Tang lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh - nhà sưảnh hưởng lớn đã được tổ chức tại Việt Nam

28/01/20223:26 CH(Xem: 3093)
Tang lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh - nhà sư có ảnh hưởng lớn đã được tổ chức tại Việt Nam

TANG LỄ THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH
ĐÃ ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI VIỆT NAM

Hau Dinh

HÀ NỘI, Việt Nam (AP) - Tang lễ đã được tổ chức vào thứ Bảy cho nhà sư Phật giáo Việt Nam Thích Nhất Hạnh, một tuần sau khi thiền sư nổi tiếng và nhà hoạt động hòa bình qua đời ở tuổi 95 tại Huế, miền Trung Việt Nam.

Hàng nghìn nhà sưđệ tử đã đi theo đoàn rước kiệu khiêng linh cữu của Thầy Nhất Hạnh từ chùa Từ Hiếu, nơi thầy đã dành những ngày cuối cùng, đến địa điểm hỏa táng. Những người khác quỳ gối chắp tay cầu nguyện bên vệ đường và cúi đầu xuống đất khi quan tài đi qua.

Nhất Hạnh được toàn cầu công nhận vì đã truyền bá thực hành chánh niệmPhật giáo gắn bó với xã hội, đặc biệt là ở phương Tây. Trong phần lớn cuộc đời, ông sống lưu vong tại Làng Mai, một trung tâm thiền do ông thành lập ở miền nam nước Pháp.

Nguyễn Đình Lãng (LND: Theo Cáo Phó, Thế danh của Thiền sư Nhất Hạnh là Nguyễn Xuân Bảo)  sinh năm 1926 tại Huế và xuất gia năm 16 tuổi, Nhất Hạnh đã chắt lọc những lời dạy của Phật giáo về lòng từ bi và sự đau khổ thành những hướng dẫn dễ nắm bắt trong suốt cuộc đời cống hiến của ông cho hòa bình.

Chiến dịch chống Chiến tranh Việt Nam của ông trong những năm 1960 đã khiến ông bị cấm trở lại cả hai miền Bắc và Nam Việt Nam. Ông chỉ được phép trở lại đất nước vào năm 2005, khi chính phủ do cộng sản cầm quyền chào đón ông trở lại trong một số chuyến thăm đầu tiên.

Sống sót sau một cơn đột quỵ vào năm 2014 khiến ông không thể nói được, Nhất Hạnh trở về quê nhà vào tháng 10 năm 2018, sống những năm cuối đời tại chùa Từ Hiếu.

Trong bảy ngày lễ tâm tang tỉnh thức, Nhất Hạnh được an vị trong thất Trăng Rằm của chùa Từ Hiếu, nơi các đệ tử của ông đến để tỏ lòng thành kính trong im lặngthực hành thiền định như một lời tri ân đối với giáo lý của ông.

“Tôi rất vui và cảm thấy bình yên vì có thể đến Huế để nói lời từ biệt và ngồi thiền với 'Sư Ông' lần cuối cùng," anh Đỗ Minh Hiếu, một tín đồ của thầy Nhất Hạnh, người đã đi cùng gia đình từ thành phố Hồ Chí Minh để tham gia tang lễ. “Sư Ông” là một thuật ngữ tiếng Việt trìu mến có nghĩa là “Sư Ông”.

Theo nguyện vọng của thầy, thầy Nhất Hạnh sẽ được hỏa táng và tro cốt của thầy sẽ được rải (his ashes will be scattered) tại các trung tâm, tu viện của Làng Mai trên khắp thế giới.

TT chuyển ngữ (xem bản tiến Anh bên dưới)

trà tỳ TNH 3Thien-Su-Thich-Mhat--16Thien-Su-Thich-Mhat--10Thien-Su-Thich-Mhat--03VN-Thich-Nhat-Hanh-dam-tang-2-1536x1024Thien-Su-Thich-Mhat--02Thien-Su-Thich-Mhat--02
Bản gốc tiếng Anh:

Funeral held in Vietnam for influential monk Thich Nhat Hanh

Vietnam Thich Nhat Hanh

Coffin of Vietnamese Buddhist monk Thich Nhat Hanh is carried to the street during his funeral in Hue, Vietnam Saturday, Jan. 29, 2022. A funeral was held Saturday for Thich Nhat Hanh, a week after the renowned Zen master died at the age of 95 in Hue in central Vietnam. (AP Photo/Thanh Vo)

ASSOCIATED PRESS

HAU DINH

Fri, January 28, 2022, 7:20 PM·2 min read

 

HANOI, Vietnam (AP) — A funeral was held Saturday for the Vietnamese Buddhist monk Thich Nhat Hanh, a week after the renowned Zen master and peace activist died at the age of 95 in Hue in central Vietnam.

Thousands of monks and disciples trailed a procession of pallbearers carrying Nhat Hanh's coffin from Tu Hieu Pagoda, where he spent his last days, to the cremation site. Others kneeled and clasped their hands in prayer on the roadside and bowed to the ground as the casket went past.

Nhat Hanh was globally recognized for spreading the practice of mindfulness and socially engaged Buddhism, particularly in the West. For most of his life, he lived in exile at Plum Village, a retreat center he founded in southern France.

Born Nguyen Dinh Lang in 1926 in Hue and ordained at the age of 16, Nhat Hanh distilled Buddhist teachings on compassion and suffering into easily grasped guidance over a lifetime dedicated to working for peace.

His campaign against the Vietnam War in the 1960s led to him being barred from returning to both North and South Vietnam. He was only allowed back into the country in 2005, when the communist-ruled government welcomed him back in the first of several visits.

Surviving a stroke in 2014 that left him unable to speak, Nhat Hanh returned home in October 2018, spending his final years at the Tu Hieu Pagoda.

During the seven-day wake, Nhat Hanh was laid in state in Tu Hieu Pagoda's full moon reception hall, where his disciples came to pay respect in silence and practice meditation as a tribute to his teachings.

“I am happy and feel at peace that I could come to Hue to say farewell and meditate with ‘Su Ong’ for the last time,” said Do Minh Hieu, a follower of Nhat Hanh's who traveled from southern Ho Chi Minh City with his family for the funeral. “Su Ong” is an affectionate Vietnamese term meaning “Grandpa Monk."

According to his wishes, Nhat Hanh will be cremated and his ashes will be scattered at Plum Village centers and monasteries around the world.

https://news.yahoo.com/funeral-held-vietnam-influential-monk-032006484.html?fr=sycsrp_catchall

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 3577)
03/01/2024(Xem: 4276)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)