Lòng trung thành

26/03/20174:14 SA(Xem: 3985)
Lòng trung thành

LÒNG TRUNG THÀNH
Trường Khánh

Oddity Central - Brazil
Chú chó trung thành không chịu rời bệnh viện
nơi mà ông chủ của chú qua đời tám tháng trước
Photo: Luiz Souza/RBS TV

Đợi Chờ Vô Vọng

Ông Batrose bị nhiễm trùng máu rất nặng và được gia đình đưa đi cấp cứu ở bệnh viện Ruth Cardoso bang Santa Catarina của đất nước Brazil. Nhà ông cách bệnh viện gần hai cây số. Ông rất cưng quý con chó Negao, chú chó được ông nuôi từ hồi nó còn nhỏ xíu. Ông xem nó như một thành viên trong gia đình, vui buồn có nhau. Vì ông đối xử với con vật như thế, nên chú chó Negao luôn luôn quấn quýt bên chủ như bóng theo hình. Từ khi ông Batrose được đưa vào viện, Negao đi theo, nhưng không được vào thăm, nên nó kiên nhẫn ngồi chờ ở cổng bệnh viện. Mấy ngày trời không được ăn uống, đói khát hành hạ nên chú chó gầy guộc thấy rõ. Bị bao tử dày vò, nó lần mò đi quanh để kiếm thức ăn nhưng không quên trông chừng để đón ông chủ của nó. Có nhiều người thăm nuôi bệnh nhân, thấy con chó dễ thương đã cho nó ăn uống tử tế. Họ đến gần để làm quen, thoa đầu gãi lưng như để chia sẻ tình thương, và đều được Negao đáp lại bằng ánh mắt thân thiện, hiền từ. Nhìn vào đôi mắt ươn ướt, gương mặt buồn buồn của chú chó, dù không nói ra nhưng ai cũng đọc đươc mối thâm tình của Negao dành cho ông chủ của nó.

Trong tâm trí, con vật nghĩ rằng: Như mọi lần, ông chủ đi đâu đó rồi sẽ về, và lần nầy cũng vậy. Do đó, nó mải miết ngồi chờ với niềm hy vọng gặp lại người thân. Trong nhiều ngày liên tiếp, mỗi khi đi qua bệnh viện Ruth Cardoso, người ta đều thấy chú cún Negao, gương mặt hiền buồn ngồi trước cổng bệnh viện, mắt nhìn vào trong…

Bệnh tình ông Batrose ngày càng trầm trọngcuối cùng ông đã qua đời. Gia đình đưa ông về nhà lo mai táng. Trong những ngày tang lễ, người nhà ông Batrose thấy thiếu Negao. Có người ở bệnh viện về cho biết con cún đang ngồi trước cổng bệnh viện. Nó đâu biết rằng ông chủ của nó đã mất rồi!!!

Hay tin ấy, người nhà thấy thương chú cún vô cùng. Họ cho người đến bệnh viện tìm để đưa nó về nhà. Khi đến nơi, mấy người đi đón chú chó đều xúc động không cầm được nước mắt, vì thấy cún Negao sau mấy ngày xa nhà đã tiều tụy, xác xơ. Lúc thấy người nhà đến thăm, nó vẫy đuôi chào mọi người; mũi khịt khịt đánh hơi. Có người mang theo đồ ăn cho nó, nhưng nó không màng; đôi mắt trông ngóng vẫn hướng vào trong bệnh viện… Người ta muốn đưa nó về nhà nhưng nó chạy trốn

Sau nhiều vây bắt, cuối cùng cũng đem được nó về nhà nhưng rất vất vả.

Vừa về đến nhà nó đã bươn bả chạy xộc vào trong, miệng kêu căng căng rền rĩ, rồi chạy vào phòng ông chủ!!! Không tìm thấy chủ, nó đánh hơi khắp nhà rồi đến nằm ở cửa ra vào. Nơi đây, mười mấy năm qua nó đã từng chờ ông chủ mỗi khi ông đi làm về. Mỗi lần như thế, nó đã được ông gãi đầu xoa lưng. Đáp lại, nó vui mừng vẫy đuôi, nhảy cẫng lên ôm chầm lấy ông.

Bây giờ cũng ở nơi này nhưng không thấy bóng người thân, nó buồn bã gieo người xuống đất nằm xoãi chân, mặt buồn rười rượi trông thật thảm thương. Nhìn nó, mọi người có mặt không cầm được nước mắt khi thấy con vật trung thành với chủ đến như vậy, chẳng khác gì những người ruột thịt đau buồn khi bị mất người thân. Màn đêm buông xuống. Gia đình sau tang lễ còn phủ trùm nỗi buồn vô hạn. Con Negao cũng thế. Nó nằm bất động trước cửa nhà, không chịu ăn uống, mặc dù đồ ăn để trước mặt rất nhiều… Chốc chốc nó lại đưa mắt nhìn ra cổng đón đợi người đi xa chưa về.

Buổi sáng, không thấy chú cún Negao trước cửa, mọi người xôn xao đi tìm. Nhưng nó bỏ đi lúc nào không hay. Đây không biết là lần thứ mấy nó lại đến bệnh viện để tìm ông chủ… Nhìn thấy cảnh thương tâm này, mọi người ai cũng quý cho con vật đã có một tình cảm thiêng liêng … Sợ nó đói khát tội nghiệp nên người nhà đã tìm cách đưa nó về.

Nhưng ở nhà được vài hôm nó lại trốn lên bệnh viện… Sự việc cứ lặp đi lặp lại nhiều lần. Con vật trông sa sút trầm trọng có thể nguy hiểm đến tánh mạng. Hẳn là trong thâm tâm, nó luôn nghĩ rằng ông chủ đến bệnh viện chữa bệnh xong sẽ về, nên nó đến túc trực để đón ông.

Hồi kết

Nguồn tin con chó Negao trung thành với người chủ đã nằm đợi, đói xơ xác gần chết trước cổng bệnh viện trong lúc ông chủ của nó đã qua đời và đã được đưa về nhà hơn tuần nay rồi được loan ra. Tin này lan truyền rất nhanh đến các Hội Từ thiện, Hội Bảo vệ Súc vật… Các hội này đã liên hệ với gia đình nuôi nó và Bệnh viện Candoso để tìm cách phối hợp giúp đỡ cho nó chấm dứt hội chứng “đợi chờ vô vọng” này.

Qua câu chuyện thương tâm mang đậm chất tình thương này, chúng ta thấy được “tình yêu không giới hạn” giữa súc vậtcon người.

Sự kiện này phù hợp với khế kinh Đức Phật đã dạy: “Nhất thiết chúng sanh giai hữu Phật tánh”. (Tất cả chúng sanh đều có tánh Phật).

Tánh Phật ấy là tâm Từ Bi bao la. Chúng sanh trong bốn loài đều là thân thuộc, đều là cha mẹ, anh em đắp đổi của nhau. Hiểu được như thế, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy chú chó Negao vì thương ông chủ của mình, đã nằm chờ vô vọng, trước cổng bệnh viện. Nếu không có ai giải cứu thì có thể mất đi một con vật đáng yêu.

(Theo trang tin Oddity Central - Brazil)

Tạo bài viết
Dấu chân toàn cầu của McDonald’s cho thấy cơ hội lớn cho công ty Beyond Meat trở thành nhà cung cấp ưu tiên cho các loại burger làm từ thực vật của hãng. Hai công ty (McDonald’s và Beyond Meat) đã công bố mối quan hệ đối tác kéo dài ba năm vào tháng Hai vừa qua. Gã khổng lồ thức ăn nhanh đã bắt đầu bán burger chay McPlant tại một số thị trường quốc tế, bao gồm Thụy Điển, Đan Mạch, Áo, Hà Lan và Vương quốc Anh.
Hình ảnh những bà mẹ mang thai hay địu đứa con nhỏ mới mấy tháng sau lưng, quyết một hành trình vạn dặm đi bộ từ Sài Gòn về tận Hà Giang-con đường hơn 2.000 km. Hình ảnh đoàn người nam phụ lão ấu lếch thếch rã rời trong đêm đen gió mưa rời bỏ miền Nam… đều đã bước vào lịch sử, ghi dấu một giai đoạn tang thương của đất nước, đặc biệt chứng nhận tình trạng quan liêu, vô trách nhiệm tận cùng của một bộ máy chính quyền thời điểm này.
Một người bạn hỏi chúng tôi rằng “Đức Phật có thể cứu rỗi chúng ta thoát khỏi nạn đại dịch Covid-19 không?” và chúng tôi đã trả lời “không”. Nghe câu trả lời “không” làm cho người bạn nản lòng, vì họ nghĩ rằng: Đức Phật không cứu rỗi họ được.