Sẽ xem xét kiểm điểm trụ trì chùa Ba Vàng vụ "thỉnh vong báo oán"

21/03/20199:44 SA(Xem: 12753)
Sẽ xem xét kiểm điểm trụ trì chùa Ba Vàng vụ "thỉnh vong báo oán"
SẼ XEM XÉT KIỂM ĐIỂM TRỤ TRÌ CHÙA BA VÀNG
VỤ "THỈNH VONG BÁO OÁN"

Thượng toạ Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ có hình thức kỷ luật, kiểm điểm trụ trì và các cá nhân liên quan đến việc "thỉnh vong báo oán”, thuyết giảng những thứ không đúng với giáo lý nhà Phật tại chùa Ba Vàng.
Chua-Ba-Vang
Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng về vụ việc ở chùa Ba Vàng.

Chiều 21.3, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh những vấn đề "thỉnh vong báo oán " tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) mà Báo Lao Động phản ánh.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, hiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam vẫn đang đợi báo cáo của Giáo hội Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh và được biết tỉnh Quảng Ninh đang hết sức tích cực triển khai kiểm tra sự việc trên.  

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, đề nghị tổ chức ngay buổi làm việc với Trụ trì chùa Ba Vàng là Đại đức Thích Trúc Thái Minh để kiểm điểm, làm rõ sự việc.

Văn bản gửi Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng NinhThượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, qua nắm bắt sơ bộ, tại buổi làm việc, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã thừa nhận những sự việc báo chí phản ánh là xảy ra ở chùa Ba Vàng.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc “gọi vong” có được cho phép trong giáo lý nhà Phật hay không?, Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định, việc “thỉnh vong” là không đúng, còn việc thu tiền có vi phạm pháp luật nhà nước hay không sẽ do các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ…

“Tôi không trực tiếp tham dự lễ “gọi vong” tại chùa Ba Vàng, nhưng qua các clip đăng tải trên mạng xã hội thì có nhiều vấn đề chưa đúng với giáo lý nhà Phật. Như câu chuyện đem hình ảnh nữ sinh bị giết hại ở Điện Biên để giải nghĩa cho việc “oan gia, trái chủ” hoàn toàn không đúng với giáo lý nhà Phật, chủ trương của Giáo hội và không đúng với đạo đức xã hội.

Tất cả chúng ta đều cảm thấy đau thương cho một con người bị giết hại dã man, mà lại lấy thứ mơ hồ của hành động kiếp trước để cho rằng đó là việc oan gia, là một sự ngụy biện cho một hành động tàn bạo trong xã hộihoàn toàn không được.

Tôi hoàn toàn không đồng ý với việc đó. Nó lại xảy ra ở một ngôi chùa nổi tiếng là chùa Ba Vàng là hoàn toàn không được” - Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh.

Nêu quan điểm về việc “thỉnh vong” ở chùa Ba Vàng có phải là hành động “mê tín dị đoan” không?,  Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ, khi chúng ta nói về khái niệm mê tín, trí tín thì nó hết sức mong manh. Tuy nhiên, không có việc “thỉnh vong” để hóa giải cái nghiệp, cái oan gia.

Bởi cái nghiệp của mình phải tự mình phải làm việc tốt để hóa giải nghiệp cho mình. Chứ việc “thỉnh vong” là hoàn toàn không đúng. Mà dẫn dắt con người đi theo con đường đó là không đúng theo chính pháp. Đây là dẫn dắt con người ta vào con đường tả kiến, mê lợi.

Quan điểm của Giáo hội không trốn tránh chuyện này, Giáo hội nhìn thẳng vào sự thật để làm sao chấn chỉnh và không muốn xảy ra thêm những sự việc làm mất hình ảnh Phật giáo.

Sẽ có hình thức kiểm điểm, xử lý

Đề cập đến việc phật tử Phạm Thị Yến thường tổ chức thuyết pháp tại Chùa Ba Vàng, đưa lên mạng xã hội, lôi cả những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh và có những lời lẽ xúc phạm rằng họ có ác nghiệp nên bị báo oán, Thượng toạ Thích Đức Thiện nhấn mạnh, đó là việc làm không đúng với giáo lý nhà Phật, không đúng cả về khía cạnh đạo đức xã hộiGiáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ có hình thức xử lý, kỷ luật căn cứ vào những nội quy, quy định của Giáo hội.

Tại buổi thông tin báo chí, nhiều ý kiến băn khoăn về việc để thuyết giảng những thứ không đúng với giáo lý nhà Phật trong một thời gian dài tại chùa Ba Vàng, thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định, những sai phạm trong thuyết giảng sẽ do sư trụ trì chịu trách nhiệm. Việc này sẽ giao cho Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam của địa phương xem xét, đánh giá xem sư trụ trì còn đủ uy tín để đảm nhận công việc, năng lực làm việc có đáp ứng được yêu cầu hay không.

PV LAO ĐỘNG

Bai doc them:
Oán hồn và nghiệp (Minh Man)

Xem them:
Chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng (TT. Thích Nhật Từ):



Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/03/2023(Xem: 2948)
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).
- Lễ Rước Phật Và Nghi Thức Mộc Dục Tại TP. Hồ Chí Minh / - Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Chùa Ba Vàng / - Đại lễ Phật đản 2023 tại chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh - Đại lễ Phật Đản chung vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ lần thứ V tại Philadelphia, USA