Sống Và Để Người Khác Sống

22/10/20233:46 SA(Xem: 2559)
Sống Và Để Người Khác Sống

SỐNG VÀ ĐỂ NGƯỜI KHÁC SỐNG
Tiểu Lục Thần Phong

 

Plestinian Children under bombingThế là một lần nữa chiến tranh lại bùng lên ở Trung Đông, cuộc chiến vô cùng tàn bạo tàn bạo, hận thù ngút ngàn, mức độ khốc liệt tăng dần theo năm tháng, càng về sau thì mức độ tàn khốc càng ghê gớm hơn. Trung Đông, một vùng đất đầy khổ đau, đói nghèo và hận thù. Bao đời nay chiến tranh liên miên không dứt. Jerusalem, mệnh danh là đất thánh, là linh địa của ba tôn giáo lớn, nhân danh thánh địa, đất thánh mà tranh giành và tàn sát lẫn nhau, hận thù kêu gọi: “ Mắt trả mắt, đầu trả đầu”. Oán thù tích tụ chồng chất từ bao đời nay. Thật trớ trêu khi người Palestine và người Do Tháicùng chung ông tổ, vốn là anh em cùng cha khác mẹ, ấy vậy mà họ hận thù truy sát tru diệt lẫn nhau. Lịch sử của họ vô cùng rối ren, nhì nhằng và phức tạp. Mảnh đất này đã bị chiếm đoạt, xâm lăng, thay ngôi đổi chủ không biết bao nhiêu lần. Kẻ nào mạnh và tàn bạo hơn thì thắng, người yếu thế thì thua. Ở đây gần như không có khái niệm hòa bình, công lý hay tình thương. Những đế quốc lớn từ bên ngoài luôn luôn tìm mọi cách can thiệp vào để điều khiển hoặc trực tiếp xâm lược để lập quyền cai trị. Xưa có thể kể: Ai Cập, Ba Tư, Byzantine,  La Mã, Ottoman… nay thì Nga, Mỹ, Arab Saudi, Iran… Vị trí địa lý đặc biệt, cộng với khí hậu thổ nhưỡng, tập quán văn hóahoàn cảnh lịch sử đã tạo ra tính cách người Trung Đông nói riêng, người Arab nói chung rất cứng rắn, cuồng tín và khắc nghiệt. Từ đặc tính như thế và hoàn cảnh lịch sử, chính trị quá khắc nghiệt mà tạo nên số phận con người rất đầy đau thương khổ ải.

Đã có một thời hy vọng được thắp lên, hòa bình đã ló dạng ở Trung Đông, đấy là lúc người Paletine và người Do Thái bắt tay nhau, dưới sự hòa giải và thúc ép của Hoa Kỳ. Chính tổng thống Bill Clinton đã đứng ra làm trung gian giữa chủ tịch PLO và Do Thái. Nhân loại vui mừng, người yêu chuộng hòa bình  hoan hỷ, người dân hai nước hạnh phúc, tiếc thay niềm hy vọng sớm lụi tàn, hòa bình tắt ngúm vì sự nghi kỵ lẫn nhau, vì sự háo chiến của những thế lực diều hâu, vì sự phá hoại của những nhóm cực đoan ở cả hai bên, vì sự can thiệp của những quốc gia bên ngoài…

Lịch sử loài người từ xa xưa đến giờ, từ đông sang tây là lịch sử của những trận chiến tranh, đánh nhau vì: đất đai, nguồn nước, quyền lợi, chủng tộc, tôn giáo, giới tính, danh dự, ý thức hệ… Kẻ mạnh hiếp yếu, kẻ lớn hiếp nhỏ. Chiến tranh chưa bao giờ chấm dứt, không nơi này thì nơi khác, không lúc này thì lúc khác, chiến tranh liên miên  đã, đang và sẽ còn xảy ra. Cũng có đôi khi hòa bình nhưng chỉ cục bộ một vùng nào hay địa phương nào đấy,  một thời gian nào đấy mà thôi!

Chiến tranh là một phần của đời sống loài người, là mặt trái của hòa bình, là một giai đoạn của tiến trình thành – trụ – hoại -  không. Chiến tranh là hậu qủa của tâm tham lam, lòng sân hận và sự ngu si mê muội lên tột đỉnh. Thế giới này không thể hết chiến tranh, chiến tranh không thể nào chấm dứt khi mà con người vẫn sống trong sự tham lam, thù hận và si mê.

Tình bạnChiến tranh xảy ra, người ta có nhiều lý do để biện minh hay ngụy biện, tuy nhiên có những cuộc chiến  vô cùng vô nghĩa, phi lý chẳng hạn như cuộc chiến đang xảy ra ở Ukraine. Đây là cuộc chiến tranh hết sức tàn bạo và phi lý, cuộc chiến xảy ra do Putin phát động. Y là một tay độc tài tàn bạo và đầy hoang tưởng. Y muốn chiếm đất tái lập đế quốc đỏ. Y muốn những nước nhỏ lân cận phải làm chư hầu, phải chịu sự sai xử. Thực tế y là một Sa hoàng đỏ, nắm tất cả quyền hành và vô thời hạn. Để đáp lại sự tự vệ và kháng cự ngoan cường của người Ukraine, y cho tấn công không chừa mục tiêu nào từ: trường học, bệnh viện, nhà thờ, chợ búa, chung cư… hòng khuất phục và bẻ gãy ý chí của họ. Y cho bắt cóc hàng chục ngàn trẻ em người Ukraine đem về Nga để tẩy não và nhồi sọ. Đây là tội ác chiến tranh, đây là tội ác chống lại loài người! Tội ác rõ ràng như thế nhưng giờ xử sao đây? Công lýpháp luật làm sao thưc thi đây? Quả thật thế giới này mạnh được yếu thua, lý và luật ở trong tay kẻ cường bạo.

Cuộc chiến giữa Israel và Palestine hiện nay thì người ta đổ lỗi cho Hamas khủng bố, đó chỉ là một cái cớ chứ không phải nguyên nhân. Khủng bố thì không thể chấp nhận nhưng nguyên nhân từ đâu? Do Thái đã cô lập cấm bế, tàn sát, cướp đất, phá hủy nhà cửa của người Palestine. Do Thái đã tàn bạo với người Palestine hơn 70 năm nay. Do Thái bất chấp những nghị quyết của đại hội đồng liên hiệp quốc. Do Thái đã phá hoại và cấm cản việc thành lập nhà nước Palestine. Do Thái muốn tiêu diệt hết hoặc đẩy người Palestine ra khỏi mảnh đất của họ để độc chiếm Gaza, Jerusalem, West bank...Không có sự khủng bố của Hamas thì người Palestine vẫn nổi dậy để chống lại sự tàn bạo của Do Thái, thực tế lịch sử 70 mươi năm nay cho thấy như thế. Lịch sử nhân loại mấy ngàn năm nay đã như thế, có áp bức thì có đấu tranh! Người Do Thái đã từng thống khổ vô cùng, họ phải lưu vong hơn 2000 năm, ấy vậy mà khi lập lại tổ quốc thì họ trở nên tàn ác với người Palestine, muốn người Palestine mất đất như mình đã từng bị. Họ đã và đang tiêu diệt, xua đuổi người Palestine ra khỏi nhà cửa và đất đai của họ. Người Do Thái đã mấy ngàn năm khổ đau vì sự bách hại của người Ai Cập, La Mã, người Arab, người Đức… Ấy vậy mà giờ họ lại làm điều đó với người Palestine. Thật đúng như lời kinh Pháp Cú: “ Lấy oán báo oán, oán oán chất chồng”. Mảnh đất Trung Đông này chưa một ngày bình yên, thịt xương, máu lệ đã đổ, đang đổ và sẽ còn tiếp tục đổ xuống!

Chiến tranh đồng nghĩa với chết chóc, tàn phá, đau thương. Không có thượng đế hay thế lực siêu nhiên nào có thể làm ngưng chiến tranh, giải thoát những nổi khổ đau. Chiến tranh do con người gây ra thì con người phải giải quyết và cũng chỉ có con người mới có thể làm ngưng lại.

Con người nhân danh đức tin, nhân danh thượng đế, nhân danh chủ nghĩa này nọ và bao nhiêu thứ nhân danh khác để gây chiến. Con người gây ra chiến tranh, gây ra khổ đau thì con người giải quyết vấn đề của mình chứ không thể trông chờ vào thượng đế, thần linh hay bất cứ thế lực siêu nhiên nào!

Con người tự phụ cho mình là tiến hóa cao nhất, văn minh nhất nhưng liệu có thật vậy chăng? Con vật chỉ đánh nhau khi cần thức ăn, cần hang ổ để trú hay cần con cái để giao phối. Con người cũng đánh nhau vì ba vấn đề đó nhưng chưa đủ, con người đánh nhau vì vô vàn lý do khác nữa nào là: đức tin tôn giáo khác biệt, truyền thống lịch sử, kỳ thị giới tính, kỳ thị chủng tộc, danh dự hão, vì phe nhóm, vì băng đảng, vì bầy đàn, vì ý thức hệ… thậm chí đánh nhau chỉ để mua vui (games) hay giải trí (entertainment). Nếu chỉ xét về mặt đánh nhau như thế thì liệu có đáng xem là phát triển cao, tiến bộvăn minh hơn chăng?

Những cuộc chiến tranh liên miên chưa bao giờ chấm dứt

Người hại người với vô số lý do

Người ra tay tàn độc chẳng chút đắn đo

Máu xương đổ xuống khổ đau dâng cao chất ngất

Oán thù chồng chất theo tháng năm

Sát khí mịt mù vì bao nỗi hờn căm

Vầng nhật nguyệt dường như ảm đạm

Thịt nát xương tan vô vàn kẻ khốn cùng

Máu lệ nhòa chẳng thể nào vơi

Con trẻ bơ vơ

Mẹ cha lạc mất

Cửa nhà đổ nát

Cuộc sống cùng đường

Nói làm sao cho hết nỗi bi thương

Những cuộc chiến tranh đưa con người vào tận đường địa ngDục

Hãy chấm dứt trò chơi quyền lực!

Thôi biện bác với lý luận nọ kia

Xin con người chớ phân biệt chẻ chia

Sống và để người ta cùng sống!

Đời đã khổ gây chi thêm thống khổ

Để nụ cười thay thế lời khóc than

Người với người chung một cõi nhân gian

Lời yêu thương chưa bao giờ nói đủ.

Tiểu Lục Thần Phong

(Ất Lăng thành, 1023) 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/03/2023(Xem: 6613)
Trước đông đảo chư Trưởng lão Hòa thượng, chư Thượng tọa Đại đức Tăng ni và đồng bào Phật tử, lễ tấn phong Trụ trì chùa Bảo Quang đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 2 tháng 12 năm 2023 tại sân trước chánh điện chùa.
Thay mặt nhân dân Hoa Kỳ, chúng tôi xin chia sẻ lời chia buồn sâu sắc đến nhân dân Việt Nam và tín đồ Phật Giáo trên toàn thế giới trước sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, nhà lãnh đạo lỗi lạc của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Hội Đồng Hoằng Pháp sẽ tổ chức Lễ Tưởng Niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ vào 4 giờ rưỡi chiều Thứ Bảy, ngày 2 tháng 12 năm 2023 tại Tu Viện Đại Bi, 13852 Newland St, Garden Grove, CA 92844; số điện thoại: (714) 360-5355.