Viên Giác Số 254 Tháng 4 Năm 2023

06/04/20233:49 CH(Xem: 2255)
Viên Giác Số 254 Tháng 4 Năm 2023
VIÊN GIÁC SỐ 254 THÁNG 4 NĂM 2023
TẠP CHÍ CỦA KIỀU BÀO & PHẬT TỬ VIỆT NAM TỴ NẠN
TẠI CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC
Zeitschrift der Vietnamesen und Buddhistischen Vietnam-Flüchtlinge
in der Bundesrepublik Deutschland
CHỦ TRƯƠNG (HERAUSGEBER)
Congr. d. Verein Vietn. Buddh. Kirche e. V.
Karlsruher Str.6 - 30519 Hannover - Deutschland
SÁNG LẬP CHỦ NHIỆM Hòa Thượng Thích Như Điển
CHỦ BÚT Phù Vân Nguyễn Hòa
QUẢN LÝ TÒA SOẠN Thị Tâm Ngô Văn Phát

viên giác 254-4-2023
PDF icon (4)Viên Giác Số 254 Tháng 4 2023


THƯ TÒA SOẠN

Đã hai cái Tết trôi qua trong lặng lẽ từ năm 2021-2022, vì đại dịch COVID 19. Năm nay dịch đã tạm lùi bước và ngày đón giao thừa đúng vào tối thứ bảy; nên nhiều người trẻ đã về chùa từ lúc 17 giờ chiều để chờ đợi giờ Sám Hối vào buổi tối cũng như xem văn nghệ do Gia Đình Phật Tử Tâm Minh trình diễn. Giữa khuya khi tiếng đại hồng chung vừa điểm 3 tiếng, mở đầu một năm mới do Hòa Thượng Phương Trượng khai chung, kế tiếp là trống và chuông mõ gia trì, là lễ bái Tam Bảo và trì tụng bài tựa của Thần Chú Thủ Lăng Nghiêm. Kế tiếp Thầy Hạnh Giới đại diện cho Tăng Ni Phật Tử chúc Tết Hòa Thượng Phương Trượng như thông lệ hằng năm. Sau phần đáp từ, khuyến tấn và lì xì cho giới xuất gia của Hòa Thượng là phần nghe đạo từ của Viện Tăng Thống gửi từ trong nước ra, do Thầy Hạnh Định Trụ Trì Tổ Đình Viên Giác tuyên đọc. Sau phần nầy tất cả Phật Tử đồng hương tham dự đón giao thừa quay mặt, đối diện nhau để chúc Tết và cầu nguyện cho năm Quý Mão gặp được nhiều thắng duyên trong cuộc sống hằng ngày.

Ngoài hiên chùa pháo vẫn nổ vang rền như ngày mở hội; trong khi ba con lân do Gia Đình Phật Tử Tâm Minh múa để mừng xuân năm nay thật là đặc sắc hơn bao giờ hết; nên đã được Thầy Trụ Trì, Thầy Hạnh Lý và bà con Phật Tử lì xì lấy hên cho lân quá rộn ràng; khiến cho ba con lân mải mê với tiếng trống, quên hẳn cả lối về. Sau màn múa lân náo nhiệt là phần phát lộc đầu xuân do Quý Thầy trong chùa đảm trách. Phải chia ra 4 cửa ra vào của chánh điện để phát. Thế mà đến tận 3 giờ sáng ngày mồng một Tết mới xong. Đêm giao thừa năm nay có thể lên đến trên dưới 2.000 người về chùa đón Tết, đặc biệt là giới trẻ, người Việt cũng như người Á Châu và người Đức.

Ngày mồng một nhằm ngày chủ nhật, tuyết đã rơi từ tối hôm qua, cứ ngỡ rằng hôm ấy sẽ không có nhiều người về chùa lễ Phật, xin xăm, cầu nguyện đầu năm. Đến chừng 10 giờ sáng thế là hàng hàng lớp lớp, nam phụ lão ấu khắp mười phương đều quy tụ về Tổ Đình để lễ bái đầu năm và tham dự lễ cúng Tổ cũng như chư hương linh thờ tại chùa. Nếu kể đến những phong bao lì xì được phát ra chỉ trong ngày mồng một, chắc cũng hơn 2.500 phong bì như vậy. Mãi đến chiều tối bà con Phật Tử vẫn còn nấn ná ở lại trò chuyện với nhau, mặc dầu bên ngoài sân chùa tuyết vẫn còn phủ kín.

Hai tuần sau là lễ Rằm Tháng Giêng, năm nay cũng nhằm vào ngày chủ nhật; nên mọi người về chùa Lễ Tam Bảo, quy y, cúng hương linh cũng như nghe Hòa Thượng Phương Trượng chúc Tết đầu năm và trình bày những công việc Phật sự trong năm 2023 nầy của Tổ Đình Viên Giác và của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu và xa hơn nữa là Giáo Hội Mẹ tại quê nhà qua sự lãnh đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ. Đồng thời Hòa Thượng Phương Trượng cũng đã trình bày cho Đại Chúng hôm đó nghe qua về thành quả của việc in ấn Thanh Văn Tạng tại Thái Lan do Hội Đồng Hoằng PhápHội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời của GHPGVNTN trong cũng như ngoài nước thực hiện.

Đến ngày 19 tháng 3 năm 2023 tại Santa Ana có lễ giới thiệu Thanh Văn Tạng gồm 29 tập đã in xong tại Thái Lan đợt 1 gồm 1.300 bộ để gửi đi các nơi trên trên thế giới. Đây là thành quả miệt mài của nhiều năm qua do Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống chủ trương, cùng sự hợp lực của chư Tôn Đức Tăng Ni và những Cư Sĩ hữu công, mới thành tựu được như vậy. Đây là dấu mốc lịch sử của Phật Giáo Việt Nam đã và đương dày công cống hiến cho nền văn hóa của Phật Giáo nước nhà. Hôm đó, qua hệ thống Zoom đã có nhiều chư Tăng Ni và Phật Tử khắp nơi trên thế giới vào tham dự, ngoài các cơ quan truyền thông, báo chí, truyền hình tại Nam California đã đến trực tiếp tham gia lễ giới thiệu nầy tại một nhà hàng ở Santa Ana, California. Đây chỉ là thành quả lúc ban đầu thuộc Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh. Bồ Tát TạngMật Tạng sẽ được lần lượt hình thành trải qua nhiều năm tháng kế tiếp nữa. Vậy kính mong chư Tăng Ni và Quý thức giả Phật Tử quan tâm trợ duyên việc hình thành Đại Tạng Kinh tiếng Việt để lại ngàn đời sau cho Phật Giáo cũng như con cháu chúng ta.

Nhìn lại lịch sử nước nhà cũng như lịch sử Phật Giáo, chúng ta không khỏi ngậm ngùi, vì chiến tranh, vì tang thương đổ nát bởi vô minh vọng tưởng của con người gây ra, làm trì trệ ở mọi khâu phát triển. Phật Giáo cũng phải chịu một tang thương đổ nát chung với dân tộc. Nay tiếng chuông Đại Hùng đã điểm, chúng ta Tăng NiPhật Tử ở trong cũng như ngoài nước một lòng, chung sức chung lòng để gầy dựng nên dòng Pháp, nhằm tô bồi và phát triển cho Phật Giáo Việt Nam qua sự hình thành Đại Tạng Kinh nầy, là một công đức không nhỏ, mà suốt gần 2.000 năm lịch sử truyền thừa của Phật Giáo, chúng ta đã mong chờ. Nhìn khắp năm châu bốn bể, ở đâu cũng có nạn đói, ở đâu cũng có chiến tranh, lụt lội, bão táp, mưa sa. Đặc biệt là chiến tranh giữa Nga và Ukraine, khiến cho làng mạt, phố thị, cơ sở sản xuất, nông trang, trường học, bệnh viện v.v… suốt một năm qua đã mang lại sự bất an cho thế giớiloài người. Thế mà những người chủ trương làm bá chủ quê hương, đất đai của người khác vẫn không chịu ngưng chiến. Bởi lẽ sự tham vọng của Putin không có giới hạn, khiến cho cả hằng mấy trăm ngàn lính Nga và mấy trăm ngàn lính của Ukraine vùi thân nơi chiến trận. Họ đã chẳng có tội tình gì trong cuộc chiến vô nghĩa nầy. Chỉ có người mang quân sang chiếm đóng nước Ukraine mới là điều đáng lên án. Bởi lẽ người dân Ukraine đang sống yên bình sau hơn 30 năm từ bỏ chế độ cộng sản Đông Âu; nay lại phải chiến đấu với chủ nghĩa bá quyền thống trị của Putin, làm cho Âu Châu và thế giới trở nên náo loạn, vì phải chu cấp đạn dược cho Ukraine và phải giải quyết nơi ăn chốn ở cho cả mấy triệu người Ukraine chạy sang lánh nạn tại Âu Châu. Đúng là đất bằng dậy sóng là đây vậy.

Sóng dâng cao, sẽ có ngày hạ xuống; nhưng khi ngọn thủy triều của sự phẫn nộ, tham sân ấy dừng thì đất nước Ukraine cũng sẽ tan hoang như những trận động đất vừa qua xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syrien. Không ai là không động tâm với những thiên tai nầy cũng như chiến tranh hủy diệt. Do vậy các tổ chức thiện nguyện đã kêu gọi lòng từ tâm của mọi người giúp đỡ tiền bạc và nhu yếu phẩm cho những cảnh sống cơ hàn trong sự đói lạnh ấy.

Chỉ khi nào con người; nhất là những người lãnh đạo đất nước biết chính thân phận mình phải hy sinh cho đại cuộc như thế nào thì dân chúng mới nhờ cậy được. Nếu chỉ là tham vọng cá nhân để củng cố quyền lợiđịa vị, nhằm dúi vào túi tham không đáy như những người chóp bu trong đảng cộng sản Việt Nam trong thời gian vừa qua, thì chẳng biết đến bao giờ người dân Việt Nam mới sống được dưới một thể chế chính trị hoàn toàn tự do dân chủ được? Tham nhũng gì mà từ thượng tầng cơ cấu của đảng, nhà nước cho đến hạ tầng cơ sở địa phương, nhìn đến đâu cũng nghe nói đến hai chữ tham nhũng. Thử hỏi nước Việt Nam chúng ta bao giờ mới có thể ngẩng mặt lên cùng thế giới để hãnh diện rằng: Tôi là người Việt Nam.

Sau cơn mưa trời lại sáng. Đó là một lẽ tự nhiên của đất trời và luật nhân quả của nhà Phật cũng đã xác định rõ rằng: không bao giờ có một loại nhân xấu, mà có thể sinh trưởng ra quả tốt hay ngược lại, chẳng có một nhân tốt nào mà sinh ra quả xấu cả. Nhưng nhân quả ấy cũng tùy thời gian và không gian để hình thành và qua nhân quả, sẽ chứng minh được tất cả những đều nầy.

Xin cầu chúc cho Quý Vị độc giả của báo Viên Giác luôn được an vui dưới ánh từ quang của chư Phật và chư vị Bồ Tát.

Ban Biên Tập Báo Viên Giác

Xem các năm trước:
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/06/2014(Xem: 8382)
08/10/2022(Xem: 3199)
03/06/2024(Xem: 46995)
01/12/2014(Xem: 10989)
08/01/2015(Xem: 10699)
Sư Thích Minh Tuệ, người thực hiện cuộc đi bộ khất thực khắp Việt Nam, đã trở thành một hiện tượng thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Giờ đây, dù ông buộc phải dừng bước giữa chừng nhưng những ảnh hưởng của ông vẫn còn lan tỏa. Mới đây, Thượng tọa Thích Minh Đạo, trụ trì Tu viện Minh Đạo ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bị giáo hội Phật giáo ở địa phương yêu cầu làm kiểm điểm sau khi "tán thán" sư Thích Minh Tuệ.
Điều quan trọng nhất: Tu sĩ Minh Tuệ đã làm xong nhiệm vụ, đem 6 năm khổ tu dồn lại mấy tuần, đem chính thân mạng của mình để minh họa lại hình ảnh và đạo hạnh của một nhà tu theo Phật:… là như thế đó. Phật tử và quần chúng cả nước và khắp năm châu ít nhất cũng có một khái niệm về hình ảnh và phẩm chất tối thắng của một người tu theo Phật giáo chân chính căn bản là như thế nào. Tuyệt nhiên không phải là những màn múa may thời mạt pháp với nhữg Tăng (ông), Ni (bà) đang lợi dụng một đạo Phật thậm thâm vi diệu thành hí trường gây quỹ hay môi trường kinh doanh trục lợi trên sự nhẹ dạ vô tâm của quần chúng Phật tử đang phủ phục cúng dường!