Lòng trung thành

26/03/20174:14 SA(Xem: 6144)
Lòng trung thành

LÒNG TRUNG THÀNH
Trường Khánh

Oddity Central - Brazil
Chú chó trung thành không chịu rời bệnh viện
nơi mà ông chủ của chú qua đời tám tháng trước
Photo: Luiz Souza/RBS TV

Đợi Chờ Vô Vọng

Ông Batrose bị nhiễm trùng máu rất nặng và được gia đình đưa đi cấp cứu ở bệnh viện Ruth Cardoso bang Santa Catarina của đất nước Brazil. Nhà ông cách bệnh viện gần hai cây số. Ông rất cưng quý con chó Negao, chú chó được ông nuôi từ hồi nó còn nhỏ xíu. Ông xem nó như một thành viên trong gia đình, vui buồn có nhau. Vì ông đối xử với con vật như thế, nên chú chó Negao luôn luôn quấn quýt bên chủ như bóng theo hình. Từ khi ông Batrose được đưa vào viện, Negao đi theo, nhưng không được vào thăm, nên nó kiên nhẫn ngồi chờ ở cổng bệnh viện. Mấy ngày trời không được ăn uống, đói khát hành hạ nên chú chó gầy guộc thấy rõ. Bị bao tử dày vò, nó lần mò đi quanh để kiếm thức ăn nhưng không quên trông chừng để đón ông chủ của nó. Có nhiều người thăm nuôi bệnh nhân, thấy con chó dễ thương đã cho nó ăn uống tử tế. Họ đến gần để làm quen, thoa đầu gãi lưng như để chia sẻ tình thương, và đều được Negao đáp lại bằng ánh mắt thân thiện, hiền từ. Nhìn vào đôi mắt ươn ướt, gương mặt buồn buồn của chú chó, dù không nói ra nhưng ai cũng đọc đươc mối thâm tình của Negao dành cho ông chủ của nó.

Trong tâm trí, con vật nghĩ rằng: Như mọi lần, ông chủ đi đâu đó rồi sẽ về, và lần nầy cũng vậy. Do đó, nó mải miết ngồi chờ với niềm hy vọng gặp lại người thân. Trong nhiều ngày liên tiếp, mỗi khi đi qua bệnh viện Ruth Cardoso, người ta đều thấy chú cún Negao, gương mặt hiền buồn ngồi trước cổng bệnh viện, mắt nhìn vào trong…

Bệnh tình ông Batrose ngày càng trầm trọngcuối cùng ông đã qua đời. Gia đình đưa ông về nhà lo mai táng. Trong những ngày tang lễ, người nhà ông Batrose thấy thiếu Negao. Có người ở bệnh viện về cho biết con cún đang ngồi trước cổng bệnh viện. Nó đâu biết rằng ông chủ của nó đã mất rồi!!!

Hay tin ấy, người nhà thấy thương chú cún vô cùng. Họ cho người đến bệnh viện tìm để đưa nó về nhà. Khi đến nơi, mấy người đi đón chú chó đều xúc động không cầm được nước mắt, vì thấy cún Negao sau mấy ngày xa nhà đã tiều tụy, xác xơ. Lúc thấy người nhà đến thăm, nó vẫy đuôi chào mọi người; mũi khịt khịt đánh hơi. Có người mang theo đồ ăn cho nó, nhưng nó không màng; đôi mắt trông ngóng vẫn hướng vào trong bệnh viện… Người ta muốn đưa nó về nhà nhưng nó chạy trốn

Sau nhiều vây bắt, cuối cùng cũng đem được nó về nhà nhưng rất vất vả.

Vừa về đến nhà nó đã bươn bả chạy xộc vào trong, miệng kêu căng căng rền rĩ, rồi chạy vào phòng ông chủ!!! Không tìm thấy chủ, nó đánh hơi khắp nhà rồi đến nằm ở cửa ra vào. Nơi đây, mười mấy năm qua nó đã từng chờ ông chủ mỗi khi ông đi làm về. Mỗi lần như thế, nó đã được ông gãi đầu xoa lưng. Đáp lại, nó vui mừng vẫy đuôi, nhảy cẫng lên ôm chầm lấy ông.

Bây giờ cũng ở nơi này nhưng không thấy bóng người thân, nó buồn bã gieo người xuống đất nằm xoãi chân, mặt buồn rười rượi trông thật thảm thương. Nhìn nó, mọi người có mặt không cầm được nước mắt khi thấy con vật trung thành với chủ đến như vậy, chẳng khác gì những người ruột thịt đau buồn khi bị mất người thân. Màn đêm buông xuống. Gia đình sau tang lễ còn phủ trùm nỗi buồn vô hạn. Con Negao cũng thế. Nó nằm bất động trước cửa nhà, không chịu ăn uống, mặc dù đồ ăn để trước mặt rất nhiều… Chốc chốc nó lại đưa mắt nhìn ra cổng đón đợi người đi xa chưa về.

Buổi sáng, không thấy chú cún Negao trước cửa, mọi người xôn xao đi tìm. Nhưng nó bỏ đi lúc nào không hay. Đây không biết là lần thứ mấy nó lại đến bệnh viện để tìm ông chủ… Nhìn thấy cảnh thương tâm này, mọi người ai cũng quý cho con vật đã có một tình cảm thiêng liêng … Sợ nó đói khát tội nghiệp nên người nhà đã tìm cách đưa nó về.

Nhưng ở nhà được vài hôm nó lại trốn lên bệnh viện… Sự việc cứ lặp đi lặp lại nhiều lần. Con vật trông sa sút trầm trọng có thể nguy hiểm đến tánh mạng. Hẳn là trong thâm tâm, nó luôn nghĩ rằng ông chủ đến bệnh viện chữa bệnh xong sẽ về, nên nó đến túc trực để đón ông.

Hồi kết

Nguồn tin con chó Negao trung thành với người chủ đã nằm đợi, đói xơ xác gần chết trước cổng bệnh viện trong lúc ông chủ của nó đã qua đời và đã được đưa về nhà hơn tuần nay rồi được loan ra. Tin này lan truyền rất nhanh đến các Hội Từ thiện, Hội Bảo vệ Súc vật… Các hội này đã liên hệ với gia đình nuôi nó và Bệnh viện Candoso để tìm cách phối hợp giúp đỡ cho nó chấm dứt hội chứng “đợi chờ vô vọng” này.

Qua câu chuyện thương tâm mang đậm chất tình thương này, chúng ta thấy được “tình yêu không giới hạn” giữa súc vậtcon người.

Sự kiện này phù hợp với khế kinh Đức Phật đã dạy: “Nhất thiết chúng sanh giai hữu Phật tánh”. (Tất cả chúng sanh đều có tánh Phật).

Tánh Phật ấy là tâm Từ Bi bao la. Chúng sanh trong bốn loài đều là thân thuộc, đều là cha mẹ, anh em đắp đổi của nhau. Hiểu được như thế, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy chú chó Negao vì thương ông chủ của mình, đã nằm chờ vô vọng, trước cổng bệnh viện. Nếu không có ai giải cứu thì có thể mất đi một con vật đáng yêu.

(Theo trang tin Oddity Central - Brazil)

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 20328)
12/10/2016(Xem: 18280)
26/01/2020(Xem: 10821)
12/04/2018(Xem: 19039)
06/01/2020(Xem: 9856)
24/08/2018(Xem: 8538)
12/01/2023(Xem: 2907)
28/09/2016(Xem: 24237)
27/01/2015(Xem: 23821)
11/04/2023(Xem: 2130)
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.