nâng cao và được sống, gắn liền như một thực thể với nền văn hoá giáo dục Việt Nam.

Phối cảnh tổng thể Sakya Buddha University.

Thượng toạ Thích Huyền Châu xuất gia học đạo từ thuở đồng ấu, là trụ trì một ngôi chùa do Quốc Sư Phước Huệ sáng lập. Quốc sư Phước Huệ là vị thầy của ba đời vua (Vua Thành Thái, Vua Khải Định và Vua Bảo Đại - Chùa Phước Long tại Tây Sơn, Bình Định, Việt Nam).

Trong hành trình 30 năm tu hành của mình, theo bước vân du hoằng pháp lợi sinh, Thượng toạ Thích Huyền Châu đã đến tại Massachusetts – Hoa Kỳ ngày 29/5/2013. Năm 2014, Thượng tọa đến vùng Orange County và tạo mãi được cơ sở đầu tiên vào ngày 3/6/ 2015. Đến 29/5/2016 chính thức khai giảng khoá học đầu tiên.

Thượng Toạ Thích Huyền Châu - Giám viện Sakya Buddha University.

Viện đại học Phật giáo chính thức được lạc thành xây dựng vào ngày 28/5/2022. Công trình được xây dựng trên mảnh đất vốn là khu Santa Ana Mini Mall tại vùng Orange County (Quận Cam), với diện tích 2 cơ sở lên tới gần 4 ha.

Sau 7 năm chuẩn bị, với 3 khóa học đã hình thành, đến nay Đại học Sakya Buddha với 3 chương trình Thạc sĩ, 1 chương trình Tiến sĩ và 4 chương trình Ngôn ngữ đã được công nhận pháp lý. Tuy nhiên, cơ sở vật chất hiện nay chưa đủ điều kiện cho một ngôi Trường Đại Học Phật giáo với nhiều sinh hoạt như các Trường Đại Học tại Hoa Kỳ. Vì thế bước đầu, mong muốn phát tâm xây dựng ngôi trường Đại học Sakya Buddha với nhiều hạng mục trên tổng diện tích gần 300.000 ft², ước tính tổng chi phí hơn 25 triệu USD.

Chứng nhận cấp phép hoạt động Sakya Buddha University.

Đại học Sakya Buddha với tôn chỉ: “Education must not simply teach work - It must teach life.” Các trương trình đào tạo của Đại học Sakya Buddha chú trọng yếu tố truyền trao thực chứng và kỹ năng nhận thức.

Đây là cơ hội lớn cho những Tăng, Ni, Phật tử và những ai yêu thích trí tuệ Phật học trên toàn thế giới có cơ hội học tập trong môi trường chuyên nghiệp.

Các chương trình học cấp bằng chính quy:
1. Master of Divinity in Buddhist Studies: Nghiên cứu trí tuệ nghiêm ngặt về lịch sử, triết học, thực hành, ngôn ngữtruyền thống Phật giáo. Chương trình M.Div này trang bị cho sinh viên các nhiệm vụ học thuật, tâm linh và mục vụ cho các vai trò lãnh đạo Phật giáo và đóng vai trò là bước đệm để xuất gia làm giáo sĩ Phật giáo.
2. Master of Art in Buddhist Philosophy- The Master of Art (M.A) chương trình trong 02 năm: bao gồm các khóa học toàn diện bằng một trong những ngôn ngữ kinh điển chính của Phật giáo và các phân tích chi tiết về tác động của triết học Phật giáo đối với văn hóa, tín ngưỡnglịch sử trong nhiều thế kỷ.
Học viên được chọn học tập trung bằng tiếng Phạn, tiếng Hán cổ, tiếng Nhật hoặc tiếng Việt và có thể chọn một ngôn ngữ bổ sung (phải được trường đại học chấp thuận) làm môn tự chọn.
3. Master of Theology in Buddhist Studies: Nghiên cứu về nguồn gốc thần thoại, lịch sử, trường phái, phong trào đương đại, hướng dẫn, thực hành, cấu trúc và các phân ngành đa dạng của Phật giáo học thuật, cao hơn mức mà M.Div đạt được. Chương trình MTh này phục vụ các chuyên gia mục vụ/tuyên úy, những người muốn trau dồi khả năng tự cải thiện bản thân thông qua việc theo đuổi việc học Phật giáo học thuật và chuẩn bị cho nghiên cứu tiến sĩ.
4. Doctor of Philosophy in Buddhist Studies: Chương trình tiến sỹ Ph.D không chỉ trang bị cho Ph.D. các ứng cử viên có trình độ ngôn ngữ và khái niệm thành thạo để tiến hành nghiên cứu các hiện tượng Phật giáo mà còn đưa nghiên cứu của họ vào cuộc đối thoại với các vấn đề khoa học nhân văn.
Chương trình tiến sỹ Ph.D Nghiên cứu Phật học phục vụ các ứng viên có ý định trở thành học giả và giáo sư ở cấp đại học.
Thông tin chi tiết về các khoá học của trường có tại: https://bodephatquoc.org 
Nguyện công đức xây trường hôm nay, hóa thành cung điện bảy báu cho mai sau. Mọi chi tiết xin liên hệ: Thầy Giám viện Thích Huyền Châu - Địa chỉ: 3404 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92703, U.S.A. Số điện thoại: +(714) 328–6087 Email: thich.huyenchau@yahoo.com Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)