Trang Nghiêm Lễ Tưởng Niệm 50 Năm Pháp Nạn (1963-2013) Tại Tp. Santa Ana California

25/06/201312:00 SA(Xem: 30579)
Trang Nghiêm Lễ Tưởng Niệm 50 Năm Pháp Nạn (1963-2013) Tại Tp. Santa Ana California
dailetuongniem

TRANG NGHIÊM LỄ TƯỞNG NIỆM
50 NĂM PHÁP NẠN (1963-2013)

Santa Ana (Bình Sa)- -Tại hội trường Jerome Center 726 S.Center St, Santa Ana, Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm 50 Năm Pháp Nạn (1963-2013) Bồ Tát Thích Quảng Đức và Tăng tín đồ Phật Giáo vị pháp vong thân.

Hội trường không còn chỗ ngồi. Một số phải đứng bên ngoài để theo dõi buổi lễ.

Riêng Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni có 250 vị, và thêm hàng trăm qúy vị quan khách, qúy vị nhân sĩ trí thức, một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể qúy cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, qúy anh chị em Gia Đình Phật Tử và hàng trăm đồng hương Phật tử tham dự.

Về Chư Tôn Đức Chứng Minh nhận thấy có: Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; HT. Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; HT. Thích Phước Thuận, HĐGP/GHPGVNTNHK; HT. Thích Trí Đức, HĐGP/GHPGVNTNHK; HT. Thích Nguyên An, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; HT. Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐH/GHPGVNTNHK; HT. Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch HĐĐH/GHPGVNTNHK; HT. Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký HĐĐH/GHPGVNTNHK; HT. Thích Thái Siêu, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục; HT. Thích Thông Hải, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội; HT. Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp; HT. Thích Từ Diệu, Cố Vấn Trung Tâm Huấn Luyện GĐPT Quảng Đức, và qúy HT. gồm: HT. Thích Nhật Quang, HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Minh Mẫn, HT. Thích Giác Ngôn...

Đặc biệt có cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính, nhân chứng lịch sử trực tiếp, một trong những người chỉ huy cuộc chính biến 1963. Tuy ngồi trên xe lăn, ông đã phát biểu cảm nghĩ của mình khi tham gia cuộc đảo chánh ông Diệm.

Điều hợp chương trình buổi lễ: Sư Cô Chúc Hiếu và Đạo Hữu Nguyễn Phú Hùng.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Phật Giáo Kỳ, Hoa Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán.

Tiếp theo Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của Quý Chư Tôn Đức Tăng Ni qúy vị quan khách cùng đồng hương Phật tử ông tiếp: "Cách đây vừa đúng nửa thế kỷ, vào lúc 10giờ sáng ngày 11.6.1963, một vị tăng sĩ PG đã từ trên chiếc xe Austin khoan thai bước xuống ngã tư đường Phan đình Phùng/Lê văn Duyệt Sai gòn, rồi ngồi xuống kiết già, chắp tay niệm Phật. Một vị tăng sĩ khác đứng giúp tưới xăng lên thân thể Ngài. Sau đó, chính tự tay Ngài quẹt que diêm để theo lời thơ của Vũ Hoàng Chương là "Gọi hết lửa vào xương da bỏ ngỏ". Ngọn lửa bùng lên và Ngài vẫn giữ tư thế ngồi kiết già một lúc lâu trong lửa đỏ rồi mới từ từ ngã xuống. Hình ảnh bi hùng vô úy đó đã được các ký giả, phóng viên nước ngoài ghi lại đầy đủ từng động tác để chuyển đi mọi nơi, tạo nên một sự bàng hoàng xúc động trong lòng người trên khắp thế giới. Riêng đối với Việt Nam, dân chúng còn cảm nhận thêm một cảm giác đau thương, xót xa và bi phẫn. Sau ngọn lửa Thích Quảng Đức, còn thêm nhiều tu sĩ nữa cũng theo gương Ngài, hy sinh thân mình làm bó đuốc để cầu mong TT. Ngô Đình Diệm "nên lấy lòng bác ái từ bi đối với quốc dân và thi hành chính sách bình đẳng tôn giáo để giữ vững nước nhà muôn thuở". Hành động vị pháp xả thân của Bồ Tát Thích Quảng Đức cùng chư Tăng Ni Phật tử đã đánh dấu một thời kỳ tôn giáo bị đàn áp và đã viết lên trang sử Phật giáo Việt Nam tràn đầy bi trí dũng. Ngọn lửa đầy hùng lực và từ bi của Bồ Tát Thích Quảng Đức cùng chư Tăng Ni Phật tử đã nêu cao lý tưởng hoằng dương chánh pháp, để lại một bài học cho lịch sử và tạo sự khâm phục cũng như lòng ngưỡng mộ của nhân loại trên toàn thế giới. Từ đó đến nay, ở trong nước và cả hải ngoại, Lễ Tưởng Niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức và Tăng Tín Đồ Vị Pháp Vong Thân đã được tổ chức hằng năm để đồng hương Phật tử tham dự và tỏ lòng kính mến. Năm nay, đánh dấu 50 năm lịch sử sang trang, Lễ Tưởng Niệm được tổ chức khắp nơi tại các Châu lục. Chúng con có những nhận xét sau đây:

tuongniem_01

Tiến sĩ Huỳnh Tấn Lê khai mạc buổi lễ.

1. Lễ Tưởng Niệm là dịp để tưởng nhớ và noi gương công đức của các bậc tiền bối, là hoài niệm những việc đã qua để rút tỉa kinh nghiệm cho sinh hoạt của cộng đồng Phật giáo trên căn bản đạo pháp và dân tộc.

2. Chúng ta nhắc lại Lịch Sử không phải để căm thù mà để không quên Lịch Sử, nhắc lại Sự Thật Của Lịch Sử để hậu thế biết rõ mà cảnh giác, và cố gắng không để cái Ác tái diễn.

3. Nhìn lại thời điểm Đệ I Cộng Hòa, năm 1954 sau Hiệp Định Geneve chia đôi đất nước, Quốc Trưởng Bảo Đại đã tin cậybổ nhiệm Ông Ngô Đình Diệm làm Thủ Tướng toàn quyền. Nhân cơ hội này, sau khi củng cố được thế lực, ông NĐD đã lật đổ Quốc Trưởng BĐ thông qua một cuộc Trưng cầu dân ý giả tạo để lên ngôi Tổng Thống của nền Đệ I CH chứ không thực hiện qua những bước Dân chủ thực sự bằng cuộc bầu cử Quốc Hội Lập Hiến, rồi bầu cử Tổng Thống với nhiều ứng cử viên tranh đua để cho người dân lựa chọn.

4. Khởi đầu cho quyền lực, tiếp theo sau việc tiêu diệt tổ chức Bình Xuyên, TT NĐD đã lần lượt triệt hạ các Đảng phái Quốc Gia chống Cộng, các Giáo phái Cao Đài, Hòa Hảo vốn rất đối nghịch với CS, và rồi nạn nhân kế tiếp là PG, một tôn giáo có hơn 2,000 năm truyền thống vốn đồng hành từ xa xưa với dân tộc Việt Nam qua biết bao thăng trầm của lịch sử. Ông Ngô Đình Nhu, Cố vấn, em trai TTNĐD đã từng cho biết: "Cầm quyền 10 năm nữa, chế độ này sẽ Ki-Tô hóa toàn thể dân Việt, một việc làm mà các Hội Truyền Giáo Tây phương không làm nổi trong hơn 400 năm". Đó cũng là lý do để hiểu thêm tại sao hơn 300,000 (ba trăm ngàn) Phật tử tại miền Trung đã bị giết hại (theo Đảng Cần Lao- Chu bằng Lĩnh), cũng như "Kế hoạch Nước Lũ" đánh phá chùa chiền, bắt giữ hơn 1,500 tu sĩ vào đêm 20-8-1963.

5. Nắm quyền lãnh đạo quốc gia, TT NĐD đã cho thi hành một chính sách độc đoán chẳng khác gì chế độ Cộng sản, cũng độc Đảng (Gia đình trị- Cần lao/ Cộng Sản), cũng Suy tôn cá nhân (NĐD/HCM), cũng Tôn Giáo Toàn Trị (Thiên Chúa Giáo/ Marxisme), và cũng thủ tiêu các chiến sĩ QG chân chính (ám sát Tướng Cao Đài Trình Minh Thế, đánh giết rồi cho vào bao bố, bỏ trôi sông lãnh tụ Dân xã Đảng Nguyễn Bảo Toàn, giết Tạ Chí Diệp và còn nhiều chiến sĩ QG khác nữa).

6. Có thể nói, TT NĐD nắm được quyền hành trong một hoàn cảnh vô cùng thuận lợi để xây dựng nền móng dân chủ cho quốc gia, khi CS Bắc Việt vừa ra khỏi cuộc chiến tiêu hao với Pháp, còn để yên cho miền Nam vì chưa đủ phương tiện đánh phá. Chính sự cai trị độc tài, độc ác của TT NĐD và gia đình đã làm tiêu hao tiềm năng chống cộng của miền Nam, nhiều thành phần trí thức, nông dân bất mãn đã lơ là chống cộng. Chế độ TT NĐD đã làm hỏng đại cuộc xây dựng dân chủ quốc gia ngay từ đầu, chính là nguyên nhân xa đưa đến sự sụp đổ 30 tháng 4 sau này khi ông và giòng họ đã đặt quyền lợi của tôn giáo, của gia tộc mình lên trên quyền lợi của dân tộc. Điều nguy hiểm nhất là CS không hề từ bỏ tham vọng nhuộm đỏ miền Nam.

7. Sau năm 1975 tại hải ngoại, có một thế lực vô minh đã luôn tìm mọi phương cách đánh phá PG. Họ đã đổi trắng thay đen, bịa đặt, xuyên tạc lịch sử, mạo hóa lịch sử, cố tình quên đi sự kiện anh em TT NĐD lén lút bắt tay với CS (gặp Phạm Hùng tại rừng Tánh Linh, gặp bàn luận với Tướng VC Trần Độ ngay tại Dinh Gia Long). Và đây mới chính là điểm then chốt để người Mỹ yểm trợ việc thay thế TT NĐDiệm (The Kennedy Administration begins to see South Vietnamese President Ngo dinh Diem as a communist tool and decides that "Diem must go" - Tuần báo Newsweek số 24-12-2001).

8. Bà Ngô đình Nhu nhũ danh Trần lệ Xuân, sau những biến động đau thương xảy đến cho bản thângia tộc, có lẽ bà đã quán chiếu nhiều về luật Nhân Quả. Năm 1980, bà đã cho con trai là ông Ngô đình Trác đến Los Angeles gặp Hòa Thượng Thích Mãn Giác để ngỏ lời xin lỗi PG cũng như nhân mùa Vu Lan, xin Thầy làm lễ cầu Siêu cho phụ mẫu là Ông Bà Trần Văn Chương. Đến ngày 30-10-1996, qua các phương tiện truyền thông, Bà đã chính thức lên tiếng tạ lỗi giác linh Bồ Tát Thích Quảng Đức với những lời lẽ rất chân thành như "…Nay đời người chỉ là bóng câu qua cửa sổ, sự vật đổi thay, và con người cũng không còn tồn tại, tôi đích thân tạ lỗi linh hồn thầy Thích Quảng Đức và xin Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ân xá những lời tuyên bốtrách nhiệm của tôi 34 năm trước.." (Nguồn: Đài phát thanh Litte Saigon Radio, báo Tin Điện tại Đức, tuần báo Victoria Tivi tại Melbourne và Sydney…).

tuongniem

Từ trái, hàng trên, theo chiều kim đồng hồ: Tướng Tôn Thất Đính, HT Thích Thắng Hoan, GS Trần Quang Thuận, Ni sư Chúc Hiếu, nhà văn Đào Văn Bình, cựu Đaị Tá Đặng Nguyên Phả, nhà báo Vũ Ánh, GS Nguyễn Văn Sâm

Trong không khí trang nghiêm của một buổi lễ tưởng niệm hôm nay, thật miễn cưỡng khi phải đề cập đến những hình thái sinh hoạt chính trị quốc gia, nhưng không thể không nhắc đến, vì nó có liên quan, nếu không nói chính là căn nguyên, cội rễ của Pháp Nạn Phật Giáo.

Kính Bạch Chư Tôn Thiền Đức, kính thưa liệt quý vị,

Năm mươi năm trôi qua. Đó là một khoảng thời gian dài cho một kiếp người. Lịch sử cũng đã sang trang. Việt Nam đang đối diện trước một đại họa mất nước do ý muốn tham lam bành trướng của quốc gia khổng lồ từ phương Bắc. Viễn tượng trở nên một Tây Tạng thứ hai khiến không một người Việt nào không cảm thấy đau lòng. Trong khi đó, thay vì tiến lên phía trước đánh Việt cộng và Trung cộng, chung lưng đoàn kết để cố gắng sao cho Việt Nam tránh được số phận nghiệt ngã, thì một bộ phận người Việt hải ngoại lại chỉ thích bới tìm quá khứ, mạo hóa lịch sử cho những mưu đồ bất chính. Chính người trong cuộc là Bà NĐ Nhu đã có hành động can đảm rất đáng ngợi ca khi chiến thắng được tự ái cá nhân, chiến thắng được cái Ngã của mỗi chúng sinh, để nhìn nhận lỗi lầm.Thừa lệnh Tăng sai, nhân danh Ban Tổ Chức chúng con xin đảnh lễ và mạn phép long trọng tuyên bố khai mạc Lễ Tưởng Niệm 50 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức và Tăng Tín Đồ Vị Pháp Vong Thân.

Bồ Tát Thích Quảng Đức, chúng con gọi tên Ngài hôm nay và mãi mãi ngàn sau cho sự thật của lịch sử Phật Giáo Việt Nam."

Sau đó là Vũ điệu Dâng Hoa Cúng Phật do các em Gia Đình Phật Tử thực hiện.

Tiếp theo Đạo Hữu Nguyễn Huy Sỹ lên tuyên đọc tiểu sử của Bồ Tát Thích Quảng Đức, trong phần tiểu sử có đoạn như sau: "Ngày 20 tháng tư nhuần năm Quý Mão, nhằm ngày 11/6/1963, trong một cuộc diễn hành của gần 1000 Tăng Ni để tranh đấu cho chính sách ''Bình Đẳng Tôn Giáo''. Hòa Thượng Quảng Đức đã nhận ra được Chính Pháp là ngọn đuốc thần soi sáng thế nhân, còn thân ngũ uẩn chỉ là giả tạm. Ngài bèn quyết định thực hành nguyện ước là tự thiêu thân để cúng dường Phật Pháp và cũng làm để làm động cơ thúc đẩy Chính phủ giải quyết gấp rút 5 nguyện vọng của Phật giáo và giải tỏa cho 3 ngôi chùa ở Huế đang bị vây khốn.

tuongniem_02

Từ trái, hàng trên, theo chiều kim đồng hồ: GS Cao Văn Hở, nhà báo Nguyễn Thanh Huy, huynh trưởng Tâm Duy Phan Duy Chiêm, ĐH Trần Quý Hùng, ĐH Nguyễn Phú Hùng, ca sĩ Triệu Mỹ Ngân, cô Diệu Đức, ĐH Nguyễn Huy Sỹ.

Chính vì thâm nguyện ấy cho nên ngài đã yêu cầu tẩm xăng ướt mấy lớp Cà Sa, rồi ngồi kiết già ở giữa ngã tư Phan Đinh Phùng và Lê Văn Duyệt. Ngài đã tự tay châm ngọn lửa. Ngọn lửa bốc cao phủ kín thân mình, ngài vẫn an nhiên chấp tay tịnh tọa, gương mặt không lộ vẻ sợ hãi, lo âu. Gần mười lăm phút sau, lửa tàn và ngài đã ngã xuống, trên tay vẫn còn quyết ấn Cam lồ.

Và đây là lời nói cuối cùng của ngài trước khi giác linh theo ngọn khói về cùng với Phật:

''Trước khi nhắm mắt về cảnh Phật, Tôi trân trọng kính gởi lời cho Tổng thống Ngô Đình Diệm, nên lấy lòng bác ái, từ bi đối với quốc dân và thi hành chánh sách bình đẳng tôn giáo để giữ vững nước nhà muôn thuở''.

''Tôi tha thiết kêu gọi chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, Phật tử nên đoàn kết nhất trí, hy sinh để bảo tồn Phật giáo.. .''.

Tiếp theo Gia Đình Phật Tử lên thực hiện nghi thức đặt vòng hoa tưởng niệm.

Sau phần đặt vòng hoaĐạo Từ của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, trong phần Đạo Từđoạn Hòa Thượng đã nói: "tán thán công đức của Ban tổ chức nhất là nhất là qúy đạo hữu trong Tổng Hội Cư Sĩ đặt biệt là Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê đã bỏ nhiều công sức, vượt qua những khó khăn để thực hiện buổi lễ tưởng niệm 50 năm Pháp Nạn thành công như hôm nay..."

Tiếp theo Sư Cô Chúc Hiếu trình bày bản nhạc "Trái Tim Bất Diệt."

<

Nghi thức lễ Tưởng Niệm bắt đầu, các Chư Tôn Giáo Phẩm lên trước lễ đài để hành lễ. Sau hần nghi lễ, tiếp theo là phần thuyết trình của các diễn giã nói về Pháp nạn năm 1963. Mở đầu là phần thuyết trình của Giáo Sư Trần Quang Thuận, nguyên Tổng Trưởng Xã Hội thời Đệ Nhị Cộng Hòa, Thượng Nghị Sĩ trong phần thuyết trình với một bài dài trong đó có đoạn ông đã nhắt lại Linh Mục Lê Quang Oánh và một số đồng đạo đã viết huyết lệ thư đề ngày 12 tháng 5 năm 1963 gởi cho Tổng Hội Phật Giáo với lời lẽ thống thiết: "rất đau buồn cho thế đạo nhân tâm xin kính cẩn phân ưu cùng qúy vị và qúy Phật tử trong cuộc tang thương vào dịp lễ Phật Đản năm nay ở Cố Đô Huế, tán dương quan điểm đấu tranh cho tín ngưởng tự do, chúng tôi lên án tội bất công đã giết hại đồng bào vô tội..."

tuongniem_04

Hình ảnh trong buổi lễ.

Trong bài thuyết trình của Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, Nguyên Giáo Sư thỉnh giảng Viện Đại Học Vạn Hạnh trong đó có đoạn GS nhắt lại vài đoạn quan trong trong bức thư HT. Thích Quảng Đức gởi cho Tổng Thống Diệm: "Một là mong ơn Phật trời gia hộ cho Tổng Thống Ngô Đình Diệm sáng suốt chấp nhận 5 nguyện vọng tối thiểu của Phật Giáo Việt Nam ghi trong bản tuyên cáo. Hai là nhờ ơn Phật từ bi gia hộ cho Phật Giáo Việt Nam được trường tồn bất diệt. Ba là mong nhờ hồng ân Đức Phật gia hộ cho Đại Đức, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam tránh khỏi tai nạn khủng bố, bắt bớ giam cầm của kẻ gian ác. Bốn là cầu nguyện cho đất nước thanh bình, quốc dân an lạc. Trước khi nhắm mắt về cảnh Phật, tôi trân trọng kính gởi lời đến Tổng Thống Ngô Đình Diệm nên lấy lòng bác á, từ bi đối với quốc dân, thi hành chính sách bình đẳng tôn giáo...”

Tiếp theo Nhà Báo Vũ Anh lên trình bày một số tài liệu trích từ các cơ quan tình báo Hoa Kỳ về biến cố 1963, trong đó đoạn kết ông đã nói: "Tôi tin rằng chúng ta, tất cả quí vị đến dự Lễ Tưởng Niệm 50 Năm ngày Bồ Tát Quảng Đức và Tăng tín đồ Phật Giáo Vị Pháp Vong Thân đều là những người đã từng phải trải qua những thử thách đến từ Mùa Pháp Nạn 1963. Và với lòng rộng mở theo tinh thần hỷ xả của nhà Phật, chúng ta không bao giờ coi những "nạn" trong Mùa Phật Đản 50 năm trước đây là cái cớ để nuôi thù oán, nhưng chúng ta cương quyết không để cho bất cứ một người nào sửa chữa lịch sử một cách vu vơ. Tôi quan niệm đó là phương thức tốt nhất để hiển dương sự thật và góp phần bảo vệ Đạo pháp. Cuối cùng, tôi hy vọng được học hỏi thêm từ những nhân sĩ, trí thức Phật giáo và các Đạo Hữu cũng như sẽ cố gắng đóng góp cùng quí vị những gì mà tôi hiểu và biết về Mùa Pháp Nạn cách đây 50 năm. Hy vọng ánh hào quang của Phật giáo nói chung và Trái Tim Thích Quảng Đức sẽ hướng dẫn chúng ta."

Sau đó là phần thuyết trình của Giáo Sư Cao Văn Hở nguyên Giáo Sư Đại Học Minh Đức, Cần Thơ, Vạn Hạnh, Quốc Gia Hành Chánh, trong bài thuyết trình dài nhưng có đoạn ông đã nói với Bồ Tát Thích Quảng Đức: "Xin cung thỉnh, nếu người có mặt hôm nay, hãy đứng lên cho năm sắc mây lành phủ xuống Hội trường vân tập hôm nay. Xin triệu thỉnh Quảng Đức hóa thân với lòng kính tưởng.

Tôi có niềm tin son sắt rằng Bồ Tát Quảng Đức đã trở lại cõi Ta Bà Việt Nam để cứu khổ độ sanh. Nước Việt Nam vẫn còn đang đắm chìm trong pháp nạn và khổ nạn triền miên. Tôi vững có niềm tin về Quảng Đức tái sinh, do duyên khởi từ mạch nguồn Phật pháp."

Tiếp đến là phần thuyết trình của Nhà Văn Đào Văn Bình trong phần thuyết trình có đoạn ông nói: "Phật Giáo là máu thịt, là linh hồn của dân tộc. Qua mấy ngàn năm, lịch sử chứng tỏ Phật Giáo không có tham vọng gì ngoài việc tu chứng bản thân, nguyện cầu cho 'quốc thái dân an", mọi người sống trong tinh thần thương yêu đùm bọc lẫn nhau "chín bỏ làm mười" và gìn gữ di sản của cha ông để lại. Cái linh hồn đó, cái mạch sống đó đã thấm sâu vào gốc cây đa đầu làng, giếng nước đầu đình, bờ kinh thửa ruộng, làng quê, phảng phất trong làn khói lam chiều mờ tỏa, quyện vào câu hò Miền Trung, làn quan họ Bắc Ninh, tiếng Vọng Cổ u buồn của Miền Nam, thể hiện qua cách ăn, cách ở lễ Tết của người dân, ghi đậm vào văn học sử và vào lịch sử oai hùng của dân tộc qua các triều đại Đinh-Lê- Lý-Trần. Nói khác đi, Phật Giáo là bản sắc Việt Nam.

tuongniem_03

Hình ảnh trong buổi lễ.

Nếu bản sắc ấy mất đi thì 4000 ngàn năm văn hiến và 4000 năm lịch sử cũng lần hồi biến dạng rồi bị chôn vùi theo."

Tiếp theo phần thuyết trình của Đạo Hữu Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, một bài thuyết trình được trình bày rất công phu với những dữ kiện sử liệu khá chính xác nhưng vì thời gian không cho phép nên Đạo Hữu Đặng Nguyên Phả thông báo để Phật tử vào trang web: Thu Viện Hoa Sen hoặc đón đọc Báo Chánh Pháp. Trước khi thông báo Đạo Hữu Đặng Nguyên Phả đọc một bài thơ trong đó có những đoạn: "Ta vẫn còn đây, vẫn sống đây, Vẫn cười vẫn hát với trời mây, Vẫn chào cuộc sống đang trôi chảy, Vẫn thấy hoa cười vẫn vỗ tay... Lịch sử ngàn đời cất cánh bay, Đời thực ngay đây chính phút nầy, Quá khứ vị lai đều ảo ảnh, Sống Đạo nơi đời vui lắm thay!.

Tiếp theo nhà báo Nguyễn Thanh Huy lên trích đọc một số tài liệu được giải mật từ cơ quan tình báo CIA, Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ do Đạo hữu Nguyên Giác dịch, rong đó có nhiều chi tiết qúy đồng hương muốn tìm hiểu xin vào Thư Viện Hoa Sen hoặc Trang nhà Quảng Đức để đọc.

Cuối cùng phần trình bày của Tâm Duy Phan Duy Chiêm, anh nói về những hy sinh, những đóng góp của Gia Đình Phật tử trong mùa Pháp Nạn 1963 trong đó có đoạn anh nói: "Tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam dựa trên giáo pháp và lời chi dạy của Đức bổn sư để hướng dẫn đàn em trở thành Phật tử chân chánh, trở thành một con người tốt để phục vụ tốt cho gia đình, cho tổ chức, cho cộng đồng, quốc gia, dân tộc và nhân loại. Một thế hệ an bình thể hiện tinh thần Bồ Tát đạo với hình ảnh của Thường bất Khinh Bồ Tát, thì vấn đề nhân bản, nhân quyền, tự do dân chủ mặc nhiên sẽ hiện hành."

Cuối cùng là phần cảm tạ của Đạo Hữu Trần Qúy Hùng thay mặt Ban Tổ Chức kính dâng lòng tri ân đến chư tôn Trưởng Lão Hòa Thượng, chư tôn Hoà Thượng, chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, đặc biệt chư Tôn Đức tại Trường Hạ Phật Hoc Viện Quốc Tế đã hoan hỉ quang lâm chứng minhchú nguyện cho buổi lễ Tưởng Niệm ngày hôm nay. Kính chúc chư Tôn Đức phước trí nhị nghiêm, đạo quả viên thành.

Chúng tôi xin chân thành cảm tạ các cơ quan truyền thông, các báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình đã phổ biến tin tức rộng rãi trong suốt nhiều ngày qua.

Chúng tôi xin cảm tạ quý vị đại diện các tôn giáo bạn, các giới chức chính quyền đã bớt thời giờ đến tham dự cho buổi lễ thêm phần trang nghiêm.

Chúng con thành tâm cảm tạ Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện chủ Chùa Bát Nhã, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, quý Tăng niPhật tử, Đoàn Thanh Niên và Gia đình Phật tử Bát Nhã đã yểm trợ rất nhiều cho Ban Tổ Chức mà nếu không có sẽ không thể thực hiện buổi lễ này.

(Việt Báo)

XEM THÊM:
Phóng sự hình ảnh:

ẢNH LỄ TƯỞNG NIỆM BỒ TÁT THÍCH QUẢNG ĐỨC TẠI TP. SANTA ANA CALIFORNIA

NỘI DUNG 8 BÀI THUYỀT TRÌNH TRONG LỄ TƯỞNG NIỆM 50 NĂM PHÁP NẠN (1963-2013MỤC LỤC
Đại Lễ Tưởng Niệm 50 Năm 
Bồ Tát Thích Quảng Đức Tự Thiêu

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 3669)
03/01/2024(Xem: 4333)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)