Nga Hãy Chấm Dứt Cuộc Chiến Sinh Tử

14/03/20224:36 SA(Xem: 3353)
Nga Hãy Chấm Dứt Cuộc Chiến Sinh Tử

NGA HÃY CHẤM DỨT CUỘC CHIẾN SINH TỬ
(러시아, 살생업 쌓는 전쟁 중단하라)
Thích Vân Phong

 

Từ khắp nơi trên thế giới lên tiếng kêu gọi Nga hãy rút quân khỏi Ukraine, cuộc xâm lược này là không thể chấp nhận được vì bất kỳ nguyên nhân nào "Kẻ giết người, Kẻ thắng trận, rốt cuộc là thua!"

 

Cuối cùng Nga đã xâm lược Ukraine. An ninh trật tự Quốc tế được duy trì trong 30 năm sau Chiến tranh lạnh, nay đã bị lung lay. Một tổ chức tư vấn của Vương quốc Anh đã dự đoán rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới có thể giảm 1.200 nghìn tỷ won. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của người Phật tử chúng ta không phải là sự tính toán, mà là sự khủng khiếp của chiến tranh.

 

Các cuộc bắn giết bừa bãi cũng được thực hiện vào các khu dân cư cũng như các căn cứ quân sự. Cảnh tượng điêu tàn ở thành phố Kharkiv, Ukraine sau khi quân Nga chiếm đóng, các thi thể nằm ngổn ngang bên ngoài các căn hộ và các đường phố bị thiêu cháy rụi. Hình ảnh một bé gái Ukraine 6 tuổi đã thiệt mạng do quân đội Nga pháo kích khi đang đi siêu thị địa phương, đã khiến cả thế giới vô cùng đau xót. Một bé gái đã nhắm mắt lìa trần, người cha đẫm máu, khóc lóc với vẻ mặt ngơ ngác, và các nhân viên y tế vất vả lo cứu đứa trẻ. Rõ ràng hình ảnh này cho thấy một cuộc xâm lược là không thể chấp nhận được vì bất kỳ nguyên nhân nào.

 

Cũng có những tuyên bố rằng 'Bom không chân' đã được sử dụng để chống lại thường dân. 'Bom chân không', hay vũ khí nhiệt áp, là loại vũ khí quân sự nguy hiểm, có sức sát thương lớn, thậm chí xếp ngang với vũ khí sinh học về mức độ đe dọa mạng sống con người. Xét về tính sát thương tàn bạo của loại vũ khí này, một loại vũ khí bị cấm bởi Các Công ước Genève (đặt tiêu chuẩn luật pháp quốc tế về vấn đề nhân đạo). Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất chấp những lời chỉ trích từ khắp nơi trên thế giới, thậm chí đang đưa ra một "quân bài hạt nhân" và không ngần ngại phát ngôn "không quan tâm". Mối đe dọa hạt nhân sẽ dẫn đến sự diệt vong của toàn nhân loại trong Đệ tam Thế chiến là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

 

Nghị quyết lên án việc Nga xâm lược Ukraine và kêu gọi Nga hãy lập tức rút quân, đã được thông qua tại phiên họp đặc biệt về tình trạng khẩn cấp của Liên Hợp Quốc về cuộc khủng hoảng Ukraine. 141 quốc gia, bao gồm cả Hàn Quốc, ủng hộ áp đảo. Mặc dù bị chỉ trích là 'giải quyết chậm trễ' được đưa ra một tuần sau cuộc xâm lược, nhưng Liên Hợp Quốc đã lên án các hoạt động chiến tranh của Nga là rất có ý nghĩa. Điều này là do cộng đồng quốc tế đang mong đợi mở rộng sự đoàn kết, hòa hợp và hỗ trợ cho Ukraine.

 

Ngày 28 tháng 02 vừa qua, Đại hội đồng LHQ tổ chức phiên họp đặc biệt về cuộc khủng hoảng Ukraine. Phiên họp được tổ chức theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ sau cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an vào ngày 27 tháng 02 vừa qua.

 

Các cuộc biểu tình chống chiến tranh vì hòa bình đang diễn ra lan rộng trên khắp thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Châu Âu và Trung Đông. Trên các dịch vụ mạng xã hội như tài khoản Fcebook chính thức cả Đại sứ quán Ukraine tại Hàn Quốc, xuất hiện các bài đăng kêu gọi phản đối chiến tranh và yêu cầu Nga hãy lập tức rút quân ngay. "Các đấng nam nhi và nhà nước đều không thể tha thứ cho bất cứ ai gây chiến tranh". "Ukraine, hãy hùng dũng lên". "Chúng tôinhân dân Ukraine!" Tiếng gọi thiêng liêng hy vọng chấm dứt chiến tranh và hòa bình sớm lập lại.

 

Các tông phái Phật giáo lớn như Thiền phái Tào Khê, Thiền phái Thái Cổ, Quán Âm tông và các tông phái Phật giáo Hàn Quốc khác, cũng lần lượt đưa ra các thông điệp phản đối Nga xâm lược Ukraine và cầu nguyện hòa bình.

 

Họ đồng lên tiếng rằng: "Những công dân vô tội không nên bị giết và bị đe dọa trong cơn lốc chiến tranh"; "Cuộc chiến tranh thảm khốc này do Nga gây ra, đây là một vấn đề của trật tự cộng sinh trong làng toàn cầu, không chỉ ở Ukraine".

 

Thiền phái Tào Khê lên án rằng: "Cuộc xâm lược của Nga nhắm vào Ukraine, cuối cùng là một cuộc chiến tranh phi lý, nhằm thỏa mãn lợi ích bởi ích kỷ của họ".

 

Ngoài ra, thông qua Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc đã có "Lời cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine" được phổ biến rộng đến các cơ sở tự viện Phật giáo trên khắp cả nước. "Chúng ta luôn tôn trọng cuộc sống và nhận ra sự chung sống với nhau trong cộng đồng mà không còn phân biệt đối xử, chúng ta phải gieo những hạt giống hòa bình trong mọi lúc, mọi nơixung đột và chia rẽ, chúng ta tham gia vào những cuộc đối thoại trên thế giới".

 

Tông phái Quán Âm lên tiếng rằng: "Chúng ta nên kêu gọi Nga hãy buông vũ khí và khôi phục hòa bình chung cho nhân loại thông qua đối thoại và đàm phán", Tông phái Quán Âm cũng yêu cầu "Nga hãy lập tức dừng ngay chiến tranh và bắt đầu đối thoại đàm phán với Ukraine".

 

Đức Phật dạy rằng, một người chế ngự phiền não, chuyển hóa Tam độc tham, sân, si thành Tam vô lậu học giới, định, tuệ là chiến thắng thực sự vẻ vang, chứ không phải thông qua các hành vi bạo lực. Gây hấn chiến tranh và bạo lực đổ máu bắt đầu từ tam độc tham, sân si, chỉ biết theo đuổi lợi ích của bản thân.

 

Đức Phật không bao giờ xem Hòa bình như là một quà tặng từ đâu đến. Quan điểm của Ngài, Hòa bình là kết quả của một ý chí quyết liệt, một cuộc tranh đấu kiên cường, một vấn đề tự giáo dục và tự huấn luyện, để dân chúng có thể yêu quý Hòa bình như là một vật báu cần phải thực hiện ngay từ bây giờ, trên quả đất này.

 

Đức Phật chỉ cho chúng ta rõ các dục là nguồn gốc của đấu tranh, kháng tranh, xung đột và chiến tranh.

 

"Một nguyên nhân nữa của đấu tranh và xung đột là sự so sánh giữa mình và người, xem các người khác là bằng mình, hay hơn mình hay thua mình".

 

Một phương pháp làm lắng dịu các tranh luận là sự ý thức, chính tại đây, "trong tranh luận này, chúng ta đều tàn hại".

 

May mắn thay, Nga và Ukraine đã đồng ý mở các hành lang nhân đạo để sơ tán thường dân, một thỏa thuận được thực hiện về một cuộc đình chiến tạm thời khi thường dân được sơ tán qua hành lang. Trợ lý Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak cho biết: "Các đại biểu của Nga và Ukraine đã thống nhất về khả năng mở các hành lang nhân đạo cho dân thường và cung cấp thuốc men và thực phẩm cho các khu vực có tình hình thù địch tồi tệ nhất. Trong tương lai gần, các bên sẽ tạo ra các kênh liên lạc đặc biệt để mở các hành lang và xây dựng các thủ tục hậu cần".

 

Chúng tôi thiết tha hy vọng rằng, câu được khắc ghi bởi bạo lực khủng khiếp 'nhìn vào dòng pháp luật' chảy đến Nga và Ukraine. "Mọi người đều sợ bạo lực, mọi người đều sợ chết, thậm chí không thể tự sát, cũng không thể giết chết người khác. Hãy cùng chung lo bảo vệ sự sống của nhân loại, cuộc sống của mỗi người đều quý giá".

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 법보신문)

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/03/2023(Xem: 6712)
Nhân dịp lễ tụng Luật Tạng Pali 10 ngày, trời người hoan hỉ khi hơn 4000 tăng ni và Phật tử từ các nước Đông Nam Á về tham dự, Ni sư TN Giới Hương (Trụ trì Chùa Hương Sen, California, Hoa Kỳ), quý sư cô và Phật tử xa gần đã thành tâm cúng dường tịnh tài và 3000 cuốn kinh do Chùa Hương Sen biên soạn.
Trước đông đảo chư Trưởng lão Hòa thượng, chư Thượng tọa Đại đức Tăng ni và đồng bào Phật tử, lễ tấn phong Trụ trì chùa Bảo Quang đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 2 tháng 12 năm 2023 tại sân trước chánh điện chùa.
Thay mặt nhân dân Hoa Kỳ, chúng tôi xin chia sẻ lời chia buồn sâu sắc đến nhân dân Việt Nam và tín đồ Phật Giáo trên toàn thế giới trước sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, nhà lãnh đạo lỗi lạc của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.