Bạn Có Biết, Vì Sao Bhutan Là Đất Nước Hạnh Phúc?

24/09/20234:34 SA(Xem: 2820)
Bạn Có Biết, Vì Sao Bhutan Là Đất Nước Hạnh Phúc?
Namo Sakya Muni Buddha

Duc Phat
BẠN CÓ BIẾT, VÌ SAO BHUTAN LÀ ĐẤT NƯỚC HẠNH PHÚC?

Hạnh phúc của Bhutan đến từ những điều bình dị nhất:

BÌNH DỊ QUA MÓN ĂN:
Ăn là nhu cầu cơ bản để nuôi cơ thể sinh học, nhưng không phải sống để ăn, vì vậy thức ăn là quà tặng của tự nhiên, là tình thương của người gieo trồng, là sự ấm áp và chân thành của người chế biến, nên khi ăn họ cảm thấy hạnh phúc.
BÌNH DỊ QUA NGÔI NHÀ:
Nhà ở của người Bhutan không có sự hơn thua, ganh tị, nhà tôi phải cao hơn nhà anh, kiến trúc như nhau. Một người có thể sở hữu nhiều căn nhà.  Nhưng tối chỉ nằm có cái giường và ở một cái nhà thôi.  Sự yêu thương hòa thuận với những người trong ngôi nhà và tình làng nghĩa xóm, đó mới là hạnh phúc
BÌNH DỊ QUA ĂN MẶC:
 Thời trang sẽ khó phát triển ở nơi đây, vì họ không quan trọng mặc đẹp, đối với họ mặc đủ ấm, đủ kín là được. Hạnh phúc khi chiếc áo không làm nên giá trị chúng ta, mà chúng ta chính là người mang lại giá trị cho chiếc áo.
BÌNH DỊ QUA PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI:
Người Bhutan không đánh giá con người qua chiếc xe đang đi, họ chỉ tôn trọng qua những gì người ấy chứng đắc được, có người cả đời chỉ biết đi bộ, không dùng phương tiện vận chuyển bao giờ.
BÌNH DỊ QUA LỜI NÓI:
 Họ rất kiệm lời, nhưng khi nói ra, thường nói những lời chân thật, không làm tổn thương người khác, như bình phẩm, chê bai. Ở Bhutan rất hiếm khi gặp cảnh cãi vã.
BÌNH DỊ QUA VIỆC ĐÁNH ĐỔI THU NHẬP NGƯỜI DÂN BẰNG CHỈ SỐ HẠNH PHÚC: Vương quốc Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới không đánh giá thu nhập bình quân qua chỉ số GDP, mà chỉ số hạnh phúc HPI (Happy Plannet Index).
BÌNH DỊ QUA CÁCH THỞ:
ở Bhutan hiếm thấy phòng tập Gym, hay Yoga, vì mỗi người dân ai cũng ý thức được sự an lạc trong hơi thở, kể cả khi đứng nằm ngồi, nên thiền định qua việc đi bộ là môn thể thao vi diệu nhất.
BÌNH DỊ KHI LÀ CHÍNH MÌNH:
Mỗi ngày chúng ta làm việc, tiếp xúc với nhiều người, tốt CÓ, xấu CÓ, nghèo giàu có, sự so sánh hơn thua, ganh tị, gánh nặng gia đình, khen chê...đôi lúc sẽ làm cho ta không phải là chính mình nữa, mong cầu càng nhiều, sẽ sớm mất đi chính mình.
"Người nước ngoài nhìn Bhutan đáng thương, cho rằng họ nghèo, nhưng khi đến Bhutan, tôi cảm thấy Bhutan đẹp nguyên sơ, người dân hạnh phúc và đầy lòng nhân ái. Hạnh phúc xuất phát từ bên trong ta, không phải ở đâu xa, mà người đời hay chạy đua để kiếm tìm. Bhutan xinh đẹp, quê mùa, chất phác. CẦN CHO BẠN HÍT THỞ!"


Chia sẻ hình ảnh chuyến Hành hương Bhutan & Nepal do thầy Như Nhiên hướng dẫn.
Chuyến đi 2 tuần, từ đầu tháng 9 cho đến 16 tháng 9 2023 thì hoàn mãn kết thúc.
Đất nước và con người Bhutan vẫn thế, thanh bìnhhiền hòa. Bhutan vẫn giữ được bản sắc của mình giữa một thế giới văn minh vật chất quay cuồng và thay đổi từng ngày.. Bản thân thầy Như Nhiên, đây là lần thứ 5 hữu duyên đưa bà con đến thăm xứ sở thần tiên này.. được hòa mình trong không gian bao la khoáng đạt của đất trời, hít thở không khí trong lành của núi đồi, đi những bước chân an tĩnh.. Và hiểu ra rằng, hạnh phúc trên đời cũng chỉ bấy nhiêu thôi..
- Kinh chúc cả Chùa luôn an vui & tùy tâm mãn nguyện.
Namo Buddhaya
__(())__

Hành hương Bhutan 13Hành hương Bhutan 12Hành hương Bhutan 11Hành hương Bhutan 10Hành hương Bhutan 9Hành hương Bhutan 8Hành hương Bhutan 7Hành hương Bhutan 6Hành hương Bhutan 5Hành hương Bhutan 4Hành hương Bhutan 3Hành hương Bhutan 2Hành hương Bhutan 1Hành hương Bhutan 14

TÌM VỀ BẢO THÁP BOUDHANATH -
Kỳ Quan Phật Giáo Thiêng Liêng Ở Kathmandu Nepal .

Đến hành trình hành hương trên đất Phật Nepal, du khách không thể nào bỏ qua bảo tháp Boudhanath - kỳ quan linh thiêng ở Nepal được UNESCO công nhậnDi sản văn hóa thế giới. Cùng hướng về nơi được xem là chốn tâm linh của Phật giáo để biết vì sao du khách thập phương đều mong được đến đây hành hương chiêm bái một lần trong đời nhé.

Tọa lạc tại ngoại ô phía đông của thủ đô Kathmandu, khu bảo tháp rộng lớn đứng hiên ngang này đã có từ xa xưa, thế kỉ thứ 5. Nơi đây cũng nằm trên tuyến đường giao thương cổ đại của Nepal và Tây Tạng, đó cũng là nguyên do mà có rất nhiều thương nhân dừng chân tại đây để cầu nguyện. Ngôi bảo tháp Boudhanath này cũng được mệnh danh là bảo tháp lớn nhất thế giới còn tồn tại cho đến ngày nay.

Đường kính của bảo tháp vô cùng rộng lớn, hơn 100m và khoảng cách giữa hai bức tường lớn bằng chiều dài của một sân bóng đá. Chiều cao của bảo tháp lên tới 36 mét, xét về mô hình thôi đã thấy được sự đồ sộ của bảo tháp Boudhanath nổi bật giữa vùng ngoại ô này.  Bảo tháp được xây dựng tại nơi có thiên thời địa lợi, bởi lẽ địa hình nơi đây vô cùng huyền ảo nằm giữa thung lũng Kathmandu, xung quanh là những rặng núi kỳ vĩ. Nếu được nhìn từ trên cao, du khách sẽ có dịp được ngắm nhìn Bảo Tháp với một góc độ khác, là mạn đà la ba chiều hiện lên tựa như một chiếc cung điện nguy nga. Năm 1979, bảo tháp Boudhanath đã được UNESCO công nhậnDi sản Văn hóa Thế giới và vẫn được bảo tồn cho đến nay.

Những người đã từng biết đến bảo tháp Boudhanath - kỳ quan linh thiêng ở Nepal thì không ai là không biết về một truyền thuyết đã được truyền tai nhau từ xưa đến nay về nguồn gốc của nó. Theo đó, có một người phụ nữ đã tới cung điện để xin nhà vua hiến đất nhằm xây dựng bảo tháp và được sự cho phép nhưng với một điều kiện: cô gái một khu đất trong phạm vi bao phủ của một tấm da trâu mà thôi.

Với mưu trí hơn người, cô gái này đã cắt miếng da trâu thành nhiều sợi mỏng và nối lại với nhau kéo thành vòng tròn bao lấy khu đất rộng lớn. Nhà vua giữ đúng lời hứa và khu đất ấy sau này chính là nơi được dựng nên bảo tháp Boudhanath, nơi có chứa một hài cốt của vị hiền triết.

Bảo tháp cũng là nơi minh chứng cho những lời cầu nguyện của người dân với niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc hơn. Cũng vì thế mà khi du khách đặt chân tới viếng nơi đây sẽ thấy những dây cờ rực rỡ bay trong gió mang theo những câu minh chú và điều lành tới chúng sinh. 5 màu cờ cũng thể hiện cho 5 nguyên tố cơ bản trong cuộc sống là màu vàng đại diện cho đất, xanh lá đại diện cho nước, đỏ đại diện cho lửa, trắng đại diện cho gió, xanh da trời đại diện cho không gian.

Nepal 6Nepal 5Nepal 4Nepal 3Nepal 2Nepal 1
Chương Trình Hành Hương PHẬT TÍCH Tứ Động Tâm India, Nepal và Himalaya Dharamsala NOV 2023 - Du Lịch Hành Hương - THƯ VIỆN HOA SEN (thuvienhoasen.org)
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
14/10/2014(Xem: 6810)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)